[Chia sẻ] Hồ sơ xin việc tiếng Nhật – Những bí quyết ghi điểm

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều các công ty trong nước liên doanh với Nhật Bản và các công ty Nhật Bản hoạt động, người lao động khi muốn ứng tuyển vào các công ty này để nâng cao cơ hội trúng tuyển và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng thường sử dụng đến hồ sơ xin việc tiếng Nhật. Bạn đã biết điểm đặc biệt của hồ sơ xin việc tiếng Nhật hay chưa? Cùng tìm hiểu qua những chia sẻ trong bài viết này và bỏ túi những bí quyết tạo dựng hồ sơ xin việc bằng tiếng Nhật ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng nhé!

1. Điểm đặc biệt của hồ sơ xin việc tiếng Nhật nằm ở đâu?

Điểm đặc biệt của hồ sơ xin việc tiếng Nhật nằm ở đâu?
Điểm đặc biệt của hồ sơ xin việc tiếng Nhật nằm ở đâu?

Là một người Việt khi tìm hiểu về hồ sơ xin việc tiếng Nhật chắc chắn không khỏi thắc mắc điểm khác biệt so với hồ sơ xin việc tiếng Việt là gì? Nó đặc biệt hơn ở chỗ nào? Để ghi điểm với nhà tuyển dụng, cần đưa nội dung gì và thể hiện như thế nào trong hồ sơ tiếng Nhật?

Đó là những câu hỏi thường được các bạn đang có ý định xin việc vào các doanh nghiệp liên doanh với Nhật hoặc các công ty của Nhật Bản hiện nay đặt ra. Hồ sơ xin việc cung cấp các giấy tờ quan trọng để giúp bạn ứng tuyển tốt nhất và tiến gần hơn đến với nhà tuyển dụng, đến với công việc trong quá trình xin việc của mình. Nói một cách đơn giản, hồ sơ xin việc giống như “giấy thông hành” đưa bạn qua cánh cổng việc làm của một công ty Nhật Bản bất kỳ nào hiện nay mà bạn muốn. 

Về cơ bản thì một bộ hồ sơ xin việc tiếng Nhật cũng sẽ cung cấp các loại giấy tờ như CV xin việc hay bản sơ yếu lý lịch, đơn xin việc, các chứng chỉ, bằng cấp,….. Điểm đặc biệt của bộ hồ sơ này đó chính là ngôn ngữ thế hiện toàn bộ các thông tin đều bằng tiếng Nhật. Đây là cách bạn cung cấp thông tin để nhà tuyển dụng phía Nhật Bản có thể nắm chắc và hiểu rõ nhất những gì bạn cung cấp qua bộ hồ sơ xin việc.

Tham khảo: Cách download mẫu CV tiếng Nhật file word nhanh chóng và hiệu quả.

Hồ sơ xin việc tiếng Nhật được viết bằng tiếng Nhật
Hồ sơ xin việc tiếng Nhật được viết bằng tiếng Nhật

2. Những điều nên biết về hồ sơ xin việc tiếng Nhật

Trong tiếng Nhật hồ sơ xin việc được gọi là Rirekisho, nó cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết như đã nói. Tuy nhiên mỗi giấy tờ chuẩn bị đều cần phải có sự kỹ lưỡng và chỉnh chu đáp ứng được đầy đủ những quy định, quy tắc chung khi viết hồ sơ xin việc tiếng Nhật. Điều này khiến các bạn cần chú tâm trong quá trình xây dựng nội dung và tạo dựng hình thức đúng chuẩn cho tất cả các giấy tờ bên trong hồ sơ xin việc tiếng Nhật để tiến gần nhất đến công việc của mình.

Những điều nên biết về hồ sơ xin việc tiếng Nhật
Những điều nên biết về hồ sơ xin việc tiếng Nhật

Người Nhật có tác phong làm việc chuyên nghiệp và đặc biệt là văn hóa của họ khác với chúng ta, chình vì vậy các bạn cần bỏ thời gian để tìm hiểu chi tiết và cụ thể về cách làm hồ sơ của người Nhật như thế nào để đảm bảo đáp ứng đúng chuẩn bộ hồ sơ và ghi điểm với nhà tuyển dụng nhé! Để chuẩn bị cho bản thân một bộ hồ sơ xin việc tiếng Nhật tốt nhất cho bản thân, hãy đọc ngay những thông tin được chia sẻ về cách thức mà người Nhật xây dựng và chuẩn bị hồ sơ xin việc qua phần tiếp theo của bài viết này nhé!

Xem thêm: Download và nằm lòng mẹo viết mẫu CV tiếng Nhật chuẩn nhất!

3. Tạo hồ sơ xin việc tiếng Nhật tuyệt vời với những bí quyết hay

Khi tạo hồ sơ xin việc tiếng Nhật để ứng tuyển vào các công ty Nhật Bản hoặc các doanh nghiệp liên doanh với Nhật hiện nay tại thị trường Việt Nam bạn cần bỏ túi những bí quyết hấp dẫn như sau:

3.1. Trong hồ sơ xin việc tiếng Nhật cần chú ý đến thời gian

Trong hồ sơ xin việc tiếng Nhật cần chú ý đến thời gian
Trong hồ sơ xin việc tiếng Nhật cần chú ý đến thời gian

Tất cả các giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc tiếng Nhật cần đảm bảo ghi thời gian theo hệ thống lịch của Nhật Bản. Thói quen và cách thực tạo dựng hồ sơ xin việc của người Việt khác với Nhật Bản, do đó các bạn cần chú ý đến thời gian khi chuẩn bị hồ sơ xin việc tiếng Nhật cho bản thân nhé!

Nếu như người Việt viết thời gian theo ngày tháng năm thì Nhật Bản lạu viết theo thứ tự xuất hiện người lại, họ viết năm, tháng rồi mới đến ngày. Hãy chú ý đến đảm bảo bất kỳ một thời gian nào được nhắc và đưa vào hồ sơ xin việc tiếng Nhật của bạn cũng đảm bảo nguyên tắc thời gian theo đúng văn hóa của nước này nhé! Đây là một cách bạn thể hiện thái độ tôn trọng của bản thân với nhà tuyển dụng và thể hiện được bạn tôn trọng văn hóa đất nước họ khi ứng tuyển vào làm việc tại công ty Nhật Bản hiện nay.

Một điểm bạn cũng cần phải lưu ý, trong trường hợp bạn đã chuẩn bị hồ sơ xin việc này khá lâu rồi hoặc sử dụng lại bộ hồ sơ xin việc trước đây thì cần đảm bảo thay đổi thời gian cho đúng với khoảng thời gian mà bạn gửi hồ sơ đến với công ty Nhật Bản nhé! Đây là một chi tiết khá nhỏ, tuy nhiên nhiều bạn thường bỏ quên nó, chính điều này cũng là một phần khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng Nhật Bản đó nhé!

3.2. Hồ sơ xin việc được viết bằng tiếng Nhật thì viết tên như thế nào?

Hồ sơ xin việc được viết bằng tiếng Nhật thì viết tên như thế nào?
Hồ sơ xin việc được viết bằng tiếng Nhật thì viết tên như thế nào?

Chắc chắn cách viết họ và tên của người Nhật Bản so với cách viết của người Việt Nam sẽ có sự khác nhau. Để thể hiện được thiện trí, cũng như thái độ tôn trọng và tạo sự hoàn hảo hơn cho hồ sơ xin việc tiếng Nhật của mình, bạn hãy viết tên của mình bằng tiếng Nhật nhé!

Hiện nay, Nhật Bản sử dụng 2 bộ chữ là Hiragana và Katakana, bạn có thể chọn một trong hai bộ chữ này để thể hiện tên của mình, tuy nhiên cần đảm bảo biết đúng cấu trúc bởi mỗi bộ chữ có cách thể hiện tên khác nhau. Nếu theo kiểu Katakana bạn sẽ biết Tên + Họ thì kiểu Hiragana là Họ + Tên, dù chọn cách nào cũng được và bạn đều thể hiện được sự hiểu biết nhất định của bản thân với văn hóa nước Nhật trong mắt nhà tuyển dụng tại các công ty Nhật Bản đó nhé!

3.3. Trong hồ sơ xin việc tiếng Nhật cần quan tâm đến ảnh đại diện

Trong hồ sơ xin việc tiếng Nhật cần quan tâm đến ảnh đại diện
Trong hồ sơ xin việc tiếng Nhật cần quan tâm đến ảnh đại diện

Trong hồ sơ xin việc tiếng Nhật bắt buộc phải có ảnh đại diện của bạn, ảnh đại diện cá nhân đóng vai trò rất quan trọng trong bộ hồ sơ. Việc bạn dán ảnh cá nhân là cách bạn tôn trọng nhà tuyển dụng với các thông tin mình cung cấp trong đó là cả hình ảnh cá nhân của mình. Không những vậy, ảnh đại diện cũng là cách bạn thể hiện tác phong, con người giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nhận biết được bạn và có thiện cảm với bạn hơn qua ảnh đại diện bạn cung cấp.

Tác phong rất quan trọng với người Nhật, chính vì vậy một ảnh đại diện thể hiện được bạn là người có tác phong chuyên nghiệp đó chính là một hình ảnh nghiêm túc của bản thân, quần áo chỉnh tề và đầu tóc gọn gàng trong bức ảnh. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng có được thiện chí tốt hơn với bạn đó nhé!

Nếu như ảnh đại điện trong hồ sơ xin việc thông thường mà bạn thường chuẩn bị có kích thước 3x4 hoặc 4x6, thì điều này cần xem xét lại với hồ sơ xin việc tiếng Nhất nhé! Ảnh đại điện trong bộ hồ sơ xin việc tiếng Nhật sử dụng một kích thước khác với chung ta. Ảnh tiêu chuẩn phải đạt kích thước chiều cao từ 3.6 – 4 cm và chiều rộng từ 2.4 – 3 cm.

3.4. Có con dấu xác nhận thông tin trong hồ sơ xin việc tiếng Nhật

Có con dấu xác nhận thông tin trong hồ sơ xin việc tiếng Nhật
Có con dấu xác nhận thông tin trong hồ sơ xin việc tiếng Nhật

Bạn có biết rằng, trong hồ sơn xin việc tiếng Nhật còn có một mục riêng gọi là con dấu hay không. Thực chất đó chính là một phần để bạn đóng dấu cá nhân hoặc có thể sử dụng để dán ảnh có scan dấu cá nhân trong bộ hồ sơ xin việc tiếng Nhật khi gửi đến các nhà tuyển dụng hiện nay. Tuy nhiên, các bạn cũng có thể bỏ trống với phần mục này do người Nhật cũng không đòi hỏi phần thông tin này phải đầy đủ.

Đặc biệt, người Việt Nam thường không có con dấu cá nhân, hiểu được điều này khiến các nhà tuyển dụng Nhật Bản cũng không quá khắt khe với phần nội dung con dấu cá nhân trong hồ sơ xin việc mà bạn gửi đến để ứng tuyển vào công ty họ.

3.5. Ngày tháng năm sinh và giới tính trong hồ sơ xin việc tiếng Nhật gì thế nào?

Ngày tháng năm sinh và giới tính trong hồ sơ xin việc tiếng Nhật gì thế nào?
Ngày tháng năm sinh và giới tính trong hồ sơ xin việc tiếng Nhật gì thế nào?

Như đã nói ở phần trên, nguyên tắc viết thời gian của người Nhật người lại với các vết thời gian của người Việt. Chính vì vậy, các bạn cần lưu ý đến điểm này để đảm bảo viết chính xác thời gian ngày tháng năm sinh của mình trong hồ sơ xin việc tiếng Nhật nhé! Đảm bảo cách viết thời gian của bạn trong hồ sơ xin việc phải có sự thống nhất nhé! Nếu sử dụng cách viết thời gian theo nguyên tắc của người Nhật, bạn phải xuyên suốt cách viết này trong toàn bộ những thông tin cung cấp trong hồ sơ xin việc của mình khi gửi đến nhà tuyển dụng nhé!

Giới tính rất dễ nhầm lẫn trong tiếng Nhất đó nhé! Hãy đảm bảo bạn chọn đúng cụm từ chỉ đúng giới tính của bản thân khi viết, đã có nhiều trường hợp viết nhầm giới tính xảy ra, chính vì vậy đừng để bản thân trở thành một trong những nạn nhân của sự bất cẩn này nhé!

3.6. Cách trình bày chuẩn của hồ sơ xin việc tiếng Nhật với quá trình học tập

Cách trình bày chuẩn của hồ sơ xin việc tiếng Nhật với quá trình học tập
Cách trình bày chuẩn của hồ sơ xin việc tiếng Nhật với quá trình học tập

Quá trình học tập hoàn toàn khác biệt với quá trình làm việc trong hồ sơ xin việc tiếng Nhật, điều này khiến các bạn cần lưu ý và không được gộp hai thông tin này ghi chung một phần nhé! Đặc biệt trình bày quá trình học tập của bạn theo một trình tự thời gian nhất định để thể hiện sự liên mạch và tính khoa học trong cách thể hiện, điều này sẽ được các nhà tuyển dụng chú ý đó nhé!

Khi thể hiện phần nội dung thông tin trong quá trình học tập, các bạn cần lưu ý đến một số vấn đề như sau:

Thứ nhất, thời gian cần viết theo từng cặp cụ thể.

Thứ hai, yếu tố thời gian cần được ghi đầy đủ và chi tiết, không được ghi mối năm hoặc mỗi ngày. Đây là một trong những nguyên tắc khi cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác đến các nhà tuyển dụng trong hồ sơ xin việc tiếng Nhật đó nhé!

Thứ ba, viết câu văn ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu để thể hiện các thông tin của bản thân khi truyền đạt để nhà tuyển dụng. Tránh sử dụng những câu văn lan man hoặc quá dài.

Thứ tư, quá trình học tập hay chỉ viết khoảng thời gian từ cấp 3 trở lên thôi nhé, không nhất thiết phải đề cập đến cấp 1, cấp 2 đâu nhé!

Qua những thông tin chia sẻ trong bài viết này giúp bạn hiểu thế nào là hồ sơ xin việc tiếng Nhất. Chắc chắn với những thông tin hữu ích tại đây, bạn sẽ bỏ túi và có được những kỹ năng xây dựng một hồ sơ xin việc bằng tiếng Nhật đúng chuẩn và đảm bảo ghi chọn điểm trong mắt nhà tuyển dụng để tiến gần hơn đến công việc đó nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: