Hóa đơn đỏ là gì và những thông tin liên quan bạn cần biết!

Icon Author Hoàng Yến

Ngày đăng: 2020-03-10 16:42:16

Hóa đơn đỏ là một trong số những loại chứng từ rất quan trọng và mang tính chất pháp lý liên quan đến thuế giá trị gia tăng. Tuy nhiên không hẳn ai cũng hiểu rõ về hóa đơn đỏ là gì cùng những thông tin liên quan đến hóa đơn đỏ. Vậy thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích mà vieclam88.vn sẽ chia sẻ dưới đây nhé!

1. Bạn hiểu về khái niệm hóa đơn đỏ có nghĩa là gì?

1.1. Hiểu về hóa đơn là gì?

Để có thể hiểu về hóa đơn đỏ là gì thì trước hết hãy cùng tìm hiểu về hóa đơn là gì? Hóa đơn có thể hiểu một cách đơn giản có nghĩa là một loại chứng từ được lập ra từ những người phụ trách công việc bán hàng, các sản phẩm, dịch vụ và ghi lại những thông tin về quá trình bán hàng. Việc xuất các hóa đơn sẽ giúp việc mua bán được minh bạch hơn và các cơ sở bán hàng sẽ đảm bảo việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng theo đúng quy định của pháp luật. Do đó, người bán hàng, người cung cấp các sản phẩm, dịch vụ sẽ cần phải xuất hóa đơn cho người mua hàng.

Hiểu về hóa đơn là gì
Hiểu về hóa đơn là gì?

1.2. Thuế giá trị gia tăng được hiểu có nghĩa là gì?

Thuế giá trị gia tăng cũng là một yếu tố có liên quan đến hóa đơn đỏ và đây được hiểu là loại thuế giản thu được đánh trên các khoản giá trị tăng lên của các mặt hàng hóa, dịch vụ trong quá trình sản xuất và vận chuyển đến cho người tiêu dùng. Thuế giá trị gia tăng được ký hiệu là VAT và chắc chắn cũng không còn quá xa lạ đối với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày.

Thuế giá trị gia tăng được hiểu có nghĩa là gì
Thuế giá trị gia tăng được hiểu có nghĩa là gì?

Theo đó, các khoản thuế giá trị gia tăng sẽ được nộp lại vào ngân sách của nhà nước tùy vào mức độ các cơ sở kinh doanh tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm như thế nào. Và nếu như trong vòng 1 tháng mà thuế giá trị gia tăng đầu vào lớn hơn so với thuế giá trị gia tăng đầu ra thì doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh sẽ cần phải nộp thuế cho nhà nước theo đúng mức thuế chênh lệch đó.

1.3. Khái niệm về hóa đơn đỏ là gì?

Qua việc tìm hiểu về 2 khái niệm hóa đơn và thuế giá trị gia tăng thì có thể đúc kết ra khái niệm hóa đơn đỏ được hiểu như sau: Hóa đơn đỏ là hóa đơn giá trị gia tăng (hay còn được gọi là hóa đơn VAT) và đây là loại hóa đơn chính thức được ban hành bởi Bộ Tài chính Việt Nam. Đây là loại chứng từ áp dụng cho các các doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân trong việc kê khai, tính thuế theo phương pháp là khấu trừ đi những hoạt động là:

- Hoạt động bán hàng và cung ứng những sản phẩm, dịch vụ không phạm vi nội địa.

- Các hoạt động vận tải phạm vi quốc tế.

- Các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các khu phí thuế quan.

Khái niệm về hóa đơn đỏ
Khái niệm về hóa đơn đỏ?

Như vậy, hóa đơn đỏ thể hiện những mặt giá trị của hàng hóa, dịch vụ mà người bán cung cấp cho người mua. Trên hóa đơn đỏ sẽ thể hiện toàn bộ các thông tin của người bán và người mua đó là: Họ và tên, địa chỉ, mã số thuế, các danh mục hàng hóa, ngày thực hiện giao dịch, tổng giá trị của các mặt hàng, giá trị để tính thuế VAT, thuế suất VAT cùng với giá trị của thuế VAT.

Tham khảo: Tìm việc làm kế toán

2. Hóa đơn đỏ có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp?

Hóa đơn đỏ có một vai trò hết sức quan trọng đối với hoạt động kinh doanh, buôn bán của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và đây là vấn đề được nhà nước đặc biệt quan tâm. Việc xuất các hóa đơn đỏ sẽ giúp cho những người mua hàng có thể chứng thực được với bộ phận kế toán rằng mình có mua hàng tại cơ sở này, số lượng như thế nào, giá tiền ra sao?,... Và những người bán hàng cũng sẽ dựa vào hóa đơn đỏ để có thể chứng thực và xác định chính xác về hoạt động bán hàng của doanh nghiệp, tổ chức mình như thế nào, xuất đi số lượng bao nhiêu. Từ đó tính được lượng hàng còn tồn và có phương án sản xuất hay thúc đẩy bán hàng mạnh hơn.

Hóa đơn đỏ có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp
Hóa đơn đỏ có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp?

Có thể thấy, đây chính là một loại chứng từ không thể thiếu đối với các hoạt động buôn bán, kinh doanh của các doanh nghiệp và quan trọng trong việc xác định các nguồn kinh tế phát sinh như thế nào qua các lần giao dịch. Các cơ quan nhà nước cũng dựa vào đây để thu thuế doanh nghiệp thật chính xác.

Xem thêm: Việc làm kế toán bán hàng

3. Điều kiện để được phép xuất hóa đơn đỏ

Việc xuất hóa đơn đỏ trong quá trình thực hiện các giao dịch trong kinh doanh, buôn bán là điều hết sức quan trọng. Tuy nhiên, không phải bất kỳ hoạt động nào cũng được phép xuất hóa đơn đỏ mà các doanh nghiệp sẽ phải được thành lập một cách hợp pháp, hoạt động theo đúng quy định của pháp luật và đáp ứng được những điều kiện sau đây:

- Các doanh nghiệp đang hoạt động và nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp có khấu trừ hay thực hiện một số hoạt động giao dịch về đầu tư, mua sắm, góp vốn qua những tài sản cố định, các công cụ, máy móc,...

- Các doanh nghiệp cần phải có hợp đồng cụ thể về việc thuê các địa điểm để kinh doanh, buôn bán và được in hóa đơn giá trị gia tăng sau khi đã đăng ký xong phương pháp tính thuế khấu trừ. Và nếu doanh nghiệp được đặt in hóa đơn hay tự in hóa đơn thì cần phải đáp ứng theo đúng quy định mà pháp luật đã đưa ra.

Điều kiện để được phép xuất hóa đơn đỏ
Điều kiện để được phép xuất hóa đơn đỏ

- Các doanh nghiệp khi đã đăng ký phương pháp khấu trừ thuế giá trị gia tăng thì cần phải thông báo về việc áp dụng phương pháp đó lên Chi cục thuế theo quy định của pháp luật. Trong đó, cần phải ghi rõ ràng, đầy đủ về họ tên người sẽ đứng ra nộp thuế, mã số thuế, địa chỉ kinh doanh, nghề nghiệp, lý do cùng những kiến nghị gửi lên cơ quan thuế.

Như vậy, để có thể xuất hóa đơn đỏ thì các doanh nghiệp cần phải đáp ứng, thỏa mãn được một trong những điều kiện trên mới được chấp nhận là đúng với quy định của pháp luật.

Đọc thêm: Hóa đơn trực tiếp là gì?

4. Cách viết hóa đơn đỏ chuẩn nhất

Để viết hóa đơn đỏ chuẩn và theo đúng quy định của pháp luật, cần đảm bảo được đầy đủ những nội dung sau đây:

4.1. Ngày tháng lập hóa đơn đỏ

- Ngày tháng thực hiện lập hóa đơn đỏ đối với người bán hàng là thời điểm mà những người bán hàng chuyển giao các sản phẩm, dịch vụ cho những người mua hàng và không tính đến việc đã thu được tiền hay chưa.

- Ngày tháng lập hóa đơn đỏ đối với những người cung cấp dịch vụ được hiểu là ngày hoàn thành mọi thủ tục trong việc cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng cũng không tính đến việc đã thu được tiền hay chưa.

- Ngày tháng lập hóa đơn đỏ đối với việc xây dựng hay lắp đặt, có nghĩa là các chủ thầu sẽ thực hiện bàn giao lại toàn bộ các công trình đã hoàn thành cho người nghiệm thu, không tính đến việc đã thu được tiền hay chưa.

Ngày tháng lập hóa đơn đỏ
Ngày tháng lập hóa đơn đỏ

4.2. Thông tin của những người mua hàng

Đối với hóa đơn đỏ thì sẽ không cần phải viết thông tin của những người bán hàng bởi tất cả đều đã được in sẵn trên hóa đơn đỏ. Do đó, người lập hóa đơn lưu ý chỉ điền các thông tin về người mua hàng hóa thôi. Theo đó, thông tin của người mua hàng sẽ bao gồm như sau:

- Họ và tên chính xác, đầy đủ của người mua hàng.

- Thông tin về tên của đơn vị và cơ quan người mua hàng đang hoạt động, làm việc.

- Địa chỉ cụ thể, chính xác của cơ quan, đơn vị mua hàng.

- Mã số thuế cụ thể của tổ chức, doanh nghiệp mua hàng.

- Hình thức mà cơ quan, đơn vị mua hàng sẽ sử dụng để thanh toán.

4.3. Thông tin về kê khai hàng hóa bán ra chi tiết

Thông tin về kê khai hàng hóa bán ra chi tiết
Thông tin về kê khai hàng hóa bán ra chi tiết

Trong hóa đơn đỏ thì sẽ cần phải kê khai đầy đủ những mặt hàng bán ra theo thứ tự cụ thể như sau:

- Cột đầu tiên sẽ là số thứ tự và người lập hóa đơn đỏ sẽ cần phải ghi theo thứ tự các mặt hàng bán đi.

- Tiếp đến là cột tên của hàng hóa hay dịch vụ thì sẽ cần ghi thật cụ thể, chi tiết từng loại hàng hóa kèm theo mã hàng hóa, tên của hàng hóa.

- Đơn vị tính cho các loại hàng hóa cũng cần phải ghi lại chi tiết, cụ thể.

- Người lập hóa đơn đỏ cần phải ghi thật rõ đơn giá của các loại hàng hóa và chưa tính thuế VAT.

- Cuối cùng đó là cần phải có thành tiền của từng loại hàng hóa, dịch vụ trong hóa đơn đỏ.

4.4. Thông tin tổng các khoản và ký tên

Sau khi đã kê khai đầy đủ về các loại hàng hóa bán đi cùng thành tiền thì cuối cùng người lập hóa đơn đỏ sẽ cần phải công tổng số tiền lại có kèm theo thuế VAT và phải được ghi cả bằng số lẫn bằng chữ cụ thể. Số tiền cần phải ghi thật chính xác, không được phép làm tròn các số lẻ và ghi kèm đơn vị là VNĐ (Việt Nam đồng).

Và phần cuối cùng đó là chữ ký của những người có liên quan bao gồm có người mua hàng, người bán hàng, thủ trưởng của đơn vị bán hàng có kèm theo đóng dấu đầy đủ.

>> Cách tra cứu hóa đơn điện tử ra sao? Nhận biết hóa đơn thật giả?

5. Một số lưu ý quan trọng khi viết hóa đơn đỏ

Một số lưu ý quan trọng khi viết hóa đơn đỏ
Một số lưu ý quan trọng khi viết hóa đơn đỏ

Trong quá trình lập hóa đơn đỏ, người lập cần phải lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây để đảm bảo hóa đơn được chính xác nhất và theo đúng quy định của pháp luật.

- Hóa đơn đỏ cần phải được ghi thật rõ ràng về giá bán của từng loại sản phẩm khi chưa bao gồm khoản thuế giá trị gia tăng cùng các chi phí phụ thu ngoài giá bán, tiền thuế giá trị gia tăng và tổng tiền của cả hóa đơn khi thanh toán. Tuyệt đối không được phép thiếu bất kỳ một khoản nào trong hóa đơn đỏ.

- Hóa đơn đỏ cần phải đảm bảo ghi thật đầy đủ về những nội dung nghiệp vụ kinh tế nếu như có vấn đề phát sinh. Điều đặc biệt là hóa đơn đỏ sẽ không được phép tẩy xóa hay sửa chữa.

- Hóa đơn cần được ghi mạch lạc, rõ ràng về cả chữ và số, không được ghi chèn lên nhau hay ghi bằng nhiều màu mực khác nhau.

- Hóa đơn đỏ cần phải được lập thành nhiều liên khác nhau, các liên cần có sự thống nhất.

- Hóa đơn đỏ được lập theo thứ tự từ nhỏ đến lớn và phải liên tục.

Trên đây là những thông tin về hóa đơn đỏ là gì cùng các vấn đề liên quan đến lập hóa đơn đỏ. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích và giúp các bạn thực hiện thật đúng trong quá trình lập hóa đơn đỏ nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: