Hàn 6G là gì? Nghề thợ hàn 6g có đang là xu hướng hiện đại?

Icon Author Băng Tâm

Ngày đăng: 2021-04-08 14:34:54

Tìm hiểu cụ thể khái niệm hàn 6g là gì sẽ giúp cho các thợ hàn mở mang thêm kiến thức nghề nghiệp. Vậy hình thức hàn 6g có được áp dụng phổ biến hay không và nó có khả năng giúp cho sự nghiệp của bạn thăng tiến như thế nào. Hãy đọc bài viết này để hiểu thêm về một cách hàn mới nhé.

Mẫu đơn xin việc

1. Hàn 6g là gì?

Hàn 6g được định nghĩa là kỹ thuật hàn tại vị trí hàn ống. 6g cụ thể chính là vị trí của ống nằm tại góc 45 độ, được hàn ở các vị trí hàn bằng, hàn ngang, hàn đứng và hàn trần. Trong kỹ thuật hàn có rất nhiều vị trí hàn được ký hiệu khác nhau như hàn 1F, hàn 2F,…, hàn 1g, 2g,… trong đó, hàn 6g có kỹ thuật hàn được cho là khó nhất vì có tư thế hàn khó, là mức độ cao của các kỹ thuật hàn khác, tức là để có thể chinh phục mối hàn được 6g thì thợ hàn đã phải nắm bắt và thành thạo tốt các kỹ thuật hàn cấp thấp hơn.

Hàn 6g là gì?
Hàn 6g là gì?

Vậy nên, người thợ hàn làm ở vị trí hàn 6g được cho là người thợ hoàn hảo, có kỹ năng tay nghề và kinh nghiệm việc làm tốt vì đã trải qua rất nhiều kinh nghiệm ở các mối hàn khác. Các kỹ thuật hàn từ dễ đến khó đều đã trải qua để đạt tới trình độ có thể hàn được vị trí 6g.

Hàn 6g cũng chính là ước mơ chinh phục của bất cứ ai trong nghề thợ hàn. Trước khi hoàn thành ước mơ này, chắc chắn bạn cần hiểu được lý do vì sao hàn 6g lại khó.

Xem thêm: Việc làm hàn cơ khí

2. Lý giải vì sao hàn 6g lại khó?

Việc hàn trục ống nằm nghiêng đòi hỏi người thợ hàn phải kiểm soát tốt hai yếu tố, thứ nhất là đảm bảo dòng chảy kim loại theo hướng thẳng đứng, thứ hai là hướng nghiêng vật liệu.

Những trục ống có tư thế nghiêng lại không quay khi hàn thường xuất hiện ở nhiều công trình như ống công nghệ, công trình nhiệt điện, chấn đế của giàn khoan, dầu khí,… Đặc điểm chung của những công trình này thường là công trình phải chịu những áp lực lớn cho nên sẽ không thể nào sử dụng những cách hàn thông thường được.

Lý giải vì sao hàn 6g lại khó?
Lý giải vì sao hàn 6g lại khó?

Trong thực tế, ngoài vật liệu nghiêng thì còn có cả vách chắn ở ngay mối hàn, khi đó, mối hàn càng cần phải nâng cao hơn nữa về mặt kỹ thuật, buộc người thợ hàn phải cập nhật được độ khó đối với thao tác hàn, không chỉ cập nhật được kỹ huật hàn 6g mà còn nâng lên mức 6GR. Thế nên, khi một người lao động có được trình độ hàn công nghệ 6g thì bạn xứng đáng trở thành một ông chủ kỹ thuật hàn.

Bởi có những cơ hội phát triển rất tốt như vậy cho nên thợ hàn 6g trở thành một nghề hấp dẫn, được đào tạo chuyên nghiệp. Những người theo học  ngành nghề này sau khi tốt nghiệp thì đều có được nhiều cơ hội việc làm tốt. đây có thể là một nguyên nhân khiến cho học phí cao hơn. Bạn có thể tìm hiểu những thông tin liên quan đến việc đào tạo khóa học thợ hàn 6g thông qua nội dung bên dưới đây.

3. Lý giải vì sao nghề thợ hàn 6g hấp dẫn?

Lý giải vì sao nghề thợ hàn 6g hấp dẫn?
Lý giải vì sao nghề thợ hàn 6g hấp dẫn?

Mặc dù được đánh giá là công việc có cấp độ kỹ thuật khó trong nghề thợ hàn thế nhưng cũng vì độ khó lớn, đòi hỏi tay nghề kỹ thuật cao, việc trở thành một người thợ hàn trình độ 6g sẽ mang lại rất nhiều cơ hội tốt cho người lao động. Những cơ hội đó là gì thì hãy khám phá nhé.

Xem thêm: Quy trình gia công cơ khí

3.1.  Nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực vị trí thợ hàn 6g lớn

Ở những cơ sở có đào tạo thợ hàn 6g đều cho hay, hầu hết học viên thợ hàn 6g sau khi tốt nghiệp đều sẽ có ngay việc làm. Lý do đơn giản là bởi vì thị trường lao động đang sục sôi cần nhiều lao động vị trí này để phục vụ cho nhu cầu thực tiễn. Do cầu lớn cho nên nghề bỗng nhiên trở nên có giá trị, các doanh nghiệp khi muốn tuyển nhân lực cho vị trí thợ hàn 6g thì đều phải đáp ứng được điều kiện về mức lương đủ thu hút. Đặc biệt, nghề thợ hàn 6g đặc biệt được quan tâm tuyển dụng tại các đơn vị lĩnh vực như giám sát thi công của những công trình có sự liên quan tới công việc hàn cắt, chế tạo giàn khoan, ngành dầu khí, tàu biển,…

Việc làm thợ hàn 6g
Việc làm thợ hàn 6g

Thêm vào đó, dưới tác động hỗ trợ mạnh mẽ của công nghệ kỹ thuật cho nên những năm trở lại đây, người thợ hàn cũng có nhiều điều kiện thuận lợi trong quá trình thực hiện nghiệp vụ, khi họ được tiếp xúc với nhiều phương tiện, dụng cụ hiện đại, lại được bổ túc thêm các kỹ năng, kiến thức và gia tăng thực hành nên dễ dàng đáp ứng được những đòi hỏi của thực tiễn và trở thành đối tượng được nhiều đơn vị săn đón.

3.2. Thời gian đào tạo nhanh và cơ hội có việc làm ngay lớn tại vị trí thợ hàn 6g

Có rất nhiều khóa học đào tạo tay nghề kỹ thuật thợ hàn 6g, tùy nhu cầu rèn luyện và tích lũy kiến thức của bản thân là gì mà bạn chọn cho mình một vị trí phù hợp. Chẳng hạn như bạn đã có kinh nghiệm làm trong nghề hàn rồi thì có thể chủ cần đăng ký một lớp đào tạo nâng cao kéo dài từ 3 đến 6 tháng, còn nếu như là người mới của nghề, chưa có hiểu biết cũng như kỹ năng hành nghề thì nên chọn các khóa đào tạo trình độ trung cấp, cao đăng để đủ thời gian học tập và rèn giũa kỹ năng.

Cơ hội việc làm của thợ hàn 6g
Cơ hội việc làm của thợ hàn 6g

Với những quỹ thời gian như thế, nếu đem so với việc đào tạo của các hệ chính quy thì quả thực khá nhanh. Học viên của các khóa học này sẽ thường xuyên được tiếp xúc với các đợt tuyển dụng tại chỗ của nhiều đơn vị doanh nghiệp, vì nhu cầu thị trường lao động lúc nào cũng lớn đối với vị trí thợ hàn 6g cho nên ở nhiều cơ sở đào tạo nghiệp vụ này vẫn thường xuyên đón các nhà tuyển dụng về khảo sát và đặt vấn đề mời làm việc đối với các học viên có thành tích đào tạo xuất sắc.

Như đã đề cập tới ở trên, thợ hàn 6g là một công việc khó thực hiện, nó đòi hỏi người làm việc phải có đầy đủ mọi kỹ năng hàn từ các trình độ cơ bản nhất. Vậy nên đối với doanh nghiệp mà nói, việc có được những người thợ hàn 6g tựa như đã có trong tay cả đội ngũ thợ hàn cấp cao, chuyên nghiệp vậy. Thế nên họ sẽ luôn săn đón nhân tài trong lĩnh vực này bất cứ khi nào.

Xem thêm: Cách đọc bản vẽ cơ khí

3.3. Cơ hội ra nước ngoài làm việc lớn

So với các vị trí khác, thợ hàn 6g có đủ mọi tiêu chuẩn về kỹ thuật để có thể xuất khẩu ra nước ngoài làm việc. Có thị trường tiềm năng để hành nghề này có thể kể tới như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, các nước Trung Đông. Ai cũng rõ được ra nước ngoài cơ hội kiếm tiền sẽ rộng mở như thế nào, vậy nên nếu có thể cố gắng, bạn hãy phấn đấu rèn luyện thật tốt nghiệp vụ hàn 6g nhé.

Cơ hội việc làm THỢ 6G
Cơ hội việc làm THỢ 6G

Như vậy, việc tham khảo bài viết đã mang đến cho bạn rất nhiều thông tin hữu ích, không chỉ là làm rõ khái niệm hàn 6g là gì mà bạn còn có thể nhìn thấy được cả những tiềm năng của nghề hấp dẫn đến nhường nào. Hãy nắm bắt cơ hội việc làm này thật tốt bằng cách truy cập website vieclam88.vn để khám phá hàng loạt thông tin tuyển dụng vị trí này nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: