[Giấy xác nhận thực tập] Hướng dẫn cách viết và Download miễn phí

Icon Author Hà Liên Hương

Ngày đăng: 2020-02-26 16:39:49

Một kỳ thực tập sẽ cung cấp cho bạn các kỹ năng thực tế, kinh nghiệm làm việc và kiến thức lớn hơn về chuyên ngành bạn đang theo học. Kết thúc một kỳ thực tập sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội ngành nghề hấp dẫn. Tuy nhiên, làm thế nào để xin giấy thực tập? Mẫu giấy xác nhận thực tập từ soạn hay có mẫu sẵn? Cách viết giấy xác nhận thực tập cụ thể ra sao? Hãy cùng vieclam88.vn tham khảo những thông tin sau đây nhé!

1. Giấy xác nhận thực tập là gì?

Giấy xác nhận thực tập là gì?

Nếu bạn tò mò về một lĩnh vực công việc và muốn tiếp xúc thực tế hơn là tìm hiểu sâu hơn về các khía cạnh học thuật của nó, thì đi thực tập lựa chọn phù hợp để đến gần hơn với nghề nghiệp mơ ước của bạn. Thực tập là các chương trình đào tạo ngắn hạn, lý tưởng cho những sinh viên mới tốt nghiệp muốn tìm kiếm kinh nghiệm làm việc. Khi cạnh tranh cho các công việc sau đại học tăng lên, sinh viên cần nghĩ ra những cách mới để tạo sự khác biệt với tất cả các ứng viên có trình độ và kỹ năng tương đương khác. Sinh viên tốt nghiệp có kinh nghiệm làm việc có liên quan có xu hướng được các nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn, và điều này làm cho thực tập trở thành một xu hướng chứ không chỉ là một chương trình mang tính bắt buộc mà các nhà trường đưa ra.

Thực tập sẽ cung cấp cho bạn các kỹ năng thực tế, kinh nghiệm làm việc và kiến ​​thức lớn hơn về ngành đó, để đổi lấy nhà tuyển dụng được hưởng lợi từ lao động của bạn. Thực tập có thể được trả lương hoặc tự nguyện. Một số lợi ích bạn có thể nhận được sau khi kết thúc một chương trình thực tập như sau:

  • Cơ hội phát triển kiến ​​thức và kỹ năng của bạn trong một lĩnh vực hoặc ngành cụ thể.
  • Khám phá các vai trò khác nhau để xem bạn muốn theo đuổi vai trò nào.
  • Hiểu biết sâu sắc về cách thức hoạt động của các doanh nghiệp và những thách thức họ gặp phải hàng ngày.
  • Cơ hội để tạo ra một mạng lưới liên lạc, mối quan hệ hữu dụng.
  • Đạt được kinh nghiệm làm việc có giá trị để làm bạn khác biệt với các ứng cử viên khác.
  • Là điều kiện để tốt nghiệp đại học.
  • Áp dụng các lý thuyết học tập trong môi trường làm việc trực tiếp.
  • Nhận mức lương tối thiểu (nếu thực tập có lương).

Giấy xác nhận thực tập là một trong những tài liệu bằng văn bản, được sử dụng để đánh giá tất cả những gì sinh viên đã thực hiện trong quá trình thực tập ở một tổ chức, đơn vị, công ty hay doanh nghiệp nhất định. Thông qua giấy xác nhận thực tập, nhà trường có thể có cơ sở và điều kiện để nắm bắt được những nhiệm vụ, nội dung mà sinh viên đã hoặc chưa hoàn thành tại đơn vị thực tập, qua đó nhà trường hay khoa ngành có thể đưa ta những đánh giá về chuyên môn, kỹ năng, kiến thức của sinh viên đó theo khía cạnh khách quan và cụ thể nhất.

Xem thêm: Mẫu đơn xin thực tập

2. Tầm quan trọng của giấy xác nhận thực tập

Tầm quan trọng của giấy xác nhận thực tập

Hầu hết các đơn vị cho sinh viên thực tập đều cung cấp những kiến thức, chương trình giúp sinh viên nắm bắt được những khía cạnh kỹ thuật của lĩnh vực họ đang theo học. Không chỉ là cơ sở để nhà trường đánh giá chất lượng chuyên môn của sinh viên, mà giấy xác nhận thực tập còn có vai trò rất lớn trong thế giới cạnh tranh việc làm như ngày nay. Nơi đó, các nhà tuyển dụng có thể yêu cầu ứng viên có chứng chỉ xác nhận kinh nghiệm trong các cuộc phỏng vấn, vì vậy một mẫu giấy xác nhận thực tập là vô cùng có lợi theo nhiều cách khác nhau.

Giấy xác nhận thực tập đánh dấu việc sinh viên thực tập thành công với bất kỳ công ty, đơn vị doanh nghiệp nào. Không cần phải nói, đó là một trong những loại biểu mẫu mang tính chất “chứng chỉ” có giá trị nhất trong cuộc sống của sinh viên vì nó chứng nhận kinh nghiệm, kỹ năng và hiệu suất của sinh viên trong một lĩnh vực công việc nhất định. Giấy xác nhận thực tập thường được ký bởi người cố vấn của sinh viên thực tập, cùng với các nhận xét cá nhân của người quản lý bộ phận sinh viên thực tập tại các đơn vị nên nó tăng thêm trọng lượng cho giấy xác nhận thực tập, khi có liên quan đến các lựa chọn việc làm trong tương lai.

Xét về mặt cơ bản, như đã nói, giấy xác nhận thực tập được sử dụng để đánh giá tất cả những gì sinh viên đã thực hiện trong quá trình thực tập ở một tổ chức, đơn vị, công ty hay doanh nghiệp nhất định. Thông qua giấy xác nhận thực tập, nhà trường có thể có cơ sở và điều kiện để nắm bắt được những nhiệm vụ, nội dung mà sinh viên đã hoặc chưa hoàn thành tại đơn vị thực tập, qua đó nhà trường hay khoa ngành có thể đưa ta những đánh giá về chuyên môn, kỹ năng, kiến thức của sinh viên đó theo khía cạnh khách quan và cụ thể nhất.

Chính vì thế, sinh viên sau khi kết thúc kỳ thực tập của mình, cần xin giấy xác nhận thực tập cùng với báo cáo thực tập thì mới đủ điều kiện để được nhà trường, khoa ngành công nhận là đã hoàn thành kỳ thực tập của mình. Nếu không có giấy này, đồng nghĩa với việc kỳ thực tập của bạn sẽ không có giá trị và có thể bạn sẽ không ra được trường và lấy bằng tốt nghiệp.

Tham khảo: Bí quyết viết báo cáo thực tập

3. Hướng dẫn cách viết giấy xác nhận thực tập

Hướng dẫn cách viết giấy xác nhận thực tập

Giấy xác nhận thực tập không theo một quy chuẩn hay biểu mẫu có tính bắt buộc, thông thường nội dung trong giấy xác nhận thực tập có thể không giống nhau tùy vào ý tưởng của người soạn thảo. Mặc dù vậy, trong giấy xác nhận thực tập, phải bao gồm một số thông tin cơ bản mang tính bắt buộc như: Thông tin cá nhân của sinh viên (họ tên, ngày sinh, ngành, khoa, trường hiện đang theo học); tên gọi của doanh nghiệp, công ty hoặc đơn vị nhất định, bao gồm cả vị trí thực tập, thuộc phòng ban và bộ phận cụ thể nào; thông tin của người trực tiếp hướng dẫn thực tập (họ tên, chức vụ); thời gian thực tập; nhiệm vụ được phân công; nhận xét và đánh giá của đơn vị sinh viên thực tập (bao gồm thái độ, tinh thần làm việc, tổ chức, nhiệm vụ, chất lượng công việc,...) Một số cách nhận xét theo thang điểm cũng có thể được tinh chỉnh sao cho phù hợp.

Cuối cùng là họ tên, xác nhận có chữ ký của sinh viên tham gia thực tập và cá nhân đại diện có thẩm quyền xác nhận thực tập của doanh nghiệp.

4. Viết giấy xác nhận thực tập cần lưu ý những gì?

Viết giấy xác nhận thực tập cần lưu ý những gì?

Do tầm quan trọng của giấy xác nhận thực tập, nhiều nhà tuyển dụng hay nhà trường chú ý đến nội dung cũng như hình thức của giấy xác nhận này. Vì vậy, cần lưu ý những điểm sau về giấy xác nhận thực tập (đối với tất cả các cá nhân liên quan)

- Logo hoặc tiêu đề tên gọi của công ty : Giấy xác nhận thực tập phải luôn được tạo/ in trên tiêu đề thư của công ty hoặc phải chứa Logo của công ty trên các góc trên cùng bên phải hoặc bên trái. Điều này cung cấp hiệu lực chính thức cho giấy xác nhận thực tập.

- Nội dung chính của giấy xác nhận thực tập: Giấy xác nhận thực tập nên được chú trọng với chính tả. Nếu thực tập sinh là một sinh viên tích cực trong một trường Cao đẳng, tên của Trường & Khóa học cũng có thể được đề cập (Tùy chọn). [Ví dụ: Phan Văn A - Sinh viên ngành Marketing, Đại học Thương Mại - đã hoàn thành xuất sắc....].

- Tiêu đề hoặc bộ phận chương trình thực tập: Chương trình thực tập / Tiêu đề dự án rất quan trọng như một mô tả một dòng về công việc mà Thực tập viên thực hiện với công ty. [Ví dụ: Phan Văn A - Sinh viên ngành Marketing, Đại học Thương Mại - đã hoàn thành thành công Thực tập về Quản lý Nội dung & Tiếp thị Truyền thông Xã hội với website....].

- Thời gian thực tập: Hầu hết thời gian thực tập trong khoảng từ 45 ngày đến 3 tháng. Do đó, điều quan trọng là phải đề cập đến ngày bắt đầu và ngày hoàn thành thực tập liên quan đến thực tập (Đặc biệt, trong trường hợp thực tập trực tiếp tại văn phòng) . Đối với Chứng chỉ thực tập ảo, ngày chính xác có thể không rõ ràng và do đó có thể không được đề cập.

- Xếp hạng kết quả: Đây là yếu tố có giá trị nhất của chứng chỉ thực tập vì nó cho cung cấp hiểu biết sâu sắc về Kiến thức, Kỹ năng và Thái độ của thực tập được thể hiện trong môi trường làm việc. Các kỹ năng nên được đề cập riêng như Kỹ năng giao tiếp xuất sắc, Định hướng thời hạn tốt, Chuyển đổi trong các khái niệm truyền thông xã hội, ... Xếp hạng kết quả có thể được cung cấp theo thang điểm từ 1 đến 5 (1 = Kém đến 5 = Xuất sắc).

- Nhận xét cá nhân: Điều này có thể được cung cấp bởi nhân viên Công ty, người đóng vai trò là Hướng dẫn viên/ Người cố vấn của sinh viên thực tập dưới dạng một đoạn 3 - 4 dòng ngắn gọn. Người đó có thể nói về những điểm mạnh của sinh viên nhưng lưu ý là những phẩm chất cốt lõi mang tính cá nhân sinh viên ấy phù hợp với các lựa chọn việc làm trong tương lai trong lĩnh vực nhất định.

- Đoạn kết: Đây giống như dòng kết thúc của một email hoặc thư mà bạn cho thấy bạn liên quan đến người đó và chúc họ may mắn khi kết thúc cuộc giao tiếp. Nó có thể là một dòng đơn giản như, chúng tôi chúc anh ấy may mắn trong tất cả những nỗ lực trong tương lai của anh ấy .

- Con dấu & Chữ ký của người được ủy quyền: Trong trường hợp này, người được ủy quyền có thể là Người hướng dẫn/ Người cố vấn thực tập, hoặc Nhân sự của Công ty, hoặc Trưởng phòng,... Bất cứ ai có thể, Tên & Chỉ định của Người ký phải được in rõ ràng bên dưới dòng chữ ký.

- Tệp đính kèm: Vì giấy xác nhận thực tập thường có không gian hạn chế, người ta phải giới hạn bản thân vào không gian được cung cấp. Tuy nhiên, nếu có chỗ trống ở mặt sau của giấy chứng nhận, bạn có thể xem xét thêm Chi tiết thực tập hoặc Mô tả công việc , để cung cấp cái nhìn toàn diện về công việc của Thực tập sinh trong công ty.

Gợi ý: Việc làm thực tập có lương

5. Download mẫu giấy xác nhận thực tập tại đây

Download mẫu giấy xác nhận thực tập tại đây

Đến đây, có thể nói một mẫu giấy xác nhận thực tập đối với các cá nhân liên quan từ sinh viên thực tập cho đến chủ doanh nghiệp, người hướng dẫn trực tiếp đầu rất quan trọng. Timviec365.com.vn xin gửi đến bạn một số biểu mẫu giấy xác nhận thực tập sau đây:

mau-giay-xac-nhan-thuc-tap-tot-nghiep-tai-cong-ty-2.docx 

mau-giay-xac-nhan-thuc-tap-tot-nghiep-tai-cong-ty-3.docx 

mau-giay-xac-nhan-thuc-tap-tot-nghiep-tai-cong-ty-4.docx

Chúc kỳ thực tập của bạn thành công!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: