Giám sát bán hàng là gì và những thông tin bạn nên biết

Giám bán bán hàng là một vị trí cực quan trọng. Nó bắt buộc phải có trong bộ phận kinh doanh của bất cứ doanh nghiệp nào. Vây rốt cục giám sát bán hàng là gì? Cùng vieclam88.vn tìm hiểu về công việc thú vị này trong bài viết dưới đây!

1. Giám sát bán hàng là gì? Những yêu cầu công việc cần đạt

Giám sát bán hàng là người quản lý hoạt động bán hàng, giao dịch tại các chi nhánh, hay tại các cửa hàng. Ở vị trí này, bạn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ khách hàng và tăng doanh thu của công ty. Đồng thời cũng phải thực hiện giám sát, điều phối lịch trình của các đại diện bán hàng để đáp ứng và vượt quá hạn ngạch bán hàng. Bởi vậy, nhiệm vụ cơ bản của giám sát bán hàng đó là:

Hiểu nhu cầu của khách hàng và đưa ra giải pháp và hỗ trợ.

Tổ chức và thực hiện điều phối lịch trình đại diện bán hàng.

Nghiên cứu tiềm năng dẫn từ thư mục kinh doanh, tìm kiếm trên web hoặc tài nguyên kỹ thuật số.

Tuyển dụng, thuê và đào tạo đại diện bán hàng mới.

Nhận và báo cáo về tất cả các khách hàng tiềm năng

Giám sát các đại diện bán hàng và trợ lý

Trả lời câu hỏi khách hàng tiềm năng và câu hỏi cuộc gọi tiếp theo

Làm việc với đội ngũ bán hàng khi kết thúc bán hàng

Theo dõi số liệu của doanh thu và hiệu suất theo từng khoảng thời gian nhất định.

Đạt yêu cầu của tất cả hạn ngạch và mục tiêu bán hàng

Hỗ trợ đại diện bán hàng và nhóm để đáp ứng và vượt quá mục tiêu

Yêu cầu và trình độ giám sát bán hàng.

Xem thêm: Những mô tả công việc giám sát bán hàng đại lý chuẩn dễ hiểu nhất

Giám sát bán hàng là gì và yêu cầu công việc
Giám sát bán hàng là gì và yêu cầu công việc

2. Các vị trí giám sát bán hàng đáng mơ ước

2.1. Vị trí giám sát nhân viên

Một giám sát nhân viên bán hàng phải đảm bảo người lao động tuân theo quy trình và duy trì các chính sách của công ty. Nhiệm vụ giám sát phụ thuộc vào loại và quy mô của người sử dụng lao động.

Trong các cơ sở lớn, giám sát viên có thể phụ trách toàn bộ bộ phận. Ở các cơ sở nhỏ hơn, anh ta có thể chịu trách nhiệm về mọi trách nhiệm giám sát cho một bộ phận, cũng như đảm bảo sản phẩm hoặc dịch vụ đạt chỉ tiêu doanh thu.

Vị trí giám sát nhân viên
Vị trí giám sát nhân viên

2.2. Vị trí giám sát bán lẻ

Giám sát viên trong các cơ sở bán lẻ đảm bảo rằng khách hàng nhận được dịch vụ thỏa đáng. Nếu khách hàng có bất kỳ khiếu nại hoặc yêu cầu, giám sát viên sẽ phải giải quyết với họ.

Giám sát viên trong các cửa hàng bán lẻ lớn thường được giao cho một bộ phận và được gọi là giám sát viên ca, quản lý bộ phận hoặc quản lý bán hàng. Họ giám sát các hoạt động của các nhân viên khác như nhân viên thu ngân, nhân viên cửa hàng và đại diện bán hàng.

Giám sát viên có trách nhiệm thực hiện các cuộc phỏng vấn, tuyển dụng, ủy thác trách nhiệm và đào tạo nhân viên mới. Họ chuẩn bị lịch làm việc, thiết lập và thực hiện các chính sách, xem xét hồ sơ tồn kho và bán hàng. Giám sát viên quản lý việc làm sạch cửa hàng và tổ chức các kệ.

Họ đảm bảo rằng các mặt hàng được hiển thị đúng và kiểm tra hàng tồn kho trong kho để đảm bảo rằng không có mặt hàng nào vượt quá ngày bán của chúng. Giám sát viên tổ chức và phối hợp xúc tiến bán hàng và chào đón khách hàng để thúc đẩy quan hệ công chúng tốt.

Công việc giám sát bán lẻ
Công việc giám sát bán lẻ

2.3. Vị trí giám sát sản xuất

Giám sát sản xuất sẽ quản lý dây chuyền theo quy trình của nhà máy hoặc công ty. Họ làm việc với bộ phận nhân sự để đảm bảo rằng nhu cầu nhân sự được đáp ứng và đào tạo công nhân dây chuyền sản xuất.

Người giám sát viên phải đảm bảo rằng khu vực làm việc sạch sẽ và an toàn; phối hợp ngừng hoạt động, khởi động và chuyển đổi sản xuất; và tiến hành các cuộc họp thay đổi.

Giám sát viên thường có được kiến ​​thức về công việc thông qua kinh nghiệm làm việc như từng làm ở vị trí nhân viên bán hàng, nhân viên thu ngân,... Nhiều giám sát viên được tuyển dụng dựa trên kinh nghiệm trước đây trong các ngành nghề liên quan đến bán hàng.

Ngoài ra, người giám viên còn phải có kiến ​​thức về quy trình sản xuất, máy móc và quy trình. Họ phải biết đặt ra các mục tiêu và đáp ứng chúng cũng như có thể thúc đẩy và chỉ đạo nhân viên.

Tham khảo: Tìm kiếm những cơ hội việc làm giám sát bán hàng với mức lương hấp dẫn ngay tại vieclam88.vn ngay!

Vị trí giám sát sản xuất
Vị trí giám sát sản xuất

2.4. Phó chủ tịch bán hàng

Phó chủ tịch bán hàng có vai trò trong việc hoạch định chiến lược, quản lý con người, tận dụng công nghệ và cải tiến quy trình. Một phó chủ tịch bán hàng có thể chịu trách nhiệm cho một tổ chức bán hàng khu vực, quốc gia hoặc toàn cầu.

Vai trò thường được bù bằng một mức lương cộng với một khoản hoa hồng thay đổi gắn liền với việc đạt được các mục tiêu kinh doanh. Đây chính là thành viên chủ chốt của đội ngũ quản lý cấp cao.

Phó chủ tịch bán hàng
Phó chủ tịch bán hàng

2.5. Phó chủ tịch kinh doanh

Một phó chủ tịch phát triển kinh doanh, đôi khi được gọi là phó chủ tịch bán hàng. Đây là một chuyên gia chỉ đạo và giám sát một lực lượng bán hàng cho một tổ chức.

Họ có nhiệm vụ báo cáo trực tiếp cho một giám đốc điều hành hàng đầu như chủ tịch hoặc giám đốc điều hành, các chuyên gia này đảm bảo một tổ chức tăng lợi nhuận bằng cách phát triển các chiến lược mới để thu hút khách hàng mới.

Phó chủ tịch kinh doanh
Phó chủ tịch kinh doanh 

Như vậy, vieclam88 đã cho chúng ta hiểu được giám sát bán hàng là gì và những vị trí, cấp bậc của công việc. Có thể thấy, đây là một vị trí có nhiều cấp bậc và lộ trình thăng tiến rõ ràng, các bạn hãy lựa chọn để phát triển sự nghiệp của mình nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào