[Góc chia sẻ] Hạng chức danh nghề nghiệp là gì? Vị trí bạn muốn?

Icon Author Phạm Thanh Nga

Ngày đăng: 2020-03-23 09:38:50

Nếu bạn đang có thắc mắc về hạng chức danh nghề nghiệp là gì trong suy nghĩ của mình thì hãy gỡ bỏ ngay thắc mắc này bày cách đọc các thông tin được chia sẻ trong bài viết này cho bạn. Đảm bảo rằng khi bạn đọc những thông tin này chắc chắn bạn sẽ có được đáp án chính xác và bổ ích cho bản thân mình.

Việc làm Giáo dục - Đào tạo

1. Định nghĩa chính xác cho hạng chức danh nghề nghiệp là gì?

Bạn đã bao giờ nghe đến hạng chức danh nghề nghiệp là gì hay chưa? Tôi dám khẳng định rằng rất nhiều người không biết nó nghĩa là gì? Để tăng thêm cho bản thân mình hiểu biết thì những thông tin trong bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn thật nhanh chóng nhất.

Định nghĩa chính xác cho hạng chức danh nghề nghiệp là gì hiện nay?
Định nghĩa chính xác cho hạng chức danh nghề nghiệp

Hãng chức nghề nghiệp là để chỉ đến cấp độ về trình độ chuyên nghiệp, chỉ về cấp độ nghiệp vụ của một cá nhân làm việc chức ở bất kỳ ngành nghề hoặc lĩnh vực nào hiện nay trong xã hội. Hiểu đơn giản là viên chức hiện nay được xem xét về hạng chức danh nghề nghiệp của mình để thể hiện nghiệp vụ và chuyên môn của chính người đó tại một ngành nghề bất kỳ trong xã hội hiện nay.

Không chỉ được quy định về khái niệm chức hạng nghề nghiệp là gì trong nghị định 29/2012/NĐ-CP còn để cập đến một số các vấn đề có liên quan đến chức hạng nghề nghiệp như:

Thứ nhất, nghị định này có đề cập đến chế độ tập sự là việc quy định ảnh hưởng đến quá trình người lao động làm việc và thực tập công việc tại một vị trí bất kỳ nào đó trong khoản thời gian ngắn và chức danh nghề nghiệp mà người đó được bổ nhiệm theo hợp đồng lao động đã được hai bên ký kết.

Thứ hai, trong quá trình làm việc tại một vị trí chức danh cụ thể nào đó bạn cũng có thể được thăng hạng cho chức danh nghề nghiệp của mình. Việc làm này người được bổ nhiệm sẽ đảm nhiệm và giữ vị trí chức danh cao hơn vị trí mà đã đảm nhận trước đó trong một lĩnh vực, ngành nghề cụ thể nào đó.

Thứ ba, với chức danh bạn đang nắm giữ và đảm nhận có thể được thay đổi, việc thay đổi chức danh nghề nghiệp là viên chức đang làm việc với cơ quan trong một lĩnh, ngành nghề cụ thể được bổ nhiệm vào làm việc tại một chức danh nghề nghiệp khác phù hợp hơn với năng lực của bản thân và chuyên môn, nghiệp vụ nghề nghiệp của mình.

Đi tìm đáp án cho hạng chức danh nghề nghiệp là gì hiện nay cho dễ hiểu?
Định nghĩa chính xác cho hạng chức danh nghề nghiệp

Như vậy ta có thể thấy được rằng chức hàng nghề nghiệp được bổ nhiệm phụ thuộc vào trình độ chuyên môn, học vấn và nghiệp vụ của bạn, trong quá trình làm việc tại bất kỳ một doanh nghiệp hoặc cơ quan tổ chức nào bạn có thể được thắc hạng chức danh nghề nghiệp của mình hoặc cũng có thể là bị thay đổi hạng chức danh nghề nghiệp của mình cho hợp lý, nói đơn giản hơn là có thể giảm hoặc thay đổi vị trí việc làm để phù hợp nhất với bạn và phát triển được tốt nhất, phục vụ công việc được hiệu quả.

Xem thêm: Tìm việc làm giảng viên

2. Phương thức hình thành hạng chức danh nghề nghiệp hiệu quả

Để có thể xây dựng cho mình một hạng chức danh nghề nghiệp hợp lý và phù hợp với bản thân thì bạn cần thực hiện theo một thủ tục và đi theo một trình tự xây dựng chức danh nghề nghiệp nhất định cho bản thân mình như sau:

Thứ nhất, các tổ chức, cơ quan sẽ bắt đầu các cuộc khảo sát để điều tra, thông qua đó đánh giá chính xác về năng lực, thực trạng đội ngũ viên chức của từng ngành, lĩnh vực, có đưa ra được các đánh giá đúng đắt cho hệ thống đào tạo và tiêu chuẩn.

Thứ hai, cần thực hiện việc xác định mức độ cần thiết của công tác sửa đổi, xây dựng chức danh nghề nghiệp, bổ sung hoặc hoàn thiện theo tiêu chuẩn, đề xuất với từng danh mục cụ thể của từng viên chức và từng daanh dạn mà người này để xuất cho bản thân hoặc nhân lực của doanh nghiệp mình.

Phương thức hình thành hạng chức danh nghề nghiệp là gì để hiệu quả
Phương thức hình thành hạng chức danh nghề nghiệp hiệu quả

Thứ ba, bạn cần thực hiện các buổi hội thảo tập trung để đánh giá và đưa ra được các ý kiến cuối cùng có việc hoàn thiện các chức danh nghề nghiệp cho việc chức theo đúng với chuyên môn của họ, thực hiện việc ban hành bộ tiêu chuẩn cho các chức danh theo đúng quy định và thông nhất trong buổi hội thảo đưa ra.

Vậy bạn có biết chức danh nghề nghiệp được kết cấu bởi các tiêu chuẩn như thế nào hay không? Mỗi một lĩnh vực ngành nghề khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau để đánh giá, tuy nhiên thì tiêu chuẩn chung nhất vận bao gồm những nội dung và vấn đề liên quan đến kết cấu như sau:

Thứ nhất, có đầy đủ tên và hạng của chức danh.

Thứ hai, đề cấp đến nhiệm vụ của từng chức hạng nghề nghiệp cần thực hiện, và đưa ra các vấn đề có liên quan đến hạng chức danh nghề nghiệp tương ứng của từng chức hạng.

Thứ ba, xét về tiêu chuẩn bao gồm các vấn đề về trình độ được đào tạo và bồi dưỡng phục vụ cho công việc, đạo đức nghề nghiệp, năng lực chuyên môn cá nhân và nghiệp vụ của người đó.

Đó là những tiêu chuẩn chung để xét chức danh nghề nghiệp cho cá nhân. Vậy trong trường hợp bạn muốn chuyển hạng chức nghề nghiệp của mình thì như thế nào? Cùng đọc phấn tiếp theo của bài viết này để có thêm cho bản thân những những thông tin bổ ích.

Đọc thêm: Chuyên môn nghiệp vụ là gì? Tìm hiểu chuyên môn nghiệp vụ giáo viên

3. Vấn đề liên quan đến việc thay đổi hạng chức danh nghề nghiệp 

3.1. Điều kiện giúp bạn xét chuyển hạng chức danh nghề nghiệp

Khi bạn muốn được xét chuyển hạng chức danh nghề nghiệp của mình thì cần phải đáp ứng được các điều kiện như: Có thể chức danh bạn muốn chuyển là đồng cấp bậc với chức bạn đảm nhiệm hiện nay; không chỉ vậy, công việc mới bạn chuyển tới phải phù hợp với các tiêu chuẩn, nghề nghiệp, chuyên môn và nghiệp vụ của bạn.

Điều kiện giúp bạn xét chuyển hạng chức danh nghề nghiệp là gì mới chính xác
Điều kiện giúp bạn xét chuyển hạng chức danh nghề nghiệp

Để bắt đầu việc chuyển hạng chức danh cho bạn thực hiện theo các bước đơn giản như sau:

+ Bước 1: Những người đứng đầu tại bất kỳ một cơ quan hoặc tổ chức nào đều cần phải thực hiện hoạt động xét các chứng chỉ, các văn bằng của viên chức, thực hiện hoạt động kiểm tra chuyên môn, kiểm tra về nghiệp vụ theo một tiêu chuẩn nhất định bằng các thực hiện việc phỏng vấn trực tiếp hoặc thực hiện công việc thực tế.

+ Bước 2: Sau khi người lao động thông qua cuộc phỏng vấn hoặc bài kiểm tra thực lực thì sẽ được người đứng đầu của cơ quan, tổ chức đưa đơn đề nghị với các cơ quan có thẩm quyền để thực hiện và đưa ra các quyết định bổ nhiệm chức vị phù hợp cho nhân viên, người lao động đó.

Chỉ với hai bước cực đơn giản này thì bạn có thể được chuyển chức danh nghề nghiệp phù hợp với năng lực của bản thân mình, có thể chuyển sang một vị trí công việc khác tương đương hoặc là được chuyển lên một công việc mới cao hạng chức danh nghề nghiệp hơn và có mức thu nhập hấp dẫn hơn cho bản thân khi gắn bó với doanh nghiệp, cơ quan này.

3.2. Điều kiện để căn cứ giúp bạn đăng ký tham gia xét tuyển thăng hạng chức danh thành công?

Nếu bạn đang có ý định để thăng hạng chức danh nghề nghiệp cho bản thân mình thì bài viết này chính là câu trả lời cho bạn. Cấp trên của bạn sẽ dựa vào đâu để xét thăng hạng chức danh của bạn? Câu trả lời đó chính là dựa vào các căn cứ được xác định và trách nhiệm của cá nhân trong công việc đang làm như thế nào.

Điều kiện để căn cứ giúp bạn đăng ký tham gia xét tuyển thăng hạng chức danh nghề nghiệp là gì để thành công?
Điều kiện để căn cứ giúp bạn đăng ký tham gia xét tuyển thăng hạng chức danh thành công?

Các tiêu chí để cấp trên căn cứ đánh giá xét thăng hạng chức danh là dựa vào các yếu tố như: Nhu cầu của doanh nghiệp tại thời điểm đó như thế nào, số lượng nguồn nhân lực cho một vị trí là bao nhiêu, cơ cấu theo chức danh nghề nghiệp như thế nào, đưa ra các tiêu chuẩn và điều kiện để giúp các bạn viên chức có thể xem và đánh giá bản thân có đủ điều kiện để đăng ký dự thù và xét duyệt thăng hạng chức danh cho bản thân hay không.

Trong trường hợp các viên chức không đủ điều kiện thì sẽ không được đăng ký tham gia dự thi của mình. Trong trường hợp bạn không đủ điều kiện nhưng tạo giấy tờ giả để được thăng hạng chức nghề nghiệp thì sẽ bị xử phạt và kỷ luật theo quy định của pháp luật và cơ quan nơi bạn làm việc, từ đó khi bạn tham gia thành công bài thi thì cũng sẽ bị hủy kết quả thi của bạn.

Hãy tuân thủ đúng quy định và các điều kiện để xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp tại nơi bạn làm việc để được thăng hạng đúng với năng lực của bản thân, tránh các trường hợp không may xảy ra và các vấn đề không đáng có.

Vậy điều kiện để được xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp cho các cá nhân như thế nào bạn có biết không? Điều kiện cần đáp ứng đó chính là: Đầu tiên phải xuất phát từ nhu cầu của chính bản thân mình, tiếp đó là có trình độ chuyên môn phù hợp, có đạo đức nghề nghiệp và phẩm chất tốt, luôn là viên chức hoàn thành tốt nhất những nhiệm vụ được giao bởi cấp trên của mình trong vòng ít nhất 3 năm liên tục công tác tại doanh nghiệp, đơn vị, cơ quan đó,.. và thực hiện đúng với các yêu cầu, đáp ứng được các điều kiện được xét thăng hạng chức danh do doanh nghiệp đó quy định.

Vậy hồ sơ để được xét thăng hạng cho bản thân bao gồm những giấy tờ, tài liệu như thế nào? Cùng tìm đáp án cho bản thân mình trong phần tiếp theo của bài viết này nha.

Tham khảo: Công chức loại A1 là gì và những vấn đề xoay quanh

3.3. Hồ sơ cho việc dự thi không thể thiếu cho xét thăng hạng chức danh bao gồm những gì?

Khi bạn dư vào kỳ thì hoặc muốn thăng hạng chức danh cho bản thân mình thì bạn không thể thiếu đó chính là việc làm hồ sơ dự thi cho bản thân phải đầy đủ các giấy tờ và tài liệu theo yêu cầu của cấp trên, của cơ quan như sau: 

Hồ sơ cho việc dự thi không thể thiếu cho xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp là gì và bao gồm những gì?
Hồ sơ cho việc dự thi không thể thiếu cho xét thăng hạng chức danh bao gồm những gì?

Thứ nhất, đơn đăng ký dự thi có thể viết theo mẫu in sẵn hoặc sử dụng đơn viết bằng tay đều được chấp nhận.

Thứ hai, sơ yếu lý lịch tự thuật của bản thân, cần có dấu xác nhận của cơ quan chức năng hoặc nơi ở của bạn.

Thứ ba, bạ cần đảm bảo đầy đủ giấy tờ về giấy nhận xét của cấp trên trong quá trình làm việc của bạn như thế nào, có đủ điều kiện, chuyên môn và thái độ làm việc để ứng tuyển vào việc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp cho bản thân hay không.

Thứ tư, cần có đầy đủ các bằng chuyên ngành, bằng tốt nghiệp, các chứng chỉ có liên quan và sử dụng bản photo có dấu xác nhận của cơ quan chức năng.

Thứ năm, ngoài ra bạn còn cần chuẩn bị các giấy tờ và tài liệu khác theo yêu cầu của từng doanh nghiệp, cơ quan.

Đó là tất cả các giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị cho việc làm hồ sơ để xét tuyển tham gia vào bài thi và xét thăng hạng chức danh cho bản thân mình. Chúc bạn thành công và được thăng hạng đúng với mong muốn của bản thân mình.

Qua chia sẻ về hạng chức danh nghề nghiệp là gì giúp bạn có thêm hiểu biết cho bản thân mình, đặc biệt là giúp bạn có thêm những kinh nghiệm trong trường hợp xét thăng hạng hoặc chuyển hạng chức danh nghề nghiệp của mình được xuyên sẻ nhất.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: