Bí quyết tạo hồ sơ xin việc công nhân chuẩn cho người lao động

Hồ sơ xin việc là liệu quan trọng mà ứng viên cần chuẩn bị trong quá trình ứng tuyển bất kỳ vị trí việc làm nào, trong đó bao gồm cả những công việc mang tính chất lao động phổ thông như là công nhân. Vậy hồ sơ xin việc công nhân cần chuẩn bị những gì? Làm cách nào để có được bộ hồ sơ đúng chuẩn nhất và dễ dàng chinh phục cơ hội việc làm? Hãy cùng vieclam88.vn tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. Hồ sơ xin việc công nhân bao gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ xin việc có lẽ đã không còn là cụm từ xa lạ đối với chúng ta hiện nay khi nó đã trở thành một trong những quy định bắt buộc dành cho ứng viên trong quá trình ứng tuyển việc làm của các ngành nghề. Đây sẽ là cơ sở để nhà tuyển dụng có thể đánh giá về ứng viên về mọi mặt như là trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm, nắm bắt thông tin về bản thân, gia đình ứng viên,… Và từ đó sẽ thấy được mức độ phù hợp như thế nào để đưa ra quyết định cuối cùng.

Và đối với việc làm công nhân cũng vậy, dù chỉ là một công việc lao động chân tay, không đòi hỏi quá cao về chuyên môn, song các nhà tuyển dụng vẫn đặt ra các tiêu chí, yêu cầu nhất định để tuyển chọn, một trong số đó là hồ sơ xin việc.

Hồ sơ xin việc cồn nhân bao gồm những giấy tờ gì
Hồ sơ xin việc cồn nhân bao gồm những giấy tờ gì?

Một bộ hồ sơ xin việc dành cho công nhân cũng cần đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết mà nhà tuyển dụng yêu cầu bao gồm:

- Đơn xin việc viết tay hoặc đánh máy tùy theo yêu cầu nhà tuyển dụng

- Mẫu CV xin việc.

- Sơ yếu lý lịch có xác nhận từ cơ quan có thẩm quyền tại địa phương.

- Bằng cấp nếu có

- Bản sao sổ hộ khẩu đã được xác thực bởi địa phương.

- Bản sao chứng minh thư nhân dân/căn cước công cân còn hiệu lực và đã được công chứng.

- Giấy khám sức khỏe có chữ ký và đóng dấu của bệnh viện để nhà tuyển dụng nắm bắt được tình hình sức khỏe của ứng viên. Đây là tài liệu rất quan trọng khi đi xin việc làm công nhân.

- Ngoài ra, đính kèm hồ sơ xin việc công nhân còn cần có 6 bức ảnh thẻ với kích thước 3x4cm.

Như vậy, để có thể xin việc làm công nhân nhanh chóng, dễ dàng nhất, điều đầu tiên mà các ứng viên cần phải thực hiện chính là chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ thật hoàn chỉnh, đúng chuẩn theo yêu cầu để rút ngắn quá trình xin việc và có được một công việc tốt nhất nhé.

Tuyển dụng việc làm lao động phổ thông

2. Bật mí những mẹo hay giúp bạn có bộ hồ sơ xin việc công nhân hoàn hảo

Bật mí những mẹo hay giúp bạn có bộ hồ sơ xin việc công nhân hoàn hảo
Bật mí những mẹo hay giúp bạn có bộ hồ sơ xin việc công nhân hoàn hảo

Bên cạnh việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ thì để nhà tuyển dụng chú ý, quan tâm và không ngó lơ hồ sơ, các ứng viên sẽ cần hiểu, nắm được một số mẹo viết hồ sơ xin việc công nhân như sau:

2.1. Chuẩn bị mẫu đơn xin việc đúng chuẩn, chuyên nghiệp

Có thể nói, đối với việc làm công nhân thì đơn xin việc là tài liệu quan trọng nhất để nhà tuyển dụng nắm bắt thông tin, mong muốn của ứng viên đối với công việc như thế nào? Nếu như với các vị trí chuyên môn khác, đơn xin việc chỉ có vai trò là đòn bẩy thì riêng với việc làm công nhân, nó lại là loại giấy tờ mang tính chất quyết định đến cơ hội việc làm của ứng viên.

Đơn xin việc công nhân sẽ là cơ hội để bạn nói với nhà tuyển dụng rằng nên xem xét đến hồ sơ của bạn và cũng là tiền đề để họ khám phá các thông tin khác có liên quan đến bạn. Cụ thể, trong đơn việc công nhân, hãy xác minh về trình độ của mình xem có phù hợp với công việc và yêu cầu mà nhà tuyển dụng đã đưa ra như thế nào, từ đó thể hiện mong muốn của bản thân để nhà tuyển dụng thấy được bạn có thể đảm nhiệm các nhiệm vụ trong công việc của họ.

Chuẩn bị mẫu đơn xin việc đúng chuẩn, chuyên nghiệp
Chuẩn bị mẫu đơn xin việc đúng chuẩn, chuyên nghiệp

Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều mẫu đơn xin việc kèm theo bộ hồ sơ, tuy nhiên hình thức và nội dung khá sơ sài, do đó, các bạn cần phải biết cách tạo sự khác biệt so với các ứng viên viên khác bằng cách trình bày hình thức như sau:

- Đơn xin việc công nhân cần sử dụng giấy khổ A4, căn chỉnh thẳng hàng các dòng, các đoạn.

- Không sử dụng quá nhiều kích cỡ hay phông chữ trong đơn xin việc.

- Đối với đơn xin việc công nhân, các bạn có thể lựa chọn viết tay hoặc đánh đều được.

- Cẩn thận trong các vấn đề sử dụng câu từ, không mắc lỗi chính tả.

- Giữa các phần trong đơn xin việc cần rõ ràng và ngắt xuống dòng, tạo sự thoáng cho đơn xin việc, mang lại cảm giác dễ nhìn.

Nội dung của đơn xin việc công nhân cần thể hiện được các thông tin cơ bản sau:

- Thông tin cá nhân của ứng viên (đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, có ảnh dán ở góc trái đơn xin việc hoặc không có đều được).

- Giới thiệu đôi nét về lý do tại sao bạn ứng tuyển vào vị trí việc làm này.

Đơn xin việc công nhân
Đơn xin việc công nhân

- Tiếp đến là nội dung chính của đơn xin việc công nhân, ứng viên cần cho nhà tuyển dụng thấy được khả năng đáp ứng yêu cầu công việc như thế nào, bạn đã làm được những gì ở công việc cũ (kinh nghiệm làm việc), bạn có kỹ năng ra sao. Điều đặc biệt ở đây chính là làm nổi bật lợi thế của mình để dễ dàng chinh phục nhà tuyển dụng hơn nhé.

- Trong đơn xin việc công nhân, các bạn cũng có thể bổ sung thêm thông tin giải thích lý do tại sao mình thích làm việc ở công ty tuyển dụng để chứng tỏ bạn đã nghiên cứu, tìm hiểu rất kỹ về công ty này.

- Cuối cùng là kết luận, các bạn sẽ khẳng định 1 lần nữa về năng lực kèm theo mong muốn của mình đối với công việc, lời cảm ơn và chữ ký.

2.2. Sơ yếu lý lịch đầy đủ thông tin theo yêu cầu

Tài liệu thứ 2 mà các nhà tuyển dụng quan tâm ở các ứng viên xin vào vị trí việc làm công nhân đó chính là sơ yếu lý lịch. Đây còn được hiểu là bản tự thuật cá nhân, phản ánh những thông tin kê khai về lý lịch của bản thân, gia đình ứng viên, đồng thời thể hiện về những trải nghiệm và khả năng của ứng viên trước công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra. Chính vì vậy mà việc lựa chọn thông tin để đưa vào sơ yếu lý lịch rất quan trọng.

Sơ yếu lý lịch đầy đủ thông tin theo yêu cầu
Sơ yếu lý lịch đầy đủ thông tin theo yêu cầu

Ngoài ra, xét về hình thức, một bản sơ yếu lý lịch cũng cần có sự rõ ràng, không sai chính tả, không dài dòng, lan man chắc chắn sẽ giúp bạn được nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Một số lưu ý dành cho các bạn khi viết sơ yếu lý lịch xin việc làm công nhân như sau:

- Viết đầy đủ và chính xác về họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ liên lạc của mình.

- Tình trạng hôn nhân cần khai báo đúng sự thật vì một số việc làm công nhân không tuyển những người đã lập gia đình hoặc không tuyển những người chưa lập gia đình. Do đó, cần lưu ý về thông tin này trong sơ yếu lý lịch công nhân nhé.

- Trường hợp bạn là thanh niên nam thì cần ghi đầy đủ thông tin về việc mình đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự hay chưa để nhà tuyển dụng nắm bắt được.

- Phần kinh nghiệm làm việc trong sơ yếu lý lịch công nhân cũng cần phải thể hiện rõ ràng, chi tiết và nổi bật thế mạnh để nhà tuyển dụng xem xét. Dù chỉ là vị trí công nhân nhưng rất nhiều ngành nghề cũng yêu cầu về kinh nghiệm mới có thể làm được. Do đó, các bạn đừng bỏ qua phần này để không tuột mất cơ hội việc làm nhé.

Viết sơ yếu lý lịch xin việc làm công nhân
Viết sơ yếu lý lịch xin việc làm công nhân

- Thông tin về gia đình trong sơ yếu lý lịch cũng cần cập nhật đầy đủ về họ tên, tuổi, nghề nghiệp của bố, mẹ, anh, chị em, vợ, chồng (nếu có). Nhà tuyển dụng cũng sẽ dựa vào thành phần xuất thân của gia đình để đánh giá về sự phù hợp của ứng viên đối với công việc.

- Lưu ý cuối cùng trong sơ yếu lý lịch công nhân đó chính là các bạn cần cam kết những thông tin mình đưa ra là đúng sự thật kèm theo xác nhận của địa phương trước khi gửi hồ sơ ứng tuyển nhé.

2.3. Minh chứng cho năng lực bằng các văn bằng, chứng chỉ

Nhiều bạn nghĩ rằng thật vô lý khi đi xin làm công nhân mà còn yêu cầu về văn bằng, chứng chỉ. Trên thực tế, không nhiều nhà tuyển dụng bắt buộc ứng viên phải đáp ứng yếu tố này. Tuy nhiên, việc bạn có văn bằng, chứng chỉ trong một lĩnh vực nào đó cũng sẽ thể hiện được về chuyên môn, kỹ năng của mình. Ví dụ bạn xin làm công nhân làm việc trong 1 nhà máy sản xuất sản phẩm công nghệ thì việc có chứng chỉ hay các văn bằng liên quan đến công nghệ cũng sẽ giúp bạn nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Dù công việc không yêu cầu quá cao về chuyên môn nhưng chắc chắn rằng không ai muốn bỏ qua 1 nhân tố xứng đáng, phù hợp cho vị trí công việc để lựa chọn 1 người không có kinh nghiệm lại không biết gì về chuyên môn cả.

Minh chứng cho năng lực bằng các văn bằng, chứng chỉ
Minh chứng cho năng lực bằng các văn bằng, chứng chỉ

Chính vì những điều trên mà bạn nên đưa thông tin về văn bằng, chứng chỉ vào hồ sơ xin việc công nhân để minh chứng về năng lực và nhanh chóng có được việc làm tốt nhất nhé.

2.4. Thông tin người giới thiệu có uy tín

Trong hồ sơ xin việc công nhân, thông tin về người giới thiệu cũng đóng phần rất quan trọng. Thường các nhà tuyển dụng khi tìm kiếm công nhân cũng không quá khắt khe và hầu hết những ai được chính nhân viên làm việc tại doanh nghiệp, được người quen giới thiệu đều sẽ được tạo cơ hội tốt nhất để có được việc làm. Do đó, khi chuẩn bị hồ sơ xin việc công nhân, các bạn cũng đừng quên đính kèm thư giới thiệu của người có uy tín để chắc chắn rằng mình nhận được sự tin tưởng và có được việc làm sớm nhất.

2.5. Khai báo tình trạng sức khỏe chính xác

Riêng đối với việc làm công nhân thì vấn đề về sức khỏe là đặc biệt quan trọng. Tính chất của công việc này là khá vất vả, phải làm việc nhiều giờ liên tục trong môi trường cũng khắc nghiệt. Do đó, nếu không đảm bảo về sức khỏe thì khó có thể duy trì lâu dài.

Khai báo tình trạng sức khỏe chính xác
Khai báo tình trạng sức khỏe chính xác

Do đó, nhà tuyển dụng vẫn luôn rất quan tâm đến điều này và ứng viên cần thể hiện được tình trạng sức khỏe của mình trong hồ sơ xin việc để nhà tuyển dụng nắm bắt được. Tình trạng sức khỏe cũng phải được nếu chi tiết, rõ ràng rằng bạn đang khỏe mạnh hay đang mặc các bệnh gì, bệnh này có ảnh hưởng đến quá trình làm việc hay không?,… Hãy thật trung thực về thông tin này để đảm bảo mình có thể làm được việc mà không gây ảnh hưởng đến những người xung quanh. Vì nếu bạn mắc các bệnh lây nhiễm mà không khai báo thành thật thì sẽ rất nguy hiểm. Chính vì vậy cần hết sức lưu ý về thông tin sức khỏe trong hồ sơ xin việc nhé.

Hơn nữa giấy khám sức khỏe này cần phải được phát từ bệnh viện, có chứng thực bằng chữ ký, đóng dấu đầy đủ thì mới được chấp nhận.

Đọc thêm: [Giải đáp thắc mắc] Mua hồ sơ xin việc ở đâu là chuẩn nhất?

3. Một số lưu ý khác bạn không nên bỏ qua khi chuẩn bị hồ sơ xin việc công nhân

Việc chuẩn bị hồ sơ xin việc công nhân thực tế khá đơn giản và cũng không quá khắt khe như những việc làm đòi hỏi chuyên môn cao khác. Tuy nhiên, để có thể dễ dàng tạo được ấn tượng trước nhà tuyển dụng và nhanh chóng có việc làm, các bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề cơ bản sau:

- Cần chuẩn bị nhiều bản ghi hồ sơ gốc để tránh trường hợp sai sót có thể ghi lại chứ không chỉnh sửa, gạch xóa hay mất thời gian đi mua, tạo thêm.

- Hãy luôn đảm bảo được rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ những tài liệu cần thiết và theo yêu cầu nhà tuyển dụng đưa ra, đảm bảo về tính xác thực, tránh những sai sót không đáng có và lỡ mất cơ hội việc làm.

Một số lưu ý khác bạn không nên bỏ qua khi chuẩn bị hồ sơ xin việc công nhân
Một số lưu ý khác bạn không nên bỏ qua khi chuẩn bị hồ sơ xin việc công nhân

- Trước khi gửi hồ sơ đi ứng tuyển, các bạn hãy chụp hay sao chép lại những thông tin cần thiết để chuẩn bị cho khớp với vòng phỏng vấn, tránh trường hợp bạn viết và không nhớ, trả lời lệch so với thông tin cung cấp và sẽ mất đi cơ hội việc làm.

- Khi làm hồ sơ xin việc công nhân, hãy đảm bảo không để xảy ra lỗi chính tả, lỗi dùng từ, đây là lỗi tối kỵ mà nhà tuyển dụng không bao giờ mong muốn gặp phải.

- Không sử dụng quá nhiều họa tiết, phông chữ, cỡ chữ, màu sắc lòe loẹt gây khó chịu cho người đọc trong các tài liệu của hồ sơ xin việc.

- Nội dung trình bày trong các loại giấy tờ phải ngắn gọn, súc tích nhưng cũng phải đủ ý theo mong muốn của nhà tuyển dụng.

- Khi gửi hồ sơ xin việc công nhân đi, hãy thường xuyên theo dõi để nhận biết kịp thời thông báo phỏng vấn và tham gia.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích và là cơ sở giúp cho các bạn có thể tạo được bộ hồ sơ xin việc công nhân hoàn hảo, từ đó sớm có được một công việc phù hợp nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: