Hanh thông là gì? Ý nghĩa đằng sau câu chúc ngày lễ tết

Icon Author Trần Nhung

Ngày đăng: 2022-09-05 11:37:43

Vào những ngày lễ, dịp tết, bạn thường được nghe những câu chúc tết như “Vạn sự hanh thông”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ hanh thông là gì. Sau đây, vieclam88.vn sẽ cắt nghĩa rõ ràng từ ngữ này và bật mí ý nghĩa đằng sau câu chúc tết truyền thống của dân tộc.

1. Khái niệm về “Hanh thông”

Chẳng phải ngẫu nhiên mà trong các ngày lễ tết người ta thường chúc nhau vạn sự như ý, vạn sự hanh thông, bởi lẽ từ ngữ “hanh thông” ý chỉ một sự khởi đầu thuận buồm xuôi gió cho một năm mới thuận lợi. 

Trong Hán - Việt, “hanh” ý chỉ một vùng đất rộng và thoáng, không có chướng ngại vật, “thông” là thông suốt, hàm ý mọi việc thuận lợi, thông suốt, nhàn hạ, trôi chảy. Hai từ đứng cạnh nhau tạo thành “hanh thông” bổ sung nhấn mạnh ý nghĩa tích cực là mọi việc đều suôn sẻ thuận lợi, may mắn, không gặp bất cứ trắc trở hay chướng ngại vật nào. Với ý nghĩa đó, từ “hanh thông” thường xuyên được sử dụng để chúc trong lĩnh vực kinh doanh hoặc giao thông vận tải (nghề đi đường).

Hanh thông là gì
Hanh thông là gì

Ngoài ra, hanh thông còn có một ý nghĩa khác. Đó là dùng để chỉ sự thư thái, an nhàn trong cuộc sống, hướng đến những điều bình dị, tránh xô bồ, thị phi. Khác với nghĩa ở trên là mong muốn điều thuận lợi trong cuộc sống, trong công việc, còn nghĩa này là mong muốn tránh xa những điều xấu, chỉ hướng đến cuộc đời nhẹ nhàng và thái bình. Chính vì vậy, mỗi khi gặp những khó khăn, trắc trở hay có điều gì vướng bận trong lòng người ta hay tìm đến các cửa chùa hoặc xin chữ từ các thầy để có được sự thư thái trong tâm hồn.

Với bất kỳ định nghĩa nào, hanh thông cũng mang ý nghĩa là điều tốt đẹp. Vì vậy vào những dịp lễ tết, mọi người rất thích chữ hanh thông được viết Hán tự bằng mực Tàu trên tờ giấy đỏ để treo ở trong nhà, với mong muốn mang đến những điều may mắn cho gia chủ vào những dịp Tân niên.

2. Làm cách nào để đạt được “Vạn sự hanh thông” trong cuộc sống?

Là một từ ngữ dùng để chỉ chung về những điều may mắn và tốt đẹp, tuy nhiên hanh thông là từ thường được dùng với những người đã đi làm, những người đã bước chân vào dòng đời xô bồ và tấp nập. Người ta mong muốn hanh thông trong công việc và sự nghiệp và tìm mọi cách để đạt được điều đó. Có thể là đi cầu may, làm từ thiện, tu tâm dưỡng tĩnh, người lại để tâm vào những yếu tố mang tính phong thủy. Vậy làm cách nào để đạt được “vạn sự hanh thông”?

2.1. Tránh những điều thị phi

Điều tiên quyết quan trọng hàng đầu là bản thân mỗi người phải biết làm chủ tình huống, tránh xa những điều xô bồ, thị phi. Hanh thông chính là để cho đường đi rộng rãi, thông thoáng, nếu như bạn cứ để những viên sỏi dù là nhỏ bé nhưng “tích tiểu thành đại” sẽ làm cản trở đường đi của bạn. 

Không phải cứ nhiều mối quan hệ là sẽ tốt, đừng quá quảng giao và dễ dàng kết bạn với bất cứ ai mà hãy chọn lọc từng mối quan hệ. Bởi lẽ thị phi chính là bắt nguồn từ sự tương tác giữa con người với con người mà ra. Đừng để việc nói xấu một người nào đó trở thành đề tài để bạn bắt chuyện và duy trì một mối quan hệ. Thay vì ngồi lê hóng chuyện thiên hạ, bàn tán rồi mắc tai bay vạ gió thì hãy để bản thân bình lặng với những chuyện tốt đẹp. Đừng soi xét hay làm cản trở vì những chuyện không đáng có.

Tránh những điều thị phi
Tránh những điều thị phi

Nếu bạn tự hỏi, dù không muốn nhưng thị phi cứ ập đến bủa vây lấy mình thì phải làm sao. Câu trả lời nằm ở việc khả năng ứng biến và xử lý tình huống của bạn. Đặc biệt chốn công sở được coi là chốn thị phi, không ít lần bạn bị kéo vào những cãi vã hiểu lầm không chủ đích. Điều bạn cần làm đó là tìm cách giải quyết hợp lý và ổn thỏa nhất có thể. Đừng bao giờ cố to tiếng để tranh luận nơi đông người, hãy chỉ giải thích với những người thực sự lắng nghe bạn. Bởi lẽ khi bạn cố gắng thắng một cuộc cãi vã thì bạn có thể sẽ thua trong việc làm mất danh tiếng của bản thân. 

2.2. Không ngừng nỗ lực hoàn thiện bản thân

Thành công là sự đúc kết từ 9 phần nỗ lực và 1 phần may mắn, không có con đường nào là trải đầy hoa hồng mà muôn vàn chông gai. Trên con đường đó bạn phải luôn trau dồi hoàn thiện bản thân mỗi ngày để trang bị tốt những kỹ năng cần thiết ứng phó kịp thời với mọi tình huống.

Thứ nhất, hoàn thiện vẻ ngoài của bản thân. Ngoại hình không phải là tất cả quyết định thành công của bạn tuy nhiên đó là một trong những yếu tố giúp bạn dễ dàng hơn trong những bước đi của mình. Ngoại hình cũng là một yếu tố thể hiện được tính cách con người của bạn, một người luộm thuộm không chăm chút cho bản thân liệu có thể là một người cẩn thận tỉ mỉ trong công việc hay không? Hãy chăm chút cho ngoại hình cũng như đặc biệt quan trọng đến sức khỏe nhé.

Thứ hai là hoàn thiện về tri thức. Một người có học thức, hiểu biết sâu rộng chắc chắn sẽ gặp thuận lợi trong cuộc sống bởi họ luôn biết cách để vươn lên và phát triển. Hầu hết họ sẽ là người giỏi ăn nói, giỏi thuyết phục để giành được sự tín nhiệm ở phía đối phương. Kiến thức là vô hạn vì vậy đừng bao giờ quá tự mãn mà hãy thường xuyên chăm chỉ trau dồi kiến thức cho mình.

Thứ ba là hoàn thiện về kỹ năng. Lý thuyết và thực hành khác xa nhau rất nhiều, người giỏi lý thuyết chưa chắc đã có thể thực hành một cách trơn tru. Việc này đòi hỏi con người phải có những kỹ năng cần thiết và kinh nghiệm chín muồi để có thể dễ dàng ứng biến. Người có kỹ năng tốt sẽ dễ dàng đạt được sự hanh thông vì họ có một cái đầu vô cùng linh hoạt và xử lý tình huống kịp thời trong mọi trường hợp. 

Không ngừng rèn luyện kĩ năng
Không ngừng rèn luyện kĩ năng

2.3. Tử vi và phong thủy

Nhiều người cho rằng tử vi hay phong thủy là mê tín và không nên tin tưởng tuy nhiên đây cũng là một yếu tố đáng để chú ý trên con đường sự nghiệp để đạt được hanh thông trong cuộc sống. 

Có thể nhiều người rất giỏi giang, rất nhiều kinh nghiệm sống nhưng vẫn luôn trắc trở và làm gì cũng không thuận lợi làm ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian và cả tài chính. Vậy hãy xem xét đến yếu tố phong thủy để thay đổi một điều gì đó trong cách đi của mình, có thể bạn sẽ có những thay đổi tích cực hơn. Không phải cứ đi đường dài là bạn sẽ thành công, hãy chọn cách đi thông minh nhất để giảm thiểu rủi ro và dễ dàng hơn cho bạn. Chỉ cần một sự thay đổi nhỏ trong thói quen sống hay không gian làm việc cũng sẽ mang lại hiệu ứng tích cực cho bạn đấy. 

Tử vi và phong thủy
Tử vi và phong thủy

2.4. Đề ra định hướng rõ ràng

Muốn vượt qua trở ngại thì bạn phải biết mình đang gặp vấn đề gì. Hãy ngồi lại và nhìn lại trong những năm qua mình đã làm được những gì và chưa làm được gì để xem xét, đánh giá lại bản thân. Điều này cũng là cách để bạn có thể đúc kết kinh nghiệm cho mình để từ đó rút ra bài học, lên kế hoạch cho tương lai.

Bạn sẽ không thể thuận lợi, suôn sẻ nếu như không đề ra bất cứ kế hoạch nào. Bạn cần lập ra kế hoạch chi tiết để đi theo, vì khi đó bạn có thể dự trù được rủi ro, tính toán được những khó khăn, từ đó có kế hoạch dự phòng rõ ràng và cần thiết để kịp thời xử lý nếu bạn gặp phải. Làm được điều đó bạn mới có thể suôn sẻ được trong công việc.

Đề ra định hướng, kế hoạch rõ ràng trong tương lai
Đề ra định hướng, kế hoạch rõ ràng trong tương lai

Hanh thông là điều mà tất cả mọi người đều mong muốn trong cuộc đời của mình. Tuy nhiên bạn cần hiểu rằng, hanh thông không phải là điều gì đó mà chỉ cần ước là sẽ được, nó phụ thuộc rất nhiều vào chính chúng ta, chính mỗi người phải tự bản thân mà kiếm lấy. Vì vậy hãy luôn luôn học hỏi, cố gắng hoàn thiện phiên bản tốt nhất của bản thân, có như vậy bạn sẽ đạt được những điều mà mình mong muốn.

Bài viết trên Vieclam88.vn đã giải thích cho bạn Hanh thông là gì và làm cách nào để có được sự hanh thông trong cuộc sống. Hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về từ ngữ đặc biệt này và tìm ra hướng đi thiết thực trong cuộc đời.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: