Nằm lòng cách viết đơn xin việc phụ bếp hạ gục nhà tuyển dụng

Đơn xin việc phụ bếp sẽ giúp bạn thể hiện được những mông muốn của mình tới nhà tuyển dụng. Vật làm thế nào để đơn xin việc tạo ấn tượng với các nhà tuyển dụng tốt nhất có thể? Tất cả câu trả lời mà bạn tìm kiếm sẽ nằm ngay ở bài viết dưới đây

1. Vai trò của đơn xin việc phụ bếp

Vai trò của đơn xin việc phụ bếp
Vai trò của đơn xin việc phụ bếp

Với một ứng viên muốn theo đuổi sự nghiệp làm đầu bếp, phụ bếp sẽ là công việc đầu tiên mà họ lựa chọn, hay nói cách khác, phụ bếp là công việc dễ nhất trong lộ trình thăng tiến đầu bếp chuyên nghiệp.  Tuy đây không phải là công việc cần nhiều về mặt chuyên môn, nhưng nó vẫn đòi hỏi ở ứng viên một số kinh nghiệm cần thiết. Cụ thể, những kinh nghiệm làm việc có thể giúp bạn được ưu tiên khi ứng tuyển vào vị trí phụ bếp đó là: Hiểu biết sâu về các nguyên vật liệu để đảm bảo thực hiện quá trình chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu tốt nhất, kiểm tra hàng hóa trong kho và lên kế hoạch đặt mua bổ sung các nguyên vật liệu còn thiếu...

Có thể bạn đang có suy nghĩ phụ bếp không phải là một công việc quá khó khăn cho nên nhà tuyển dụng sẽ không xem xét kỹ lưỡng đơn xin việc của bạn, tuy nhiên thực tế lại hoàn toàn trái ngược, đặt trong bối cảnh quá nhiều ứng viên tham gia tuyển dụng thì đương nhiên bộ phận nhân sự bắt buộc phải sàng lọc hồ sơ xin việc thật kỹ càng để đảm bảo chọn ra ứng viên phù hợp nhất. Không riêng gì vị trí đầu bếp, với bất kì công việc nào cũng vậy, đơn xin việc luôn là một bước đệm giúp bạn có thể chinh phục thành công các nhà tuyển dụng. Hãy tưởng tượng với một người mà bạn chưa từng gặp mặt, cũng như chưa từng trò chuyện hay có bất kì tiếp xúc nào với nhau, bạn sẽ phải làm thế nào để có thể gây ấn tượng với họ đây? Đó chính là vai trò của đơn xin việc, tất cả những gì bạn thể hiện trong đơn xin việc sẽ là căn cứ quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá xem có nên lựa chọn bạn hay không. Chính vì thế, việc chủ quan không trình bày đơn xin việc cho cẩn thận là trong những sai lầm nghiêm trọng nhất rất nhiều ứng viên mắc phải. Lẽ dĩ nhiên sai lầm sẽ đi đôi với những hậu quả, đừng để một tờ đơn xin việc sơ sài, cẩu thả tước đi mất cơ hội làm việc quý giá của bạn nhé!

2. Bố cục chung của đơn xin việc phụ bếp

Bố cục chung của đơn xin việc phụ bếp
Bố cục chung của đơn xin việc phụ bếp

Trước khi bắt đầu đặt bút viết, đừng quên xác định bố cục chuẩn của đơn xin việc để đảm bảo ăn điểm cả hai phần nội dung lẫn hình thức bạn nhé. Thông thường, một tờ đơn xin việc sẽ bao gồm ba phần: Phần đầu, phần nội dung và phần kết đơn. Mỗi phần sẽ bao gồm những thông tin bắt buộc phải có, bạn lưu ý để tránh bỏ sót những thông tin quan trọng và đề cập những thông tin không cần thiết.

- Phần đầu của đơn xin việc gồm những thông tin: Quốc hiệu, tiêu ngữ, tiêu đề của tờ đơn, địa điểm làm đơn, thời gian làm đơn, ảnh chân dung của người làm đơn, lời kính gửi: công ty/vị trí tham gia ứng tuyển, họ và tên, ngày/tháng năm sinh của ứng viên, địa chỉ công tác,

- Phần nội dung của tờ đơn xin việc phụ bếp bao gồm những thông tin: Lí do và nguyện vọng viết đơn, trình độ học vấn, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, …

- Phần kết của tờ đơn xin việc bao gồm những thông tin: Lời cảm ơn, lời cam kết, địa điểm/ngày/tháng/năm làm đơn, chữ ký của người viết đơn.

Xem thêm: Cách viết CV phụ bếp đơn giản nhưng tạo ấn tượng

3. Cách viết đơn xin việc phụ bếp chuẩn - chỉnh nhất

Cách viết đơn xin việc phụ bếp chuẩn - chỉnh
Cách viết đơn xin việc phụ bếp chuẩn - chỉnh

Câu hỏi được đặt ra là ở đây là làm thế nào để bạn có thể tạo ra một tờ đơn xin việc phụ bếp ấn tượng khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm? Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết giúp bạn có thể dễ dàng giải quyết được thắc mắc này, cùng xem ngay nhé!

3.1. Cách viết phần mở đầu của đơn xin việc

Cách viết phần mở đầu của đơn xin việc phụ bếp
Cách viết phần mở đầu của đơn xin việc phụ bếp

Như đã đề cập đến ở trên, phần mở đầu không quá khó để viết, bạn chỉ cần trình bày các thông tin đã có sẵn theo mẫu là đã xong. Tuy nhiên cần lưu ý, chỉ đưa vào những thông tin rõ ràng, chính xác, đặc biệt là phần lời chào hỏi, kiểm tra và rà soát thông tin thật kỹ lưỡng trước khi đặt bút viết, tránh để những lỗi sai sót không đáng tiếc khiến cho nhà tuyển dụng mất thiện cảm với đơn xin việc bạn. Với mỗi mục trong phần mở đầu, bạn có thể tham khảo cách trình bày như sau:

- Phần quốc hiệu, tiêu ngữ: Quốc hiệu phải in hoa tất cả các chữ cái, tiêu ngữ in hoa đồng thời bôi đậm chữ cái đầu, lưu ý căn chỉnh lề của phần này ra giữa văn bản, tránh để quốc hiệu, tiêu ngữ ở bất kì một vị trí nào khác sẽ khiến cho hình thức của đơn xin việc mất điểm trầm trọng.

- Tiêu đề của tờ đơn: Viết hoa, bôi đậm tất cả các chữ cái, căn lề giữa

- Phần kính gửi: Lưu ý đến bộ phận đảm nhiệm vai trò tuyển dụng, có thể là ban giám đốc hoặc bộ phận nhân sự. Ngoài ra, để tạo ấn tượng với các nhà tuyển dụng là bạn đã có sự tìm hiểu kỹ lưỡng từ trước, bạn cũng có thể đề cập đến tên cụ thể của người tham gia phỏng vấn bạn.

Ví dụ: Kính gửi ông Ngô Thế Huân- trưởng phòng nhân sự nhà hàng Nhật Hạ.

3.2. Cách viết phần nội dung của đơn xin việc

Cách viết phần nội dung của đơn xin việc phụ bếp
Cách viết phần nội dung của đơn xin việc phụ bếp

Để có thể viết tốt phần nội dung, trước tiên bạn cần xác định được xem đâu là những yếu tố quan trọng mình cần nhấn mạnh, đâu là những khía cạnh nổi bật của bản thân cần đề cập đến, hay những chi tiết không cần thiết hoặc không phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển thì có thể bỏ qua. Đừng tham trình bày quá nhiều chi tiết sẽ khiến tờ đơn xin việc phụ bếp của bạn trở nên dài dòng, lan man, tất nhiên không phải số lượng luôn đi đôi với chất lượng, nhà tuyển dụng cũng sẽ không đánh giá cao một tờ đơn xin việc quá nhiều thông tin. Ngược lại một tờ đơn xin việc cung cấp đầy đủ thông tin nhưng vẫn đảm bảo ngắn gọn, sắp xếp chúng theo một trình tự hợp lý sẽ giúp bạn chiếm lợi thế lớn so với các ứng viên khác. Bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trình bày nội dung cho đơn xin việc? Đừng quá lo lắng, những thông tin dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình viết đơn đấy!

3.2.1. Cách viết phần lí do và nguyện vọng viết đơn

Bao giờ cũng vậy, trước khi quyết định theo đuổi một nghề nghiệp nào đó, ứng viên đều phải xem xét và cân nhắc đầy đủ các yếu tố. Tuy nhiên lưu ý khi trình bày phần này là bạn không nên quá trung thực, đề cập đến nhiều mục đích cá nhân như thu nhập hay mức lương sẽ khiến cho nhà tuyển dụng dễ dàng mất thiện cảm với đơn xin việc của bạn. Thay vào đó, hãy nêu lên những giá trị hữu ích mà bạn được nhận từ công việc như kinh nghiệm hay cơ hội thăng tiến và phát triển sự nghiệp trong tương lai. Ngoài ra, bạn có thể nêu khái quát về một vài kinh nghiệm của bản thân trước đó để chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy là bạn đã tìm hiểu kỹ càng về các yêu cầu của công việc và bạn hoàn toàn phù hợp với vị trí này.

Gợi ý về cách viết lý do và nguyện vọng viết đơn cụ thể cho vị trí phụ bếp bạn có thể tham khảo. Ví dụ: “ Qua quá trình tìm kiếm việc làm trên website vieclam88.vn, tôi được biết nhà hàng Nhật Hạ đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí phụ bếp. Với 6 tháng kinh nghiệm và những kỹ năng đã rèn luyện được trong quá trình làm phụ bếp trước đó, tôi tự nhận thấy bản thân có đủ điều kiện để đáp ứng những yêu cầu của công việc. Nay tôi viết đơn này với nguyện vọng có cơ hội được đảm nhiệm vị trí phụ bếp của nhà hàng, qua đó được đồng hành cùng nhà hàng trong chặng đường phát triển sau này. 

3.2.2. Cách viết phần trình độ học vấn

Thật ra thì phụ bếp không phải là một công việc quá đòi hỏi cao về trình độ học vấn, thay vào đó, ngoài đảm bảo đầy đủ các thông tin cơ bản như: Trường đại học, chuyên ngành, điểm bình quân học tập... bạn có thể thêm các bằng cấp, chứng chỉ liên quan đến nấu ăn để đơn xin việc của bạn dễ dàng tạo được sự thu hút. Ngoài ra, những chứng chỉ khác giúp bổ trợ cho công việc như chứng chỉ ngoại ngữ cũng là một yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng có thể đánh giá các ứng viên đấy.  

Tham khảo: [Giải đáp thắc mắc] Đơn xin việc có cần công chứng không?

3.2.3. Cách viết phần mục tiêu nghề nghiệp

Cụ thể hóa phần mục tiêu nghề nghiệp bằng những thông tin rõ ràng, chính xác
Cụ thể hóa phần mục tiêu nghề nghiệp bằng những thông tin rõ ràng, chính xác

Bất cứ ứng viên nào khi đăng ký ứng tuyển vị trí phụ bếp cũng đều mong muốn có cơ hội được thăng tiến sự nghiệp với những vị trí ở cấp bậc cao hơn như đầu bếp, hay thậm chí là bếp trưởng. Tuy nhiên nếu như nguyện vọng của bạn cũng giống như nguyện vọng của đa số ứng viên, lẽ dĩ nhiên là đơn xin việc của sẽ không thể trở nên đặc biệt trong mắt các nhà tuyển dụng được rồi. Hãy cụ thể hóa phần mục tiêu nghề nghiệp bằng những thông tin chi tiết nhất có thể, chia nhỏ mục tiêu thành 2 dạng như: Mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn, lưu ý sắp xếp chúng theo một trình tự hợp lý, mục tiêu quan trọng nhất đặt lên hàng đầu.

Với phần mục tiêu dài hạn bạn có thể tham khảo các thông tin sau:

- Trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp trong tương lai

- Có cơ hội đồng hành cùng nhà hàng trong chặng đường dài và nỗ lực, phấn đấu không ngừng nghỉ để đưa nhà hàng phát triển lên một tầm cao mới

- Được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, học hỏi thêm nhiều điều bổ ích, rèn luyện thêm về tính kỷ luật để hoàn thiện bản thân

Với phần mục tiêu ngắn hạn, ngoài việc chỉ đề cập đến mục tiêu, bạn có thể thêm vào những mốc thời gian hoàn thành mục tiêu cụ thể. Hành động này sẽ giúp bạn thể hiện được rằng bản thân là ứng viên có tầm nhìn, có ý chí cầu tiến và kế hoạch thăng tiến sự nghiệp cụ thể. Lẽ dĩ nhiên là chẳng nhà nào tuyển dụng nào lại muốn bỏ qua một ứng viên luôn nỗ lực và hết mình trong công việc.

3.2.4. Cách viết phần kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc là yếu tố then chốt để chinh phục các nhà tuyển dụng
Kinh nghiệm làm việc là yếu tố then chốt để chinh phục các nhà tuyển dụng

Dù bạn xin việc ở vị trí nào, hãy luôn ghi nhớ rằng, kinh nghiệm làm việc luôn luôn là yếu tố then chốt. Khi bạn đã có kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương từ trước đó, bạn sẽ có khả năng làm việc hay giải quyết các tình huống phát sinh nhanh chóng và hiệu quả hơn, qua đó tiết kiệm được khoảng thời gian và chi phí đào tạo nhân sự từ đầu cho các doanh nghiệp. Không khó để nhận ra những ứng viên có kinh nghiệm luôn được ưu tiên, thậm chí có những công việc còn đưa ra yêu cầu cụ thể về số năm kinh nghiệm tối thiểu.

Tuy nhiên nếu như bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, đừng quá lo lắng bởi vì đa phần các bạn ứng viên tham gia ứng tuyển vị trí phụ bếp đều là những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể khéo léo xoay chuyển sự chú ý của nhà tuyển dụng thông qua một số kỹ năng hỗ trợ cho công việc hoặc những tố chất yêu cầu của một người phụ bếp mà bạn đang có.

3.2.5. Cách viết phần kỹ năng làm việc

Bạn chưa tích lũy được nhiêu kinh nghiệm làm việc, nhà tuyển dụng vẫn sẽ có thể châm chước cho bạn. Tuy nhiên nếu như bạn thiếu sót về mặt kỹ năng, đây sẽ là một lỗ hổng rất lớn trong đơn xin việc. Nói cách khác, kỹ năng giống như một tấm vé thông hành giúp bạn có thể dễ dàng nắm bắt cơ hội xin được việc làm như mong muốn. Với vị trí phụ bếp, những kỹ năng mà bạn bắt buộc phải đưa vào CV là: Kỹ năng cắt tỉa rau, củ, quả, sử dụng thành thạo các loại dụng cụ nấu ăn, kỹ năng quản lỹ kho bãi...

3.3. Cách viết phần kết đơn xin việc

Kết đơn ấn tượng sẽ giúp bạn nắm chắc cơ hội trúng tuyển
Kết đơn ấn tượng sẽ giúp bạn nắm chắc cơ hội trúng tuyển

Hãy tưởng tượng phần kết đơn giống như một lời tạm biệt các nhà tuyển dụng, vậy nên hãy làm sao để nhà tuyển dụng có thể ghi nhớ đơn xin việc của bạn. Khẳng định lại giá trị của bản thân và không quên bày tỏ mong muốn được làm việc với vị trí mà bạn tham gia ứng tuyển sẽ là một cái kết không thể nào tuyệt vời hơn cho tờ đơn xin việc của bạn.

Ngoài việc chỉn chu nội dung, bạn nên chú ý trình bày hình thức sao cho đẹp mắt nhất có thể. Thay vì gộp tất cả các thông tin thành một đoạn văn quá dài, bạn cũng có thể chia nhỏ những thông tin liên quan thành các đoạn nhỏ hơn hoặc sử dụng gạch đầu dòng để tạo độ thoáng cho đơn xin việc của mình bạn nhé.

Bài viết trên đây đã cung cấp hướng dẫn cụ thể nhất cho bạn đọc về cách viết đơn xin việc phụ bếp. Hơn ai hết, chúng tôi hi vọng rằng bạn sẽ sớm có được công việc như mong muốn và luôn gặt hái được thành công trong chặng đường phát triển sự nghiệp sau này. Đừng quên theo dõi vieclam88.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về việc làm mỗi ngày bạn nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: