Tìm hiểu chi tiết về giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Việc mua bán, chuyển giao quyền sử dụng đất đai là những giao dịch có giá trị lớn, trong đó sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro nếu như không làm đúng theo những gì pháp luật quy định. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn những thông tin cần thiết khi viết giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

1. Tìm hiểu giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất là loại giấy được viết ra để thực hiện giao dịch, thỏa thuận đối với công tác chuyển nhượng lại quyền sử dụng đất đai. Mẫu giấy thỏa thuận cần phải nêu rõ về thông tin của bên chuyển nhượng lại, bên nhận chuyển nhượng, phía người làm chứng, thông tin đối với miếng đất để chuyển nhượng,...

Tìm hiểu giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Tìm hiểu giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Nội dung chi tiết trong giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm các yếu tố như sau:

Đầu tiên sẽ là phần tiêu ngữ, quốc hiệu cần được viết in hoa to rõ ràng ở chính giữa của tờ giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Kế tiếp đó là nội dung chính của tờ giấy cũng được viết in hóa nhưng nhỏ hơn một xíu là : GIẤY CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT.

Sau đó, ghi lệch sang trái là phần ngày - tháng - năm thực hiện viết giấy.

Tiếp theo là thành phần của 2 bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng

Bên chuyển nhượng hay là bên nhận phần tiền cọc hoặc còn được gọi là bên A cần điền đầy đủ họ và tên, năm sinh, số chứng minh nhân dân, địa chỉ cụ thể của mình ra.

Bên nhận chuyển nhượng hay bên đặt cọc hoặc còn gọi là bên B cũng cần điền đầy đủ về họ tên, năm sinh, số chứng minh nhân dân cùng với địa chỉ cụ thể của mình vào.

Trong giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải có thêm phần người làm chứng hoặc phía công ty làm chứng. Thành phần này cũng cần phải ghi rõ ràng, đầy đủ họ và tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư nhân dân, địa chỉ vào đó.

Kế tiếp là đến phần thủ tục và điều khoản bàn giao quyền sử dụng đất.

Bên A sẽ đồng ý chuyển nhượng lại quyền sử dụng đất cho bên B tại địa chỉ ….

Cần ghi rõ thông tin các bên liên quan
Cần ghi rõ thông tin các bên liên quan

Thông tin về khu đất bao gồm: chiều rộng, chiều dài, tổng diện tích, theo giấy tờ.

Tiếp đến là Giá thực hiện chuyển nhượng được viết bằng số và bằng chữ.

Tiếp theo là ghi nhận bên B giao cho bên A khoản tiền đặt cọc để chứng nhận giao kết giữa hai bên số tiền là … (ghi đầy đủ bằng số và bằng chữ)

Số tiền còn lại là:...

Sau đó là bên B sẽ hoàn thành đầy đủ số tiền còn lại cho bên A sau khi đã hoàn tất thủ tục về pháp lý đối với lô đất chuyển nhượng.

Cuối cùng là các điều khoản theo pháp lý được hai bên đồng ý thỏa thuận để giao kết với nhau.

Sau khi đã đồng nhất về thỏa thuận thì hai bên thực hiện việc ký và ghi rõ họ tên vào bên dưới của giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Thỏa thuận kỹ rồi ký kết
Thỏa thuận kỹ rồi ký kết

2. Hướng dẫn điền giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Phần tiếp theo, vieclam88.vn sẽ hướng dẫn bạn cách điền mẫu giấy chuẩn chỉnh nhất. Trong giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải nêu đầy đủ về trách nhiệm của các bên có liên quan trong quá trình thực hiện hoạt động chuyển nhượng hay mua bán. Cuối cùng sau khi hai bên đã đồng ý với những thỏa thuận về các điều khoản bên trong hợp đồng thì thực hiện ký kết đầy đủ vào đó.

Bên cạnh những thông tin cá nhân của hai bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng thì còn cần thông tin bên làm chứng cũng ghi đầy đủ như thế. Kế tiếp là đến thông tin về mảnh đất thực hiện chuyển nhượng cần ghi rõ về giá chuyển nhượng, thời gian thực hiện đặt cọc, những thỏa thuận về vấn đề xảy ra tranh chấp hay khiếu nại,... Những thỏa thuận đó phải được ghi một cách thật rõ ràng, thật chi tiết thì sẽ càng thuận tiện cho hai bên trong quá trình thực hiện công đoạn chuyển nhượng.

Hướng dẫn điền giấy chuyển nhượng sử dụng đất
Hướng dẫn điền giấy chuyển nhượng sử dụng đất

Cùng với mẫu giấy thực hiện thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì các đơn vị thực hiện làm việc trong lĩnh vực xây dựng cũng có thể tham khảo thêm mẫu biên bản nghiệm thu đồng thời xác nhận xem bao giờ hết hạn thời hạn thực hiện bảo hành cho công trình được thiết lập ra để thực hiện công tác sao chép lại những thông tin đối với việc nghiệm thu cho công trình vào thời điểm hết hạn bảo hành. Mẫu biên bản nghiệm thu cùng với việc xác nhận hết thời gian bảo hành cho công trình cần được ghi rõ tên của công trình đó cùng với thành phần tham gia quá trình nghiệm thu cùng với cả chất lượng của công trình được thực hiện đánh giá. 

Xem thêm: Sổ hộ khẩu là gì? Những thông tin bạn cần biết về sổ hộ khẩu

3. Quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Quy định chung của việc chuyển nhượng sử dụng đất theo khoản 1 điều 188 trong bộ luật đất đai năm 2013 gồm có: Giấy chứng nhận; mảnh đất đó không là đối tượng tranh chấp, đất vẫn còn trong thời gian sử dụng.

- Quy định trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với dự án đầu tư xây dựng để thực hiện kinh doanh nhà ở.

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở hình thức phân lô và bán nền cần phải dược phía UBND cấp tỉnh đồng ý cho phép thực hiện chuyển nhượng thông qua hình thức phân lô và bán nền đó. Phải phù hợp với những phương án và kế hoạch trong việc sử dụng hợp lý đất của cấp huyện. Phía nhà chủ đầu tư cần hoàn thành công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng bao gồm những công trình về dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng đối với xã hội dựa theo quy hoạch chi tiết 1/500 đã được đồng ý phê duyệt trước đó, phải đảm bảo về cơ sở hạ tầng được kết nối cùng với phần hạ tầng chung trong khu vực và đáp ứng đầy đủ những dịch vụ cần thiết.

Người chủ đầu tư cần hoàn thành toàn bộ những công tác nghĩa về tài chính có liên quan đến đất đai.

Quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Dự án phải trong khu vực được phép thực hiện chuyển nhượng dựa theo quyển sử dụng đất đối với dự án đầu tư xây dựng để phục vụ cho việc thực hiện kinh doanh nhà ở.

- Chuyển nhượng quyền sử dụng đất đi kèm với việc chuyển nhượng một phần hoặc với toàn bộ của dự án.

Người chủ đầu tư cần có đầy đủ những điều kiện thực hiện như ở phía trên. Người chủ đầu tư cần phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính có liên quan đến phần đất chuyển nhượng. Người thực hiện chuyển nhượng cần phải có nghề kinh doanh đáp ứng phù hợp với các điều kiện trong quy định luật đất đai và phải có khả năng đảm bảo duy trì, thực hiện dự án theo đúng tiến độ đã đề ra.

- Công ty cổ phần có thẩm quyền riêng về chuyển nhượng sử dụng đất

Ngoài trường hợp các điều lệ công ty có những nội quy khác và quyền đối với việc sử dụng đất có giá trị nhỏ nhất là 35% trên tổng giá trị tài sản được điền trong báo cáo tài chính của công ty thời gian gần nhất thì việc thực hiện quyết định chuyển nhượng cần phải được đồng ý thông qua dựa vào công tác biểu quyết trong cuộc họp của Đại hội đồng cổ đông.

Xem thêm: Đơn khiếu nại tranh chấp đất đai và những điều cần quan tâm

4. Trình tự thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hợp đồng chuyển nhượng cần phải được tạo thành văn bản được công chứng và có sự chứng thực đầy đủ. 

Khi nộp hồ sơ thực hiện đăng ký biến động cho phía Chi nhánh Văn phòng để đăng ký đất đai tại nơi có bất động sản được thực hiện chuyển nhượng.

Trình tự thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Trình tự thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Phía chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai sẽ thực hiện tiến hành công việc thẩm định hồ sơ sau đó đưa ra xác nhận đối với phần nội dung biến động vào bên trong của giấy chứng nhận nếu như hồ sơ đó đạt đầy đủ yêu cầu.

Tiếp nhận kết quả dựa theo giấy hẹn khi mọi thủ tục được hoàn tất các nghĩa vụ đối với tài chính và nghĩa vụ thuế cùng với phí.

Công tác chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ có hiệu lực tính từ thời điểm thực hiện đăng ký.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất để cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng qua đây bạn có thêm thông tin cũng như những lưu ý khi thực hiện điền giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào