Học kế toán doanh nghiệp có khó không và câu trả lời cho bạn

Icon Author Lại Ánh Trang

Ngày đăng: 2021-06-04 15:06:51

Trong những năm gần đây, kế toán là một ngành vô cùng hot khi người người học kế toán, nhà nhà làm kế toán. Tuy nhiên, hình dung chung thì kế toán là một nghề thường khiến chúng ta cảm giác thực sự khó khăn để theo học khi phải tính toán giỏi và biết cả luật nữa, nhất là khi làm việc trong các doanh nghiệp. Vậy, thực tế thì học kế toán doanh nghiệp có khó không? Để trả lời được câu hỏi này thì các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Đi tìm câu trả lời “học kế toán doanh nghiệp có khó không?”

Thực tế thì nói đến chương trình học kế toán, tiêu biểu là kế toán doanh nghiệp thì việc dễ hay khó lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố và quan điểm khác nhau. Có người sẽ cho là khó và có người sẽ cho là dễ. Tuy nhiên, xét một cách công bằng mà nói thì so sánh giữa kế toán với các ngành như y tế hay kỹ thuật thì kế toán vẫn thực sự dễ thở hơn rất nhiều. Nhưng, để học kế toán một cách hiệu quả và thực sự giỏi thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Học kế toán doanh nghiệp có khó không?
Học kế toán doanh nghiệp có khó không?

1.1. Lý do khiến bạn thấy học kế toán doanh nghiệp khó

Tại sao học kế toán doanh nghiệp lại khó?

Dựa trên sự phát triển kinh tế hiện nay thì số lượng các doanh nghiệp đang gia tăng từng ngày, nhất là với thời buổi hội nhập thì nhu cầu sử dụng kế toán doanh nghiệp là cực ký tốt. Đây chính là điều kiện vô cùng thuận lợi cho các bạn ứng viên và việc làm kế toán doanh nghiệp có thể phát triển.

Tuy nhiên, khi lựa chọn kế toán doanh nghiệp thì bạn sẽ phải đối mặt với những điều sau:

- Học kế toán doanh nghiệp đòi hỏi bạn cần có một tư duy logic cực kỳ tốt và nhạy bén. Bởi bạn sẽ phải làm việc với các con số, chính vì thế mà để chinh phục và biến các con số vào đúng vị trí và đúng ý của mình thì bạn sẽ cần vận dụng tư duy của bản thân một cách nhanh chóng.

- Học kế toán doanh nghiệp bạn cần phải hiểu về luật. Làm kế toán doanh nghiệp, “đối tác” của bạn không chỉ là con số mà cả luật doanh nghiệp và luật thuế. Chính vì thế mà bạn cần phải có sự hiểu biết rõ ràng về các vấn đề của doanh nghiệp liên quan tới pháp luật. 

Học kế toán doanh nghiệp khó
Học kế toán doanh nghiệp khó

- Kiến thức tổng hợp là rất cần thiết với kế toán doanh nghiệp. Không đơn giản chỉ hoàn thành sổ sách, bạn còn là người đóng vai trò tham mưu cho cấp trên, vì thế mà việc hiểu biết nhiều lĩnh vực khác nhau là một trong những điều mà kế toán doanh nghiệp cần có.

- Bạn phải biết ngoại ngữ và thành thạo tin học văn phòng. Là một kế toán doanh nghiệp, ngoại ngữ và tin học là hai khả năng không thể thiếu. Nếu như bạn không có 2 kỹ năng này thì việc học kế toán doanh nghiệp sẽ chỉ dừng ở mức nửa vời và thực sự khó khăn cho bạn trong hành trình tìm việc làm hay thăng tiến sau này.

- Kế toán doanh nghiệp yêu cầu sự cẩn thận và chăm chỉ. Với những bạn có tính cách hấp tấp thì sự chăm chỉ, cẩn thận của kế toán doanh nghiệp sẽ khiến nhiều bạn cảm thấy bức bối, khó chịu và dẫn đến việc sợ học kế toán doanh nghiệp. Một khi tâm lý của bạn đã không có sự thoải mái thì việc học sẽ trở nên áp lực và khó khăn hơn rất nhiều. 

Đó là những lý do mà bạn sẽ cảm thấy việc học kế toán doanh nghiệp cực kỳ khó. Những yêu cầu của việc làm này thực sự không hề dễ dàng để thỏa mãn hay đáp ứng trong một thời gian ngắn.

1.2. Học kế toán doanh nghiệp thực ra rất dễ dàng

Lý do tại sao mà học kế toán doanh nghiệp lại dễ?

- Thực tế thì chương trình học của kế toán doanh nghiệp được đánh giá là khá nhẹ nhàng và đơn giản hơn so với chương trình học của ngành y hay ngành kỹ thuật.

Học kế toán doanh nghiệp dễ
Học kế toán doanh nghiệp dễ

- Các môn học trong chương trình học kế toán doanh nghiệp thường khá cụ thể và liên quan đến nhau. Bạn có thể hiểu là các môn học kế toán doanh nghiệp sẽ là từng phần hay từng mảng công việc kế toán phải thực hiện. Do vậy mà trong quá trình học, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về việc làm kế toán của mình. 

- Những nguyên tắc mà kế toán cần biết và ghi nhớ đều được quy định cụ thể và rõ ràng. Ngay cả vấn đề pháp luật cũng vậy, việc tra cứu cũng rất dễ để thực hiện. Mọi thứ dường như đều được phơi bày sẵn và việc của bạn là tìm đúng chỗ để áp dụng mà thôi.

- Là ngành học liên quan tới các con số, vì thế mà việc của kế toán doanh nghiệp chính là áp dụng các công thức và nguyên tắc vào trong công việc cần được giải quyết mà thôi. Ngay cả trong thực tế thì chỉ cần bạn quen việc và nhanh nhẹn thì kế toán doanh nghiệp sẽ là một việc làm rất tiềm năng.

Việc học kế toán doanh nghiệp sẽ có thể là khó với người này và dễ với người kia. Tuy nhiên, nếu như bạn có sự yêu thích và đam mê thì học cái gì cũng đều sẽ trở nên thông thuận hơn rất nhiều. Với kế toán doanh nghiệp cũng vậy.

Cho dù học kế toán doanh nghiệp có thể dễ, nhưng không phải cứ học là sẽ giỏi hay có thể lĩnh hội, áp dụng và trở thành một kế toán doanh nghiệp lão luyện ngay được. Điều này đòi hỏi ở sự cố gắng và tố chất tư duy cũng như khả năng của bạn khá nhiều.

Câu trả lời của bạn?
Câu trả lời của bạn?

2. Học kế toán doanh nghiệp ra làm gì?

Học kế toán doanh nghiệp thì tương lai, bạn sẽ trở thành kế toán tại một doanh nghiệp bất kỳ mà mình lựa chọn. Nhìn trên thực tế thì cơ hội việc làm kế toán doanh nghiệp cho các ứng viên tại thị trường Việt nam là khá dồi dào.

Bản chất thì các doanh nghiệp đều cần có kế toán doanh nghiệp thì mới có thể ổn định và phát triển. Một doanh nghiệp cho dù nhỏ thì cũng cần có ít nhất là 2 kế toán. Điều này có nghĩa là với những tập đoàn có quy mô thì nhu cầu kế toán của họ sẽ còn lớn hơn rất nhiều lần. Vì thế mà cơ hội dành cho các bạn theo học kế toán doanh nghiệp là vô cùng lớn.

Cho dù công ty hay doanh nghiệp nào đó không có vị trí kế toán, thế nhưng họ sẽ phải tìm cho mình các công ty dịch vụ về kế toán để có thể hoạch định sổ sách định kỳ. Chính vì thế mà các bạn cũng sẽ có thể lựa chọn làm kế toán ở những công ty dịch vụ kế toán đang rất thịnh hành hiện nay. 

Theo con số thống kê thì mỗi năm, nhu cầu về kế toán doanh nghiệp lại tăng lên 35%. Con số này đã phản ánh được kế toán doanh nghiệp “hot” tới mức độ nào. Chưa kể tới sự tăng trưởng kinh tế khá nhanh chóng tại Việt Nam và số lượng các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài hoạt động ở nước ta cũng tăng lên mỗi ngày. 

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở
Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Học kế toán doanh nghiệp, các bạn sẽ có thể làm kế toán viên, vị trí kê khai thuế hay nhân viên tư vấn ở các doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận,... Cùng với đó là làm việc tại các doanh nghiệp, các loại hình công ty phổ biến và thậm chí là các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp nhà nước,...

Một cách tổng quan thì bạn sẽ có thể tìm kiếm cho mình những cơ hội việc làm cực hấp dẫn khi lựa chọn học kế toán doanh nghiệp. Và nếu như giỏi thì lộ trình thăng tiến của bạn cũng sẽ rộng mở hơn rất nhiều.

Xem thêm: Học kế toán trường nào dễ xin việc 

3. Làm gì để trở thành kế toán doanh nghiệp giỏi?

Học kế toán doanh nghiệp là sự lựa chọn của bạn, tuy nhiên, để sống sót với nghề kế toán doanh nghiệp thì các bạn cần phải giỏi. Vậy, muốn giỏi kế toán doanh nghiệp thì phải làm như thế nào?

Để giỏi về kế toán doanh nghiệp giỏi thì các bạn sẽ cần tới 2 yếu tố chính đó là kiến thức và kỹ năng mềm.

3.1. Kế toán doanh nghiệp cần có sự hội tụ về tri thức

Tri thức chính là yếu tố mang tính nòng cốt để đánh giá việc bạn có giỏi hay không, nhất là với kế toán doanh nghiệp. Bạn sẽ có thể cân cả một doanh nghiệp cho việc hoạch định tài chính hay làm sổ sách, chứng từ,... Vì thế, kiến thức chính là một điều không thể nào thiếu. 

Muốn giỏi kế toán doanh nghiệp phải làm sao?
Muốn giỏi kế toán doanh nghiệp phải làm sao?

- Kiến thức nghiệp vụ chuyên môn: Đây chính là kết quả mà bạn có được sau một thời gian được đào tạo tại trường với chuyên ngành kế toán. Bạn sẽ cần nắm chắc được những kiến thức cơ bản nhất về hạch toán kế toán để có thể đảm bảo cho việc tiến hành phân tích và làm báo cáo. Sau đó bạn cần có sự chắc chắn trong việc kiểm soát tài chính để việc thu chi của doanh nghiệp luôn có sự ổn định.

- Kiến thức tin học: Bạn không chỉ cần giỏi về tin học văn phòng cơ bản như word hay excel mà bạn còn cần phải giỏi cả về những ứng dụng cao hơn như SAP hay Oracle,... Đó là những ứng dụng mà bạn sẽ có thể ứng dụng trong thực tiễn khi làm kế toán doanh nghiệp.

- Kiến thức ngoại ngữ: Với xu hướng hội nhập và toàn cầu hóa như hiện nay thì ngoại ngữ là điều không thể thiếu. Với kế toán doanh nghiệp, bạn sẽ cần ngoại ngữ cho việc tìm kiếm tài liệu hoặc làm làm việc với đối tác công ty. Để hiểu tài liệu hay hiểu đối tác thì ngoại ngữ chính là cầu nối cho bạn.

- Kiến thức về xu hướng kinh doanh: Làm kế toán doanh nghiệp thì việc nắm bắt và tìm hiểu xu hướng kinh doanh là rất quan trọng. Có thể nói kế toán doanh nghiệp sẽ là bước cuối cùng trong quy trình, vì thế mà nếu như muốn mọi việc được tốt nhất thì sự chính xác từ bước đầu tiên là rất quan trọng.

Kiến thức
Kiến thức

- Kiến thức về luật: Luật thuế và luật doanh nghiệp là 2 bộ luật cơ bản mà kế toán doanh nghiệp phải tìm hiểu và nắm bắt. Tất nhiên, nếu như muốn làm một kế toán doanh nghiệp giỏi thì các bạn sẽ cần phải cập nhật thường xuyên để nắm bắt kịp thời mọi thông tin. Điều này không chỉ giúp kế toán doanh nghiệp làm đúng mà còn có thể đưa ra được những sự điều chỉnh kịp thời.

3.2. Giỏi kế toán doanh nghiệp cần có kỹ năng mềm

Các kỹ năng mềm sẽ là “đôi cánh” giúp các bạn bay nhanh và xa hơn với chặng đường sự nghiệp kế toán doanh nghiệp của mình.

- Rèn luyện tư duy logic: Tư duy logic sẽ giúp bạn thực hiện việc phân tích và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả, nhanh chóng hơn. Vì thế rèn luyện và nâng cao tư duy logic thực sự cần thiết với bạn.

- Khả năng chịu áp lực trong công việc: Làm kế toán doanh nghiệp thực tế không dễ dàng, bạn sẽ phải chịu áp lực từ phía cấp trên và các cơ quan quản lý. Nếu như làm không khéo thì người chịu hậu quả sẽ có thể là bạn. Vì thế mà có khả năng chịu áp lực tốt thì bạn sẽ có thể đảm bảo hiệu quả công việc cần có.

- Sự cẩn thận: Cẩn thận đến từng milimet là yêu cầu với một kế toán doanh nghiệp giỏi. ở vị trí này, sai sót là điều không được xảy ra. Bởi chỉ lệch một dấu phẩy thôi cũng sẽ đưa bạn tới một câu chuyện hoàn toàn khác rồi.

Kỹ năng mềm
Kỹ năng mềm

- Mối quan hệ: Nghe thì có vẻ không liên quan nhưng thực tế, kế toán doanh nghiệp giỏi sẽ cần có cho mình những mối quan hệ, Điều này không mang ý nghĩa là bạn cần xu nịnh hay lấy lòng ai cả. Thay vào đó, bạn cần có sự dung hòa cho mình, tức là cân bằng theo công thức win - win, hai bên cùng có lợi và tạo điều kiện cho nhau. Như vậy thì công việc mới có thể trôi chảy được.

Học kế toán doanh nghiệp có khó không? Câu trả lời này chắc bạn đã có cho riêng mình. Và tất nhiên, mọi thứ sẽ không khó nếu như bạn chăm chỉ, cố gắng và có niềm đam mê. Hy vọng rằng bài viết đã thực sự hữu ích với các bạn với những thông tin được cập nhật trên đây.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: