Những điều cần lưu ý khi làm giấy khám sức khỏe để xin việc

Icon Author Trần Hồng Giang

Ngày đăng: 2020-03-06 16:01:49

Bạn cần giấy khám sức khỏe để chứng nhận rằng bản thân đủ điều kiện để đi xin việc và hoàn thiện các thủ tục về hành chính cho quá trình đó hay thậm chí đó là bạn đi xuất ngoại mà phải mất thời gian chờ đợi? Vậy hãy cùng vieclam88.vn tìm hiểu về giấy khám sức khỏe cũng như các mẫu giấy khám sức khỏe tốt mới nhất hiện nay.

Việc Làm Y

1. Hiểu về giấy khám sức khỏe 

Vậy đầu tiên chúng ta có thể hiểu giấy khám sức khỏe đơn giản là mẫu giấy xác nhận người lao động có đủ sức khỏe cần thiết để đi xin việc làm. Đây là một thành phần quan trọng của hồ sơ xin việc của mỗi ứng viên bao gồm cả các giấy tờ liên quan như giấy khai sinh bản sao, chứng minh nhân dân photo, sơ yếu lý lịch tự thuật,... khi nộp cho nhà tuyển dụng và đương nhiên rằng giấy khám sức khỏe này cũng sẽ có sự xác nhận của cơ sở ý tế có thẩm quyền chứng nhận. 

Hiểu về giấy khám sức khỏe
Hiểu về giấy khám sức khỏe 

Giấy khám sức khỏe là một loại giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ xin việc của bất kỳ ứng viên nào để đảm bảo với nhà tuyển dụng cũng như chính bản thân mình rằng bạn đủ sức khỏe đủ thể lực có thể phục vụ và hoàn thành được những yêu cầu công việc đưa ra.

Trước đây giấy khám sức khỏe được trình bày theo khổ giấy A3 và được gấp đôi lại nhưng hiện nay thì giấy khám sức khỏe đã được chuyển đổi sang khổ A4 và kèm theo dán ảnh để chứng nhận người khám bệnh là ứng viên để tránh những trường hợp bất khả thi khác về khám hộ. Để có một giấy xác nhận sức khỏe bạn sẽ cần tới các cơ sở y tế gần nhất để được khám tổng quát và xin xác nhận. Chú ý rằng giấy khám sức khỏe này bạn chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng mà thôi nên chúng ta không nên xin quá nhiều.

Giấy khám sức khỏe là việc để ghi lại kết quả thăm khám của một ứng viên về sức khỏe tổng quát để có thể đảm bảo rằng ứng viên có một cơ thể khỏe mạnh, không mắc các chứng bệnh nguy hiểm, hay bệnh mang tính truyền nhiễm cho người khác. Bởi đôi khi có những chứng bệnh được liệt kê theo danh sách không phù hợp với nghề như ngành thực phẩm sẽ nghiêm ngặt về các bệnh truyền nhiễm,... Với giấy khám sức khỏe bạn sẽ có sự quy định theo thông tư riêng đó là thông tư 14/2013/TT-BYT, quy định về việc hướng dẫn khám sức khỏe cùng các thủ tục, đối tượng cần khám và cấp giấy khám.

Tham khảo: Hồ sơ xin việc cần những gì?

2. Những điều cần biết về giấy khám sức khỏe

2.1. Mua giấy khám sức khỏe ở đâu?

Hiện nay, từ việc xin việc đến các thủ tục hành chính để hoàn thiện các hồ sơ đều luôn bắt buộc về giấy khám sức khỏe, tất nhiên điều này là hoàn toàn hợp lý để bạn chứng minh mình có đủ điều kiện dự tuyển hay không. Thế nhưng việc mà xin giấy sức khỏe hiện nay lại không thể phủ nhận rằng tại các bệnh viện hầu như quá tải. Việc để thực hiện một buổi khám sức khỏe tổng quát sẽ mất khá nhiều thời gian đôi khi là cả ngày và còn tính đến đợi kết quả mất vài ngày.

Mua giấy khám sức khỏe ở đâu?
Mua giấy khám sức khỏe ở đâu?

Các bạn có thể chọn lựa mua giấy khám sức khỏe tại các trung tâm y tế huyện, quận hoặc bệnh viện tuyến tỉnh tại nơi bạn ở. Nhưng với hình thức khám sức khỏe này bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn và chi phí dành cho việc khám sức khỏe tổng quát đó lại không hề nhỏ từ việc thực hiện các xét nghiệm. Chi phí bỏ ra có thể mất đến vài triệu đồng. 

Bạn cũng có thể theo hình thức đó là mua giấy khám chứng nhận với mức giá tối ưu hơn chỉ dưới 100 nghìn đồng hoặc hơn một ít tất nhiên tùy theo quy định của mỗi cơ sở y tế quy định. Nhưng bạn sẽ không mất thời gian về khám bệnh hay chờ đợi kết quả đến vài ngày mà bỏ lỡ cơ hội ứng tuyến có hạn chỉ trong một ngày. Có vẻ đây cũng là hình thức có lợi hơn cho việc cung cấp giấy sức khỏe hiện nay, nhưng chúng ta không thể chắc chắn một điều rằng giấy cung cấp bán như vậy có thực sự đủ đảm bảo hay không.

2.2. Cách điền mẫu giấy khám sức khỏe 

Việc điền giấy khám sức khỏe sẽ giúp quá trình khám của bạn được thực hiện nhanh hơn và không mất chi phí phải mua giấy khám sức khỏe khác là rất cần. Bạn lên lưu ý rằng khi đi khám sức khỏe thì việc bạn mang theo số ảnh thẻ tương ứng với số giấy tờ muốn khám là rất cần.

Chả hạn như việc bạn khám 3 tờ thì bạn cần mang theo ba ảnh, bạn muốn khám 4 tờ mang theo 4 ảnh hoặc hiển nhiên bạn có thể mang thêm để dự phòng.

Tại các cơ sở y tế có thể có sẵn bút và hồ keo để cho bạn chuẩn bị hồ sơ rồi, nhưng để rút ngắn thời gian chờ đợi thì bạn có thể chuẩn bị sẵn cho cá nhân để sử dụng nhanh hơn. Chính các bạn cũng biết rằng các cơ sở y tế luôn quá tải mà đúng không nên việc mà bạn thực hiện làm sao để nhanh nhất sẽ giúp bạn có lợi hơn thay vì việc xếp hàng dài đó.

Cách điền mẫu giấy khám sức khỏe
Cách điền mẫu giấy khám sức khỏe 

Về cách điền thông tin tại giấy khám sức khỏe bạn cần chú ý như sau:

+ Tại mục đầu về họ và tên, bạn cần viết bằng chữ in hoa tên của mình đầy đủ

+ Các mục giới tính, tuổi hay chỗ ở, những mục thông tin khai báo bạn cần điền chính xác và không có sự sai sót. Nếu sai bạn sẽ mất công sửa lại nhiều đó

+ Phần lý do khám bạn điền là xin việc hoặc xin việc làm đều được chấp nhận

+ Về tiểu sử bệnh của đối tượng khám sức khỏe bạn nên tiến hành trả lời với các mẫu lần lượt và chi tiết nhất

+ Cuối cùng sẽ là chữ ký của bạn ký xác nhận bạn nên ký và ghi rõ họ tên đầy đủ nha, khi ký nên đọc kỹ lại về tất cả thông tin trước lại một lần tránh nhầm lẫn.

Xem thêm: Tình trạng sức khỏe trong sơ yếu lý lịch và thông tin bạn cần biết!

2.3. Sự chuẩn bị trước cho thủ tục khám sức khỏe

Chuẩn bị giấy tờ khám sức khỏe là điều cần cho quá trình thăm khám được diễn ra tốt hơn và thuận lợi hơn và bạn nên cần chuẩn bị tại nhà một số cần thiết dưới đây.

Sự chuẩn bị trước cho thủ tục khám sức khỏe
Sự chuẩn bị trước cho thủ tục khám sức khỏe

+ Chuẩn bị về tiền sử bệnh của chính gia đình bạn: bạn nên điều chỉnh và liệt kê một số bệnh có thể từ bố hay mẹ bạn vì đôi khi các bệnh này có thể mang tính di truyền mà đến chính các bạn cũng không hề hay biết. Chẳng hạn như một số bệnh như: tim mạch, đái tháo đường, viêm phổi,...

+ Tiền sử về chính bệnh tật của bạn: việc mà bạn đang điều trị hay thăm khám đã ra một số bệnh khác nhau và điều trị với một thời gian dài. Nếu bạn đã đang và từng điều trị thì việc đưa ra đơn thuốc, các loại mà bạn đang sử dụng sẽ giúp ích cho bác sĩ có thể lường trước được các rủi ro để có thể không cần thực hiện khám những vấn đề không cần thiết.

+ Bạn sẽ cần biết về kích cỡ ảnh quy định cho giấy khám sức khỏe sẽ là bao nhiêu để chuẩn bị tốt hơn khi ở nhà thay vì việc mà bạn đến nơi mà vẫn phải loay hoay hỏi thăm những người khác hay việc chuẩn bị ảnh của bạn là sai quy chuẩn sẽ cần về để thực hiện lại. Nếu bạn bận rộn thì việc chuẩn bị không tốt đó đôi khi sẽ làm bạn mất thêm thời gian về nhà chuẩn bị lại cho việc đó đúng không. 

+ Việc chuẩn bị các câu hỏi cũng như trao đổi lại với bác sĩ là một yếu tố quan trọng trong việc khám sức khỏe. Bạn nên chuẩn bị các câu hỏi trước với bất cứ trường hợp nào như tôi có bệnh gì không? Sức khỏe của tôi liệu đáp ứng được nhu cầu tìm việc ngành đó không? Tôi muốn biết rõ về tình trạng bệnh của mình và có thể chữa khỏi được không?

Bạn có thể đưa ra các câu hỏi liên quan khác để sao việc trao đổi thông tin có lợi với bạn nhất giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh tình để có một sự lựa chọn hợp lý trong công việc.

2.4. Các mẫu giấy khám sức khỏe có khác nhau hay không?

Mẫu giấy khám sức khỏe thi bằng lái xe, mẫu giấy khám sức khỏe trẻ em, giấy khám sức khỏe cho chạy grab,giấy khám sức khỏe định kỳ, giấy khám sức khỏe đăng ký đi nước ngoài,...với rất nhiều các mẫu giấy khám sức khỏe cho rất nhiều ngành nghề và hình thức dùng cho các công việc khác nhau nữa. Nhưng liệu rằng các giấy khám sức khỏe này có giống nhau không?

Để nói rằng các loại giấy khám sức khỏe giống nhau hoàn toàn thì có thể là không đúng bởi có nhiều ngành hay nhiều hình thức như thì sẽ có yêu cầu riêng thêm về sức khỏe, nhưng tất cả thường sẽ quy chuẩn theo mẫu giấy khám sức khỏe của bộ y tế đề ra.

Việc căn cứ sức khỏe xem bạn có thực sự đủ tiêu chuẩn hay không là việc phụ thuộc vào kết quả kiểm tra của bạn. Ví dụ như việc bạn ứng tuyển vào vị trí là công nhân của nhà máy sản xuất vải chẳng hạn, nhưng khi khám sức khỏe bạn lại gặp vấn đề về phổi và không làm việc được tại môi trường có nhiều bụi. Điều đương nhiên rằng việc bạn sẽ trở thành một ứng viên bị loại là điều hiển như bởi chính bạn đã không đáp ứng được nhu cầu của công việc rồi.

* Dưới đây sẽ là một số mẫu giấy khám sức khỏe mà bạn có thể tham khảo để làm thủ tục cho hồ sơ trở lên nhanh gọn hơn.

+ Mẫu giấy khám sức khỏe mới nhất cho người đi làm: mẫu giấy khám sức khỏe cho người đi làm.docx

+ Mẫu giấy khám sức khỏe mới nhất: mau-giay-kham-suc-khoe-moi-nhat.doc

+ Mẫu giấy khám sức khỏe cho học sinh: Mẫu giấy khám sức khỏe cho học sinh.doc

3. Kinh nghiệm đi khám sức khỏe cho người mới đi làm

Bạn là một người mới đi làm bạn không có kinh nghiệm trong việc đi khám thì dưới đây là một số chia sẻ có lẽ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Kinh nghiệm đi khám sức khỏe cho người mới đi làm
Kinh nghiệm đi khám sức khỏe cho người mới đi làm

+ Một số xét nghiệm sẽ không cần nhịn đói trước khi thực hiện kiểm tra như việc kiểm tra sắt hay GGT

+ Để thoải nhất trong quá trình khám chữa bệnh bạn nên tránh việc mặc quần áo chật hat váy liền thân sẽ khó khăn trong việc khám đối với bác sĩ hoặc đến chính bạn sẽ ngại

+ Một vài xét nghiệm sẽ yêu cầu bắt buộc về đòi hỏi tránh ra rượu và thuốc lá ít nhất là 24 giờ đồng hồ trước khi khám 

+ Có một số xét nghiệm khác yêu cầu việc bạn không được ăn uống gì trước 10 - 12 tiếng trước tiến hành khám như dạ dày, đại tràng. Uống thật nhiều nước nếu và nhịn tiểu nếu trước khi thực hiện về ổ bụng, âm phần hộ hay tuyến tiền liệt

+ Nếu bạn gặp vấn đề thị lực và đang phải đeo kính bạn hãy mang theo kính đi khám và tuyệt đối không sử dụng kính áp tròng trong việc thăm khám mắt

+ Nếu thực hiện việc test gắng sức thì việc bạn không sử dụng các loại thuốc như propranolol, atenolol trước 3 ngày khi khám là rất cần thiết 

Kinh nghiệm đi khám sức khỏe cho người mới đi làm
Nếu thực hiện việc test gắng sức thì việc bạn không sử dụng các loại thuốc trước khi khám 

+ Các xét nghiệm mà thực hiện liên quan về cholesterol, triglyceride, glucose và nồng độ vitamin thì các bạn nên thực hiện nhịn ăn uống trước 8 - 12 giờ trước khi khám và chỉ thực hiện uống nước lọc mà thôi. 

Việc đem theo sách ghi khẩu phần ăn uống( nếu có) và không sử dụng các chất như caffeine, nhai kẹo cao su sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán tốt hơn đó

+ Nếu bạn đang điều trị bệnh gì như tiểu đường sẽ không được uống thuốc trước khám, việc bạn có thai hay không sẽ báo trước với bác sĩ,...

* Chú ý nhỏ rằng với nữ giới khi bạn tham gia việc kiểm tra các bộ phận liên quan đến tử cung hay xét nghiệm nước tiểu, phân, âm ạo thì cần thực hiện và thời điểm bạn không phải kỳ san hoặc có thể trước sau kỳ san 5 ngày

Tất cả những thông tin trên đây mà vieclam88.vn chia sẻ với các bạn về giấy khám sức khỏe mong rằng sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn trong việc thực hiện nhanh nhất để hoàn thiện một hồ sơ xin việc hợp lý nhất. Chúc các bạn tìm được một mẫu giấy khám sức khỏe đúng chuẩn theo quy định với công việc yêu cầu.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: