Dược sĩ hạng 3 là gì? Những yêu cầu nghiệp vụ cơ bản

Dược sĩ hạng 3 là gì? Một khái niệm còn khá mới mẻ trong ngành y dược khiến nhiều người đắn đo trong quá trình định hướng học nghề chọn trường. Do đó đọc những thông tin được chia sẻ chi tiết ở bài viết này để có những thông tin cơ bản nhất về chức vị dược sĩ hạng 3.

1. Dược sĩ hạng 3 là gì?

Dược sĩ hạng 3, theo như cách gọi thì họ được phân cấp ở bậc thứ 3. Ở cấp bậc này, người dược sĩ đảm đương chủ yếu vai trò là một người xây dựng kế hoạch, thực hiện các nhiệm vụ bảo quản, cung ứng, cấp phát đối với các loại bao gồm thuốc, vật tư y tế, nguyên liệu, hóa chất.

Dược sĩ hạng 3 là gì?
Dược sĩ hạng 3 là gì?

Ngoài những nhiệm vụ chính trên đây, người dược sĩ hạng ba cũng đảm đương nhiều công tác khác. Những công tác đó là gì?

Đọc thêm: Cách viết đơn xin việc dược sĩ – bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng

2. Nhiệm vụ của người dược sĩ hạng 3 là gì?

Việc hiểu dược sĩ hạng 3 là gì phần nào cung cấp cho chúng ta một số thông tin về nhiệm vụ chính mà tại vị trí này người dược sĩ phải thực hiện. Ngoài những nội dung đã nêu, người dược sĩ hạng 3 cũng có rất nhiều nhiệm vụ đảm đương bao gồm:

Lên kế hoạch cho việc điều chế, thử thuốc và tổ chức thực hiện. Các loại thuốc mà người dược sĩ hạng 3 được phép pha chế gồm có thuốc đông y, thuốc thử, các loại hóa chất trong mục đích sát khuẩn, thuộc từ các loại dược liệu hay thuốc điều trị trong y học cổ truyền. Đồng thời, dược sĩ ở thứ hạng này cũng phải cam kết về chất lượng thuốc được bào chế, điều chế ra.

Nhiệm vụ của người dược sĩ hạng 3
Nhiệm vụ của người dược sĩ hạng 3

Ngoài điều chế, họ cũng được tham gia vào công tác hội chẩn nhưng chỉ khi được cấp trên chỉ thị, yêu cầu. Với tất cả các loại thuốc được cung cấp ra từ hoạt động pha chế thì dược sĩ cần nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm và thực hiện các công tác để thuốc đến tay người dùng đảm bảo không xảy ra bất cứ sơ xuất nào. Vậy nên hàng loạt các nhiệm vụ lại được dành cho dược sĩ hạng 3 như tư vấn và hướng dẫn cách dùng của thuốc cho người bệnh; kê đơn thuốc trực tiếp hoặc giám sát người khác kê đơn; theo dõi và đánh giá tình hình người bệnh dùng thuốc. Bằng sự quan sát, theo dõi mọi vấn đề liên quan đến thuốc và quá trình sử dụng thuốc, dược sĩ sẽ báo lại về những tác dụng phụ mà thuốc mang lại để có phương án xử lý kịp thời, hiệu quả.

Là người phụ trách chính về thuốc pha chế ra nên người dược sĩ hạng 3 luôn theo sát quá trình thuốc đi ra thị trường. Do đó, công việc này đòi hỏi người thực hiện cần thường xuyên lấy các mẫu thuốc có trên thị trường để kiểm tra chất lượng, đưa ra đánh giá về sự đáp ứng của thuốc có thể lưu hành trong thị trường được hay không.

Một nhiệm vụ nữa mà dược sĩ hạng ba được phân công có liên quan đến công tác đào tạo. Họ sẽ đứng ra để hướng dẫn cách sử dụng, đồng thời quản lý luôn các trang thiết bị chuyên môn kỹ thuật ở bên trong phạm vi được cấp trên giao phó. Chẳng những vậy, tại vị trí này, người dược sĩ cũng sẽ được cử tham gia vào hoạt động xây dựng kế hoạch và chương trình đào tạo chuyên môn trong công tác về dược như công tác bào chế thuốc, kiểm nghiệm thuốc, dược liệu, các công tác hóa sinh và cấp phát thuốc.

Dược sĩ hạng 3 làm công việc gì?
Dược sĩ hạng 3 làm công việc gì?

Rất nhiều hoạt động, công tác cần dược sĩ hạng 3 tham gia đóng góp ý kiến, đề xuất phương án thực hiện để nhằm tìm ra các loại thuốc tốt hoặc thẩm định lại mọi công tác xoay quanh đến thuốc. Hoạt động nghiên cứu khoa học trong y dược lúc nào cũng được đề cao, đó chính là lý do vì sao trong phân công nhiệm vụ dành cho dược sĩ hạng 3 luôn ưu tiên đề cao trách nhiệm tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học, tích cực đào tạo cho nhân lực mới về kỹ thuật và trình độ chuyên môn liên quan đến dược học.

Cuối cùng, nhiệm vụ quan trọng không thể thiếu của người dược sĩ hạng 3 đó chính là tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo tuyến, hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với các nhiệm vụ thống kê số liệu, dữ liệu trong báo cáo.

Có khá nhiều đầu việc cần nhớ và quan trọng hơn hết là cần làm cho tốt tại vị trí việc làm dược sĩ hạng 3. Không phải ai cũng có thể thực hiện tốt những đầu việc trên để trở thành một dược sĩ hạng 3. Nếu như đã quyết tâm theo nghề, bạn nhất định phải đáp ứng được tiêu chuẩn về các mặt trình độ và tiêu chuẩn năng lực theo đòi hỏi của nghề. Tìm hiểu sâu hơn nữa về những tiêu chuẩn đó để có sự chuẩn bị hành trang năng lực, trình độ tốt hơn để chinh phục nghề hiệu quả. Nội dung tiếp sau đây chính là điều tất cả những ai đang quan tâm nghề này sẽ nên đọc thật kỹ.

Thông tin chi tiết về nhiệm vụ dược sĩ hạng 3
Thông tin chi tiết về nhiệm vụ dược sĩ hạng 3

3. Những yêu cầu về tiêu chuẩn cần có của người dược sĩ hạng 3

Dược sĩ hạng 3 cần đáp ứng tốt và chuẩn chỉnh nhiều yếu tố.

3.1. Những đòi hỏi cơ bản của nghề Dược sĩ hạng 3

Với vị trí này, người lao động được yêu cầu phải có tri thức nhất định về chủ trương, quan điểm, đường lối của mà Đảng, Nhà nước, Pháp luật đã ban hành để quy định cho công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe trong nhân dân. Không chỉ vậy, họ còn được đòi hỏi phải biết cách tổ chức thực hiện tốt mọi nghiệp vụ cơ bản của ngành như kiểm nghiệm, lưu trứ, tư vấn cách dùng cũng như hoạt động phân phối các nguyên liệu để đưa vào quy tình làm thuốc, kiểm nghiệm, kiểm soát các loại thuốc hay mỹ phẩm.  

Không chỉ từ bản thân thực hiện tốt mà người dược sĩ hạng 3 còn phải là người nắm bắt được các yêu cầu cũng như thực hiện theo yêu cầu, kiểm tra việc thực hiện này của chính mình và đồng nghiệp theo quy định về dược.

Yêu cầu nghề nghiệp dược sĩ hạng 3
Yêu cầu nghề nghiệp dược sĩ hạng 3

Các đơn vị cũng rất quan tâm khả năng xây dựng kế hoạch trong công tác dược của người dược sĩ hạng 3. Thế nên khi ứng tuyển công việc này ở bất cứ đơn vị nào bạn cũng cần phải chứng tỏ rõ cho nhà tuyển dụng thấy được khả năng lập kế hoạch của mình. Nếu đã từng có kinh nghiệm tham gia vào các hoạt động y tế cộng đồng rồi thì bạn cũng nên đưa thông tin này ra vì đó chính là một điểm cộng chứng tỏ bạn là người có kinh nghiệm hoạt động trong mảng ngành y tế dược.

Xem thêm: Danh sách việc làm dược sĩ đại học

3.2. Những tiêu chuẩn về trình độ đối với người dược sĩ hạng 3

Để được nhận vào làm việc tại vị trí này, bạn cần đáp ứng các tiêu chuẩn về trình độ như sau:

- Đã tốt nghiệp từ bậc Đại học chuyên ngành Dược.

- Đáp ứng trình độ ngoại ngữ từ A2 trở lên.

- Đảm bảo trình độ tin học theo chuẩn kỹ năng cơ bản.

Xem thêm: Danh sách việc làm dược sĩ bán thuốc thu nhập hấp dẫn

3.3. Đòi hỏi về đạo đức nghề nghiệp trong lĩnh vực việc làm dược sĩ hạng 3

Tiêu chuẩn dược sĩ hạng 3
Tiêu chuẩn dược sĩ hạng 3

Cùng với năng lực chuyên môn và đòi hỏi phải hiểu biết về thuốc thì Dược sĩ hạng 3 còn phải rèn luyện, trau dồi thêm nhiều đức tính nghề nghiệp quan trọng, chuẩn đạo đức nghề nghiệp mới được hành nghề. Những tiêu chuẩn cơ bản đó là:

- Luôn tận tụy chăm lo cho sức khỏe con người và coi đây là một sự nghiệp cao cả.

- Có đầy đủ hiểu biết cũng như luôn thực hiện đúng các quy tắc nghề nghiệp trong ứng xử mà ngành Y quy định.

- Luôn tuân thủ đúng các quy trình, quy định trong quá trình hành nghề, thực hiện chuyên môn.

Với những thông tin đã đề cập, chúng ta đã có được hiểu biết cơ bản về nghề nghiệp dược sĩ hạng 3. Hơn cả việc hiểu khái niệm dược sĩ hạng 3 là gì, với những ai theo đuổi nghề này sẽ phải luôn đưa chữ tâm lên hàng đầu, không ngừng trau dồi kiến thức và đạo đức nghề nghiệp để phát triển bản thân, cống hiến hết mình vì sự nghiệp vĩ đại của xã hội.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào