Tìm hiểu về vấn đề dược sĩ có học lên bác sĩ được không?

Có rất nhiều người thắc mắc về vấn đề dược sĩ có học lên bác sĩ được không? Nếu có thì cần điều kiện gì để có thể học lên từ dược sĩ trở thành bác sĩ. Để giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này, chúng ta hãy cùng nhau tham khảo những thông tin dưới đây.

1. Mối quan hệ giữa dược sĩ và bác sĩ là gì?

Dược sĩ và bác sĩ là những vị trí công việc có vai trò quan trọng trong cuộc sống, những người làm việc trong hai ngành nghề này đều liên quan đến vấn đề sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

1.1. Dược sĩ là ai? Làm gì?

Tìm hiểu về mối liên quan giữa dược sĩ và bác sĩ
Tìm hiểu về mối liên quan giữa dược sĩ và bác sĩ

Dược sĩ là những cá nhân làm việc liên quan đến điều chế thuốc, nghiên cứu phân tách thành phần của thuốc. Dược sĩ nhà thuốc quan tâm đến liều lượng thuốc, nắm rõ những tác dụng của từng loại thuốc rồi kê đơn hoặc láy đơn thuốc theo chỉ thị của bác sĩ.

Dược sĩ đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu là tìm hiểu về những tác dụng hay vấn đề liên quan đến thuốc, vacxin. Ngành nghề này hiện nay rất phổ biến họ có thể làm trong công ty dược phẩm, hoặc cũng có thể mở hiệu thuốc cho riêng mình khi có chứng chỉ hành nghề hoạt động.

1.2. Tìm hiểu chung về bác sĩ là gì

Bác sĩ là thầy thuốc, người thực hiện chẩn đoán và chữa trị bệnh cho con người. Bác sĩ hiểu biết về cấu tạo cơ thể và những bệnh liên quan đến từng bộ phận trong cơ thể con người từ đó thực hiện những công việc chữa trị và làm lành vết thương, bệnh tật.

Bác sĩ cũng phải hiểu rõ về tác dụng của thuốc và biết kê liều lượng thuốc sao cho phù hợp để chữa bệnh. Ngoài ra bác sĩ cũng có rất nhiều ngành nghề: Bác sĩ đa khoa, bác sĩ răng hàm mặt, bác sĩ phụ sản,.... Những công việc của bác sĩ sẽ được thực hiện tại các bệnh viện, phòng khám, trạm ý tế.

1.3. Mối liên hệ, tương quan giữa bác sĩ và dược sĩ

Dược sĩ hỗ trợ bác sĩ chữa bệnh
Dược sĩ hỗ trợ bác sĩ chữa bệnh

Bác sĩ là người đưa ra những chẩn đoán, thực hiện hoạt động điều trị cho bệnh nhân và đòi hỏi rất nhiều kiến thức chuyên ngành. Bác sĩ thực hiện kê đơn thuốc cho bệnh nhân, dược sĩ là người xem đơn thuốc, lấy thuốc và hướng dẫn cách dùng thuốc hợp lý cho bệnh nhân.

Bác sĩ là người biết rõ về các phương pháp chữa trị còn dược sĩ biết rõ về liều dùng, tác dụng kết hợp của thuốc giúp chữa trị cho bệnh nhân. Vì thế dược sĩ phải thường xuyên trao đổi, liên hệ, hỗ trợ bác sĩ để có được cách thức chữa bệnh hiệu quả nhất.

2. Dược sĩ có trở thành bác sĩ được không?

Dược sĩ cũng có thể có khả năng trở thành bác sĩ theo những cách thức khác nhau. Dược sĩ có thể học lên dược sĩ đại học hoặc tham gia học ở các trường đại học đào tạo bác sĩ. Đương nhiên dược sĩ muốn học để trở thành bác sĩ cũng phải đáp ứng một số điều kiện liên quan.

Nếu muốn nắm được nhiều kiến thức chuyên sâu để trở thành một bác sĩ thì dược sĩ có thể tham gia học lên các chương trình đại học y, dược. Dược sĩ sẽ theo học trở thành bác sĩ dễ hơn so với người chưa có kiến thức về thuốc hay các loại bệnh.

Tìm hiểu vấn đề dược sĩ có học lên bác sĩ được không
Tìm hiểu vấn đề dược sĩ có học lên bác sĩ được không

Dược sĩ muốn trở thành một bác sĩ giỏi cũng phải học hỏi, nắm bắt được những kiến thức chuyên ngành cũng như hiểu rõ về bộ phận cơ thể con người. Biết cách chuẩn đoán bệnh qua dữ liệu và hiểu rõ về cách thức cũng như phương pháp chữa trị những loại bệnh đã có phương pháp chữa trị.

3. Tìm hiểu những điều kiện để dược sĩ có thể học lên bác sĩ

Đối tượng đủ điều kiện tuyển sinh đào tạo bác sĩ là những cán bộ y sĩ làm đúng chuyên ngành và trình độ đào tạo. Dược sĩ phải có bằng cử nhân dược sĩ y tế tham gia vào quá trình đào tạo dược sĩ của bộ y tế.

Lý lịch của bản thân dược sĩ phải rõ ràng, có phẩm chất đạo đức tốt không bị khiển trách hay chịu trách nhiệm vi phạm pháp luật. Cán bộ y tế, dược sĩ phải có kinh nghiệm trong nghề và có sức khỏe tốt đủ để tham gia học liên thông đại học bác sĩ. Điều kiện có thể học lên bác sĩ cũng có thể được quy định nhiều hơn tùy vào chương trình đào tạo cũng như đối tượng học liên thông lên bác sĩ.

Những điều kiện để dược sĩ có thể học lên bác sĩ
Những điều kiện để dược sĩ có thể học lên bác sĩ

Dược sĩ muốn học lên bác sĩ có thể tham khảo những thông tin liên quan tại những trường đại học đào tạo bác sĩ theo chương trình của bộ y tế để hiểu rõ hơn những điều kiện bắt buộc kèm theo.

Những dược sĩ tham gia đào tạo thành bác sĩ sẽ có lợi thế hơn khi được giảm chương trình học, có thể sẽ chỉ tham gia học khoảng 4 năm để có được bằng cử nhân bác sĩ. Tuy vậy nhưng dược sĩ cùng cần có những nỗ lực và sự kiên trì cần thiết thì mới có thể theo đuổi nghề nghiệp làm bác sĩ này.

Chương trình học của dược sĩ trong hành trình trở thành bác sĩ có thể nhìn chung theo hướng như sau: Hai năm đầu có thể bao gồm thực hiện học tập những kiến thức quan trọng theo hướng chuyên sâu, chuyên ngành liên quan như tim mạch, tiêu hóa, giải phẫu,... ở trường lớp và tham gia nghiên cứu học tập trong phòng thí nghiệm. 

Hai năm sau đó dược sĩ sẽ tham gia làm thực tập sinh bác sĩ dưới sự theo dõi và quản lý của những bác sĩ giàu kinh nghiệm. Dược sĩ với tư cách là bác sĩ nội trú sẽ làm việc trực tiếp với các bệnh nhân theo lĩnh vực chuyên khoa mà mình đã đăng ký học.

Hai năm đầu tiên sẽ bao gồm công việc trong lớp học và phòng thí nghiệm, trong khi hai năm cuối sẽ chủ yếu bao gồm kinh nghiệm thực hành. Những dược sĩ thực tập ngành nghề bác sĩ này sẽ được làm việc trực tiếp với các bệnh nhân dưới sự giám sát và hướng dẫn của các bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Dược sĩ có nhiều lựa chọn và định hướng trong nghề nghiệp
Dược sĩ có nhiều lựa chọn và định hướng trong nghề nghiệp

Dược sĩ sẽ theo học các chương trình đào tạo bác sĩ của bộ y tế để lấy bằng cử nhân bác sĩ, sau khi lấy được bằng thì dược sĩ có thể chuyển sang hoạt động với tư cách là một bác sĩ. Lúc này dược sĩ sẽ có thể hoạt động một cách tốt hơn khi nắm rõ những kiến thức về vấn đề thuốc cũng như kiến thức chuyên ngành bác sĩ liên quan.

Dược sĩ cũng có thể lựa chọn học lên để trở thành tiến sĩ dược và hoạt động trong ngành thuốc như định hướng bạn đầu. Khi học chuyên sâu lên thì dược sĩ cũng có thể có cơ hội phát triển nghề nghiệp trong những trung tâm hay tổ chức nghiên cứu, điều chế thuốc.

4. Cơ hội việc làm cho dược sĩ, bác sĩ hiện nay

Muốn trở thành một bác sĩ và có khả năng hành nghề thì phải đáp ứng được nhiều trình độ chuyên môn, nghiệp vụ khó cũng như cần tích lũy những kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết. Do đó người bình thường cần rất nhiều yếu tố và được đào tạo bài bản trong vòng 6 - 7 năm thì mới có thể đáp ứng được tiêu chuẩn hành nghề.

Hiện nay, việc làm bác sĩ tại các bệnh viện, phòng khám ở Việt Nam đang thiếu rất nhiều, do đó đây cũng có thể là cơ hội cho dược sĩ xem xét đến vấn đề học lên trở thành bác sĩ. Nhưng dược sĩ cùng cần xem xét đến nhiều khả năng và yếu tố của mình xem có đáp ứng được tiêu chuẩn tham gia học lên bác sĩ không.

Tìm hiểu chung về cơ hội việc làm của bác sĩ và dược sĩ hiện nay
Tìm hiểu chung về cơ hội việc làm của bác sĩ và dược sĩ hiện nay

Dược sĩ cũng là một ngành nghề có nhiều cơ hội việc làm hiện nay, không chỉ có thể làm cho các công ty về điều chế, sản xuất thuốc mà dược sĩ có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm nghiên cứu.

Qua bài viết chúng ta đã tìm hiểu về vấn đề dược sĩ có học lên bác sĩ được không? Và giải đáp một số thắc mắc liên quan đến vấn đề này qua đó có thể giúp bạn lựa chọn, định hướng nghề nghiệp của mình một cách phù hợp nhất.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào