Giới thiệu và tư vấn cho bạn du học Đức nên học ngành gì

Sở hữu hệ thống giáo dục đào tạo chất lượng hàng đầu mà chi phí lại vô cùng rẻ, Đức đang là điểm đến mơ ước của đông đảo du học sinh tại Việt Nam. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số ngành học uy tín tại Đức để giúp bạn biết du học Đức nên học ngành gì và cân nhắc mức độ phù hợp với bản thân mình.

1. Tư vấn các ngành học tại Đức cho du học sinh

Dưới đây, vieclam88.vn sẽ giới thiệu một số ngành học phổ biến tại Đức, được nhiều du học sinh Việt Nam chọn lựa nhờ yêu cầu chi phí rẻ, chất lượng đào tạo và cơ hội việc làm cao. Các bạn hãy tham khảo để nắm thêm những thông tin hữu ích giúp định hướng bản thân.

1.1. Ngành công nghệ kỹ thuật

Nước Đức từ lâu đã luôn nổi tiếng là đất nước có nền công nghệ kỹ thuật phát triển bậc nhất thế giới, vậy nên du học ngành về công nghệ, kỹ thuật tại đất nước này sẽ cho bạn những kiến thức và kỹ năng quý báu.

Hiện nay, các trường đại học ở Đức (cả đại học tổng hợp lẫn đại học ứng dụng) có hơn 3400 ngành học thuộc lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật. Chẳng hạn như: Chế tạo máy, Kỹ thuật công trình, Kỹ thuật năng lượng, Công nghệ điện tử thông tin, Cơ khí lắp ráp,…

Hiện nay Đức đang có nhu cầu rất lớn về lao động thuộc các ngành công nghệ kỹ thuật, vậy nên các tổ chức, tập đoàn, cơ quan tại Đức thường xuyên trao tặng các suất học bổng, gói hỗ trợ, chương trình thực tập cho các sinh viên ngành kỹ thuật, công nghệ, máy móc để tạo điều kiện bồi dưỡng những tinh anh tiềm năng trong tương lai.

Du học ngành công nghệ kỹ thuật
Du học ngành công nghệ kỹ thuật

Một số trường đại học uy tín chuyên giảng dạy và đào tạo chuyên ngành kỹ thuật công nghệ là: ĐH RWTH Aachen, ĐH Kỹ thuật Berlin, ĐH Kỹ thuật Braunschweig, ĐH Kỹ thuật Chemnitz, ĐH Kỹ thuật Clausthal, ĐH Công nghệ Cottbus-Senftenberg bang Brandenburg, ĐH Kỹ thuật Darmstadt, ĐH Kỹ thuật Dortmund, ĐH Kỹ thuật Bergakademie Freiberg, ĐH Công nghệ Hamburg,…

Xem thêm: Những gợi ý hay cho các bạn du học Trung Quốc nên chọn ngành gì?

1.2. Ngành truyền thông thông tin

Ngành truyền thông thông tin tại Đức được nhiều sinh viên cả trong nước lẫn quốc tế lựa chọn, bởi chất lượng đào tạo cao và có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Ngành học truyền thông ở Đức được thiết kế để kích thích sự năng động, sáng tạo của sinh viên, bao gồm cả giảng dạy kiến thức chuyên môn lẫn các chương trình ngoại khóa, thực tập, dự án khoa học, dự án thực tế,…

Các bạn không cần lo lắng mình không hợp khối xã hội, bởi vì có rất nhiều mảng mà ngành truyền thông thông tin chú trọng đào tạo, các bạn chuyên khối xã hội và cả chuyên khối tự nhiên đều sẽ chọn lựa được ngành học phù hợp cho mình.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên tại Đức có thể tiếp tục làm việc về các mảng truyền thông, xã hội, báo chí, marketing, thiết kế đồ họa, quảng cáo, và nhiều sự lựa chọn khác. Bạn không phải lo các kiến thức mình học sẽ không áp dụng được khi về nước, bởi chương trình học về truyền thông tại đây có tính linh hoạt và ứng dụng cao, phù hợp với môi trường quốc tế.

Du học ngành truyền thông thông tin
Du học ngành truyền thông thông tin

Các trường đại học sau có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn nếu ưa thích khối ngành truyền thông thông tin: ĐH Truyền thông Stuttgart, ĐH Ludwig – Maximilians, ĐH Heidelberg, ĐH Bonn, ĐH RWTH Aachen, ĐH Hamburg, ĐH Munster, ĐH Mannheim, ĐH Erlangen – Nuremberg,…

1.3. Ngành y học

Y học là một trong những ngành học phổ biến nhất tại các trường đại học ở Đức, bởi các bác sĩ, các chuyên gia y tế luôn thuộc nhóm những người có thu nhập cao nhất ở Đức. Chương trình đại học chuyên ngành y học được rất nhiều sinh viên trong nước lựa chọn, đồng thời vì chất lượng giáo dục và chi phí phải chăng nên cũng hấp dẫn rất nhiều du học sinh quốc tế.

Do nước Đức cũng đang thiếu các lao động chuyên nghiệp trong lĩnh vực y học, cho nên Chính phủ Đức thường xuyên hỗ trợ các bác sĩ, y tá, nhân viên y tế tương lai bằng cách cung cấp học bổng, trợ cấp, đơn giản hóa quy trình nhập cư.

Đây là ngành học hết sức khó khăn và khốc liệt, đến cả những sinh viên bản địa cũng chật vật để hoàn thành chương trình đào tạo y học tại đây, cho nên các du học sinh càng phải cố gắng nỗ lực nhiều hơn. Tuy nhiên công sức bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng vì bằng bác sĩ tại Đức rất có giá trị, bằng chứng là nước Đức có rất nhiều y bác sĩ nổi tiếng khắp thế giới, có nhiều cống hiến vĩ đại cho nhân loại.  

Du học ngành y học
Du học ngành y học

Chúng tôi xin liệt kê một số trường đại học Đức nổi tiếng về đào tạo y học để các bạn tham khảo và lựa chọn: ĐH Heidelberg, ĐH Humboldt, ĐH Augsburg, ĐH RWTH Aachen, ĐH Bonn, ĐH Cologne, Charité – ĐH Y Berlin, ĐH Duisburg – Essen, ĐH Y Hannover, ĐH Hamburg, ĐH Heidelberg, ĐH Ruhr – Bochum, ĐH Kỹ thuật Dresden, ĐH Heirich – Heine,…

Xem thêm: Tại sao nên đi du học? 6 lý do sau đây sẽ giúp bạn trả lời

2. Một số lưu ý trước khi khởi hành tới nước Đức

Có một vài lưu ý khá quan trọng mà bạn nên nắm rõ trước khi cất cánh đến nước Đức nhé, hãy lấy giấy bút ra và ghi chép cẩn thận để đừng bỏ lỡ thông tin nào nhé.

- Trước khi du học Đức, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về các thông tin cần thiết. Đối với thông tin chính thống, bạn nên xem tại các trang thông tin của Đại sứ quán Đức, trang chủ trường học, trang của DDAD – Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức,… để đảm bảo độ cập nhật và chính xác.

Nên tìm hiểu, tra cứu thông tin thật kỹ
Nên tìm hiểu, tra cứu thông tin thật kỹ

Ngoài ra, bạn nên tham gia các hội nhóm cho du học sinh Đức, hội du học sinh của thành phố mình sẽ học, các hội đồng hương tại Đức,… để xin tư vấn thêm từ những tiền bối đi trước và nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ những đồng bào Việt Nam.

- Để chứng minh bản thân đủ điều kiện du học tại Đức, bạn phải được cấp chứng nhận bởi APS - Bộ phận kiểm tra học vấn, trực thuộc Đại sứ quán Đức. Họ sẽ chịu trách nhiệm thẩm định xem liệu bạn có đáp ứng đủ các yêu cầu cơ bản để du học tại Đức hay không, bên cạnh đó cũng phỏng vấn và kiểm tra các bằng cấp, chứng chỉ học tập của bạn.

Phỏng vấn và kiểm tra để xin nhập học
Phỏng vấn và kiểm tra để xin nhập học

Sau khi thông qua kiểm tra, bạn sẽ được cấp chứng chỉ và chứng nhận để được nhập học đại học tại Đức. Với những chứng chỉ và chứng nhận đó, bạn sẽ tiếp tục làm các thủ tục để xin nhập học tại trường, sau đó nộp đơn xin cấp thị thực lên cho Đại sứ quán Đức và chờ phỏng vấn cấp thị thực (diễn ra vào tháng 11 và tháng 5 hàng năm).

- Chi phí trang trải cho việc du học tại Đức không hề đắt đỏ như bạn tưởng, nhất là so với các nước khác như Úc, Mỹ, Anh,… thì du học Đức phải nói là quá rẻ, bởi các du học sinh được Chính phủ hỗ trợ rất nhiều. Tuy nhiên, vẫn có sự chênh lệch chi phí đáng kể giữa các thành phố, vậy nên bạn hãy lựa chọn trường học và nơi ở thật kỹ càng sao cho phù hợp với hầu bao của bản thân, cũng như cân nhắc cơ hội việc làm thêm tại các thành phố.

Lựa chọn nơi sinh sống và học tập phù hợp với điều kiện
Lựa chọn nơi sinh sống và học tập phù hợp với điều kiện

- Tiếng Đức là một ngôn ngữ khá khó nhằn và hẳn nhiều bạn sẽ chật vật để thành thạo được ngôn ngữ này. Nếu không đủ tự tin với vốn kiến thức tiếng Đức của mình, bạn có thể chọn học chương trình đào tạo bằng tiếng Anh tại đây thay vì tiếng Đức. Tuy nhiên, bạn vẫn nên trau dồi vốn tiếng Đức nhất định để giúp cuộc sống dễ dàng hơn và gia tăng trải nghiệm giao lưu quốc tế nhé.

Trên đây là một số tư vấn của chúng tôi dành cho những bạn có ý định du học tại Đức, hi vọng bạn đã biết du học Đức nên học ngành gì và chọn được cho mình một ngôi trường phù hợp. Chúc bạn đăng ký du học thành công và có những trải nghiệm tuyệt vời tại đất nước xinh đẹp này!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào