Xoay quanh vấn đề học phí trường đại học kiểm sát Hà Nội

Đối với những ai yêu thích môi trường quân đội, công an và tòa án thì chắc hẳn không thể không biết đến trường đại học kiểm sát Hà Nội. Không phải là màu áo xanh thân thuộc giống như của công an và quân đội. Màu áo của sinh viên đại học kiểm sát là màu áo xanh và trắng đặc trưng của tòa án. Nếu bạn yêu thích về môi trường học tập của đại học kiểm sát Hà Nội thì bài viết sau đây sẽ cho bạn thấy những vấn đề xoay quanh học phí của trường để từ đó có những quyết định về ngành học cho bản thân tốt hơn.

1. Giới thiệu trường đại học kiểm soát Hà Nội.

1.1. Tổng quan chung

Trường đại học kiểm sát Hà Nội được xây dựng và là ngôi trường đầu tiên dành riêng cho ngành kiểm sát được đặt tại Phường Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội. Đây là ngôi trường thuộc khối ngành kiểm sát, tòa án. Nằm trong hệ thống cơ sở giáo dục công lập của nhà nước Việt Nam với duy nhất chỉ một chuyên ngành đào tạo là Luật học. 

Với chuyên ngành đào tạo này nhằm đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cho hệ thống tòa án của nước Việt Nam. Chính vì vậy nên chỉ đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực luật cho sinh viên. 

Tổng quan chung về trường
Tổng quan chung về trường

Để đi đến quyết định bổ nhiệm và có tên gọi là trường đại học kiểm sát Hà Nội như ngày nay, trường đã trải qua rất nhiều tên gọi khác nhau. Tên gọi từ thuở mới thành lập trường là Trường bổ túc và đào tạo cán bộ Kiểm sát. Đúng là như vậy, trường dành riêng cho ngành kiểm sát để đào tạo ra cán bộ cho ngành này mà thôi. 

Tiếp đến là tên gọi trường cao đẳng kiểm sát và sau đó còn có tên là trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát. Cho đến nay thì lấy tên chính thức là trường đại học kiểm sát. 

Xem thêm: Việc làm trường phòng tuyển sinh

1.2. Sứ mệnh và tầm nhìn của trường đại học kiểm sát.

Trường đại học kiểm sát Hà Nội là ngôi trường với sứ mệnh to lớn và phục vụ lợi ích của quốc gia là đào tạo và bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành kiểm sát trong cả nước. 

Ngành kiểm sát sẽ đào tạo các nhân viên của đội ngũ kiểm tra viên, điều tra viên và công chức viên cho nhu cầu của xã hội và cả viện kiểm sát nhân dân. Đáp ứng tốt nhất nhu cầu về hội nhập quốc tế đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước về mọi mặt đời sống xã hội.

Trường đại học kiểm sát Hà Nội chính là trung tâm về đào tạo đại học và sau đại học về Luật học phục vụ cho ngành kiểm sát nhà nước. 

1.3. Chất lượng đào tạo và chuyên ngành đào tạo đặc biệt.

Không giống như những ngôi trường khác, đa dạng về nội dung và chuyên ngành đào tạo. Nhưng đến với đại học kiểm sát Hà Nội, bạn sẽ phải ngỡ ngàng khi nó chỉ bao gồm một chuyên ngành duy nhất là luật học và cũng chỉ đáp ứng nhu cầu về nhân lực ngành kiểm sát về luật.

Với đặc thù về chuyên ngành đào tạo có tính chất chuyên môn cao và sâu rộng như vậy nên trường đại học kiểm sát Hà Nội chỉ hướng đến mục tiêu là đào tạo, bổ sung, sửa đổi và hoàn thiện hiến pháp và pháp luật Việt Nam tránh những lỗ hổng và kẽ hở trong luật pháp hiện hành. Đây chính là môi trường để tổ chức giảng dạy và dành riêng cho các cán bộ và công chức trong ngành kiểm sát và nguồn nhân lực cho viện kiểm sát quốc gia.

Chất lượng đào tạo
Chất lượng đào tạo

Cũng giống như hầu hết các trường đào tạo cán bộ nhà nước khác, trường đại học kiểm sát Hà Nội luôn đi đầu trong việc lấy con người làm trung tâm của sự sáng tạo và có ý thức kỷ luật nghiêm khắc theo quân đội và nề nếp quân đội quốc gia Việt Nam. 

Những gì mà sinh viên trường đại học Kiểm sát Hà Nội được đào tạo sẽ là nguồn nhân lực chất lượng cao cho hệ thống viện kiểm sát sau này. Có lẽ cũng vì tính chất của chuyên ngành và của trường nên các kỳ tuyển sinh đại học của trường cũng chỉ xét chỉ tiêu là 200-400 sinh viên.

2. Chế độ về học phí trường đại học kiểm sát Hà Nội 

2.1. Học phí trường Đại học Kiểm sát Hà Nội

Khi bước chân vào bất cứ một ngôi trường nào, vấn đề đầu tiên mà mọi người quan tâm đó là về chế độ học phí đối với các đối tượng đặc biệt của ngành học này. Vì nằm trong hệ thống trường công an quân đội nên học phí của trường được hỗ trợ theo quy định. 

Mức học phí sẽ tăng % theo từng học kỳ để tương ứng với mức độ và sự phát triển chung của xã hội. 

Học phí học kỳ I là 227.800 đồng/ tín chỉ. Tùy thuộc vào lịch đăng ký học của một học kỳ mà có mức tín chỉ nhân lên với số tiền tương ứng. Nếu học kỳ I bạn học 15 tín chỉ thì số học phí tương đương sẽ là 3.417.000 đồng/ học kỳ. 

Ngoài ra có thêm một vài khoản phí phụ thu trong quá trình học tập có thể phát sinh và sẽ được nêu rõ tại các cuộc họp lớp. Ví dụ như chi phí để làm thẻ sinh viên trung bình sẽ là 50.000 đồng/sinh viên/thẻ. Các chi phí về in ấn và phát tài liệu học tập cho sinh viên là 86.425 đồng.

Bên cạnh đó bạn sẽ được đóng đầy đủ các bảo hiểm y tế bảo hiểm thân thể như các sinh viên trường khác. Số tiền bảo hiểm y tế 15 tháng theo quy định của nhà nước là 656.775 đồng. Lệ phí nhập học có thể sẽ cần phải đóng trước là 1.000.000 đồng tùy thuộc vào tính chất của mỗi đợt tuyển sinh. 

Chế độ học phí
Chế độ học phí

Xem thêm: Khám phá học phí trường đại học Thăng Long

2.2. Các trường hợp được miễn giảm và cắt giảm học phí theo quyết định của nhà nước

Đối với các trường hợp được miễn giảm học phí và nhận học bổng của nhà trường sẽ có mức học phí khác nhau.

  • Miễn giảm 100% học phí

- Thứ nhất đối với những đối tượng là con của người có công với cách mạng; thân nhân của người có công với nhà nước, chống chế độ Ngụy quân, Ngụy quyền 

- Sinh viên là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo

Sinh viên là người dân tộc thiểu số rất ít người thuộc khu vực điều kiện kinh tế khó khăn, đặc biệt khó khắn theo quy định của cơ quan chính quyền có thẩm định.

  • Miễn giảm học phí từ 70% 

​- Sinh viên là người dân tộc thiểu số thuộc khu vực điều kiện kinh tế khó khăn, đặc biệt khó khăn theo quy định của cơ quan chính quyền có thẩm định.

Miễn giảm học phí cho một số trường hợp
Miễn giảm học phí cho một số trường hợpM
  •  Miễn giảm học phí từ 50%

- Các đối tượng con của cán bộ công chức, công nhân viên có cha mẹ bị tai nạn hoặc mắc các căn bệnh nghề nghiệp hiện nay đang được hưởng các chế độ trợ cấp xã hội thường xuyên.

Như vậy, bên cạnh những mức học phí được cho là khá rẻ so với mặt bằng chung của các trường đại học tại Hà Nội, thì trường còn có các khoản chi phí và hỗ trợ sinh viên tận tâm và đầy nhiệt huyết. Thông qua các chính sách về học phí đã cho thấy được phần nào tính nhân văn và đầy tính luật học của môi trường đào tạo kiểm sát viên.

Trang vàng việt nam

3. Những lưu ý về ngành học và mức học phí của trường.

Những lưu ý chung về ngành học của trường được đưa ra ở đây chính là việc học phí của trường đại học kiểm sát Hà Nội vốn đã thuộc vào top những ngành học chất lượng và học phí giá rẻ. Từ đó có thể có những khía cạnh và cái nhìn đúng đắn về ngành học đào tạo luật học cho cử nhân bậc đại học và sau đại học. 

Không phải có mức học phí giá rẻ mà chất lượng đào tạo thấp kém mà ngược lại chất lượng đào tạo của trường đại học kiểm sát Hà Nội thuộc vào top đầu của các ngôi trường danh tiếng về quân đội, tòa án trên cả nước. 

Những lưu ý về ngành học
Những lưu ý về ngành học

Bằng chứng cho thấy điều này là lớp lớp các thể hệ kiểm sát viên được đào tạo từ đại học kiểm sát Hà Nội khi bước chân vào công việc và làm việc tại viện kiểm sát có tư duy và cách làm việc chuyên nghiệp. Đây chính là yếu tố tạo nên sự thành công cho chuyên ngành đào tạo của trường. 

Với đội ngũ giảng viên chất lượng là các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành về luật học và những người cũng xuất phát là các kiểm sát viên nên họ dễ dàng thấu hiểu truyền tải kiến thức đến sinh viên một cách hiệu quả hơn.

Như vậy thông qua bài viết này bạn đã có cái nhìn khái quát và mức đánh giá so sánh về học phí trường đại học kiểm sát Hà Nội. Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ về vấn đề học phí của trường đại học kiểm sát Hà Nội đã mang đến cho bạn những kinh nghiệm bổ ích trong việc lựa chọn trường học phù hợp với năng lực của bản thân cũng như nghề nghiệp tương lai liên quan đến kiểm sát và tòa án.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào