Tìm hiểu thông tin về cuộc thi giải toán qua mạng - Violympic Toán

Giải toán qua mạng hay được gọi với cái tên Violympic Toán là cuộc thi đóng vai trò như một sân chơi trí tuệ bổ ích cho các đối tượng học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Tại đây, các em có cơ hội được giao lưu, học hỏi và thõa mãn niềm đam mê với bộ môn Toán học của mình. Thông qua bài viết này, vieclam88.vn sẽ bật mí giúp bạn bí kíp đạt điểm cao trong các cuộc thi toán qua mạng Violympic.

1. Tìm hiểu giải toán qua mạng - Violympic Toán là gì?

Violympic là cụm từ viết tắt của Việt Nam Olympic, là một cuộc thi được phát triển với ý nghĩa tạo ra sân chơi tri thức dành cho tất cả các đối tượng học sinh khắp cả nước. Violympic từ lâu trở thành địa điểm phát triển, phát hiện và thể hiện những tài năng. Trải qua quá trình hoạt động, Violympic được đánh giá là một cuộc thi bổ ích, uy tín cho các bạn học sinh Việt Nam, các môn học khác được tiếp tục mở rộng khi được thi bằng tiếng Anh như Vật lý hay Toán học.

Tìm hiểu giải toán qua mạng - Violympic Toán là gì?
Tìm hiểu giải toán qua mạng - Violympic Toán là gì?

Là một cuộc thi toán qua mạng, Violympic Toán được tổ chức bởi sự hợp tác giữa Tập đoàn FPT và Bộ Giáo dục - Đào tạo. Violympic Toán dành cho các đối tượng học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 khắp các tỉnh thành cả nước. Năm 2009, kỳ thi giải toán online cấp quốc gia đầu tiên được tổ chức đã thu hút được 35 tỉnh thành tham gia. Cho đến năm 2015, cuộc thi này được phát triển quy mô và được thi bằng tiếng Anh cho các học sinh từ lớp 1 đến lớp 9. Trung bình, có hàng chục nghìn học sinh khắp cả nước tham gia vào kỳ thi giải toán qua mạng.

Từ lâu, giải toán qua mạng - Violympic Toán đã trở thành mục tiêu của rất nhiều học sinh có đam mê với môn Toán. Đa phần, các trường học đều phát hiện nhân tài Toán học, lựa chọn học sinh, giáo viên để dẫn dắt và bồi dưỡng cho các em trước khi bước vào sân chơi ý nghĩa này.

2. Các kỹ năng cần và đủ cho kỳ thi giải toán qua mạng

Mặc dù một số học sinh ưu tú được chọn để tham gia kỳ thi giải toán Violympic được các thầy cô dẫn dắt, bồi dưỡng kiến thức. Thế nhưng, bản thân học sinh - người trực tiếp tham gia cuộc thi nếu muốn đạt điểm số cao, cần chủ động và tự giác trong việc ôn luyện. Chỉ đam mê thôi là chưa đủ, muốn thành công, các em cần nhận thức được tầm quan trọng của sự chuẩn bị về cả kiến thức, kỹ năng và sự tự tin.

Hệ thống các kỹ năng cần và đủ cho kỳ thi giải toán qua mạng
Hệ thống các kỹ năng cần và đủ cho kỳ thi giải toán qua mạng

Trong đó, kỹ năng là yếu tố rất quan trọng để đạt điểm cao trong cuộc thi giải toán Violympic. Sở hữu những kỹ năng làm bài thi luôn giúp các em bước vào cuộc thi với một tâm thái tự tin, không còn cảm giác bỡ ngỡ hay rụt rè. Dưới đây là ba kỹ năng được đánh giá là cần thiết nhất cho cuộc thi giải toán qua mạng:

2.1. Kỹ năng sử dụng máy vi tính

Xuất phát từ bản chất cuộc thi chính là giải toán qua mạng. Cho nên, yêu cầu bắt buộc mà thí sinh nào cũng cần nắm vững đó chính là kiến thức vi tính. Kiến thức và kỹ năng sử dụng máy vi tính cần có ở đây là gì? Đó chính là cách sử dụng chuột, sử dụng bàn phím.

Đặc biệt, kỹ năng đánh máy bằng 10 ngón được nhấn mạnh là kỹ năng quan trọng nhất. Tốc độ đánh máy càng nhanh, càng mang lại cơ hội làm bài thi nhanh cho các em, thời gian làm bài sẽ được rút ngắn hơn, khiến các em không còn cảm giác hoang mang hay bối rối. Một khi đã có được lợi thế về mặt thời gian, thì dù cho có ở trong trường hợp bằng điểm số với những thí sinh khác, yếu tố này cũng sẽ được đem ra so sánh để kết luận thí sinh nào có điểm cao hơn.

Kỹ năng sử dụng máy vi tính
Kỹ năng sử dụng máy vi tính

Các em có thể tham khảo một số phần mềm giúp luyện gõ 10 ngón nhanh hơn như: Typing Trainer, TypingMaster Pro hay TypeFaster Typing Tutor. Bên cạnh đó, để thư giãn hơn, các em cũng có thể thử chơi các trò chơi Khỉ con đánh máy, Đánh máy bắn chim hay phần mềm Mario Teaches Typing nhé.

2.2. Kỹ năng tính nhanh

Tính nhanh là không chỉ là kỹ năng cần thiết cho người học Toán nói chung, mà chúng còn góp phần giúp các bài thi giải toán qua mạng đạt điểm cao. Nếu học được các mẹo tính nhanh, các em sẽ rút ngắn được quãng thời gian làm bài của mình, đặc biệt gia tăng lợi thế cạnh tranh khi đứng trước các đối thủ khác.

Để luyện tập được kỹ năng tính nhanh, các em học sinh có thể tham khảo một số mẹo trên mạng hay các nguồn tham khảo khác như thầy cô, các anh chị đi trước hoặc trên Youtube nhé.

Tham khảo: Cách sử dụng máy tính Casio FX 570MS cho người mới bắt đầu

2.3. Kỹ năng sử dụng tiếng Anh

Kỹ năng sử dụng tiếng Anh
Kỹ năng sử dụng tiếng Anh

Ngoài kiến thức về Toán học, đối với những cuộc thi giải toán qua mạng bằng tiếng Anh, các em còn phải trau dồi kỹ năng ngoại ngữ của mình. Đặc biệt là hệ thống từ vựng tiếng Anh cơ bản cho môn Toán. Kỹ năng này giúp các em có thể đọc hiểu đề bài một cách dễ dàng. Ngoài ra, khi nắm vững hệ thống từ vựng tiếng Anh từ đơn giản đến phức tạp cũng là một cách để các em ôn luyện môn Anh văn hiệu quả hơn. Để ôn luyện kỹ năng này, các em có thể tham khảo một số phần mềm, ứng dụng học tiếng Anh trên máy tính, thiết bị di động,...

Riêng đối với các học sinh từ lớp 4 - 8, có thể sử dụng cuốn từ vựng Toán tiếng Anh ngang cấp để vượt qua kỳ thi một cách tốt nhất nhé.

Xem thêm: Tìm gia sư toán bằng tiếng Anh

3. Nắm vững kiến thức toán từ cơ bản đến nâng cao

Các bài thi giải toán Violympic đa phần được biên soạn gần với kiến thức cơ bản được học đến 80%. 20% còn lại thuộc về phần kiến thức nâng cao, cần sự tư duy khoa học, logic,... đó cũng là phần kiến thức có thể lấy làm cơ sở để phân loại năng lực của các em học sinh. Chính vì vậy, trước hết các em cần am hiểu kiến thức cơ bản nhất trong chương trình học tập từ sách giáo khoa. Đừng bao giờ xem nhẹ những nội dung kiến thức trong phạm vi cơ bản, bởi nếu ôn chắc chắn, các em sẽ nhanh chóng đạt điểm cao từ những câu hỏi dễ.

 Giải toán qua mạng dễ dàng nhờ nắm vững kiến thức từ cơ bản đến nâng cao
 Giải toán qua mạng dễ dàng nhờ nắm vững kiến thức từ cơ bản đến nâng cao

Ngoài ra, bí kíp để đạt điểm cao trong các bài thi giải toán qua mạng chính là luyện tập những dạng Toán nâng cao. Tốt nhất, các em nên tham khảo các dạng đề, dạng bài tập Toán nâng cao, rèn luyện phản xạ và tư duy của mình với những dạng bài này để không cảm thấy bỡ ngỡ trong quá trình thi.

Đọc thêm: Tổng hợp các dạng toán lớp 9 ôn thi vào 10

4. Luyện các đề Violympic Toán đa dạng

Cuộc thi nào cũng thế, để đạt điểm cao, các em cần thường xuyên thu thập và tiến hành giải đề thường xuyên nhất có thể. Luyện đề không chỉ hỗ trợ các em củng cố được kiến thức, mà các dạng đề sẽ giúp các em sớm làm quen được với nội dung, kỹ năng thực hiện bài kiểm tra, giảm thiểu ít nhất những rủi ro thường gặp khi bước vào phòng thi. Tuy nhiên khi luyện đề thi giải toán qua mạng, các em cần luyện các dạng đề đa dạng, dưới đây là ba cách luyện đề giải toán qua mạng hiệu quả nhất:

Thứ nhất, luyện đề thi giải toán qua mạng theo các vòng
Thứ nhất, luyện đề thi giải toán qua mạng theo các vòng

- Thứ nhất, luyện đề thi theo các vòng: Cách luyện thi này phổ biến nhất trong số các cách luyện thi giải toán qua mạng được nhiều người áp dụng. Việc luyện thi theo vòng có ưu điểm là dễ dàng trong việc tìm kiếm, tổng hợp tài liệu để luyện tập. Ngoài ra, bài thi thật thường tương đương với các dạng đề thi này. Do đó, chúng giúp các em tích lũy kinh nghiệm, gia tăng kỹ năng, củng cố sự tự tin và tập trung vào kỳ thi sắp tới. Nên thiết lập nhiều tài khoản để tham gia thi theo vòng, điều này giúp các em có không gian và cơ hội luyện tập nhiều hơn.

- Thứ hai, luyện đề theo chuyên đề: Cách luyện thi này có thể khắc phục được những hạn chế của cách luyện thi theo vòng. Tại sao lại như vậy? Bởi trên thực tế, kiến thức được phân bố theo chuyên đề sẽ giúp các em ghi nhớ sâu hơn, lâu hơn và phong phú hơn các dạng bài giải toán qua mạng. Các em cũng sẽ tiếp cận nhiều hơn với những bài toán đòi hỏi logic, tư duy, dạng nâng cao mở rộng,...

Thứ hai, luyện đề giải toán qua mạng theo chuyên đề
Thứ hai, luyện đề giải toán qua mạng theo chuyên đề

Các tài liệu giải toán qua mạng hiện nay xuất hiện khá phổ biến. Thế nhưng, chúng không được hệ thống hóa mà thường xuất hiện một cách rải rác, kém tổ chức. Để quá trình ôn luyện thuận lợi, các em có thể sử dụng phần mềm VioEdu - một trong những phần mềm hỗ trợ luyện thi tốt nhất. Đặc biệt là luyện thi theo kiểu chuyên đề từ cấp độ cơ bản đến nâng cao, từ số lượng câu hỏi ít đến nhiều,...

- Thứ ba, luyện đề của những năm trước: Hiện nay, các đề thi giải toán qua mạng qua từng năm đều được cung ứng công khai trên mạng internet. Các em có thể nhân cơ hội này để tìm hiểu, tham khảo và giải đề từ những năm trước đó. Cách luyện thi này tương đối truyền thống, thế nhưng những hiệu quả mà nó mang lại là không thể phủ nhận. Công tác chuẩn bị trước mọi kỳ thi bao giờ cũng quan trọng. Đó là cách tốt nhất để các em đạt được điểm số cao. Tuy nhiên, ngoài ôn luyện về kỹ năng, kiến thức, các em cũng nên chuẩn bị một tâm thái tự tin, bình tình, nhất là sức khỏe tốt để bước vào kỳ thi nhé.

Thứ ba, luyện đề giải toán qua mạng của những năm trước
Thứ ba, luyện đề giải toán qua mạng của những năm trước

Hy vọng rằng, những mẹo và kiến thức được chia sẻ trong bài viết trên sẽ có thể giúp các em học sinh tự tin hơn trước kỳ thi giải toán qua mạng sắp tới. Chúc các em đạt điểm số thật cao và làm bài thi thật tốt!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào