Hồ sơ xin việc cần những gì? Bí quyết làm một bộ hồ sơ hoàn hảo

Vậy bạn đã biết một bản hồ sơ xin việc cần những cái gì chưa? Chắc các bạn đều biết, một bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo gồm rất nhiều giấy tờ vậy nên có nhiều bạn trẻ mới ra trường sẽ rất lúng túng về vấn đề này. Sau đây vieclam88.vn sẽ giúp bạn tạo một bản hồ sơ xin việc hoàn hảo.

1. Lí do các nhà tuyển dụng luôn yêu cầu một bản hồ sơ tìm việc ?

lí do nhà tuyển dụng luôn yêu cầu một bản hồ sơ tìm việc

Hồ sơ xin việc cần những gì? Trước khi nói về điều đó tôi muốn các bạn hiểu rõ loại tại sao các nhà tuyển dụng cần một bản hồ sơ tìm việc. Để tiếp cận các nhà tuyển dụng, các bạn thường nộp là mẫu CV xin việc  theo tính chất của công việc, sau khi bạn đã lọt qua vòng loại thì khi đến phỏng vấn bạn cũng cần phải mang theo mình một bộ hồ sơ xin việc chuẩn, đầy đủ nhất và hiện đại nhất. Hiện nay, ngoài hồ sơ xin việc được bán sẵn ra có rất nhiều loại hồ sơ xin việc như hồ sơ xin việc online, hồ sơ xin việc qua gmail để tiết kiệm thời gian cho các ứng viên và các nhà tuyển dụng, tuy nhiên nó lại gây ra những hồ sơ xin việc giả hoặc gửi rồi nhưng không đi phỏng vấn nên gây mất thời gian lẫn công sức cho nhà tuyển dụng. Vẫn còn rất nhiều công ty áp dụng bộ hồ sơ xin việc chuẩn được dùng từ trước tới nay.

Xem thêm: Hồ sơ xin việc Grab

2. Những giấy tờ cần phải có để tạo một hồ sơ xin việc hoàn hảo

Có một lưu ý cho các bạn là trước khi đi xin dấu giáp lai bạn phải mang đầy đủ các giấy tờ như sổ hộ khẩu, chứng minh thư để nơi công chứng họ có cơ sở để chứng thực những gì mình ghi là đúng nhé. Thêm một lưu ý nữa là các bản mà các bạn mang đi công chứng phải photo ít nhất là 3 bản mỗi tờ để bên công chứng họ giữ lại một bản để chứng thực.

2.1. Đơn xin việc

Đơn xin việc bạn có thể viết tay hoặc có thể đánh máy, bạn có thể tham khảo các mẫu đơn viết tay trên mạng hoặc trong bộ hồ sơ cũng có đơn xin việc nhưng theo tớ thấy nó không đầy đủ ý để mình có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Các bạn biết đấy đơn xin việc gần như đóng góp đến sự thành công của một hồ sơ xin việc làm. Vì thế bạn cần hết sức tỉ mẩn cho mẫu đơn xin việc. Tránh các sơ sót cơ bản như để quá nhiều forn chữ hoặc sai quá nhiều lỗi chính tả. Qua một cuộc khảo sát của mĩ có tới hơn 60% những lá đơn đánh máy bị trả lại thì tớ khuyên chân thành là  đơn xin việc bạn nên viết tay, bởi một lá đơn xin việc viết tay sẽ gây thể hiện được tấm lòng và công sức đến nhà tuyển dụng hơn một lá đơn xin việc đánh máy.

2.2. CV xin việc

Để tạo một ấn tượng tốt đẹp trước các nhà tuyển dụng bạn cần phải có một bản CV đẹp và bắt mắt. Bạn có thể tự tạo CV bằng excel hoặc có thể tạo các mẫu CV online trên trang vieclam88.vn. Có rất nhiều mẫu đẹp và miễn phí cho bạn lựa chọn đó. Một bản Cv đẹp và hoàn hảo là phải có đầy đủ các thông tin như tên tuổi, ngày tháng năm sinh, địa chỉ để các nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tìm thấy bạn hơn. Một mẹo nhỏ cho các bạn khi tạo chèn ảnh chân dung trong CV thì bạn nên chọn bức ảnh đẹp nhất, nhìn rõ mặt thì bạn cũng cần phải đảm bảo rằng bức ảnh của mình cần đảm bảo được sự chỉnh chu, nghiêm túc nhất thì có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng đấy vì khi các nhà tuyển dụng xem hồ sơ của các bạn thì cái đập vào mắt đầu tiên đó chính là ảnh mà.

2.3. Sơ yếu lí lịch tự thuật

Trong mỗi bộ hồ sơ xin việc sẽ đính kèm theo một bản sơ yếu lí lịch tự thuật, bạn sẽ phải điền đầy đủ thông tin như họ tên ( viết hoa) , ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ, học vấn, thành phần gia đình và kinh nghiệm làm việc.

Có một số lưu ý đó là bạn không được tẩy xóa và phải có dấu giáp lai của chính quyền địa phương. Tiếp đó chính là bạn có bao nhiêu kinh nghiệm làm việc bạn hãy ghi hết ra nhưng nên ngắn gọn trong 2 dòng thôi nhé dài quá nó lại xấu mất cái sơ yếu lí lịch đấy. Tớ lấy một ví dụ cho các bạn nghiên cứu nhé!

Kinh nghiệm làm việc biên tập

Sau khi ra trường được tuyên dụng vào công ty abc, phụ trách về mảng biên tập. Sau 1 năm được thăng chức làm leader quản lí 10 bạn nhân sự

Chỉ cần ngắn gọn như vậy thôi. Tớ chắc chắn rằng trong lòng các nhà tuyển dụng bạn đã gây được một ấn tượng khó phai rồi đó.

Xem thêm: Việc làm nhân viên kinh doanh

Một bộ hồ sơ xin việc cần những gì

2.4. Giấy khám sức khỏe

Giả dụ cho bạn dễ hiểu này: nếu như trước đây bạn làm một công việc mang tính chất phải làm đêm nhiều nhưng mức lương bạn lại không cảm thấy đủ so với năng lực của bạn và giờ bạn muốn tìm một công việc tương tự nhưng mức lương bạn cảm thấy thỏa mãn so với năng lực thì giấy khám sức khỏe cũng là một tờ giấy đảm bảo bạn vẫn còn đủ sức khỏe và trí tuệ để ứng tuyển vào vị trí mà công việc yêu cầu. Bạn có thể sở hữu giấy khám sức khỏe tại các cơ sở y tế với mức giá 200- 300k tùy từng nơi bạn đi khám mà mức giá sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Nếu bạn không có thời gian đi khám thì bạn có thể bỏ ra một số tiền từ 500k trở lên để mua từ các cơ sở ý tế tư nhân. À bạn sẽ mất một khoản nho nhỏ là 4.000 đồng để nộp phí giấy nữa đấy, nên bạn hãy chuẩn bị sẵn tiền lẻ nhé.

2.5. Bằng cấp, chứng chỉ ( nếu có )

Bạn hãy photo và công chứng những bằng cấp để bạn có thể phô bày những kĩ năng cho công việc của mình với nhà tuyển dụng. Đó là những tấm bằng Đại học, Cao đẳng, chứng chỉ nghề hoặc chứng chỉ tiếng Anh. Những bằng cấp đó sẽ hấp dẫn các nhà tuyển dụng hơn là những gì kinh nghiệm đi làm thêm thời Đại học của bạn đấy. Nhưng cũng tùy từng môi trường thôi nhé cái này là tớ muốn nói đến khi các bạn xin việc vào làm công ty lớn như Sam Sung, Vin Group…. Còn với các công ty tư nhân nhỏ lẻ thì chỉ cần các bạn có thái độ làm việc tốt hoặc ham học hỏi thì bạn cũng đã gây ấn tượng rồi.

 Trường hợp bạn mới ra trường, chưa có bằng tốt nghiệp bạn cũng có thể nộp bảng điểm hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời photo công chứng cũng được. Để nhà tuyển dụng yên tâm bạn có thể cầm theo bản gốc cũng được nha.

2.6. Bản photo chứng minh thư

Với những hồ sơ để nộp phỏng vấn thì chứng minh thư khi gửi kèm hồ sơ xin việc cũng không phải công chứng, còn với hồ sơ xin việc mà đã trúng tuyển thì chứng minh thư bắt buộc phải công chứng. Lưu ý là chứng minh thư của bạn phải còn hạn, nguyên vẹn không bị mờ hay bị tẩy xóa nhé.

2.7. Ảnh 3x4 hoặc 4x6 ( tùy theo yêu cầu của từng công ty )

Với mỗi bộ hồ sơ chúng ta cần phải có ít nhất là một ảnh 4x6 để dính vào sơ yếu lí lịch tự thuật và 3 ảnh 3x4 cho công ty để làm thẻ nhân viên, hồ sơ lưu trữ nhân viên của công ty…..

Tổng kết lại một bộ hồ sơ chũng ta cần phải có

- Đơn xin việc

- CV xin việc

- Sơ yếu lí lịch tự thuật.

- Giấy khám sức khỏe

- Bằng cấp, chứng chỉ ( nếu có )

- Bản photo chứng minh thư

- Ảnh 3x4 hoặc 4x6 ( tùy theo yêu cầu của từng công ty )

3. Những chú ý khi làm hồ sơ xin việc

những lưu ý khi làm hồ sơ xin việc

- Đơn xin việc viết tay dài dòng, không đúng trọng tâm mình hướng đến.

- Đơn xin việc đánh máy thì bạn nên để ý đến font chữ , rà soát kĩ chính tả, tránh trường hợp gây mất mĩ quan cho đơn xin việc của bạn.

- Trong CV phải chèn ảnh chân dung, đấy là một điều bất di bất dịch mà không thể thiếu trong một bản chân dung.

- Bạn nên chuẩn bị 2-3 bộ hồ sơ dự phòng, để tránh tường hợp có nhiều công ty giữ lại ( dù bạn không trúng tuyển ).

- Những bản công chứng phải có hiệu lực 6 tháng từ ngày bạn đi công chứng.

Trên đây là tất cả những gì mà vieclam88.vn có thể giúp bạn biết được hồ sơ xin việc cần những gì. Chúc các bạn có thể tìm được một công việc ưng ý nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào