CV file mềm là gì? Những điều cần lưu ý khi tạo CV xin việc file mềm

Icon Author Hoàng Yến

Ngày đăng: 2020-01-10 08:53:10

CV là yếu tố quan trọng và bắt buộc cần có trong các hồ sơ xin việc hiện nay, trong đó các nhà tuyển dụng thường yêu cầu các ứng viên nộp CV file mềm trước qua email rồi mới liên lạc phỏng vấn sau khi đã xem xét, đánh giá và thấy được sự phù hợp. Vậy CV file mềm là gì? Các ứng viên cần lưu ý điều gì khi tạo CV xin việc file mềm?

1. CV file mềm là gì?

CV file mềm có thể hiểu đơn giản chính là những mẫu CV được tạo ra bằng word, powerpoint,... và được lưu lại dưới dạng word hay file cv PDF trong các ổ cứng tại các thiết bị máy tính và điện thoại. Và hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, nhất là Internet thì việc ứng tuyển cũng như tuyển dụng nhân sự đã không còn quá phức tạp. Các nhà tuyển dụng chỉ cần đăng tải các thông tin tuyển dụng lên các trang web, trang mạng xã hội hay các phương tiện truyền thông đại chúng là các ứng viên đã có thể nắm bắt về những thông tin đó. Đồng thời, ứng viên muốn ứng tuyển cũng không cần phải tìm cách in CV và mang hồ sơ đến tận công ty tuyển dụng để ứng tuyển mà có thể gửi CV online thông qua email đến các nhà tuyển dụng một cách nhanh chóng.

CV file mềm là gì

Và các mẫu CV file mềm gửi đến cho các nhà tuyển dụng thường ở dạng file đính kèm và sẽ có tiêu đề là mail xin việc làm hay email ứng tuyển. Thông qua các CV file mềm này, nhà tuyển dụng có thể xem xét và đánh giá về mức độ phù hợp với công việc như thế nào, từ đó đưa ra quyết định liên lạc mời phỏng vấn.

2. Sự khác biệt giữa CV file cứng và CV file mềm

CV bản cứng là gì? Khác với CV file mềm, CV bản cứng là mẫu CV được in ra giấy dưới dạng một tệp tin. Tuy nhiên, những bản CV file cứng thì lại có những yêu cầu khắt khe và kỹ lưỡng hơn về hình thức và đòi hỏi các ứng viên có sự đầu tư, trau chuốt cũng như cách trình bày ấn tượng hơn so với bản CV file mềm. Ví dụ như đối với bản CV file mềm, ứng viên không nhất thiết phải chèn hình file mềm vào CV. Vậy câu hỏi đặt ra hình file mềm là gì? Đó chính là ảnh trong CV, tuy nhiên đối với mẫu CV file cứng thì đó lại là điều cần thiết. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải trình bày thật rõ về họ tên ở bản CV file cứng để thể hiện được sự chuyên nghiệp cũng như tạo được ấn tượng và có thể chinh phục được các nhà tuyển dụng khó tính. Vậy câu hỏi đặt ra là nên chọn gửi CV file cứng hay file mềm và sự khác nhau về chức năng của CV file cứng và file mềm là gì?

2.1. CV file mềm – thuận tiện và nhanh chóng

Đối với những bạn có khả năng và thông thạo trong việc sử dụng các phần mềm, các thao tác trên thiết bị máy vi tính, thường xuyên phải làm việc với máy tính thì chắc chắn đã có thể mường tượng được về mẫu CV file mềm là gì cũng như những dữ liệu được lưu trữ trong một tệp tin ở máy tính thì cũng được gọi là một file mềm.

CV file mềm thuận tiện và nhanh chóng

Thực tế có thể thấy thì với thời đại công nghệ phát triển ngày càng mạnh mẽ và cuộc sống con người cũng ngày càng bận rộn thì việc ứng tuyển cũng như tuyển dụng được đơn giản hóa hơn rất nhiều. Các ứng viên có thể thiết kế những mẫu CV trên các phần mềm hay các ứng dụng của máy tính, có thể là tạo CV online trên các website tuyển dụng và gửi file mềm trực tiếp đến nhà tuyển dụng mà không cần phải mất công đến tận công ty nộp hồ sơ. Điều này vừa tiện lợi vừa nhanh chóng và các nhà tuyển dụng cũng có thể ngay lập tức tiếp nhận các CV ứng tuyển của ứng viên thông qua email. Từ đó họ cũng tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức khi không cần thiết các ứng viên đến nộp hồ sơ mà có thể đọc trực tiếp trên các file mềm gửi về, xem xét, đánh giá mức độ phù hợp, từ đó đưa ra lựa chọn là có liên hệ mời phỏng vấn hay không.

2.2. CV file cứng – Lịch sự và trang trọng

Mặc dù hiện nay các ứng viên có thể ứng tuyển thông qua việc gửi CV file mềm đến email của các doanh nghiệp tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu như bạn vượt qua được vòng ứng tuyển online và được mời đến phỏng vấn thì một mẫu CV file cứng là điều cần thiết phải có. Các nhà tuyển dụng tuy đã đọc và nắm bắt được những thông tin của bạn thông qua CV file mềm nhưng vẫn muốn có một bản CV file cứng trong buổi phỏng vấn. Bởi thực chất, các nhà tuyển dụng đều rất bận rộn và cũng có rất nhiều mẫu CV gửi về, do đó họ cũng không thể nhớ hết được về thông tin của các ứng viên. Chính vì vậy, khi đến tham gia phỏng vấn, các ứng viên cần phải in một bản CV file cứng và nộp lại cho nhà tuyển dụng.

CV file cứng lịch sự và trang trọng

Và với mẫu CV file cứng được đầu tư, trau chuốt về hình thức thể hiện được sự trang trọng, lịch sự của mình cũng như sự chuyên nghiệp, nghiêm túc đối với buổi phỏng vấn và với công việc ứng tuyển. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn có thể ghi điểm và chinh phục được các nhà tuyển dụng. Đọc thêm cách viết hồ sơ xin việc cho sinh viên để biết cách chuẩn bị cv bản cứng tốt nhất.

3. Hướng dẫn cách để tạo một bản CV file mềm chuẩn và chuyên nghiệp

Để có thể tạo một bản CV file mềm thực chất không phải là điều quá khó khăn và hầu hết những ai am hiểu về tin học đều có thể làm được. Tuy nhiên, để tạo được một CV file mềm đúng chuẩn và chuyên nghiệp thì không phải ai cũng biết. Vậy thì cùng tham khảo cách tạo bản CV file mềm dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách để tạo một bản CV file mềm chuẩn và chuyên nghiệp

Hiện nay, để tạo được một mẫu CV file mềm, bạn có thể thực hiện thiết kế cv bằng word hoặc thiết kế cv bằng photoshop hoặc nếu bạn là người có khả năng tự thiết kế trên các công cụ Photoshop, Illustrator,... thì cũng có thể tạo cho mình một mẫu CV theo cá tính và sở thích riêng của mình. Và giống như một bản CV thông thường, mẫu CV file mềm cũng cần phải thể hiện đầy đủ những nội dung sau đây:

- Thông tin cá nhân của ứng viên bao gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ email và địa chỉ nơi bạn sinh sống.

- Định hướng và mục tiêu nghề nghiệp trong cv bao gồm những dự định, kế hoạch của bạn đối với công việc và với doanh nghiệp trong tương lai như thế nào, ý chí phấn đấu và quyết tâm ra sao?

- Kinh nghiệm làm việc sẽ là những gì bạn tích lũy được trong suốt thời gian làm việc trước đó hay quá trình học tập, tham gia các hoạt động ngoại khóa khi còn là sinh viên.

- Kỹ năng chuyên môn sẽ là toàn bộ những kỹ năng mà bạn có liên quan đến vị trí ứng tuyển như là kỹ năng mềm, kỹ năng tin học,...

- Trình độ học vấn trong cv chính là tóm tắt về quá trình học tập tại trường đại học, những thông tin về các lớp đào tạo bạn đã từng tham gia,...

- Bằng cấp, chứng chỉ cũng là một yếu tố quan trọng cần phải có để khẳng định được trình độ và năng lực của bạn như thế nào đối với chuyên ngành bạn theo học.

- Sở thích cá nhân là một phần mặc dù không bắt buộc nhưng cũng là yếu tố có thể giúp bạn tạo được một bản CV xin việc ấn tượng hoàn hảo và xuất sắc hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, hãy lưu ý thể hiện những sở thích trong cv, chỉ viết những sở thích nổi bật và phù hợp nhất với vị trí công việc mà mình ứng tuyển nhé.

Sau khi bạn đã tạo xong mẫu CV theo những nội dung trên thì hãy lưu nó lại trong ổ cứng của máy tính và sử dụng khi cần thiết.

Đọc thêm: Nên ghi tính cách trong CV như thế nào để nhà tuyển dụng ấn tượng

4. Những điều cần lưu ý khi tạo CV xin việc file mềm

Những điều cần lưu ý khi tạo CV xin việc file mềm

Mẫu CV file mềm – tài liệu đầu tiên mà bạn gửi đến các nhà tuyển dụng để ứng tuyển xin việc làm, do đó cần phải có sự đầu tư và trau chuốt thật kỹ lưỡng. Bởi mẫu CV file mềm được xem như hình ảnh của ứng viên trước các nhà tuyển dụng và nếu ấn tượng ban đầu không tốt thì chắc chắn cơ hội được lựa chọn của bạn cũng rất khó.

- Mẫu CV xin việc file mềm cần chỉn chu về hình thức và lôi cuốn về nội dung trước khi gửi đến nhà tuyển dụng.

- Đặt tên file CV cần phải nghiêm túc, chuyên nghiệp và thể hiện được đầy đủ những thông tin về tên, vị trí ứng tuyển.

- Bản CV file mềm sau khi tạo xong cần phải lưu vào một file nhất định để tránh trường hợp gửi nhầm một file khác đến nhà tuyển dụng, điều đó sẽ khiến cơ hội của bạn tuột mất nhanh chóng.

Hy vọng rằng với những chia sẻ của bài viết trên đây, các bạn đã hiểu và nắm rõ về CV file mềm là gì cùng những vấn đề có liên quan đến tạo CV file mềm, gửi file mềm là gì? Từ đó có cho mình một mẫu CV chuẩn và chuyên nghiệp nhất gửi đến nhà tuyển dụng nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: