Ecotourism là gì? Những lợi ích đặc biệt của hình thức du lịch này

Icon Author Hương Chi

Ngày đăng: 2022-08-31 11:43:31

Xã hội hiện đại với những máy móc phức tạp đã khiến con người rơi vào trạng thái mệt mỏi, từ đó, nhu cầu du lịch thư giãn ngày càng phổ biến hơn. Có một xu hướng du lịch mới hiện nay được nhiều du khách ưa thích trải nghiệm, đó là hình thức “ecotourism”? Vậy ecotourism là gì? Tại sao mọi người lại ưa chuộng hình thức du lịch này? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó và gợi ý cho bạn những điều cần thiết trước khi tham gia trải nghiệm hình thức du lịch này.

1. Ecotourism là gì?

Ecotourism là gì?
Ecotourism là gì?

“Ecotourism” là một thuật ngữ tiếng anh được sử dụng rộng rãi hiện nay, cấu thành từ 2 từ tiếng Anh đó là: “eco” ( được lấy từ từ “Ecology” - hệ sinh thái) và “tourism” (du lịch), khi được dịch ra tiếng Việt “ecotourism” mang nghĩa là du lịch sinh thái. Hình thức du lịch sinh thái này được hình thành lần đầu tiên vào đầu những năm 1980 rồi dần được ưa chuộng và được đưa vào từ điển Oxford năm 1982.

Vậy bản chất của hình thức du lịch sinh thái này là gì?

Tuy được nhiều người lựa chọn nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bản chất thực sự của du lịch sinh thái. 

Ecotourism là gì? hay Du lịch sinh thái là gì? Về mặt bản chất, du lịch sinh thái là hình thức du lịch tạo điều kiện cho người trải nghiệm - khách du lịch đến với những vùng đất mới, những nơi vẫn còn hoang sơ, mang nhiều vẻ đẹp tự nhiên và chưa phải chịu nhiều sự tác động vật lý của con người. Du lịch sinh thái thường được diễn ra ở những khu bảo tồn thiên nhiên, những địa phương với vẻ đẹp tự nhiên riêng biệt hay những mảnh đất lưu giữ các nét đẹp văn hóa mang đậm chất vùng miền. 

Khung cảnh thiên nhiên tại các khu du lịch sinh thái
Khung cảnh thiên nhiên tại các khu du lịch sinh thái

Điều đặc biệt ở hình thức này chính là du lịch gắn liền với trách nhiệm: trong quá trình đi và trải nghiệm, người trải nghiệm không nên có bất kỳ hành động nào gây tác hại hoặc tổn hại về môi trường tại nơi mình đặt chân đến. Khác với kiểu du lịch truyền thống hiện thấy, du lịch sinh thái thường được tổ chức theo quy mô khá nhỏ để tránh những tác động từ phía con người đến với môi trường thiên nhiên. Những nơi nghỉ chân qua đêm của người trải nghiệm trong những chuyến du lịch sinh thái này thường là các nhà dân, nhà của cộng đồng người hoặc các homestay được thiết kế thân thiện với thiên nhiên. 

2. Lợi ích của Ecotourism

    Thực tế, có nhiều người vẫn đặt ra trong đầu câu hỏi về hình thức du lịch mới mẻ này: Ecotourism là gì mà lại thu hút ngày càng nhiều người trải nghiệm đến vậy? Có thể nhận thấy ecotourism đang là xu hướng du lịch có nhiều tiềm năng phát triển hiện nay cho ngành du lịch dịch vụ trong và ngoài nước. Lý giải cho điều này có lẽ xuất phát từ nhu cầu tinh thần của con người hiện đại mong muốn được quay trở lại gắn bó với thiên nhiên, tránh xa ồn ào ở các đô thị, tận hưởng thư giãn trong một không gian mở tự nhiên. 

Đây là điều dễ nhận thấy khi mà áp lực cuộc sống quá tải, con người dần rơi vào trạng thái stress, cuộc sống thường nhật nhàm chán khiến bản thân cảm thấy bí bách và đặc biệt khi một đại dịch lớn như covid-19 vừa đi qua. Và sau đây cũng là một số những ưu điểm của du lịch sinh thái - lý giải cho sự ưa chuộng hình thức này:

2.1. Lợi ích đối với người trải nghiệm

Du lịch sinh thái giúp con người gần gũi với đời sống tự nhiên. Trong các tour du lịch này, người trải nghiệm sẽ có cơ hội hòa mình và tiếp xúc trực tiếp với vẻ đẹp tuyệt vời của thiên nhiên ban tặng, tham gia vào các hoạt động văn hóa đặc sắc của người dân địa phương, được nghe kể về những điều đặc biệt về những mảnh đất mới lạ,...Thông qua đó, mỗi người khách sẽ nhận thức rõ vai trò của bản thân trong việc gìn giữ và bảo vệ môi trường không chỉ tại nơi đó mà còn là tất cả môi trường xung quanh họ. 

Trải nghiệm chèo thuyền Kayak của du khách
Trải nghiệm chèo thuyền Kayak của du khách

Bên cạnh đó, du lịch sinh thái tạo cơ hội cho những người tham gia gần gũi nhau hơn, xây dựng tinh thần cộng đồng thông qua các hoạt động team building tại các không gian cộng đồng. Thêm vào đó là các hoạt động trải nghiệm thực tế đòi hỏi tinh thần trách nhiệm và tinh thần đoàn kết cao như: các hoạt động đi bộ đường dài, leo núi thám hiểm, lặn ngắm san hô... 

Một hoạt động phổ biến khi tham gia ecotourism
Một hoạt động phổ biến khi tham gia ecotourism

Hơn nữa, du lịch sinh thái không tốn quá nhiều chi phí đối với người trải nghiệm giống như các hình thức du lịch đại chúng. Du lịch sinh thái tập trung vào trải nghiệm không gian tự nhiên hơn là các dịch vụ chăm sóc tại nơi nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều nơi cũng đã bắt đầu nhận thấy tiềm năng của hình thức du lịch này và đưa vào các dịch vụ chăm sóc chuyên sâu cho khách du lịch kết hợp với hoạt động trải nghiệm thực tế.

2.2. Lợi ích đối với địa phương có các điểm du lịch sinh thái

    Lợi ích to lớn có thể kể đến ở đây chính là việc du lịch sinh thái đã giải quyết được hai vấn đề cho địa phương đó là : làm thế nào để tận dụng tài nguyên sẵn có và tăng thu nhập cho người dân bản địa. 

Du lịch sinh thái đã làm rất tốt việc giới thiệu các tài nguyên sẵn có đến với nhiều người. Tài nguyên sẵn có ở đây có thể là các giá trị hữu hình như: núi rừng sông suối, các loài vật đặc trưng bản địa, các kỷ vật gắn liền với các giai đoạn lịch sử, các đặc sản ẩm thực vùng miền,... hay các giá trị vô hình như: các phong tục văn hóa, nét đặc sắc trong sinh hoạt văn hóa của cộng đồng,...

Trải nghiệm tại các khu du lịch đậm chất bản địa
Trải nghiệm tại các khu du lịch đậm chất bản địa

Một lợi ích to lớn không kém khác đó là vấn đề phát triển kinh tế địa phương. Du lịch sinh thái có trả phí sẽ đóng góp vào nguồn thu cho địa phương. Quay trở lại, nguồn thu đó sẽ cung cấp kinh phí để khắc phục điểm hạn chế về dịch vụ hay cơ sở hạ tầng cũng như duy trì và bảo tồn giá trị du lịch của địa phương. Du lịch sinh thái cũng thúc đẩy các hoạt động trao đổi mua bán quà lưu niệm thủ công, dịch vụ cho thuê nhà ở, dịch vụ ăn uống giải trí...Từ đó tạo ra nguồn thu nhập cho người dân địa phương.

Bên cạnh đó, khách du lịch đến và trải nghiệm cũng sẽ tạo điều kiện cho việc giao lưu văn hóa giữa các vùng miền. Khách du lịch đến sẽ mang lại những chia sẻ về miền đất họ đang sinh sống và, những điều văn minh của đất nước họ và những bài học phát triển cho địa phương.

3. Một số lưu ý khi tham gia Ecotourism tại những vùng đất mới

Khi bạn đi du lịch tức là bạn đang chuẩn bị trải nghiệm một nơi mới mẻ, có thể chỉ là khác đôi chút hoặc khác biệt hẳn so với nơi bạn đang sinh sống. Chính vì vậy, bạn không thể chủ quan trong hành trình dài ngày này. Và đây sẽ là một số lưu ý giúp bạn có một kỳ du lịch thuận lợi và vui vẻ.

- Tìm hiểu rõ nơi mình sắp đến: Những thông tin cơ bản về vị trí địa lý, địa hình và thời tiết sắp tới; những phong tục truyền thống hàng ngày hoặc những quy định sẵn có của địa phương, những nơi có thể đến và trải nghiệm tại địa phương,...

- Lên lịch trình di chuyển bao gồm cả phương tiện di chuyển, các địa điểm đi tới, chi phí cho hành trình,...

- Chuẩn bị các vật dụng cá nhân cần thiết như: thuốc và kem bôi chống côn trùng, các sản phẩm vệ sinh và chăm sóc cơ thể quen thuộc của bản thân, đèn pin, sạc dự phòng, dụng cụ y tế cơ bản (bông, băng gạc,...). Bạn cũng có thể chuẩn bị một ít đồ khô phòng trường hợp các món ăn những nơi đó có thể không phù hợp với khẩu vị của bạn.

- Tôn trọng các đặc điểm và phong tục tập quán của nơi đó, tránh mặc những trang phục không phù hợp với văn hóa địa phương, tránh nói những từ hay dùng các hành động được cho là cấm kỵ tại địa phương bạn lui tới, tôn trọng người dân địa phương và những người du lịch khác,...

- Ý thức bảo vệ và giữ gìn tài nguyên và môi trường thiên nhiên tại địa phương luôn phải được đặt lên hàng đầu, sử dụng đúng cách và tiết kiệm nguồn tài nguyên nơi bạn đang du lịch.

- Nên sử dụng các phương tiện thân thiện với môi trường tại các địa điểm du lịch

- Luôn giữ cho mình một thái độ vui vẻ, thoải mái và hòa nhã với mọi người xung quanh bởi không hẳn người dân địa phương nào cũng sẽ chào đón bạn và có thể bạn sẽ gặp phải xích mích nhỏ với những khách du lịch khác

Những lưu ý khi đi tham gia ecotourism
Những lưu ý khi đi tham gia ecotourism

Như vậy bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn thắc mắc về ecotourism là gì? Những chia sẻ của tác giả được tổng hợp từ kiến thức và kinh nghiệm thực tế, hy vọng hình thức du lịch này có thể trở thành một gợi ý đáng lưu tâm cho kỳ nghỉ lễ sắp tới của bạn. Mời các bạn tiếp tục theo dõi các chủ đề tiếp theo tại trang web vieclam88.vn

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: