Các bạn đã biết Đơn xin việc và CV khác nhau thế nào chưa?

Đơn xin việc và CV khác nhau thế nào là vấn đề được rất nhiều bạn ứng viên quan tâm, kể cả những bạn đã có kinh nghiệm làm việc lâu năm. Bởi có lẽ các bạn đã chưa thực sự phân biệt được chức năng cũng như vai trò của hai mẫu tài liệu này. Trên thực tế thì đơn xin việc và CV xin việc hoàn toàn khác nhau về bản chất. Mặc dù chúng đều được sử dụng để tạo ấn tượng tốt đẹp trong mắt nhà tuyển dụng. Hay nói mục tiêu lớn hơn là để giúp ứng viên nâng cao được cơ hội tiếp cận với việc làm. Tuy nhiên nhiều bạn lại sai lầm CV có thể thay thế được cho đơn xin việc, hoặc ngược lại, nên đôi khi không thể thuyết phục được nhả tuyển dụng hoàn toàn. Do vậy, thông qua bài viết này tôi mong các bạn ứng viên phân biệt cũng như thấy được sự khác nhau giữa đơn xin việc và CV để chuẩn bị hành trang tìm việc được tốt hơn.

1. Đơn xin việc và cv khác nhau thế nào trong định nghĩa?

Nếu để so sánh giữa đơn xin việc với CV thì các bạn có thể liên hệ thực tế, CV giống như một tờ quảng cáo về bản thân của ứng viên còn đơn xin việc thì lại như một mảnh đất rộng lớn mà tại đó bạn có thể tự do tiếp thị bản thân mình. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn thì các bạn cần hiểu rõ về định nghĩa của CV và đơn xin việc là gì?

Đơn xin việc và cv khác nhau thế nào trong định nghĩa?

CV (Curriculum Vitae) là một bản tóm tắt những nội dung về thông tin ứng viên, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, trình độ chuyên môn, mục tiêu nghề nghiệp… Cùng với những thành tích mà bạn đã đạt được trong thời gian làm việc ở công ty cũ.

Đơn xin việc có thể là đơn xin việc viết tay hoặc đánh máy. Trong đó, bản đánh máy được gửi đính kèm cùng với bản tạo CV online đơn giản gửi cho nhà tuyển dụng, là một lá thư bày tỏ về những mong muốn cũng như sự kỳ vọng được làm việc với vị trí đó. Mặc dù câu văn không quá phóng đại nhưng vẫn cần thể hiện được phần nào khả năng làm việc, kiến thức, kinh nghiệm của bản thân cho nhà tuyển dụng thấy.

Tham khảo: Việc làm kế toán

2. Đơn xin việc và cv khác nhau thế nào về nội dung?

Ngoài định nghĩa ra thì những nội dung được chia sẻ trong CV và đơn xin việc đều khác nhau hoàn toàn. So với CV xin việc thì đơn xin việc sẽ nói lên được về sự khát khao, sự nghiêm túc đối với vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Hay nói một cách đơn giản thì khi viết đơn xin việc các bạn sẽ phải sử dụng những câu văn ngắn gọn, đơn giản mà nhấn mạnh được những vấn đề liên quan đến vị trí ứng tuyển mà làm bật lên được những kỳ vọng cũng như mong muốn đó. Ngoài ra nội dung của đơn xin việc của bạn cũng sẽ phải thể hiện được sự mong chờ phản hồi của nhà tuyển dụng sớm nhất sau khi đã đọc và tham khảo đơn xin việc của bạn. Đặc biệt trong đơn xin việc bạn cần gợi mở ra một cuộc hẹn phỏng vấn bởi nhà tuyển dụng để có thể trao đổi rõ hơn về công việc.

Đơn xin việc và cv khác nhau thế nào về nội dung?

Mặt khác mẫu CV tiếng Việt hay bất cứ ngôn ngữ nào khác, thì các bạn sẽ cần phải làm nổi bật được khả năng làm việc của bản thân mình, tức là các bạn sẽ cung cấp những thông tin về các kỹ năng trong cv, kinh nghiệm làm việc để nhà tuyển dụng thấy được bạn có thực sự phù hợp với vị trí mà họ tuyển. Chưa hết, các bạn cũng phải cho họ thấy được tham vọng của bạn đối với công việc, đó là phần nội dung mục tiêu nghề nghiệp trong cv. Bạn sẽ phải cho nhà tuyển dụng thấy mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn, tuy nhiên nó cũng sẽ phải thực tế với năng lực làm việc của bạn hiện tại.

Xem thêm: Đơn xin việc có cần công chứng không?

3. Đơn xin việc và cv khác nhau thế nào về tiêu chuẩn trình bày?

Khi nhìn vào bản CV xin việc file word và đơn xin việc được cung cấp trên vieclam88.vn thì các bạn có lẽ cũng dễ dàng thấy được sự khác nhau giữa chúng. Thông thường thì bố cục sắp xếp của đơn xin việc sẽ như một lá thư được trình bày các thông tin người nhận, người gửi. Câu văn ngắn gọn, súc tích và thường trình bày trong một mặt tờ A4 - đây là kích thước cv chuẩn, để không gây nhàm chán mà tạo cảm giác vô dễ nắm bắt nội dung cho nhà tuyển dụng. Nếu bạn viết đơn xin trên máy tính thì các bạn nên lựa chọn những font chữ thông dụng, cùng cỡ chữ trong cv 13px hoặc 14px để đơn xin việc của bạn đễ nhìn. Ngoài ra các bạn cũng có thể in đậm hay in nghiêng một vài thông tin muốn nhấn mạnh nhưng không nên lạm dụng vì nó sẽ khiến đơn xin việc của bạn hơi “lố” và không chuyên nghiệp một chút nào.

Đơn xin việc và cv khác nhau thế nào về tiêu chuẩn trình bày?

Bên cạnh đó mẫu CV xin việc thì sẽ thường được trình bày theo một bố cục nhất định, tùy vào từng mẫu thiết kế của Timviec365.com.vn. Và đa phần các bạn sẽ liệt kê những thông tin một cách ngắn gọn, chi tiết và liên quan đến vị trí ứng tuyển. Chứ không viết thành một câu văn dài giống như đơn xin việc, trừ mục tiêu nghề nghiệp CV. Nếu các bạn viết mẫu CV xin việc online trên site thì cách trình bày và bố cục đều đã được sắp xếp chuyên nghiệp mà không mất quá nhiều thời gian để sắp xếp chúng nữa. Đặc biệt các bạn cũng có thể chỉnh sửa, thêm, xóa những phần nội dung mà không cần thiết trong CV. Tuy nhiên để biết được cách viết cv hoàn hảo nhất thì các bạn tham khảo tiếp nội dung được chia sẻ phần tiếp theo nhé.

Đọc thêm: ​Chuẩn bị tốt hồ sơ xin việc phá bỏ thách thức của nhà tuyển dụng

4. CV và đơn xin việc khác nhau thế nào về cách viết?

Với mỗi lĩnh vực hay vị trí việc làm đều có những nội dung hay những tiêu chuẩn đều khác nhau. Tuy nhiên về cách viết thì chúng đều có những yêu cầu chung. Và để phân biệt được giữa CV với đơn xin việc thì các bạn cần phải biết cách viết của từng mẫu để hiểu rõ hơn. Chi tiết sẽ được chia sẻ ở dưới đây, các bạn tham khảo nhé.

4.1. Cách viết CV xin việc

Thông tin cá nhân: Với nội dung này thì các bạn sẽ cung cấp các thông tin một cách chính xác và đầy đủ nhất: Họ tên, ngày tháng năm sinh, thông tin liên lạc (số điện thoại, Email). Về Email thì các bạn nên đưa địa chỉ chính xác nhất, để cập nhật được tin tức từ nhà tuyển dụng một cách nhanh chóng.

Trình độ học vấn trong cv: Mặc dù nhà tuyển dụng thời nay đã không còn quá coi trọng vấn đề bằng cấp nhưng đây vẫn là phần thông tin mà bạn không thể bỏ trống. Thay vào đó bạn sẽ phải cung cấp đầy đủ các thông tin về trường cao đẳng/ đại học, cùng với chuyên ngành đã tốt nghiệp. Nếu có khóa học nâng cao nghiệp thì bạn cũng đừng quên điền vào, để thu hút được thêm sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm làm việc: Nếu các bạn đã hiểu rõ được phần nào về CV là gì thì cũng biết nhà tuyển dụng rất quan tâm và để ý đến phần nội dung này của ứng viên. Đây chính là nội dung giúp họ nhận ra được khả năng làm việc của ứng viên, đồng thời họ cũng sẽ đánh giá được phần nào về mức độ phù hợp với công việc. Nên bạn đừng đưa những nội dung thừa, hãy chỉ liệt kê những phần nội dung liên quan đến vị trí tuyển dụng và thực sự nổi bật về bạn. Ngoài ra bạn nên loại bỏ những kinh nghiệm làm việc thời gian ngắn từ dưới 3 tháng vì nó giống như nói lên với nhà tuyển dụng là bạn thích nhảy việc.

Kỹ năng: Với vai trò giống như kinh nghiệm làm việc thì các bạn cũng phải thể hiện được với nhà tuyển dụng rằng mình có sở hữu những kỹ năng phục vụ cho công việc. Mỗi vị trí nhà tuyển dụng sẽ có sự quan tâm đến kỹ năng khác nhau, để viết phần này được đảm bảo nhất thì các bạn nên dành thời gian nghiêng cứu thông tin tuyển dụng để thấy rõ được yêu cầu cũng như sự kỳ vọng của nhà tuyển dụng trong đó. Như vậy bạn cũng sẽ viết được một cách hiệu quả hơn vì nắm bắt được tâm lý của nhà tuyển dụng. Một vài kỹ năng hay được sử dụng nhiều các bạn có thể tham khảo như: tin học văn phòng, thành thạo ngoại ngữ, kỹ năng mềm: giao tiếp, xử lý tình huống...

Mục tiêu nghề nghiệp: Khi nhìn vào bố cục được thiết kế sẵn bởi vieclam88.vn thì các bạn cũng thấy phần mục tiêu nghề nghiệp được thiết kế trong một đoạn khá ngắn, nhưng vai trò của nó cũng rất quan trọng nên không được bỏ qua các bạn nhé. Với nội dung phần này thì bạn phải thể hiện được với nhà tuyển dụng rằng bạn là một người có tham vọng, có ý chí quyết tâm thành công cùng với sự đóng góp cho công ty nhiều hơn. Như vậy bạn sẽ dễ dàng thu hút được họ.

CV và đơn xin việc khác nhau thế nào về cách viết?

4.2. Cách viết đơn xin việc

Nhiều chuyên gia còn đưa ra nhận định rằng đơn xin việc giống như là viết về một lá đơn “nịnh” nhà tuyển dụng. Bởi ngoài việc bạn thể hiện với họ về những kỳ vọng với công việc thì bạn còn phải nói lên được sự mong muốn được làm việc trong môi trường đó. Cụ thể về cách viết:

- Đoạn đầu: Thường sẽ là 2 dòng nội dung trình bày về lý do bạn có được thông tin tuyển dụng của công ty để ứng tuyển và tại sao bạn ứng tuyển vào vị trí này của họ.

- Đoạn thân: Cho nhà tuyển dụng thấy được trình độ chuyên môn của bạn và kỹ năng làm việc một cách ngắn gọn. Ngoài ra bạn cũng có thể cung cấp thêm một chút về mục tiêu nghề nghiệp để bổ trợ cho CV xin việc. Cuối cùng khéo léo đưa ra một vài tố chất của bản thân.

- Đoạn cuối: Nhấn mạnh một lần nữa năng lực của bạn, và đưa ra những lời thể hiện mình đủ khả năng để làm việc của vị trí đó. Mạnh dạn đưa ra một lời mở về một cuộc hẹn phỏng vấn gần đây nhất với nhà tuyển dụng để trao đổi kĩ hơn về công việc. Ngoài ra các bạn cần kết thúc lá thư bằng lời cảm ơn và sự mong chờ phản hồi sớm nhất từ nhà tuyển dụng.

Trên đây là những chia sẻ về đơn xin việc và CV khác nhau thế nào? Hy vọng đã mang lại nhiều hữu ích đến bạn, chúc các bạn tạo được mẫu CV và đơn xin việc một cách hoàn hảo nhất cùng Timviec365.com.vn gửi đến tay nhà tuyển dụng!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào