Trả lời chuẩn nhất cho câu hỏi học điện công nghiệp ra làm gì?

Icon Author Hoàng Cẩm Ly

Ngày đăng: 2022-02-15 15:42:45

Đối với những ai đang theo đuổi ngành nghề điện công nghiệp khi đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời cùng dự định về sự nghiệp trong tương lai sẽ đều đặt ra câu hỏi “Học điện công nghiệp ra làm gì”? Thắc mắc này là hoàn toàn dễ hiểu để chúng ta có sự chuẩn bị chu đáo cho bản thân khi lựa chọn con đường sự nghiệp. Nếu bạn cũng là một người đang có sự quan tâm và muốn tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi này thì hãy cùng với vieclam88.vn đi tìm hiểu trong phạm vi bài viết chia sẻ sau đây nhé!

1. Điện công nghiệp - Cơ hội luôn rộng mở cho các ứng viên

Ngay từ khi đứng trước sự lựa chọn ngành nghề trong tương lai, những ai quyết định đi theo điện công nghiệp chắc hẳn cũng đã từng đặt ra câu hỏi “học điện công nghiệp ra làm gì?”. Tuy là một lĩnh vực không quá mới mẻ và cũng không phải kiểu “hot hit” thế nhưng điện công nghiệp vẫn luôn là ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao bởi sự phát triển không ngừng của công nghiệp hóa.

Có thể nói hiện nay, điện là thứ không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Điện xuất hiện khắp các ngõ ngách, lĩnh vực khác nhau như sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt,... và đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Sự phát triển công nghiệp hóa kéo theo nhu cầu sử dụng điện tăng. Và dĩ nhiên điện công nghiệp trở thành ngành nghề dù không hot hay mới nhưng vẫn có sức hút và tiềm năng vô cùng rộng mở.

Cơ hội luôn rộng mở cho các ứng viên
Cơ hội luôn rộng mở cho các ứng viên

Với những ai đang theo học các trường đại học, cao đẳng chính quy đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực điện công nghiệp hoặc tại các trường nghề dạy điện thì cũng vẫn luôn yên tâm là khả năng xin việc cùng cơ hội là không thiếu. Tất nhiên, không thiếu không có nghĩa là nó dễ dàng. Việc cố gắng trau dồi bản thân về cả kiến thức và kỹ năng liên quan đến điện công nghiệp ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đối diện với câu hỏi “học điện công nghiệp ra là gì?”

2. Trả lời cho câu hỏi học điện công nghiệp ra làm gì?

Các ứng viên ngành nghề điện công nghiệp sau khi ra trường sẽ có những lựa chọn liên quan đến nghề nghiệp cụ thể. Có hai môi trường mở rộng cho các bạn trẻ hiện nay đó là tại các công ty, doanh nghiệp tư nhân và những doanh nghiệp điện lực quốc gia. Vậy cụ thể những vị trí đó là gì? Câu trả lời chi tiết cho câu hỏi “học điện công nghiệp ra làm gì?” sẽ ra sao?

Trả lời cho câu hỏi học điện công nghiệp ra làm gì
Trả lời cho câu hỏi học điện công nghiệp ra làm gì

2.1. Tại các công ty doanh nghiệp tư nhân

Song song với sự phát triển công nghiệp hóa, những doanh nghiệp tư nhân được thành lập đã kéo theo nhu cầu về tuyển dụng nhân sự tăng cao trong đó có ngành nghề điện công nghiệp. Tại các công ty doanh nghiệp tư nhân việc tuyển dụng ứng viên với các vị trí cụ thể cùng mức lương hấp dẫn đã thu hút rất nhiều ứng viên. Vậy những vị trí mà bạn có thể làm việc nếu tốt nghiệp điện công nghiệp tại đây là gì?

2.1.1. Vị trí cho ứng viên điện công nghiệp trong các công ty trong nước

Đầu tiên là với các doanh nghiệp trong nước, đây là những công ty tư nhân được thành lập và có trụ sở trong nước. Đối với các ứng viên tốt nghiệp lĩnh vực điện công nghiệp thì sẽ đảm nhận những nhiệm liên quan đến vận hành và công tác bảo trì điện trong doanh nghiệp. Vận hành mạng lưới điện của hệ thống phân xưởng, công ty,... Cụ thể các vị trí đó có thể kể đến như là kỹ sư điện công nghiệp, kỹ thuật điện công nghiệp, nhân viên kỹ thuật điện, kỹ thuật viên bảo trì điện công nghiệp,...

 Vị trí cho ứng viên điện công nghiệp trong các công ty trong nước
Vị trí cho ứng viên điện công nghiệp trong các công ty trong nước

2.1.2. Vị trí cho ứng viên điện công nghiệp trong các công ty nước ngoài

Bên cạnh các công ty trong nước thì với tình hình hội nhập và phát triển như hiện nay, việc đầu quan cho các doanh nghiệp nước ngoài là điều hoàn toàn khả thi với những ứng viên ngành điện công  nghiệp. Thực chất, các vị trí mà một người theo học ngành nghề này có thể theo đuổi tại đây cũng  tương tự như tại các công ty tư nhân trong nước.

Tuy nhiên, vì cơ hội và mức lương hấp dẫn nên việc cạnh tranh khi ứng tuyển tại các doanh nghiệp nước ngoài sẽ cao hơn. Lúc này, trình độ về chuyên môn điện công nghiệp cần phải được kết hợp với những yếu tố khác như là ngoại ngữ, kỹ năng mềm để các ứng viên có thể tự tạo ra cơ hội cho chính mình.

Vị trí cho ứng viên điện công nghiệp trong các công ty nước ngoài
Vị trí cho ứng viên điện công nghiệp trong các công ty nước ngoài

2.2. Tại những doanh nghiệp điện lực quốc gia

Ngoài các doanh nghiệp tư nhân trong và ngoài nước thì bạn có thể tìm hiểu về các vị trí yêu cầu đến chuyên môn điện công nghiệp tại các doanh nghiệp điện lực thuộc hệ thống quốc gia. Học điện công nghiệp và xin việc tại các doanh nghiệp này thì bạn sẽ đảm nhận công việc vận hành cũng như bảo trì hệ thống điện sinh hoạt của các khu dân cư, điện dân dụng cùng các công việc liên quan đến hệ thống chống sét, thiết kế, tính toán những số liệu liên quan đến quản lý hệ thống điện công nghiệp,...

Những vị trí đó có thể gọi tên cụ thể như là thợ điện công nghiệp, công nhân  điện, kỹ sư điện công nghiệp, quản lý điện công nghiệp,... mà các bạn trẻ có thể tìm hiểu kỹ cho mình trước khi ứng tuyển và tìm kiếm cơ hội việc làm ngành nghề này. Ngoài ra, ứng viên điện công nghiệp cũng có thể làm việc tại các cơ sở doanh nghiệp sản xuất điện hoặc các công ty đang hoạt động trong những lĩnh vực liên quan.

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm kiếm thông tin về các vị trí liên quan đến ngành nghề điện công nghiệp tại các địa chỉ tuyển dụng uy tín hoặc các hội nhóm tin tức về việc làm. Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, những thao tác này đã trở nên quá đơn giản và dễ dàng. Nếu bạn chưa biết phải tìm ở đâu thì vieclam88.vn là một gợi ý mà chúng tôi muốn bạn thử lựa chọn cho mình.

Tại những doanh nghiệp điện lực quốc gia
Tại những doanh nghiệp điện lực quốc gia

2.3. Tự kinh doanh với lĩnh vực điện công nghiệp

Nếu bạn là một người không thích làm công ăn lương và đang theo học ngành điện công nghiệp thì hoàn toàn có thể học thêm một chút kiến thức về kinh doanh và tự mình làm chủ. Việc vận hành và bảo trì điện là nhu cầu thiết yếu và việc đem những giá trị về kiến thức của mình để cung cấp và giải quyết những nhu cầu đó là điều vô cùng hợp lý. Ngoài ra bạn cũng có thể trở thành một kỹ thuật viên tư vấn cho các doanh nghiệp khác về lĩnh vực sở trường của mình.

Có thể nói, không chỉ riêng điện công nghiệp mà dù bạn đang học tập trong bất cứ lĩnh vực nào thì cơ hội của bạn có rộng mở hay không hoàn toàn là nằm ở bạn. Hãy biến công việc cố gắng trau dồi, phát triển bản thân là một công việc mà bạn chăm chỉ làm hàng ngày để trong tương lai, những vị trí mơ ước cùng với sự thành công trong sự nghiệp sẽ mỉm cười với bạn nhé!

Tự kinh doanh với lĩnh vực điện công nghiệp
Tự kinh doanh với lĩnh vực điện công nghiệp

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về câu hỏi “học điện công nghiệp ra làm gì?” Hy vọng thông tin trong bài viết này đã mang đến những giá trị hữu ích cho bạn. Chúc bạn luôn có thật nhiều sức khỏe, tự tin với những gì mình chọn lựa và không ngừng cố gắng để đtạ được những thành công rực rỡ nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: