Cách thu hút nhà tuyển dụng bằng đơn xin việc viết tay hiệu quả

Icon Author Trương Thanh Hằng

Ngày đăng: 2020-02-29 13:20:14

Theo bạn thì đơn xin việc có được xét vào dạng cần thiết hay không? Liệu đơn xin việc có quan trọng trong việc thu hút các nhà tuyển dụng không? Vậy tôi xin khẳng định với bạn rằng việc bạn viết một lá đơn xin việc bằng tay đã giúp bạn tạo ấn tượng đặc biệt trong mắt nhà tuyển dụng rồi. Đơn xin việc của bạn sẽ cho nhà tuyển dụng của bạn thấy được những kỹ năng nổi bật cũng như những các điểm tốt của bạn thân mình. Vậy làm thế nào để có thể viết được một lá đơn xin việc hoàn hảo. Cách viết đơn xin việc viết tay trong bài viết sau sẽ là kim chỉ nam dành cho bạn nên hãy bắt đầu ngay thôi.  

1. Đơn xin việc viết tay là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu các tips thần kỳ giúp bạn chinh phục được nhà tuyển dụng thì hãy cùng nhau làm rõ bản chất, khái niệm của đơn xin việc. 

Đơn xin việc viết tay là gì
Đơn xin việc viết tay là gì

Đơn xin việc viết tay là bản kê hai quá khứ cũng như hiện tại được nộp cùng với sơ yếu lý lịch đi xin việc của bạn. Mặc dù sơ yếu lý lịch của bạn đã cung cấp đầy đủ việc bạn đã có kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết chưa và bạn đa có những gì trong quá khứ để phục vụ trong công việc. Thế nhưng đơn xin việc chính là tờ giấy thần kì giúp nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy lý do tại sao bạn đủ điều kiện cho vị trí này và nêu những lý do mà bạn sẽ được chọn trong buổi phỏng vấn. 

Đọc thêm: Đơn xin việc nên viết tay hay đánh máy?

2. Cách viết đơn xin việc viết tay cực đỉnh

2.1. Định dạng thư - Bạn viết cho ai?

Trước khi bạn bắt đầu viết thư xin việc, hãy làm một số việc cơ bản. Xem xét những thông tin bạn cần phải cung cấp. Hãy nhớ rằng, lá thư này là sự thể hiện rằng bạn mong muốn có được công việc này. Nhưng bạn có thể làm tốt hơn là chỉ lấy lại sơ yếu lý lịch của mình - thay vào đó, hãy làm nổi bật các kỹ năng, kinh nghiệm và khả năng có liên quan nhất của bạn.

Định dạng thư - Bạn viết cho ai?
Định dạng thư - Bạn viết cho ai?

Để bao gồm các chi tiết có liên quan, thuyết phục nhất trong thư của bạn, bạn sẽ cần biết nhà tuyển dụng muốn gì. Các manh mối lớn nhất nằm trong phần mô tả công làm mà nhà tuyển dụng đã cung cấp cho bạn, vì vậy hãy dành thời gian giải mã phần mô tả công việc.

Tiếp theo, để phù hợp với tâm tư nguyện vọng và khả năng của bạn đồng thời đap ứng nhu cầu tuyển dụng của các nhà tuyển dụng. Lập danh sách kinh nghiệm và kỹ năng liên quan của bạn. Ví dụ: nếu quảng cáo việc làm yêu cầu một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, hãy nghĩ đến các ví dụ về thời điểm bạn lãnh đạo thành công một nhóm. Khi bạn đã ghi lại một số ghi chú và có ý nghĩa về những gì bạn muốn làm nổi bật trong thư của bạn, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu viết.

2.2. Chỉnh sửa thật nhiều và tìm ra lỗi sai

Viết một bản nháp để chuẩn bị cho bức thư chính của bạn để bạn có thể định hình được bố cục bức thư của bạn, đồng thời có thể hình dung được bạn nên viết vào đâu bố cục thế nào. 

Viết thư xin việc rất khác so với gửi email nhanh cho bạn bè hoặc thư cảm ơn cho người thân. Người quản lý tuyển dụng và người phỏng vấn tiềm năng có những kỳ vọng nhất định khi trình bày và xuất hiện của bức thư, từ độ dài (không quá một trang) đến kích thước phông chữ và kiểu chữ cho đến khoảng giữa từng câu chữ.

Độ dài: Một lá thư xin việc nên dài không quá một trang.

Định dạng và lề trang: Một thư ứng dụng nên được đặt cách nhau một khoảng trống giữa mỗi đoạn. Sử dụng khoảng 1 "lề và căn chỉnh văn bản của bạn ở bên trái, đó là căn chỉnh tiêu chuẩn cho hầu hết các tài liệu.

2.3. Viết đúng, hợp lý, chính xác

Nhà tuyển dụng sẽ đọc thư của bạn về nội dung và phong cách mà bạn đang muốn thể hiện cho nhà tuyển dụng. Việc viết thôi chưa đủ, hãy đọc lại thư của bạn một lần nữa và thật nhiều lần để chắc chắn rằng bức thư chính của bạn sẽ hoàn hảo nhất trong mắt nhà tuyển dụng. Kiểm tra tất cả các phần của một lá thư.

Tiêu đề: Một lá thư xin việc phải bắt đầu bằng cả thông tin liên lạc của bạn và nhà tuyển dụng (tên, địa chỉ, số điện thoại, email) kèm theo ngày.

Lời chào: Đây là lời chào lịch sự của bạn. Lời chào phổ biến nhất là "Kính gửi ông / bà." theo sau là chức danh của họ, hoặc chức danh là công ty bạn có thể chào như “ Quý công ty”. Tìm hiểu thêm về lời chào thư xin việc thích hợp, bao gồm những việc cần làm nếu bạn không biết tên người đó hoặc không chắc chắn về giới tính của người liên hệ.

Phần thân của bức thư: Hãy nghĩ về phần này là ba phần riêng biệt.

Trong đoạn đầu tiên , bạn sẽ muốn đề cập đến công việc bạn đang ứng tuyển và nơi bạn đã xem danh sách công việc.

(Các) đoạn tiếp theo là phần quan trọng nhất trong thư của bạn. Hãy nhớ cách bạn thu thập tất cả thông tin về những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm và làm thế nào bạn có thể đáp ứng nhu cầu của họ? Đây là nơi bạn sẽ chia sẻ những chi tiết có liên quan về kinh nghiệm và thành tích của bạn.

Phần thứ ba và phần cuối của nội dung bức thư sẽ là lời cảm ơn của bạn đến nhà tuyển dụng; bạn cũng có thể cung cấp thông tin theo dõi.

Phần kết, hãy đóng lá thư của bạn một cách lịch sự và thêm từ “ Trân trọng”,  Thân ái”..vv...

2.4. Viết lại lần cuối 

Hãy sửa và kiểm tra thật chính xác để hoàn thành bản viết tay cuối cùng bạn. Hãy nhớ rằng luôn để lại chỗ cho chữ ký của bạn để khẳng định bạn đã tự mình viết nên đơn xin việc này. 

Tìm hiểu thêm: Đơn xin việc có cần công chứng không?

3. Một số lưu ý khi bạn viết một đơn xin việc bằng tay 

Một số lưu ý khi bạn viết một đơn xin việc bằng tay
Một số lưu ý khi bạn viết một đơn xin việc bằng tay 

3.1. Sử dụng loại thư theo mô hình kinh doanh phù hợp với công việc 

Bạn nên sử dụng một định dạng thư kinh doanh chính thức khi viết thư của bạn. Bao gồm thông tin liên lạc của bạn ở đầu, ngày và thông tin liên lạc của nhà tuyển dụng. Hãy chắc chắn để cung cấp một lời chào ở đầu, và chữ ký của bạn ở cuối. Bạn có thể tham khảo các bản thư xin việc trên mạng internet để có thể tùy sức tham khảo và có thể dựa trên đó sáng tạo ra các kiểu bạn muốn

3.2. Giữ cho đơn xin việc của bạn ngắn gọn, nhưng vẫn đầy đủ thông tin

Giữ thư của bạn dưới một trang dài, không quá bốn đoạn. Một nhà tuyển dụng thường sẽ bị thu hút bởi 1 một lá thư súc tích. Một lá thư quá dài sẽ khiến bạn bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng

3.3. Hãy chính sửa thật nhiều, thật nhiều để đảm bảo rằng thư của bạn thật hoàn hảo

Nhà tuyển dụng sẽ thấy khó chịu khi bắt quá nhiều lỗi của bạn. Do đó, hãy đọc qua thư xin việc của bạn, và nếu có thể hãy nhờ một người bạn hoặc những người liên quan đến công việc của bạn xem lại bức thư. Hãy xem lại toàn bộ và chỉnh sửa bất kỳ lỗi ngữ pháp hoặc chính tả mà bạn đã vi phạm để tránh việc gây mất thiện cảm trong mắt nhà tuyển dụng

3.4. Luôn chủ động, luôn cập nhật 

Có một số công ty thường chắc chắn yêu cầu thu ứng tuyển nhưng đôi khi cũng sẽ có vài công ty không yêu cầu thư xin việc, nhưng hãy cứ chuẩn bị trước một bản. Chuẩn bị trước chưa bao giờ là hành động thừa thãi trong bất kì hoạt động nào. Bạn hãy luôn chủ động trong mọi công việc, tuy nhiên hãy thực hiện nó một cách hết sức chính xác. 

4. Ưu điểm, nhược điểm của đơn xin việc viết tay

4.1. Ưu điểm của thư xin việc viết tay

Ưu điểm của thư xin việc viết tay
Ưu điểm của thư xin việc viết tay

Nếu bạn là một người tin rằng bản thân có khả năng viết một lá thư xin việc vượt trội hơn việc đánh máy một lá thư xin việc thì có thể lá thư của bạn sẽ khá là nổi trội. Lấy ví dụ về một anh chàng blogger người Nhật Bản đã từng chia sẻ về giá trị của một lá thư xin việc viết tay, điều mà các ứng viên chẳng mấy ai chịu chú trọng. khi anh gửi đi và nhận được một số lời khen tích cực từ các nhà tuyển dụng:

  • Đơn xin việc viết tay giúp nhà tuyển dụng đưa ra đánh giá về giáo dục của bạn
  • Giúp nhà tuyển dụng hiểu thâm về tính cách của bạn
  • Nó là minh chứng cho việc bạn muốn công việc này như thế nào

4.2. Nhược điểm của thư xin việc viết tay 

Phần lớn các nhà tuyển dụng sẽ nói rằng việc viết một lá thư xin việc bằng tay đã là một điều cũ rích, không hợp thời và đưa ra những ý kiến trái chiều như sau:

  • Thư xin việc bằng tay có thể khiến bạn trông luộm thuộm, không đủ chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng
  • Bạn chưa phải người có định hướng chi tiết 
  • Việc đánh giá trình độ tin học cả bạn bị xếp hạng kém
  • Tốn thời gian. 
Nhược điểm của thư xin việc viết tay
Nhược điểm của thư xin việc viết tay 

Việc viết một lá thư xin việc bằng tay sẽ khiến bạn mất khá nhiều thời gian vì bạn sẽ phải sửa đi sửa lại nhiều lần để có thể có một đơn xin việc hoàn chỉnh và hoàn hảo từ hình thức đến nội dung. Tuy nhiên một số các nhà tuyển dụng sẽ nghĩ điều đó là thiếu chuyên nghiệp bởi vì họ cần những ứng viên của mình biết cách chọn những con đường ngắn nhất nhưng mà  vẫn đem lại hiệu quả cao. 

Việc các nhà tuyển dụng nghĩ đến sự lỗi thời trong đơn xin việc của bạn đã khiến bạn bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Từ đó các kỹ năng đặc biệt của bạn cũng sẽ sớm bị phớt lờ ngay từ lần đầu tiên. 

 

Cuối cùng, hiện nay chúng ta đang sống trong môi trường công nghệ kỹ thuật số, việc sử dụng các công nghệ đời mới cần thiết cũng như thói quen mở mắt mỗi ngày vậy. Những nhà tuyển dụng đều mong đợi vào việc bạn có khả năng máy tính cơ bản. Việc bạn gửi một bản cv viết tay, có thể sẽ gây hiểu lầm khá nhiều từ phía nhà tuyển dụng. Có thể họ sẽ nghĩ rằng bạn đang quá lệ thuộc vào môi trường truyền thống, việc có thể thích nghi với môi trường hiện đại sẽ là khá khó khăn đối với bạn. Điều này có thể ảnh hưởng đến công việc mà họ muốn giao cho bạn. Họ sẽ phải mất thời gian để đào tạo lại bạn từ đầu cho đến khi bạn có thể làm quen với việc sử dụng công nghệ máy tính hiện đại. Và cuối cùng, thà họ bỏ bạn để tìm một người khác có những kỹ năng và phù hợp với công việc còn hơn. 

 

Trên đây là cách viết đơn xin việc viết tay và những thông tin liên quan, Timviec365.com.vn hân hạnh được cung cấp cho bạn những thông tin về đơn xin việc viết tay và đồng thời giúp bạn giải đáp những thắc mắc đang cần được giải đáp của bạn. Cảm ơn đã đồng hành cùng tôi xuyên suốt cuộc hành trình dài. 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: