Hồ sơ xin việc có cần bảng điểm không? Khi nào nên thêm bảng điểm

Rất nhiều ứng viên hiện nay thắc mắc rằng hồ sơ xin việc có cần bảng điểm không? Bảng điểm này có ảnh hưởng như thế nào đến quá trình ứng tuyển việc làm? Để có thể giải đáp cho toàn bộ những thắc mắc trên, mời bạn đọc khám phá bài viết dưới đây của vieclam88.vn nhé!

Bảng điểm trong hồ sơ xin việc
Bảng điểm trong hồ sơ xin việc

Hiện nay, nhiều sinh viên cho rằng bảng điểm hay bằng đại học đã không còn tác dụng như trước đây và không giúp ích gì cho quá trình xin việc làm tại các doanh nghiệp. Nếu như ở giai đoạn trước, người ta lấy tiêu chí có bằng đại học xếp loại cao để đánh giá về năng lực các ứng viên thì hiện nay, người ta chỉ chú trọng vào các kinh nghiệm, kỹ năng và quá trình làm việc thực sự. Song đây là một suy nghĩ không đúng và nó cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, sự nghiệp của các bạn trẻ sau này.

Trên thực tế, khi chưa có cơ hội để làm việc với các ứng viên thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ cần căn cứ vào bản CV, tấm bằng đại học hay bảng điểm mà các bạn cung cấp để đánh giá và đưa ra quyết định. Cũng chính vì các vấn đề này mà câu hỏi “hồ sơ xin việc có cần bảng điểm không?” đã được đặt ra từ hàng loạt ứng viên, nhất là những bạn trẻ vừa tốt nghiệp và chưa có kinh nghiệm trong việc tạo hồ sơ để tìm kiếm việc làm nhanh. Và bài viết hôm nay của vieclam88.vn sẽ giúp các bạn tìm kiếm câu trả lời chính xác nhất về vấn đề này.

1. Những thành phần cơ bản cần có trong hồ sơ xin việc

Trước khi biết được trong hồ sơ xin việc có cần bảng điểm hay không thì các bạn cần nắm rõ được những tài liệu, giấy tờ nào cần phải có ở trong bộ hồ sơ xin việc hiện nay.

Mặc dù chưa có bất kỳ một quy định rõ ràng nào về việc các tài liệu cần xuất hiện trong hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, hầu hết các bộ hồ sơ bán sẵn bên ngoài hay yêu cầu từ nhà tuyển dụng vẫn tập trung vào các loại giấy tờ sau:

Nắm bắt những thành phần cơ bản trong hồ sơ xin việc
Nắm bắt những thành phần cơ bản trong hồ sơ xin việc

- Sơ yếu lý lịch đã có công chứng cụ thể

- Đơn xin việc viết tay hoặc đánh máy

- CV xin việc hoặc resume

- Thư xin việc làm

- Giấy khám sức khỏe đã được xác nhận từ bệnh viện

- Các loại bằng cấp, chứng chỉ, thành tích

- Các loại bản sao như chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh đều đã có chứng thực.

Như vậy, trong những giấy tờ cần thiết của hồ sơ xin việc không hề đề cập đến bảng điểm. Thực tế thì các nhà tuyển dụng có yêu cầu phải có bảng điểm khi đi xin việc hay không?

2. Giải đáp thắc mắc hồ sơ xin việc có cần bảng điểm không?

Giải đáp thắc mắc hồ sơ xin việc có cần bảng điểm không
Giải đáp thắc mắc hồ sơ xin việc có cần bảng điểm không?

Câu trả lời dành cho các bạn ở đây là bảng điểm là yếu tố không bắt buộc cần phải có trong hồ sơ xin việc nhưng lại khá cần thiết giúp các bạn dễ dàng chinh phục được nhà tuyển dụng và tiến gần đến vị trí việc làm. Tại sao lại như vậy nhỉ?

Hầu hết tâm lý của những ứng viên khi chuẩn bị hồ sơ xin việc đó chính là cung cấp thật nhiều giấy tờ, tài liệu có liên quan để bộ hồ sơ được đầy đủ hơn. Và cũng bởi điều đó mà nhiều bạn không ngại ngần đưa vào cả những giấy tờ không liên quan đến yêu cầu từ nhà tuyển dụng. Do đó, các thắc mắc liên quan đến các yếu tố cần trong hồ sơ xin việc vẫn là một vấn đề chưa thể dừng lại.

Có những ứng viên sẽ cho rằng bảng điểm là thành phần mà chúng ta có thể tự quyết định nên đưa vào hồ sơ xin việc hay không. Nhưng cũng có những ứng viên lại cho rằng nếu không có yêu cầu từ nhà tuyển dụng thì nên bỏ bảng điểm đi. Đa phần các ứng viên đều đang hoang mang giữa 2 ý kiến này và không biết nên lựa chọn cái nào cho hợp lý. Tuy vậy thì trong phần các tài liệu, giấy tờ cần có trong hồ sơ xin việc không nhắc đến bảng điểm. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc đưa bảng điểm vào hồ sơ xin việc hay không là quyết định riêng của mỗi người. Nếu ai cảm thấy bảng điểm tốt và đủ để thuyết phục nhà tuyển dụng thì sẽ đưa vào. Còn những ai có bảng điểm chưa đẹp thì hoàn toàn có thể bỏ qua. Song một số trường hợp nhà tuyển dụng yêu cầu thì các bạn vẫn cần đưa vào nhé.

Bảng điểm là yếu tố nên có trong hồ sơ xin việc
Bảng điểm là yếu tố nên có trong hồ sơ xin việc

Bảng điểm được xem là một văn bản nhằm chứng minh, thể hiện rõ ràng về các thành tích mà ứng viên đạt được trong quá trình học tập tại trường. Sẽ không có gì là sai khi nói rằng bảng điểm chính là một chiếc chìa khóa vàng giúp ứng viên mở cánh cửa vào vòng trong đối với các công ty coi trọng thành tích. Và điều đó chắc chắn sẽ là một điểm cộng lớn giúp các bạn dễ dàng chinh phục được vị trí việc làm mình yêu thích.

Xem ngay: Chuẩn bị tốt hồ sơ xin việc phá bỏ thách thức của nhà tuyển dụng

3. Khi nào nên đưa bảng điểm vào hồ sơ xin việc

Ngoài thắc mắc có cần đưa bảng điểm hay không thì các ứng viên cũng khá băn khoăn về các trường hợp nên hay không nên đưa bảng điểm vào hồ sơ xin việc. Trên thực tế, sẽ có 2 trường hợp mà các bạn cần hoặc nên đưa bảng điểm vào như sau:

- Trường hợp thứ nhất, khi bảng điểm là yêu cầu bắt buộc mà nhà tuyển dụng đưa ra trong thông tin tuyển dụng việc làm. Vì thực tế, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp muốn biết về lực học của các môn tại trường như thế nào, nhất là những môn học có liên quan đến vị trí việc làm. Ví dụ khi bạn ứng tuyển nhân viên truyền thông thì nhà tuyển dụng muốn biết bạn học môn lý thuyết truyền thông, môn truyền thông đa phương tiện,… như thế nào, điểm số có cao không và có đủ kiến thức để đáp ứng được công việc hay không? Do đó, thông qua bảng điểm này, nhà tuyển dụng sẽ có thể nhìn nhận chính xác hơn về trình độ, bằng cấp của bạn, theo dõi được quá trình phấn đấu của bạn trong học tập như thế nào để đưa ra quyết định cuối cùng cho phù hợp. Và trong trường hợp này, nếu bạn mua hồ sơ ở bên ngoài sẽ không có bảng điểm mà bạn sẽ cần bổ sung thêm nếu không muốn mất đi cơ hội việc làm.

Đưa bảng điểm vào hồ sơ xin việc trong trường hợp nào
Đưa bảng điểm vào hồ sơ xin việc trong trường hợp nào?

- Trường hợp thứ 2 nên đưa bảng điểm vào hồ sơ xin việc đó chính là bạn đang sở hữu một bảng điểm đẹp, sáng. Đây chắc chắn là một điều rất tốt và đáng hoan nghênh nếu như bạn sở hữu một bảng điểm mà hầu hết các môn đầu có thành tích tốt, điểm số cao, điểm trung bình các năm, điểm tốt nghiệp tốt. Khi đó, chính bảng điểm này sẽ là vũ khí đắc lực giúp các bạn có thể chứng minh được năng lực của bản thân trước nhà tuyển dụng, khẳng định cho họ thấy bạn có đủ kiến thức cần thiết để làm việc. Hơn nữa dựa vào bảng điểm này, nhà tuyển dụng cũng sẽ so sánh được những gì bạn trình bày trong giấy tờ khác (CV, đơn xin việc) có đồng nhất và đúng sự thật hay không. Từ đó họ sẽ có quyết định đúng đắn, chính xác để lựa chọn ứng viên phù hợp nhất cho vị trí đang tuyển dụng.

Tham khảo: Đẳng cấp thư xin việc xuất sắc, bách trúng mọi vị trí ứng tuyển

4. Làm sao để chinh phục nhà tuyển dụng khi không có bảng điểm đẹp?

Nhiều bạn trẻ hiện nay khá lo lắng không biết làm sao để tạo ấn tượng và chinh phục nhà tuyển dụng khi lỡ có một bảng điểm không đẹp. Trên thực tế, bảng điểm có thể có hoặc không trong hồ sơ xin việc nhưng nó không phải là tất cả. Đối với những ứng viên vừa tốt nghiệp, chưa có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng thì nhà tuyển dụng sẽ tập trung nhiều vào thông tin trong bảng điểm để đánh giá và có thể tạo cơ hội cho các bạn. Khi đó, bảng điểm của các bạn sẽ phát huy được tác dụng. Tuy nhiên, đối với những ai đã đi làm nhiều, dày dặn kinh nghiệm thì sẽ có những thông tin khác hấp dẫn nhà tuyển dụng hơn bảng điểm và nó chỉ mang tính chất là một yếu tố phụ.

Làm sao để chinh phục nhà tuyển dụng khi không có bảng điểm đẹp
Làm sao để chinh phục nhà tuyển dụng khi không có bảng điểm đẹp?

Thêm vào đó, môi trường giáo dục chỉ đánh giá được 1 phần năng lực thực của các bạn và nếu chỉ dựa vào bảng điểm thì sẽ là một sự máy móc, thiếu sót trong cách làm việc của nhà tuyển dụng. Một ứng viên dù không có bảng điểm đẹp thì vẫn hoàn toàn có thể chứng minh được năng lực của mình nhờ vào các khía cạnh khác. Cụ thể để có thể chinh phục các nhà tuyển dụng, các bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

4.1. Tuyệt đối không nói dối

Nói dối là điều rất tối kỵ trong hồ sơ xin việc mà không có nhà tuyển dụng nào chấp nhận được. Bạn có thể không đạt được thành tích tốt, không có một bảng điểm đẹp nhưng hãy nhớ rằng, không phải chỉ có một mình bạn như vậy. Trên thực tế có rất nhiều ứng viên khác cũng đang ở trong tình trạng giống như bạn thôi.

Do đó, đừng “dại dột” mà quá khoa trương, nói phóng đại, không đúng sự thật về năng lực của mình trước nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng là những người rất tinh tế, họ có nhiều năm kinh nghiệm và chắc chắn sẽ phát hiện ra các vấn đề nghi ngờ, họ hoàn toàn có quyền yêu cầu bạn bổ sung bảng điểm. Khi đó, một bảng điểm không đẹp sẽ khiến bạn trở nên “không đẹp” trong mắt nhà tuyển dụng. Chính vì vậy, hãy thành thật nếu không muốn mất đi cơ hội việc làm. Đây cũng có thể chính là một điểm cộng dành cho bạn khi đối diện với nhà tuyển dụng.

Tuyệt đối không nói dối
Tuyệt đối không nói dối

4.2. Cần phải biết lượng sức mình

Một vấn đề nữa mà các bạn cần hết sức lưu ý đó chính là cần hiểu được năng lực của mình đến đâu và lượng được sức của mình. Đây là điều rất quan trọng, đặc biệt là đối với những bạn trẻ mới ra trường, chưa có kinh nghiệm thì cần ghi nhớ. Mặc dù việc có bảng điểm không đẹp không quyết định tất cả về sự phù hợp của bạn đối với quy mô hay độ hot của từng công ty, công việc. Tuy nhiên, một bảng điểm không đẹp lại kết hợp với sự biết điều, lượng sức mình thì sẽ dễ dàng giúp bạn tạo được thiện cảm tốt trước nhà tuyển dụng và lựa chọn được vị trí công việc phù hợp.

Và trong quá trình làm việc các bạn cũng có thể đặt mục tiêu lớn hơn, tham gia tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm để vượt qua được giới hạn của chính bản thân mình.

4.3. Bảng điểm không đẹp không có nghĩa bạn mất đi cơ hội

Hiểu được bảng điểm không đẹp không có nghĩa bạn mất đi cơ hội
Hiểu được bảng điểm không đẹp không có nghĩa bạn mất đi cơ hội

Điều cuối cùng mà các bạn cần hiểu rõ chính là bảng điểm không đẹp không đồng nghĩa bạn sẽ mất đi cơ hội. Mặc dù vấn đề này đã được nhắc khá nhiều lần song các bạn cần hiểu rõ, hiểu đúng bản chất của nó. Vì nếu bạn có cơ hội được mời đến vòng phỏng vấn thì bảng điểm không đẹp sẽ không có nghĩa giá trị của bạn bị hạ thấp. Nhà tuyển dụng đưa ra các câu hỏi liên quan đến kiến thức chuyên môn và bạn vẫn trả lời được, vẫn thể hiện được mình có hiểu biết, đủ năng lực để đảm nhiệm công việc thì một bảng điểm không đẹp sẽ không còn là vấn đề to tát, gây ảnh hưởng đến quá trình xin việc làm của bạn.

Qua bài viết trên đây, bạn đọc đã có được câu trả lời về việc hồ sơ xin việc có cần bảng điểm không rồi đúng không nào? Hy vọng những thông tin mà vieclam88.vn cung cấp sẽ hữu ích và giúp các bạn nhanh chóng nắm bắt được cơ hội việc làm tốt nhất cho mình nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: