Học kế toán trường nào dễ xin việc - Con đường sự nghiệp

Đối với các khối ngành trong lĩnh vực kinh tế, kế toán luôn nằm trong top đầu về yêu cầu đầu vào, cũng như nhân tố được đào tạo ra thì cũng vô cùng chất lượng. Dĩ nhiên, cơ hội việc làm luôn đầy tính cạnh tranh, đòi hỏi ứng viên phải sở hữu một năng lực nổi trội, cũng như một nền kiến thức chuyên môn vững vàng. Như vậy, nếu bạn đang thắc mắc trong vấn đề học kế toán trường nào dễ xin việc, hãy cùng vieclam88.vn đi vào bài viết ngay nhé!

1. Kế toán có phải là một lựa chọn ngành nghề tốt?

Kế toán là một phần của mọi doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận hoặc chính phủ. Đây là một nghề được đánh giá cao, có sự đảm bảo gần như là tối đa về công việc và cơ hội thăng tiến so với các công việc khác trong lĩnh vực kinh tế. Bạn có thể tìm việc làm kiểm toán - kế toán, việc làm kế toán thuế, quản lý kế toán, tùy thuộc và sở trưởng và kiến thức bạn có trong ngành.

Kế toán là gì?
Kế toán là gì?

Không có gì phải bàn cãi về tiềm năng phát triển cho nghề kế toán. Đối với 21% người trả lời khảo sát, triển vọng việc làm tích cực và sự ổn định của nghề tài chính và kế toán đã dẫn đến sự lựa chọn của họ. Một phần của triển vọng công việc là tiềm năng phát triển và khả năng thăng cấp trong nghề này. Sự thăng tiến trong nghề nghiệp có thể sẽ yêu cầu bạn theo đuổi học kế toán nhiều hơn hoặc kiếm được các chứng chỉ chuyên môn, điều này sẽ mở ra cơ hội cho bạn.

Theo khảo sát, gần một nửa trong số 2.600 chuyên gia tài chính kế toán trả lời rằng họ theo đuổi lĩnh vực này vì thích tính chất công việc và nhiệm vụ công việc. Có lẽ, họ biết giải quyết vấn đề sẽ mang lại cho họ sự hài lòng trong công việc hoặc rằng họ thực sự thích đưa ra các đề xuất kinh doanh chiến lược. Ngoài ra, những người này cho rằng họ sẽ phát triển mạnh nhờ nhiều lựa chọn liên quan đến các ngành và môi trường làm việc khác nhau mà nghề kế toán sẽ mang lại.

Kế toán có phải là một lối đi tốt?
Kế toán có phải là một lối đi tốt?

Một số chuyên gia kế toán nói về việc họ thích công việc có tầm ảnh hưởng, áp lực lớn và không bao giờ buồn chán. Đây cũng phải là những người có đủ chuyên môn để có thể chịu trách nhiệm về hoạt động, lập kế hoạch và quyết định. Và nếu họ dành hơn 8 giờ mỗi ngày cho một công việc, đó phải là thứ mà họ thật sự giỏi cũng như thích thú. Đam mê và thực lực chính là hai thành tố quan trọng để thúc đẩy bạn phát triển một sự nghiệp, nếu bạn cũng yêu thích công việc này như vậy, hãy tiếp tục theo dõi những phần sau để hiểu hơn về sự nghiệp này nhé! 

Xem thêm: Top 10 những câu hỏi phỏng vấn ngành kế toán phổ biến nhất!

2. Tại sao lựa chọn trường ảnh hưởng đến vấn đề xin việc?

Cục Thống kê Lao động cho thấy việc làm của nhân viên kế toán dự kiến ​​sẽ tăng 10% đến năm 2026, nhanh hơn mức trung bình cho tất cả các nghề nghiệp. Hiện tại, tỷ lệ thất nghiệp của kế toán đang ở mức thấp kỷ lục, với tỷ lệ thất nghiệp có xu hướng thấp hơn mức trung bình quốc gia cho các vai trò chuyên môn khác, chẳng hạn như kiểm toán viên, quản lý tài chính, thư ký thanh toán, nhà phân tích tài chính và kế toán.

Điều này đồng nghĩa rằng cơ hội nhận được việc làm cho sinh viên học kế toán khi ra trường là rất cao. Tuy nhiên, không có gì có thể là tuyệt đối, với một công việc mang tính cạnh tranh cao như kế toán, bạn vẫn cần có một bộ hồ sơ lung linh trong mắt nhà tuyển dụng. Và điều quan trọng nhất đối với sinh viên mới ra trường mà công ty, doanh nghiệp chú ý, chính là trình độ giáo dục.

Cơ hội việc làm kế toán
Cơ hội việc làm kế toán

Những bạn đang thắc mắc về câu hỏi: “Học kế toán trường nào dễ xin việc?”, chắc hẳn là đối tượng học sinh những năm cuối cấp, chuẩn bị thi đại học. Và hơn ai hết, các bạn cũng hiểu rõ nếu để thi vào ngành kế toán của một trường đại học thì sẽ phải có năng lực ở mức độ nào, cũng như ước chừng khả năng của bản thân liệu có thật sự phù hợp hay không. Dĩ nhiên, phụ huynh, thầy cô luôn mong muốn, thúc đẩy để bạn có thể chăm chỉ học tập, thu nhận được nhiều kiến thức để khi đi thi có điểm cao. Đây có thể vừa là động lực, vừa là áp lực đặt lên đôi vai của các bạn học sinh, nhưng nếu các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề xin việc làm, các bạn sẽ có suy nghĩ tích cực hơn về việc đi học, đi thi và sự nghiệp sau này.

Trong thời buổi hiện nay, người ta hay nói đùa với nhau rằng, trượt đại học còn khó hơn cả thi đỗ. Nguyên nhân là do rất nhiều trường đại học được mở ra, đào tạo đủ các loại ngành, mà điểm thi vô cùng thấp, thậm chí chỉ xét học bạ. Tuy nhiên, với một chất lượng đầu vào không quá tốt, sự cạnh tranh thấp, sinh viên được đào tạo ra cũng sẽ khó có thể thật sự giỏi về chuyên môn. Ngược lại, đối với các trường đã có danh tiếng, hệ thống giảng dạy từ giảng viên đến sinh viên đều đã có nền tảng vô cùng tốt, nên sau này ra trường sinh viên cũng được trang bị đầy đủ kiến thức hơn.

Tại sao lựa chọn trường lại ảnh hưởng đến xin việc?
Tại sao lựa chọn trường lại ảnh hưởng đến xin việc?

Như đã nói ở trên, khi các sinh viên kế toán vừa ra trường và tìm đến nhà tuyển dụng, họ sẽ quan tâm trước tiên về vấn đề học vấn. Nguyên nhân là do đây gần như là yếu tố duy nhất để đánh giá năng lực của bạn đó, khi kinh nghiệm làm việc của đối tượng này hầu như không có gì nổi trội. Như vậy, chẳng phải nếu bạn tốt nghiệp ra từ một trường đại học có danh tiếng lâu đời trong đào tạo ngành kế toán, sở hữu một tấm bằng loại giỏi, điểm trung bình cao, thì sẽ được các công ty, doanh nghiệp để mắt tới hay sao? Đây chính là động lực để các bạn học tập thật tốt, thi đậu vào những môi trường đào tạo chất lượng, tích lũy thật nhiều kiến thức bổ ích, cũng như làm nổi bật hồ sơ cá nhân để dễ xin việc.

Tham khảo thêm Những hình thức ghi sổ kế toán cần nằm lòng khi đi làm

3. Học kế toán trường nào dễ xin việc nhất?

Trong phần này, hãy cùng đi thẳng vào trả lời câu hỏi: “Học kế toán trường nào dễ xin việc”, để chúng ta có thể xác định mục tiêu, phấn đấu học hành và thi cử để làm hành trang bước đi trên con đường trở thành một nhân viên kế toán xuất sắc.

Học kế toán trường nào dễ xin việc nhất?
Học kế toán trường nào dễ xin việc nhất?

3.1. Các trường đạo tạo ngành kế toán tốt khu vực miền Bắc

- Đại học Ngoại Thương: Địa chỉ: 91 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Nếu khối ngành kỹ thuật đứng đầu là Bách Khoa, thì với kinh tế chắc chắn không có cái tên nào khác ngoài Ngoại Thương. Là một trường đã có danh tiếng, đào tạo ra nhiều nhân tài cho đất nước, dĩ nhiên đây là lựa chọn hàng đầu cho những bạn đam mê ngành kế toán.

Và nếu các bạn muốn biết học kế toán trường nào dễ xin việc nhất, thì chắc chắn đây là câu trả lời. Điểm đầu vào của ngành trong trường vô cùng cao, lên đến gần 28 điểm. Chắc chắn, nếu muốn thi đậu, các bạn phải có năng lực thật sự tốt, cũng như chăm chỉ rèn luyện, học tập.

- Đại học Kinh Tế Quốc Dân: Địa chỉ: 207 Giải Phóng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Một trường đại học ở miền Bắc khác cũng là môi trường mơ ước của nhiều bạn học sinh, chính là trường Kinh Tế Quốc Dân. Đây cũng là trường top đầu đào tạo đúng chuyên ngành về kế toán, với yêu cầu đầu vào cũng chỉ kém Ngoại Thương 0.5 điểm trong năm 2020.

Ngoài hệ học đại trà, trường còn nhiều loại hình khác như chất lượng cao, tiên tiến,... để sinh viên có thể được học, tiếp xúc nhiều hơn với các môn học bằng tiếng Anh. Đây cũng là lựa chọn cực tốt cho những bạn có khả năng ngoại ngữ nhưng điểm thi không đủ cao cho hệ đại trà, hay những bạn muốn được tiếp cận ngôn ngữ để ra trường có thể làm việc tốt ở môi trường quốc tế.

Những trường tốt nhất miền Bắc
Những trường tốt nhất miền Bắc

- Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN: Địa chỉ: 144 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Những khối trường thuộc hệ thống Đại học Quốc Gia Hà Nội luôn là những môi trường đào tạo có chất lượng hàng đầu và Đại học Kinh Tế cũng vậy. Trường với nhiều yêu cầu khắt khe về điểm đầu vào, cũng như sở hữu một đội ngũ cán bộ với chuyên môn cực tốt, cũng khiến cho nhiều phụ huynh ước ao con mình cũng được phát triển trong môi trường như vậy.

- Đại học Thương Mại: Địa chỉ: 79 Đ. Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Thương Mại là một trong những trường đào tạo ngành kế toán tốt nhất khu vực miền Bắc hiện nay. Tỉ lệ tìm việc làm sau khi ra trường của cử nhân, thạc sĩ kế toán trường Thương Mại luôn cao hơn so với các trường khác, vì thế nếu bạn học kế toán tại Đại học Thương mại thì có thể tự tin về vấn đề xin việc sau này của mình.

- Học viện tài Chính: Địa chỉ: Số 58 Lê Văn Hiến, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Học viện Tài Chính được tách ra độc lập từ trường đại học Tài Chính - Kế Toán. Chính vì vậy ngành kế toán cũng là một thế mạnh trong chương trình đào tạo ở đây. Cử nhân kế toán của học viện Tài Chính luôn được các doanh nghiệp đánh giá cao về kỹ năng chuyên môn so với các trường khác.

3.2. Các trường đạo tạo ngành kế toán tốt khu vực miền Trung

- Đại Học Kinh Tế - Đại Học Huế: Địa chỉ: 99 Hồ Đắc Di, An Cựu, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Trường đại học Kinh Tế - đại học Huế là một trong những trường có chất lượng đào tạo ngành kế tóa tốt nhất khu vực miền Trung. Ngoài đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và cơ sở vật chất hiện đại thì trường cũng liên kết với rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước hỗ trợ sinh viên sau khi ra trường có thể tìm việc làm dễ dàng hơn.

- Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng: Địa chỉ: 71 Ngũ Hành Sơn, Bắc Mỹ Phú, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

Trường đại học Kinh Tế - đại học Đà Nẵng là một trong những trường nổi tiếng nhất khu vực miền Trung. Chất lượng đào tạo và giảng dạy tại đây khá khắt khe chính vì thế điểm đầu vào ngành kế toán tại trường luôn cao. Năm 2021 điểm chuẩn ngành kế toán tại trường là 25 điểm, khá cao so với mặt bằng các trường khác.

- Trường Đại học Kinh tế Nghệ An: Địa chỉ: 51 Đ. Lý Tự Trọng, Hà Huy Tập, Thành phố Vinh, Nghệ An

Đại học kinh tế Nghệ An là một trong những trường đào tạo kế toán tốt nhất khu vực miền Trung. Hàng năm có rất nhiều doanh nghiệp đã đến tận trường để tuyển dụng những sinh viên sắp tốt nghiệp, điều này giúp các sinh viên kế toán tại đây có cơ hội nghề nghiệp ngay từ khi còn trên ghế nhà trường.

3.3. Các trường đạo tạo ngành kế toán tốt khu vực miền Nam

- Trường Đại học Ngoại Thương cơ sở 2: Địa chỉ: 15 Đường D5, Phường 25, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Như đã nói ở trên, chất lượng đào tạo cử nhân ngành kế toán của Đại học Ngoại Thương luôn dẫn đầu so với các trường khác. Không chỉ cơ sở tại Hà Nội mà cả cơ sở 2 tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng luôn được các bạn học sinh quan tâm vì chất lượng giảng dạy và tỉ lệ việc làm sau khi ra trường luôn ở mức cao.

- Trường Đại học Kinh tế TP. HCM: Địa chỉ: 59C Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Kinh tế TP. HCM là một trường chuyên đào tạo các ngành thuộc chuyên ngành kinh tế ở Việt Nam. Ngoài ra sinh viên tại trường thường có cơ hội việc làm rất cao từ trên nghế nhà trường vì nhà trường có liên kết với rất nhiều doanh nghiệp trong nước. Nếu bạn học ngành kế toán - kiểm toán tại đây thì chắc chắn cơ hội việc làm của bạn sẽ cao hơn nhiều so với những trường khác.

- Trường Đại Học Ngân Hàng Tp Hồ Chí Minh: Địa chỉ: 56 Hoàng Diệu 2, Linh Chiểu, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Là một trong những trường chuyên đào tạo về các ngành về kinh tế, tài chính, kế toán. Những sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kế toán tại trường đại học Ngân Hàng TP.HCM luôn được các doanh nghiệp đánh giá cao về trình độ chuyên môn và kiến thức chuyên ngành.

Trên đây là danh sách những trường đào tạo kế toán tốt nhất toàn quốc giúp bạn có cơ hội việc làm cao hơn. Ngoài ra để dễ dàng tìm được việc làm kế toán phù hợp thì bạn cũng cần trau dồi thêm cho mình những kỹ năng khác như: tin học văn phòng, ngoại ngữ, giao tiếp,...

Hy vọng những thông tin chia sẻ bởi vieclam88.vn có thể giúp các bạn học sinh hiểu rõ hơn về vấn đề học tập, xin việc làm, cũng như có thể trả lời được câu hỏi “Học kế toán trường nào dễ xin việc?” nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào