Bức tranh toàn cảnh miêu tả chân thực nghề giáo viên tiểu học

Dưới đây là bài viết chia sẻ tổng hợp về nghề giáo viên tiểu học, mời bạn đọc theo dõi!

Việc làm giáo dục nói chung và giáo viên tiểu học nói riêng là những cá nhân đại diện cho những giá trị đạo đức và chuẩn mực chung của xã hội. Từ bao đời, giáo dục vẫn luôn được các quốc gia chú trọng đầu tư, nhằm tạo ra những nhân tài xuất sắc để phục vụ cho đất nước.

Trang vàng việt nam

1. Kiến thức tổng quan về ngành giáo dục tiểu học

Bạn hiểu như thế nào về giáo dục tiểu học? Có thể hiểu nôm na, giáo dục tiểu học là một nhóm ngành phụ của hệ thống giáo dục đào tạo nói chung. Giáo dục tiểu học đứng trước hệ giáo dục trung học cơ sở và đứng sau hệ giáo dục mầm non.

ngành giáo dục tiểu học
Bức tranh toàn cảnh miêu tả chân thực nghề giáo viên tiểu học

Tại nước ta, đối với hệ thống giáo dục tiểu học, trẻ em đã được và bắt buộc phải tham gia học tập (từ sáu tuổi). Cấp độ đào tạo của hệ thống giáo dục tiểu học tại Việt Nam bao gồm năm năm. Nghĩa là sau khi kết thúc chương trình giáo dục mầm non, các trẻ em sẽ bắt đầu làm quen với chương trình học từ lớp 1 đến lớp 5. Chương trình các môn học được giảng dạy ở cấp tiểu học bao gồm các môn học như sau: Toán, Tiếng Việt, Lịch sử, Địa lý, Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục, Đạo đức, Khoa học tự nhiên.

Nhìn chung, mục đích và chức năng của giáo dục tiểu học là hướng dẫn, chỉ bảo cho các trẻ em những kiến thức sơ khai về cách đọc, cách viết, cách tính toán các con số cơ bản, các kiến thức thú vị về kỹ thuật, âm nhạc, mỹ thuật,... Sứ mệnh của ngành giáo dục tiểu học đó là tạo nền tảng cứng cáp cho các em nỏ vững vàng bước lên hệ giáo dục trung học cơ sở.

Xem thêm: Việc làm giáo dục và đào tạo

2. Chân dung về nghề giáo viên tiểu học

Vậy ai là người hoạt động trong hệ thống giáo dục tiểu học? Đó chính là đội ngũ giảng dạy là các giáo viên tiểu học. Họ là người trực tiếp truyền đạt các kiến thức nền tảng và hướng dẫn các em nhỏ. Cá nhân giáo viên tiểu học là những sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm tiểu học tại các trường Cao đẳng, Đại học sư phạm trên toàn quốc. 

2.1. Những công việc người giáo viên tiểu học cần làm

Những công việc mà một giáo viên tiểu học cần làm đó chính là:

- Xác định các nhiệm vụ học tập, giáo dục của cá nhân gắn với kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của nhà trường và tổ chuyên môn trong năm học;

- Xây dựng những kế hoạch giáo dục cho học sinh theo chương trình dạy học và chuẩn những kiến thức, kỹ năng;

- Soạn giáo án đầy đủ cho học sinh;

- Tìm ra những phương pháp đổi mới sáng tạo trong việc dạy học để học sinh có thể hiểu bài tốt nhất;

- Tổ chức các hoạt động dạy học cho học sinh trên lớp theo phân phối chương trình và lịch báo giảng;

Những công việc người giáo viên tiểu học cần làm
Những công việc người giáo viên tiểu học cần làm

- Kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả học tập của học sinh; 

- Quản lý, theo dõi các hoạt động của học sinh trong nhà trường, trao đổi tình hình học tập của học sinh trên lớp với gia đình;

- Thực hiện công tác thi đua, khen thưởng, kỷ luật, các chế độ chính sách, quyền lợi chính đáng mà học sinh cần có;

- Gặp gỡ, trao đổi với gia đình về phương pháp giáo dục học sinh một cách hiệu quả 

- Tham gia các hoạt động chuyên môn trên tổ, trường, kèm theo đó là tham gia dự giờ, hội họp đóng góp ý kiến xây dựng ngôi trường phát triển hơn;

- Tham gia học tập, bồi dưỡng kiến thức, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ;

- Tham gia học tập, tham dự những buổi tọa đàm giao lưu về chỉ thị, nghị quyết mới của Đảng và Nhà nước;

- Luôn luôn trau dồi kỹ năng tự học của bản thân để bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn;

- Lưu trữ và bảo quản hồ sơ giảng dạy, giáo dục cá nhân.

2.2. Trách nhiệm và nghĩa vụ của nghề giáo viên tiểu học

Xét theo sứ mệnh và vai trò của ngành giáo dục tiểu học, chúng ta có thể nhận thấy giáo viên tiểu học là những cá nhân có trách nhiệm cung cấp, truyền tải các kiên mà mình đã học được cho các học sinh tiểu học. Họ cần là những người “cầm tay hướng dẫn” các em nhỏ từ cách viết chữ cái cho đến cách đánh vần trong tiếng Việt. 

trách nhiệm và nghĩa vụ
Trách nhiệm và nghĩa vụ

Bên cạnh các kiến thức được cho là chuyên môn cứng, thì giáo viên tiểu học cũng cần nhận thức được nghĩa vụ của mình trong việc phát triển và rèn luyện ý thức, kỷ luật cho các trẻ em. Các cá nhân là giáo viên tiểu học cần chủ động trong việc bồi dưỡng các kỹ năng, kiến thức và trình độ chuyên môn của mình, không ngừng đưa ra giải pháp thường xuyên để cái thiện phương thức và chất lượng giảng dạy.

Tìm kiếm câu trả lời cho học quản trị kinh doanh ra làm gì?

2.3. Tố chất để trở thành một giáo viên tiểu học

Đọc đến đây, chắc bạn cũng băn khoăn và tò mò về những điều kiện cần và đủ để trở thành một giáo viên tiểu học trong tương lai? Đầu tiên, bạn cần đảm bảo mình sở hữu và được đào tạo về nghiệp vụ sư phạm. Đây chính là điều kiện cần.  

Tố chất để trở thành giáo viên tiểu học
Tố chất để trở thành giáo viên tiểu học

Tuy nhiên, chỉ mỗi nghiệp vụ sư phạm không thôi thì chưa đủ để trở thành một giáo viên tiểu học trong tương lai. Bên cạnh điều kiện cần này, các cá nhân muốn trở thành giáo viên tiểu học cần có chuyên môn giỏi về trình độ, kiến thức. Bên cạnh đó, cần có phẩm chất đạo đức tốt, yêu trẻ em, yêu nghề giảng dạy và có phương pháp giảng dạy thú vị, thích hợp cho trẻ em không chỉ học một cách khô khan, mà còn kết hợp giữa vừa chơi vừa học, đem lại sự tò mò, thích thú khi các em nhỏ tham gia học tập.

Để trở thành một giáo viên tiểu học, bạn cần có cả cả tâm, tuệ  lẫn đức, như bác hồ đã từng nói rằng: “Người có tài mà không có đức thì là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm gì cũng khó”. Chính vì lẽ đó, một người giáo viên tiểu học cần đặc biệt lưu tâm đến những tố chất sau để có thể trở thành giáo viên tiểu học:

- Nhiệt huyết, có tâm với nghề dạy học;

- Yêu quý trẻ con, mong muốn được dạy dỗ cho trẻ;

- Có những hiểu biết cơ bản về tự nhiên, xã hội để giảng dạy lại cho học sinh của mình;

- Có nếp sống lành mạnh, chăm chỉ chịu khó, khả năng tự học, trau dồi kiến thức mỗi ngày;

- Có kỹ năng, tư duy sáng tạo ra những phương pháp học tập mới thu hút học sinh;

- Giọng nói ngọt ngào, dễ nghe, chuẩn phổ thông;

- Liên tục phát triển những kỹ năng nghề nghiệp, gắn bó chặt chẽ với thực tiễn đời sống để dạy dỗ và chăm sóc các con.

2.4. Mức lương giáo viên tiểu học liệu có ổn định? cách tính như thế nào?

Theo quy định mới đây nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo, công nhân viên chức được bổ nhiệm vào vị trí giáo viên tiểu học quy định tại Thông tư 02/2021/TT-BGDĐT được áp dụng bảng lương tương ứng ban hành cùng với Nghị định số 204/2004/NĐ-CP vào ngày 14 tháng 12 năm 2004 về tiền lương đối với cán bộ, công, viên chức và lực lượng vũ trang như sau:

Mức lương giáo viên tiểu học liệu có ổn định? cách tính như thế nào?
Mức lương giáo viên tiểu học liệu có ổn định? cách tính như thế nào?

- Đối với giáo viên tiểu học hạng I: Mã số V.07.03.27, sẽ được áp dụng hệ số lương viên chức loại A2, nhóm A2.1, từ hệ số lương 4,40 đến 6,78;

- Đối với giáo viên tiểu học hạng II: Mã số V.07.03.28, sẽ được áp dụng hệ số lương viên chức loại A2, nhóm A2.2, từ hệ số lương 4,00 đến 6,38;

- Đối với giáo viên tiểu học hạng III: Mã số V.07.03.29, sẽ được áp dụng hệ số lương viên chức loại A1, từ hệ số lương 2,34 đến 4,98.

Cách tính lương dành cho giáo viên tiểu học sẽ được áp dụng theo công thức sau đây:

Cách tính mức lương giáo viên
Cách tính mức lương giáo viên

Mức lương thực hiện từ ngày 01/07/2020 = Mức lương cơ sở (1.490.000 đồng/ tháng) x Hệ số lương hiện thưởng + mức phụ cấp hiện thưởng - mức đóng các loại bảo hiểm.

3. Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên sư phạm tiểu học

Giáo dục tiểu học những năm gần đây là một chuyên ngành xã hội rất được nhiều bạn trẻ đam mê theo đuổi. Ở nước ta, ngành này có cơ hội tìm việc tương đối khá khẩm hơn các ngành khác cùng lĩnh vực sư phạm.

Triển vọng cho sinh viên sư phạm tiểu học
Tố chất để trở thành giáo viên tiểu học

Nếu bạn là sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm tiểu học tại hệ thống các trường cao đẩng và đại học. Bạn sẽ có cơ hội cao ứng tuyển nghề giáo viên tiểu học trong tương lai. Địa điểm làm việc có thể là tại hệ thống các trường tiểu học trên toàn quốc, đặc biệt là địa phương nơi bạn sinh sống. Hoặc bạn cũng có thể trở thành giảng viên giảng dạy chuyên ngành giáo dục tiểu học tại các cơ sở, địa điểm đào tạo chuyên ngành này trên toàn quốc. Bên cạnh đó, các sinh viên sư phạm tiểu học còn có cơ hội tham gia làm việc gia sư, dạy kèm khi đang còn học tập trên ghế nhà trường.

Giáo viên tiểu học - nghề nghiệp cao cả mà bất cứ ai cũng phải ngưỡng mộ. Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi, sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về chân dung người giáo viên tiểu học!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào