[Đáp án] Học công nghệ thông tin ra làm gì chuẩn nhất cho bạn?

Icon Author Phạm Thanh Nga

Ngày đăng: 2020-01-09 16:39:10

Nếu bạn đang có thắc mắc học công nghệ thông tin ra làm gì thì đừng quên đọc bài viết này ngày thôi bạn sẽ tìm thấy được câu trả lời về công việc cho bản thân sau khi tốt nghiệp, bên cạnh đó bạn sẽ có thêm hiểu biết cho bản thân về ngành công nghệ thông tin. Còn chờ gì nữa hãy đọc ngay và bổ sung cho bản thân những kiến thức bổ ích.

Việc Làm Công Nghệ Thông TIn

1. Đi tìm hiểu đôi chút về ngành công nghệ thông tin

1.1. Công nghệ thông tin?

Công nghệ thông tin không còn là một cụm từ hay ngành nghề xa lạ với chúng ta. Công nghệ thông tin ngày nay và tương lai luôn là một trong những ngành nằm trong top “hot” ngành tuyển dụng và thiếu nguồn nhân lực trong tương lai. Công nghệ thông tin cũng là một ngành có mức thu nhập cực hấp dẫn với những ai lựa chọn nó. Vậy bạn nên hiểu công nghệ thông tin là gì đơn giản và chính xác nhất? 

Học công nghệ thông tin ra làm gì - công nghệ thông tin hiểu như thế nào?
Học công nghệ thông tin ra làm gì - Công nghệ thông tin hiểu như thế nào?

Công nghệ thông tin - information technology và chúng ta thường gọi những người học công nghệ thông tin là “dân” IT. Công nghệ thông tin dùng để chỉ đến mạng lưới internet trên các phần mềm, phần mềm điện tử, hệ thống máy tính có sự sử dụng trong việc phân phối, trao đổi thông tin, lưu trữ thông tin, xử lý dữ liệu và và sử dụng các thông tin dưới các dạng khác nhau. Để dễ hiểu hơn thì bạn có thể hiểu công nghệ thông tin và việc tạo ra thông tin, xử lý thông tin, truyền dẫn thông tin, lưu trú và khai thác các nguồn thông tin khác nhau.

1.2. Ngành công nghệ thông tin được đào tạo vào những môn học như thế nào?

Khi lựa chọn ngành công nghệ thông tin cho bản thân thì bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu với các chương trình đào tạo trong trường. Các chuyên ngành khác nhau sẽ được thiết kế các môn học và các môn học riêng. Những nhìn chung thì khi học về công nghệ thông tin bạn sẽ được học với các môn cơ bản như:

Thứ nhất, học về những kiến thức căn bản liên quan và về máy tính.

Thứ hai, cung cấp những kiến thức để bạn có hiểu biết căn bản về công nghệ thông tin.

Thứ ba, bạn sẽ được học và đào tạo để hiểu các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay đang sử dụng, và tạo ra các phần mềm từ ngôn ngữ lập trình giúp máy tính hiểu được bạn.

Thứ tư, bạn sẽ được học về các quy trình để phát triển phần mềm, được dạy và truyền đạt cũng như rèn luyện các phương pháp, kỹ thuật, công nghệ trong việc thiết kế, phát triển, phân tích, thử nghiệm và bảo trì các phần mềm, các ứng dụng của công nghệ thông tin trong cuộc sống hiện nay như mạng xã hội, di động, phân tích dưc liệu, điện toán đám mây.

Thứ năm, bên cạnh đó với mỗi chuyên ngành bạn lựa chọn học sẽ có những môn học và chương trình đào tạo khác nhau.

Học công nghệ thông tin ra làm gì - chương trình học được đào tạo như thế nào?
Chương trình học được đào tạo như thế nào?

1.3. Các chuyên ngành chuyên sâu của công nghệ thông tin

Hiện nay công nghệ thông tin là một ngành phổ biến và là một trong những ngành được chú trọng đào tạo, đặc biệt là đào tạo đội ngũ lao động chất lượng cao với ngành công nghệ thông tin. Hiện nay, công nghệ thông tin được chia thành 5 chuyên ngành nhỏ trong việc đào tạo chuyên sâu cho các bạn sinh viên theo học, cụ thể đó là:

+ Chuyên ngành về khoa học máy tính

+ Chuyên ngành kỹ thuật máy tính

+ Chuyên ngành hệ thống thông tin

+ Chuyên ngành về mạng máy tính truyền thông

+ Chuyên ngành về kỹ thuật phần mềm

Trong các chuyên ngành trên, hai chuyên ngành hot nhất do nhu cầu tuyển dụng và phục vụ được cho nhiều ngành khác trong xã hội đó là kỹ thuật phần mềm và mạng máy tính truyền thông với an toàn thông tin là một trong những vấn đề hot hiện nay và được chú ý rất nhiều.

1.4. Các trường đào tạo ngành công nghệ thông tin uy tín và chất lượng hiện nay

Học công nghệ thông tin ra làm gì - các trường đào tạo hiện nay
Học công nghệ thông tin ra làm gì - các trường đào tạo hiện nay

Bạn muốn theo học ngành công nghệ thông tin cho sự nghiệp học tập của mình? Bạn đang muốn tìm kiếm một địa chỉ đào tạo uy tín và chất lượng hàng đầu cho bản thân để theo học? Vậy sau đây sẽ là một số gợi ý về trường đào tạo ngành công nghệ thông tin hàng đầu hiện nay tại Việt Nam cho bạn:

+ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

+ Trường Học viện Kỹ thuật Quân sự

+ Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội

+ Trường Đại học FPT

+ Trường Học viện Kỹ thuật Mật mã

+ Trường Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

+ Trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

+ Trường Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

+ Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh

+ Trường Đại học Khoa học – Đại học Huế

Trên đây là gợi ý về một số trường đào tạo ngành công nghệ thông tin, bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn cho bản thân mình một ngôi trường phù hợp nhất để được giáo dục và rèn luyện bản thân trong một môi trường tốt nhất và phù hợp với bản thân.

Để biết được khi học ngành công nghệ thông tin ra làm gì thì phần tiếp theo của bài viết này là những thông tin bạn không nên bỏ qua.

Tìm hiểu thêm: Ngành Kỹ thuật máy tính ra làm gì?

2. Học ngành công nghệ thông tin ra làm gì - Việc làm ngành công nghệ thông tin hiện nay

Để trả lời chính xác cho câu hỏi “học công nghệ thông tin ra là gì” thì sau đây sẽ là một số công việc tuyển dụng ngành công nghệ thông tin hiện nay. Khi học công nghệ thông tin bạn sẽ có cơ hội để tìm việc làm và tuyển dụng vào rất nhiều vị trí công việc khác nhau. Sau đây là là gợi ý cho bạn một số các vị trí công việc trong ngành công nghệ thông tin hiện này “hot” và được săn đón tuyển dụng nhiều nhất với mức lượng cực hấp dẫn.

Học công nghệ thông tin ra làm gì bạn biết không?
Ngành CNTT ra làm gì bạn biết không?

2.1. Lập trình ứng dụng trên điện thoại thông minh

Điện thoại thông minh hiện nay là một trong những ngành phát triển nhất, việc lập trình ứng dụng trên điện thoại cũng vì thế mà trở thành một trong những ngành phát triển hiện nay. Điện thoại thông minh với các ứng dụng mới mang đến những tính năng hữu ích hơn cho người sử dụng, điện thoại ngày nay không chỉ còn là việc trao đổi thông tin mà còn giúp bạn truy cập các thông tin, tham gia các hội nhóm và mạng xã hội, mau bán thông qua các ứng dụng trực tuyến và giải trí. Chính những tiện ích của điện thoại ngày nay mang đến cho con người khiến nhu cầu sử dụng và việc đưa ra các phần mềm điện thoại tiện ích nhất ngày càng được chú trọng.

Với vai trò và làm việc lập trình các ứng dụng điện thoại thì mức thu nhập của bạn có thể lên đến 95.000 USD. Cơ hội để phát triển với ngành và có một mức lương cực hấp dẫn là rất lớn.

Tham khảo: Việc làm lập trình Mobile

2.2. Quản trị cơ sở dữ liệu

Việc quản trị cơ sở dữ liệu cũng là một trong những lĩnh vực quan trọng và là một trong những nhu cầu tuyển dụng nhiều hiện nay của các doanh nghiệp khác nhau. Ngày nay, việc lưu trữ thông tin không còn sử dụng giấy tờ và tài liệu, thay vào đó là việc lưu trữ sử dụng trên máy tính, chính vì vậy các thông tin này cần được đảm bảo an toàn khi kết nối internet và điện toán đám mây. Tầm quan trọng của nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu cần làm và được thuê để bảo mật và quản lý thông tin của doanh nghiệp được an toàn.

Khi làm việc tại vị trí việc làm quản trị cơ sở dữ liệu bạn sẽ nhận được mức thu nhập ổn định và hấp dẫn cho bản thân. Mức lương trung bình được trả cho một nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu trong doanh nghiệp rơi vào khoảng từ 70.000 – 80.000 USD.

Học công nghệ thông tin ra làm gì - kỹ sư phần mềm
Học công nghệ thông tin ra làm gì - kỹ sư phần mềm

2.3. Kỹ sư phần mềm

Nhu cầu về tuyển dụng kỹ sư phần mềm ngày nay tại các doanh nghiệp đặc biệt là các công ty làm việc liên quan đến máy tính, phần mền thì kỹ sư phần mềm được tuyển dụng rất nhiều. Đặc biệt với sự phát triển của mạng internet và sự phát triển của khoa học công nghệ thì kỹ sư phần mềm trở thành một trong những vị trí được tuyển dụng nhiều hiện nay.

Với vai trò và công việc là một kỹ sư phần mềm thì mức lương trung bình bạn được hưởng rơi vào khoảng 90.000 USD.

2.4. Thiết kế game

Nhu cầu về giải trí cũng như được trải nghiệm những game mới của con người ngày càng nhiều. Đặc biệt là các game online kết nối nhiều người chơi với nhau thì càng thu hút được sự tham gia của nhiều người. Ngành thiết kế game đang trở thành một trong những ngành “hot” và có thu nhập khủng hiện nay. Rất nhiều các công ty về game ra đời, dời hỏi các bạn học về công nghệ thông tin có thể thiết kế được game ứng dụng được nhiều và thu hút được nhiều người chơi nhất.

Với công việc là thiết kế game thì mức thu nhập của bạn cũng rất cao. Trung bình mức thu nhập của bạn rơi vào khoảng 80.000 USD. Và đây là một ngành đầy cạnh tranh và yêu cầu cần có sự sáng tạo trong thiết kế game.

2.5. Quản trị mạng

Việc làm quản trị mạng là một trong những công việc được tuyển dụng nhiều hiện nay, đặc biệt nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp rất nhiều. Đặc biệt khi mà nền kinh doanh trực tuyến trở nên phổ biến hơn và thông dụng hơn với con người thì quản trị mạng đối với các doanh nghiệp là một trong những ngành được các nhà tuyển dụng săn đón hiện nay.

Với công việc là quản trị mạng mức lương trung bình hàng tháng bạn có thể nhận được rơi vào khoảng từ 60.000 – 70.000 USD.

Học công nghệ thông tin ra làm gì - phát triển và thiết kế website
Học công nghệ thông tin ra làm gì - phát triển và thiết kế website

2.6. Phát triển và thiết kế website

Hiện nay rất nhiều các trang web khác nhau được xây dựng và hoạt động. Đặc biệt là các doanh nghiệp sử dụng website để buôn bán, trao đổi hàng hóa với người tiêu dùng ngày càng nhiều. Không chỉ vậy, rất nhiều các ngành nghề, lĩnh vực hiện này cũng sử dụng nền thương mại điện tử. Chính những điều này đã tạo điều kiện cho việc tuyển dụng nhân viên thiết kế website để mang đến những tiện ích và tối ưu nhất cho website của doanh nghiệp.

Với công việc là phát triển và thiết kế website cho các doanh nghiệp thì mức thu nhập trung bình bạn có thể nhận được hàng tháng rơi vào khoảng từ 70.000 – 80.000 USD.

2.7. Quản lý công nghệ

Quản lý công nghệ là một vị trí công việc yêu cầu và đố hỏi rất cao về kiến thức chuyên môn của bạn với ngành công nghệ thông tin. Đặc biệt hiện nay tại Việt Nam thì quản lý công nghệ chưa được tuyển dụng nhiều và mức lương chi trả cho vị trí quản lý công nghệ hiện nay cũng rất cao, trung bình rơi vào khoảng 100.000 USD. Vị trí công việc này đi kèm với trách nhiệm rất là cao và kỹ thuật của người đó thật vững với nghề.

2.8. Chuyên gia bảo mật

Việc bảo mật và an ninh luôn là vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm và đầu tư cho ngành công nghệ thông tin với vị trí chuyên gia về bảo mật. Thông qua việc bảo mật để chống lại sự xâm nhập, tấn công mạng và những hiểm họa khó lường trên mạng máy tính. Các doanh nghiệp luôn có nhu cầu được bảo mật thông tin của doanh nghiệp mình trước những tấn công vào công thông tin không đáng có, chính vì vậy mà chuyên gia bảo mật là một trong những vị trí tuyển dụng nhiều hiện nay khi bạn học về công nghệ thông tin.

Chuyên gia bảo mật bạn sẽ nhận được mức thu nhập rơi vào khoảng 85.000 USD cho vị trí công việc này.

Nhu vậy, bạn có thể thấy, học công nghệ thông tin ra có thể làm rất nhiều việc khác nhau, trên đây chỉ là một số các vị dụ về công việc có mức thu nhập cao hiện nay khi học công nghệ thông tin cho bản thân. Bạn có thể tìm hiểu các công việc trên và lựa chọn cho bản thân một công việc tốt nhất cho mình. Đặc biệt với những công việc trên sẽ có rất nhiều bạn thắc mắc nữ học công nghệ thông tin ra làm gì, đây là một ngành không phần biệt nam nữ chỉ cần bạn đủ năng lực và khả năng thì đều có thể làm được.

3.  Tố chất đưa chân bạn đến với con đường công nghệ thông tin

Bạn muốn theo học ngành công nghệ thông tin, vậy bạn cần biết bản thân mình có phù hợp để theo học hay không thông qua các tố chất của một người học thông tin cần có ngay sau đây:

Học công nghệ thông tin ra làm gì - tố chất đưa chân bạn đến với ngành công nghệ thông tin
Tố chất đưa chân bạn đến với ngành công nghệ thông tin

Thứ nhất, có niềm đam mê với công nghệ, ứng dụng hiện nay.

Thứ hai, bạn là người có tư chất thông minh và một óc sáng tạo trong mọi việc.

Thứ ba, bạn là người luôn đề cao sự chính xác trong công việc và thực hiện được các công việc chính xác với những gì mình đặt ra.

Thứ tư, bạn là người luôn biết cách cập nhật các thông tin mới nhất, các kiến thức về công nghệ, ham học hỏi và tìm tòi hiểu biết về kỹ thuật công nghệ cho bản thân.

Thứ năm, thành thạo ngoại ngữ là một vấn đề rất quan trọng và cũng là yếu tố đưa bạn thành công với công việc.

Thứ sáu, bạn là người có khả năng làm việc theo nhóm và hoạt động theo nhóm được hiệu quả nhất.

Nếu bạn đang có những tố chất trên thì còn chần chờ gì nữa hãy chọn ngay công nghệ thông tin là ngành học cho mình và để nó trở thành bước đêm cho sự nghiệp tương lai vững chắc của bạn.

Qua chia sẻ về học công nghệ thông tin ra làm gì giúp bạn có thêm hiểu biết cho bản thân về ngành công nghệ thông tin. Bên cạnh đó bạn còn có thể trả lời được câu hỏi đại học công nghệ thông tin ra làm gì cho bạn với những công việc “hot” với mức thu nhập khủng cho các bạn lựa chọn việc làm tại đó. Hy vọng, với những thông tin này bạn sẽ tìm được trường học và ngành học công nghệ thông tin phù hợp với bản thân.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: