[Hạch toán tiếng Anh là gì?] Từ A - Z kiến thức về hạch toán

Icon Author Hà Liên Hương

Ngày đăng: 2020-03-23 08:29:45

Hạch toán là một trong những thuật ngữ mà vieclam88.vn tin chắc rằng bạn đã từng nghe ít nhất một lần xung quanh cuộc sống của mình. Đặc biệt là ở những lĩnh vực liên quan trực tiếp đến kinh tế, tài chính,... Vậy hạch toán tiếng Anh là gì? Bạn có hiểu rõ bản chất và những hình thức có trong hạch toán hay không? Nếu cũng cùng chung sự quan tâm với chủ đề này, hãy xem bài viết sau để cập nhật kiến thức của mình nhé.

Tìm Việc Kế Toán

1. Chính xác thì hạch toán tiếng Anh là gì?

khái niệm

Có thể câu hỏi hạch toán tiếng Anh là gì xuất phát từ nhiều đối tượng có nhu câu khác nhau. Có thể bạn đang ôn thi tiếng Anh chuyên ngành và gặp phải thuật ngữ này, cũng có thể bạn có ai đấy bất chợt hỏi bạn vu vơ, sát thực hơn thì có thể bạn đang tìm kiếm thông tin cho công việc bạn đang làm,... Vậy đâu là câu trả lời?

Sự đa dạng của tiếng Anh có thể khiến bạn hoài nghi về những kết quả dịch tự động cho cụm từ hạch toán. Nhưng vieclam88.vn khẳng định với bạn rằng, trong tiếng Anh chuyên ngành thương mại, kinh tế hay tài chính, hạch toán là ý nghĩa của cụm từ “keep business accounts”, hiểu nôm na thì đơn giản là giữ gìn, bảo quản cho toàn bộ tài khoản ngân sách trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Về mặt phân loại, trong tiếng Anh cũng có thể gọi các phân loại của hạch toán là “accounting form”. Trong đó, cụ thể bao gồm:

+ Economic accounting: Hạch toán kinh tế

+ National economic accounting: Hạch toán kinh tế quốc dân.

Tham khảo: Việc làm kế toán nội bộ

2. Khái niệm đầy đủ về hạch toán là gì?

Vậy sau khi đã hiểu được hạch toán tiếng Anh là gì? Bạn đã biết gì về bản chất của công việc hạch toán là gì? Trên thực tế, hạch toán là nhiệm vụ thường xuyên của mọi tổ chức doanh nghiệp, đó là một quy trình mà các cá nhân thực hiện việc hạch toán phải trực tiếp nhìn nhận, nghiên cứu, phân tích, tính toán và lưu trữ là toàn bộ những vận hành liên quan đến kinh tế. Hạch toán là nhằm hướng đến mục đích quản trị hiệu quả doanh nghiệp hơn, đặc biệt là khoản tài chính hay ngân sách.

Hạch toán chính là một giải pháp dùng để so sánh, đối chiếu các dữ liệu về chi phí và doanh thu của doanh nghiệp, để ghi chú và nhắc nhở bạn dưới dạng số liệu cụ thể. Để biết chi tiết những khoản thu chi và có công dụng kiểm soát được chi phí của doanh nghiệp. Hạch toán cũng sử dụng trong việc nhận biết hoạt động kinh doanh là lãi hay lỗ. Dùng những thông tin sau quá trình hạch toán để xác định các vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải, tìm ra được giải pháp giải quyết. Hạch toán cũng được sử dụng để làm thông tin và số liệu về sau, là nền tảng cơ sở cho các kế hoạch, chiến lược kinh doanh trong tương lai.

định nghĩa chính xác

Vậy làm thế nào để bạn bắt đầu một quy trình hạch toán chuẩn chỉnh? Trên thực tế, mọi cá nhân (kế toán) thực hiện việc hạch toán qua ba bước. Thứ nhất, là bước kiểm tra và nhìn nhận, đây cũng chính là bước đầu quan trọng nhất của nhiệm vụ hạch toán. Theo đó, sẽ thực hiện việc kiểm tra và đánh giá mọi kết quả, lãi lỗ của những hoạt động kinh doanh cụ thể. Kết quả của bước kiểm tra và đánh giá có thể là hiện vật, là nhân công hoặc là tiền mặt.

Bước tiếp theo trong hạch toán là xử lý dữ liệu (tính toán). Đây là bước thực hiện các phép toán, vận dụng những kỹ năng tổng hợp, thống kế, liệt kê, phân tích,... Sau đó qua bước này, có thể giúp doanh nghiệp nhìn rõ được hoạt động đó có hay không mang lại sự hiệu quả cho doanh nghiệp. Cuối cùng là bước lưu trữ, hạch toán là một phần trong công việc của kế toán, chính vì vậy việc lưu trữ là không thể nào thiếu, lưu trữ phải tuân theo cơ chế, quy định lưu trữ riêng của doanh nghiệp, đảm bảo sự rõ ràng, ngăn nắp và theo đúng trật tự,...

Đọc thêm: Cách hạch toán nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp

3. Hạch toán có những hình thức cụ thể nào?

Như vậy, thông qua việc tìm hiểu hạch toán tiếng Anh là gì, chúng ta cũng có thể nhận định được tầm quan trọng của nó đối với một chủ thể kinh doanh như thế nào? Nó có công dụng trong việc điều hành của một doanh nghiệp, vì nó giúp doanh nghiệp đảm bảo được sự giám sát chặt chẽ các hoạt động chi tiêu, các khoản thu nhập,... cam kết việc tuân thủ theo nguyên tắc, cung cấp cho các nhà đầu tư, nhà quản lý, các cơ quan chức trách,.... về thông tin tài chính đã được định lượng một cách rõ ràng, từ đó hỗ trợ việc đưa ra các quyết định kinh doanh.

Tuy nhiên hạch toán có đa dạng cho mình những hình thức biến thể khác nhau. Và khi tìm hiểu kỹ những phân loại này, bạn sẽ biết sự thú vị và hấp dẫn xoay quanh nó.

3.1. Hình thức hạch toán nghiệp vụ

hạch toán nghiệp vụ

Hiểu đơn giản đó là khi những nghiệp vụ trong kinh tế được thông qua quá trình hạch toán, điều này thúc đẩy việc đưa ra những quyết định thường xuyên và hỗ trợ cần thiết về các nghiệp vụ đó. Phân loại hạch toán này thường được áp dụng trong các nghiệp vụ liên quan mật thiết để quá trình kỹ thuật sản xuất hay trong kinh doanh, cụ thể như: quy trình chế biến, sản xuất, đóng gói và phân phối sản phẩm; tiến độ nguồn cung cho hoạt động sản xuất;...

Mặc dù vậy, phân loại hạch toán này không được xem là một chuẩn mực hay một khung tiêu chuẩn cụ thể cho bất kỳ kết quả kinh doanh nào của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu là một doanh nghiệp, bạn nên quan tâm nhiều hơn đến thể loại hạch toán này, vì nó giúp cải thiện đáng kể những gì bạn đang có, thông qua quá trình theo dõi các hoạt động, sử dụng các công cụ ghi chép và lưu trữ, phân tích các dữ liệu đã được tổng hợp, giải thích và trình bày các thông tin kinh tế cũng như tài chính.

Đây là phân loại cơ bản và cũng đơn giản nhất trong công tác hạch toán, vì chỉ đề cập đến việc thu thập các thông tin, sau đó truyền đạt các dữ liệu qua những phương tiện truyền đạt mang tính tức thì nhất như dùng miệng, hay dùng điện thoại. Đôi khi sự cơ bản và đơn giản của phân loại hạch toán này, cho đến việc nó không được đào tạo như một bộ môn chuyên ngành cũng là điều dễ hiểu.

3.2. Hình thức hạch toán thống kê

hạch toán thống kê

Phân loại hạch toán này có phần “nhỉnh” hơn so với hạch toán nghiệp vụ, vì nó đã được xem là một bộ môn, một khía cạnh liên quan đến khoa học. Theo đó, các hiện tượng kinh tế xã hội ở một không gian và thời gian cụ thể, thì luôn xuất hiện mối quan hệ giữa lượng và chất, bộ môn hạch toán này sẽ làm nhiệm vụ nghiên cứu và phân tích mối quan hệ này. Quá trình này được xem như là một nhiệm vụ có công dụng nhận ra bản chất và xây dựng được nguyên tắc thuộc phạm vi phát triển của hiện tượng kinh tế xã hội đó.

Giá trị sản xuất, thu nhập nhân công, hiệu suất lao động, giá thành sản phẩm,... đều có thể là những đối tượng thuộc phạm trù hướng đến của hạch toán thống kê. Tuy nhiên trên thực tế, nhiệm vụ hạch toán thống kê lại không được duy trì một cách tuần hoàn, liên tục và có định kỳ thường xuyên, chính vì vậy, kết quả mang lại của nhiệm vụ này chỉ mang tính hệ thống.

Xem thêm: Cách hạch toán hàng hóa nhập khẩu đầy đủ nhất

3.3. Hình thức hạch toán kế toán

hạch toán kế toán

Cơ bản, đó chính là cách mà một doanh nghiệp ghi lại, tổ chức và hiểu các thông tin tài chính. Bạn có thể nghĩ về hạch toán kế toán như một cỗ máy lớn mà bạn đưa thông tin tài chính thô vào hồ sơ của tất cả các giao dịch kinh doanh, dự đoán, thuế,... mà sau đó sẽ cho ra đời một câu chuyện dễ hiểu về tình trạng tài chính của doanh nghiệp.

Hạch toán kế toán sẽ cho bạn biết bạn có kiếm được lợi nhuận qua hàng loạt những nỗ lực trong kinh doanh hay không. Cụ thể những dòng tiền bạn đang sở hữu xuất phát từ đâu? Là gì? Giá trị hiện tại của tài sản và nợ của công ty bạn như thế nào và thuộc phạm vi bộ phận nào của doanh nghiệp.

Các tổ chức cần phải có một cách đáng tin cầu và có hệ thống để ghi chép lại những thông tin tài chính. Hạch toán kế toán là cần thiết để đảm bảo rằng những người điều hành doanh nghiệp có một hồ sơ đáng tin cậy về các giao dịch tài chính. Nó giúp các tổ chức xác định quyền và nghĩa vụ tài chính của họ. Nếu không có việc hạch toán kế toán phù hợp, doanh nghiệp sẽ rất khó tính toán, ví dụ, số tiền chính xác mà nhà cung cấp cần phải trả có tính đến chi phí mua hàng, chiết khấu, thuế bán hàng, thuế khấu trừ,.... do đó nó là cần thiết cho một doanh nghiệp để thực hiện nghĩa vụ pháp lý của mình và khẳng định các quyền hợp pháp của riêng mình.

Duy trì hồ sơ kế toán và lập báo cáo tài chính cũng thường là trách nhiệm pháp lý đối với các doanh nghiệp trên một quy mô nhất định. Báo cáo tài chính giúp chủ sở hữu đánh giá hiệu quả và vị trí của doanh nghiệp có thể hướng dẫn các quyết định đầu tư của họ (ví dụ: họ có nên đầu tư nhiều hơn vào doanh nghiệp, đa dạng hóa hoặc định đoạt khoản đầu tư của họ) .

vai trò của hạch toán

Hạch toán kế toán giúp các tổ chức lập kế hoạch tài chính của họ bằng cách phát triển ngân sách và dự báo. Phân tích phương sai cung cấp một cơ chế giám sát chi phí phát sinh của các tổ chức bằng cách so sánh với chi tiêu ngân sách. Quá trình này giúp các tổ chức lập kế hoạch tài chính của họ trước và kiểm soát mọi sai lệch so với ngân sách.

Tựu chung, Kế toán là một quy trình đáng tin cậy để ghi lại, tổ chức và phân tích thông tin tài chính giúp quản lý doanh nghiệp hiệu quả.

Hạch toán mặc dù là một phạm trù rộng, chúng ta có thể thấy sự phức tạp của nó thông qua hệ thống phân loại trên. Tuy nhiên mặc dù có những đặc trưng, mục đích khác nhau, nhưng hệ thống phân loại này vẫn có những mối liên quan mật thiết, bổ trợ và giúp cho doanh nghiệp tốt lên từng ngày. Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về hạch toán cũng như tìm được câu trả lời cho câu hỏi hạch toán tiếng Anh là gì?

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: