Hành trang tiếng Anh là gì? Một số ngành nghề cần tiếng Anh

Như các bạn cũng thấy tiếng Anh ngày càng trở nên được coi trọng trong nhiều lĩnh vực. Việc học tiếng Anh cũng mang lại nhiều lợi ích cho chính người học không chỉ ở kiến thức, nghề nghiệp mà nó còn nhiều ứng dụng cao trong đời sống. Vậy hãy cùng vieclam88.vn tìm hiểu hành trang tiếng Anh là gì? Và một số ngành nghề phổ biến cần tiếng Anh.

1. Hành trang tiếng Anh là gì? Lợi ích khi bạn sở hữu hành trang tiếng Anh vững chắc

1.1. Thế nào là hành trang tiếng Anh

1.1.1. Bạn hiểu hành trang như thế nào?

Hành trang theo nghĩa đen như là hành lý nhưng mang một sắc thái trang trọng hơn. Hành trang có thể hiểu là những đồ dùng con người chuẩn bị trước khi đi đến đâu đó. Những đồ dùng ấy nhằm phục vụ cho bản thân và đảm bảo cho những hoạt động của chuyến đi được thuận lợi, hạn chế tối thiểu khó khăn xảy ra. Hành trang được chuẩn bị một cách kỹ càng thì công việc của chúng ta càng suôn sẻ.

Bên cạnh đó, từ hành trang còn mang hình thức ẩn dụ, với ý nghĩa phi vật chất là hành trang tinh thần như kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, … và trên thực tế từ hành trang được sử dụng theo nghĩa này nhiều hơn cả.

Hành trang là gì
Hành trang là gì

Cuộc sống ngày một phát triển, xã hội cũng ngày một đổi mới để thích nghi chung trên toàn thế giới.  Để bắt kịp với những xu hướng ấy, con người ta phải chuẩn bị rất nhiều hành trang để sẵn sàng hòa nhập với mọi người xung quanh, và sự chuẩn bị ấy lại càng trở nên ngày một quan trọng hơn. Những người cha, người mẹ trang bị cho con được đến trường, những mầm non ấy lại tiếp tục được những người thầy trang bị cho những kiến thức mới, nhưng người bạn, người mà ta được giao lưu cũng trang bị cho ta phần nào kinh nghiệm trong đời sống.

Xã hội ngày nay cũng làm cho cuộc sống của người dân thay đổi rất nhiều, hội nhập quốc tế là xu hướng mà Đảng và Nhà nước luôn hướng tới để xây dựng đất nước ngày một vững mạnh, để học hỏi được những tinh hoa từ những phát triển, từ đó mà phát triển đất nước đi lên. Khi ấy, mỗi công dân Việt Nam cũng phải chuẩn bị rất nhiều để đi cùng công cuộc này, một trong những hành trang không thể thiếu khi giao lưu với các nước trên thế giới đó chính là hành trang tiếng Anh. Vậy hành trang tiếng Anh là gì, hãy tiếp tục tìm hiểu nhé.

1.1.2. Hành trang tiếng Anh là gì?

Như chúng ta đã biết, tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ được sử dụng ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Trong đó, tiếng Anh được công nhận là ngôn ngữ thứ hai của hơn 53 quốc gia và vùng lãnh thổ bên cạnh tiếng mẹ đẻ hoặc tiếng phổ thông.

Hành trang tiếng Anh là gì
Hành trang tiếng Anh là gì

Có thể hiểu là tại sao tiếng Anh lại có một độ phủ sóng rộng rãi như thế vì trong lịch sử vương quốc Anh đã tường là một cường quốc đế chế xâm chiếm các nước khác trên thế giới với diện tích thuộc địa vô cùng lớn. Vương quốc Anh còn được mệnh danh là đất nước mặt trời không bao giờ lặn, vì những nước thuộc địa trải dài khắp địa cầu. Ngày nay, khi hòa bình được thiết lập lại thì những gì mà nước Anh đem đến vẫn còn ảnh hưởng và trong đó ngôn ngữ là thứ được nhiều quốc gia chấp nhận nhất.

Tạm gác những tiêu cực của chiến tranh năm xưa, nhưng không thể phủ nhận, ngôn ngữ là thứ cho anh em bạn bè khắp thế giới xích lại gần nhau hơn. Không chỉ giao tiếp hằng ngày, mà tiếng Anh là cầu nối để các nước học hỏi từ nhau để phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa và đặc biệt là tìm thấy những điểm chung để hợp tác cùng phát triển.

Đối với Việt Nam, một đất nước đang trên đà phát triển và hội nhập hóa toàn cầu thì tiếng Anh đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nó như một tấm vé thông hành để chúng ta giao lưu và hội nhập với thế giới dễ dàng hơn. Chính vì những ảnh hưởng không hề nhỏ của tiếng Anh, mà ngôn ngữ này được đưa và chương trình giảng dạy của nền giáo dục nước ta, với mục tiêu, rèn luyện những tầng lớp trẻ để đất nước ngày một phát triển hơn.

1.2. Lợi ích khi bạn sở hữu hành trang tiếng Anh vững chắc

1.2.1. Kích thích tư duy

Khi học tiếng anh, các bạn có được đó chính là tài sản của riêng mình. Bên cạnh tài sản quý báu đó, ngôn ngữ còn giúp kích thích trí tuệ của con người, trở nên nhanh nhẹn trong ứng xử hơn.

Ví dụ về kích thích tư duy, nhiều khi bạn sẽ tự hỏi “làm sao để học được từ mới”. Khi bản thân mình luôn tự đặt ra những câu hỏi, thì bản thân đã nghĩ đến vấn đề đó, nó sẽ giúp não bộ của bạn nghĩ về điều đó và ép não bộ phải tìm kiếm lời giải.

Kích thích tư duy
Kích thích tư duy

1.2.2. Cơ hội mới trong công việc, sự nghiệp được mở ra

Khi sở hữu trong mình lượng vốn tiếng Anh, cơ hội làm việc dù ở trong nước hay nước ngoài đều được mở rộng hơn bao giờ hết. Là nước đang phát triển, mở cửa hội nhập quốc tế, Việt Nam đã có nhiều chính sách khuyến khích thu hút đầu tư, đặc biệt từ nguồn vốn nước ngoài. Vì vậy, tiếng Anh không chỉ giúp ta có cơ hội làm việc tại nhiều công ty lớn nhỏ ở Việt Nam mà còn mở rộng ra các công ty nước ngoài, có thể có được những chế độ đãi ngộ, lương thưởng tốt hơn.

Tại sao những nhà tuyển dụng lại thường ưu tiên những ứng viên có thế mạnh tiếng Anh? Dù công ty Việt Nam hay nước ngoài cũng đều có định hướng mở rộng quy mô hoạt động của mình trên nhiều quốc gia. Công ty Việt Nam muốn vươn ra quốc tế nên rất cần sự trao đổi với đối tác nước ngoài và ngôn ngữ cần thiết lúc này là tiếng Anh để dễ dàng trao đổi. Bất kể công ty nước ngoài vào Việt Nam luôn gặp phải sự bất đồng ngôn ngữ và pháp luật tại nước ta, khi ấy, cần người vừa có chuyên môn, vừa có kỹ năng tiếng Anh tốt để có thể truyền tải thông tin một cách chính xác và thuận lợi nhất.

Ngoài ra, tiếng Anh giúp bạn thể hiện trình độ và trí tuệ nổi trội hơn khiến nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao bạn hơn. Họ thấy được tiềm năng của bạn để góp phần vào phát triển chung của công ty.

1.2.3. Tiếng Anh giúp chinh phục những miền kiến thức mới

Tại sao lại nói như vậy? Tiếng Anh là cánh cửa giúp chúng ta được tiếp cận nền văn hóa của các quốc gia khác trên thế giới. Bạn có ý định du học sẽ yêu cầu trình độ tiếng Anh và đó cũng là điều kiện đầu tiên để bạn có thể theo học được với chương trình đào tạo của các ngôi trường này không.

Chinh phục kiến thức mới
Chinh phục kiến thức mới

Bên cạnh đó, tiếng Anh còn giúp bạn chinh phục văn hóa mới, vùng đất mới qua các trang sách, thông tin trên mạng. Có đến hơn 50% các thông tin được truyền tải bằng ngôn ngữ này. Nếu bạn tìm kiếm bằng tiếng Anh chắc chắn sẽ có nhiều kết quả hơn cho những gì bạn cần và đặc biệt những nghiên cứu mang tầm quốc tế gần như sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh để trình bày.

Tiếng Anh còn giúp bạn thư giãn hơn đó, bạn có tin không? Nếu bạn là người yêu thích nghệ thuật, đam mê với sách, tác phẩm tranh vẽ thì tiếng Anh sẽ khiến bạn thưởng thức những tác phẩm văn học nổi tiếng cũng như những bức tranh của các vị họa sĩ trên thế giới một cách trọn vẹn. Hay bạn yêu thích những bộ phim bom tấn đến từ Hollywood thì đương nhiên những bộ phim này sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh rồi.

2. Một số ngành nghề phổ biến cần tiếng Anh

2.1. Tiếp viên hàng không

Ngành nghề này chắc hẳn ai cũng biết rồi, máy bay là phương tiện để hành khách nước có thể di chuyển qua lại, vì vậy mà trên máy bay chứa rất nhiều người đến từ các quốc gia khác nhau. Mà tiếng Anh được cho là phổ biến khi trao đổi với mọi người từ các nước khác nhau. Vậy nên đối với ngành này không thể thiếu được tiếng Anh. 

2.2. Hướng dẫn viên du lịch

Bạn cũng biết rằng, ở Việt Nam du lịch ngày càng được đầu tư và phát triển. Hằng năm chúng ta đón rất nhiều đoàn khách du lịch từ nước ngoài, những người khách quý ấy cũng luôn cần người chủ nhà đón tiếp một cách nhiệt tình, chu đáo. Họ luôn mong muốn khám phá những điều mới mẻ khi đến nước ta, nhưng vì khác biệt ngôn ngữ nên họ sẽ không phân định được nhiều thứ. Vậy nên hướng dẫn viên du lịch đóng góp công lao không hề nhỏ vào sự phát triển của du lịch nước ta. Và hơn hết, những hướng dẫn viên du lịch cần phải biết tiếng Anh để giao tiếp với người nước ngoài.

2.3. Giáo viên dạy tiếng Anh

Nhiều người thường lựa chọn làm giáo viên tiếng Anh vì tính chất công việc ổn định và thời gian linh hoạt, khả năng kiếm việc cao. Hơn nữa, đây cũng là một trong các nghề nghiệp có mức thu nhập hấp dẫn.

Những bạn biết đấy, giáo viên tiếng Anh cũng đòi hỏi năng lực ngoại ngữ rất tốt và phải có kiến thức văn phạm vững chắc. Ngoài ra, bạn cần phải có sự nhiệt huyết, khả năng sư phạm tốt để truyền đạt thông tin hiệu quả đến người học một cách hiệu quả nhất. 

Giáo viên dạy tiếng Anh
Giáo viên dạy tiếng Anh

2.4.  Biên tập viên

Vị trí biên tập viên, nhà báo, phóng viên chuyên mục kinh tế trong các cơ quan truyền thông, nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những ứng viên có khả năng làm việc một cách linh hoạt, đa ngành như các cử nhân tiếng Anh thương mại. Với vốn kiến thức và ngoại ngữ của mình, sinh viên ngành tiếng Anh thương mại có thể cập nhập nhanh chóng tình hình kinh tế thế giới và trong nước. Ngoài ra, các kỹ năng ngành truyền thông cũng được bổ trợ qua quá trình làm việc, học tập và nâng cao chuyên môn.

Biên tập viên
Biên tập viên

2.5. IT (Information technology)

Trong thời đại công nghệ 4.0 ngày một phát triển, trí tuệ nhân tạo và nền tảng số chính là xu hướng phát triển nền kinh tế thế giới. Lĩnh vực IT dần trở nên phổ biến và được coi trọng hơn bao giờ hết. Cơ hội việc làm dành cho dân IT vô cùng rộng mở và đặc biệt nếu kết hợp cùng kỹ năng tiếng Anh, nó có thể giúp bạn sở hữu mức lương khủng lên đến cả trăm triệu đồng.

Với những kiến thức về hành trang tiếng Anh là gì vieclam88.vn mang lại cho bạn, hy vọng bạn sẽ khơi dậy được nhiệt huyết trong bạn với tiếng Anh. Nếu như bạn đã có kỹ năng tiếng Anh rồi, hãy học thêm những ngôn ngữ khác nữa. Càng biết nhiều còn đường sự nghiệp và cuộc sống của bạn sẽ càng trở nên dễ dàng hơn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh:

adu