Green supply chain là gì cùng những thông tin không thể bỏ qua

Hình ảnh chuỗi cung ứng với màu xanh lá đem lại cảm giác thân thiện với môi trường mang tên Green supply chain đã được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng để hướng tới những ý nghĩa tốt đẹp. Vậy Green supply chain là gì? Những đặc điểm, hoàn cảnh áp dụng cụ thể cùng những vai trò mà yếu tố này đem đến cho các doanh nghiệp sẽ ra sao? Hãy cùng vieclam88.vn tìm kiếm ngay lời hồi đáp chính xác nhất cho những thắc mắc trên thông qua phạm vi bài viết sau đây nhé!

1. Thông tin chung về câu hỏi Green supply chain là gì?

1.1. Khái niệm Green supply chain

Xuất hiện từ lâu và được áp dụng trong nhiều doanh nghiệp, Green supply chain khi dịch sang tiếng Việt sẽ mang ý nghĩa là chuỗi cung ứng xanh. Đây là chuỗi cung ứng với mô hình được hoạt động dựa trên một quy trình bao gồm các công việc như sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, cung ứng dịch vụ với đầu vào của các nguyên liệu tạo thành đều được tạo bởi những thành phần thân thiện với môi trường sống. Ngoài ra, chuỗi cung ứng xanh còn bao gồm cả những hoạt động biến những sản phẩm phụ trong quy trình trở thành những sản phẩm có khả năng sử dụng, tái chế mang ý nghĩa thân thiện với môi trường trong tương lai.

Thông tin chung về câu hỏi Green supply chain là gì
Thông tin chung về câu hỏi Green supply chain là gì

Tại các doanh nghiệp chưa áp dụng chuỗi cung ứng này nhưng vẫn có mong muốn về việc xây dựng một quy trình hoạt động đem lại ý nghĩa to lớn thì việc tìm hiểu về câu hỏi Green supply chain là gì sẽ là bước khởi đầu cho những thành công khi áp dụng chuỗi cung ứng trong tương lai. Trên thế giới, việc sáng kiến ra chuỗi cung ứng xanh đã trở thành một bước tiến mới được nhiều doanh nghiệp áp dụng và trở thành chiến lược phát triển ưu tiên. 

Green supply chain được tạo ra không chỉ đơn thuần là để giải quyết những vấn đề liên quan đến môi trường mà những đặc điểm của nó khi tích hợp vào suy nghĩ và quyết định còn đóng một vai trò nhất định đối với hình ảnh cũng như sự phát triển trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Vậy những đặc điểm của Green supply chain là gì? Lý do và hoàn cảnh ra đời của chuỗi cung ứng xanh này?

Green supply chain
Green supply chain

1.2. Đặc điểm và hoàn cảnh ra đời của chuỗi cung ứng xanh là gì?

1.2.1. Đặc điểm của Green supply chain là gì?

Như đã nhắc đến ở trên thì Green supply chain sẽ là tổng hợp về một quy trình xử lsy chuỗi cung ứng hoàn chỉnh với mục đích hướng tới là bảo vệ môi trường xung quanh. Chuỗi cung ứng này sẽ mang trong mình một số đặc điểm nhất định và cần đảm bảo những yếu tố về phương châm khi thực hiện.

Nhắc đến Green supply chain là gì thì chuỗi cung ứng này sẽ bao gồm tất cả những yếu tố liên quan đến giai đoạn vòng đời của một sản phẩm nhất định. Điều đó bao gồm từ những bước đi khởi đầu về thiết kế, thành phần nguyên liệu thô cho đến khi được trải qua giai đoạn sản xuất, hoàn thành và phân phối để đem đến cho khách hàng. Sau khi hoàn thành việc cung ứng sản phẩm thì tiếp đó sẽ là quy trình xử lý chúng vào giai đoạn cuối của vòng đời khi thực hiện công việc tái chế, tái xuất khẩu, tái sử dụng,...

Bên cạnh đó, Green supply chain còn mang những đặc điểm cơ bản với hai phương châm nhất định bao gồm Efficiency (hiệu quả), Environment-friendly chain (thân thiện môi trường trong cả chuỗi sản phẩm cùng ba tiêu chí là thực hiện sử dụng lại những sản phẩm, phế phẩm tái chế (Reuse); Tái chế rác thải và lưu thông phân phối và cuối cùng là tiêu chí về giảm khí thải, khí nhà kính phát ra môi trường trong hoạt động lưu thông và quy trình phân phối.

Đặc điểm của Green supply chain
Đặc điểm của Green supply chain

1.2.2. Lý do cho việc áp dụng Green supply chain

Từ trước đến nay, vấn đề ô nhiễm môi trường luôn là một vấn đề nhức nhối khi những hậu quả xảy ra đang ngày càng ảnh hưởng đến đời sống con người. Biến đổi khí hậu cùng với việc tài nguyên thiên nhiên đang ngày càng cạn kiệt đã ảnh hưởng rất xấu đến hệ sinh thái động thực vật cũng như sức khỏe của con người. Đây cũng là một trong những lý do và hoàn cảnh cơ bản nhất để Green supply chain ra đời và giải quyết những vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường.

Trên thực tế khi áp dụng chuỗi cung ứng xanh vào hoạt động vận hành, các doanh nghiệp đều nhận thấy được những hiệu quả rõ rệt. Không chỉ mang lại những tác động tích cực về một môi trường sống thân thiện hơn mà Green supply chain còn mang một hệ tư tưởng tư bản vô cùng mạnh mẽ. Vì làm giảm ô nhiễm môi trường và sử dụng những nguyên liệu thân thiện nên các doanh nghiệp có thể hạn chế được những chi phí liên quan đến nguyên liệu, chi phí về việc tái sử dụng sản phẩm phụ. Chính bởi những lý do như vậy mà hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp đang tìm hiểu và dần đi theo những giá trị tích cực này. Vậy cụ thể những vai trò và ý nghĩa của Green supply chain là gì?

 Lý do cho việc áp dụng Green supply chain
Lý do cho việc áp dụng Green supply chain

2. Vai trò và ý nghĩa của Green supply chain

Vai trò và ý nghĩa đầu tiên của Green supply chain đó chính là những tác động tích cực của nó đến với môi trường. Dựa vào những số liệu cho thấy thì hầu hết những đơn vị cung cấp vận tải, hậu cần và áp dụng mô hình này đều đem lại những cải thiện rõ rệt về giảm thiểu những tác động xấu như chất thải, năng lượng, bao bì trong hoạt động và quy trình phân phối. 

Khi đã đăng ký và thực hiện quy trình kinh doanh thì các doanh nghiệp sẽ cần phải đảm bảo tuân thủ những quy định chung liên quan đến pháp luật về môi trường. Việc hoạt động với chuỗi cung ứng này sẽ giúp các doanh nghiệp tránh được những rắc rối liên quan đến việc gây ảnh hưởng đến môi trường chung. Chưa kể đến việc “xanh lá” tất cả những quy trình liên quan sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của chúng ta xác định được rõ ràng hơn những giá trị đích thực trong thương hiệu của mình. Tạo ra những thiện cảm to lớn và cải thiện hình ảnh tích cực mà hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hướng đến.

Vai trò và ý nghĩa của Green supply chain
Vai trò và ý nghĩa của Green supply chain

Áp dụng Green supply chain, người tiêu dùng cũng từ đó mà trở lên chủ động hơn khi đưa ra những cân nahwcs về sự lựa chọn cũng như nâng cao tiêu chí trải nghiệm chất lượng dịch vụ và những sản phẩm có lợi cho sức khỏe. Đem lại sự tích cực cùng sự hài lòng nhất định cho khách hàng. Góp phần thúc đẩy uy tín thương hiệu và những hiệu quả về doanh thu trong kinh doanh.

Bên cạnh đó, chuỗi cung ứng xanh còn giúp các doanh nghiệp trong việc giảm thiểu các chi phí nhờ việc tiết kiệm từ việc giảm chất thải. Những chi phí liên quan khác trong hoạt động vận hàng cũng giảm đi đáng kể như chi phí an toàn, chi phí y tế, chi phí lao động, chi phí vận chuyển, nguyên vật liệu, chi phí nhiên liệu. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng giảm được tối đa sự phụ thuộc của mình trước sự biến động về giá cả của nguyên vật liệu và nguồn tài nguyên cần sử dụng trong quá trình hoạt động.

Có thể thấy rằng, mô hình với chuỗi cung ứng xanh này đã đem lại rất nhiều lợi ích to lớn cùng với đó là ý nghĩa cao cả trên tinh thần vì môi trường sống của toàn nhân loại. Trong tương lai, việc nhân rộng Green supply chain sẽ là điều cần thiết và cần được công nhận bởi toàn xã hội. Đó là bước khởi đầu cho việc hoàn thành trách nhiệm xã hội của các đơn vị, doanh nghiệp trong quy trình vận hành, hoạt động sản xuất mang lại sự thân thiện bền vững với môi trường xung quanh.

Vai trò đối với các doanh nghiệp
Vai trò đối với các doanh nghiệp

Trên đây là những chia sẻ của vieclam88.vn về câu trả lời cho câu hỏi Green supply chain là gì. Với những giá trị đem đến, hy vọng bạn đọc đã tìm kiếm được cho mình những điều bổ ích sau khi đọc xong. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào và cần được giải đáp thì đừng quên quay lại đây ghé thăm chúng tôi để nhận được những câu trả lời thỏa đáng nhất nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào