Cách viết mẫu đơn xin việc kế toán “chuẩn cơm mẹ nấu” cho bạn

Kế toán là một trong những công việc hấp dẫn nhưng có tỉ lệ cạnh tranh cao nhất hiện nay. Và để làm nổi bật bản thân, chinh phục nhà tuyển dụng bạn bắt buộc phải chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc kế toán thật chi tiết, thuyết phục và đầy đủ. Trong đó, một trong những mẫu chốt quan trọng để thu hút nhà tuyển dụng đó chính là viết một lá đơn xin việc kế toán thật thu hút.

1. Những điều cần lưu ý khi viết đơn xin việc kế toán bạn nên biết

Trong sự nghiệp kế toán của mỗi người, bất cứ ai cũng gần như đều phải đi xin việc nhiều lần để tích lũy kinh nghiệm cũng như học hỏi thêm kiến thức cho mình. Và vì cạnh tranh công việc này là rất gay gắt, số lượng ứng viên lớn nên khi viết đơn xin việc bạn phải làm nổi bật bản thân về những kinh nghiệm, trình độ chuyên môn hay các chứng chỉ và kỹ năng nghề nghiệp đi kèm với mình.

Những điều cần lưu ý khi viết đơn xin việc kế toán bạn nên biết
Những điều cần lưu ý khi viết đơn xin việc kế toán bạn nên biết

Trước khi bắt tay vào viết một lá đơn xin việc kế toán thật đầy đủ, chi tiết theo đúng mong muốn đề ra đó, bạn sẽ cần chú ý đến những điểm sau khi viết đơn xin việc cho mình. 

- Sử dụng những con số cụ thể: với vị trí kế toán, công việc liên tục phải làm việc với những con số luôn đòi hỏi người làm khả năng tính toán chính xác cao độ, cùng với đó là từ duy nhanh nhạy với những con số. Chính vì vậy, điều thuyết phục với nhà tuyển dụng nhất khi viết đơn xin việc kế toán đó là sử dụng những con số trong lá đơn của mình. Ngoài những con số, các phép tính toán cũng có thể được lồng khéo léo trong đơn xin việc để làm nổi bật nó cũng như làm nổi bật công việc và vị trí tuyển dụng mà bạn đang gửi hồ sơ. 

- Thể hiện cá tính: với những vị trí khác, việc đặt quá nhiều “màu sắc cá nhân” trong đơn xin việc có thể sẽ đem lại phản ứng phụ nhưng với vị trí kế toán lại khác. Bạn có thể thể hiện cá tính của mình thông qua cách trình bày, đơn xin việc, thông qua thiết kế của lá đơn hay các thông tin trong đơn để thể hiện rõ các tính của mình. 

- Thể hiện sự chủ quan: mặc dù là một văn bản hành chính, được trình bày theo cấu trúc như một văn bản hành chính thông thương nhưng một điểm khác biệt mà đơn xin việc kế toán của bạn nên có đó là tính chủ quan trong lá đơn xin việc của mình. Vì sao vậy? Vì lẽ, về cơ bản thì cuối cùng lá đơn xin việc cũng để thuyết phục nhà tuyển dụng về mức độ phù hợp của mình. Sử dụng sự chủ quan cá nhân để đánh giá về mình có phần “tâng bốc” âu cũng là điều hợp lý. 

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn sử dụng hàng loạt các tính từ cảm thán, biểu lộ cảm xúc, … nó sẽ khiến nhà tuyển dụng thấy “ớn” khi đọc lá đơn của bạn. Như vậy thể hiện sự chủ quan nhưng phải tiết chế phù hợp với mục đích của mình. 

Thể hiện sự chủ quan
Thể hiện sự chủ quan

- Đơn giản nhưng thu hút và nhạy bén: đơn xin việc khác lá “tâm thư” ở chỗ nó ngắn gọn, xúc tích, nhạy bén đủ thông tin thuyết phục mà không quá sến súa hay lan man dài dòng. Để làm được điều này thì lá đơn xin việc của bạn phải đủ như ngắn gọn và nhạy bén. Bằng cách tránh sử dụng những từ ngữ sáo rỗng, vô nghĩa cảm thán quá nhiều đặc biệt là không được liệt kê lại toàn bộ sơ yếu lý lịch của bạn một cách quá chi tiết. 

- Tìm hiểu rõ văn hóa doanh nghiệp và yêu cầu tuyển dụng: nắm rõ thông tin này để bạn biết doanh nghiệp cần gì, điểm mạnh của bạn ở đâu để từ đó có thể phát triển năng lực cá nhân đáp ứng cái yêu cầu tuyển dụng đó. Ngoài ra, tìm hiểu các thông tin này cũng giúp bạn lựa chọn định dạng đơn xin việc phù hợp từ màu sắc, thiết kế cho tới những thông tin phù hợp với yêu cầu tuyển dụng. 

Nhìn chung, trước khi bắt đầu viết đơn xin việc kế toán, hãy chú ý đến những điều này để đảm bảo lá đơn của bạn thu hút từ thiết kế cho tới bố cục và nội dung cần có. 

Đọc thêm: tìm việc làm chuyên viên kế toán

2. Mách bạn cách viết đơn xin việc kế toán thu hút nhà tuyển dụng từ cái nhìn đầu tiên

Về cơ bản lá đơn xin việc kế toán không khác gì các lá thư xin việc, đơn công vụ bình thường khác. Một lá đơn xin việc sẽ bao gồm phần đầu thư, nội dung chính cùng chữ ký và lời kết cuối thư. Mặc dù có thể mang tính cảm quan cá nhân nhưng lá đơn xin việc của bạn vẫn phải chú ý cách sư hô “tôi” theo phép lịch cũng như theo đúng chuẩn cấu trúc của đơn xin việc. Không được sử dụng từ ngữ quá thân mật không phù hợp với ngữ cảnh xin việc. 

Mách bạn cách viết đơn xin việc kế toán thu hút nhà tuyển dụng từ cái nhìn đầu tiên
Mách bạn cách viết đơn xin việc kế toán thu hút nhà tuyển dụng từ cái nhìn đầu tiên

Cụ thể trong cách viết đơn xin việc bạn cần viết như sau:

2.1. Viết phần mở đầu đơn xin việc như thế nào?

Mở đầu lá đơn xin việc bao gồm tiêu đề đơn cùng những thông tin đi kèm. Tiêu đề đơn viết in hoa, chính giữa ĐƠN XIN VIỆC sau đó là tên đơn và vị trí kế toán cụ thể mà bạn ứng tuyển ví dụ “Nhân viên kế toán ngân hàng”. Tiêu đề đơn viết to, rõ ràng để thể hiện nội dung xuyên suốt toàn đơn cũng như vị trí mà bạn ứng tuyển. 

Sau đó là kính gửi và thông tin cá nhân. Kính gửi thường sẽ là bộ phận nhân sự của doanh nghiệp đó hoặc tên cụ thể của người tuyển dụng bạn. Nếu như bạn biết rõ thông tin người tuyển dụng bạn nên viết vào còn nếu không bạn chỉ nên để thông tin chung là Phòng nhân sự công ty … mà mình ứng tuyển. Đi kèm với tên riêng sẽ là đại từ Ông/Bà để thể hiện sự trang trọng và lịch sự của lá đơn xin việc. 

Viết phần mở đầu đơn xin việc như thế nào?
Viết phần mở đầu đơn xin việc như thế nào?

Sau kính gửi sẽ là thông tin cá nhân của người viết đơn, trong này sẽ bao gồm họ và tên, thông tin về ngày tháng năm sinh, địa chỉ email. Chỉ có hai lưu ý khi viết phần này đó là viết đúng các thông tin cá nhân của bạn và sử dụng địa chỉ email thể hiện tính chuyên nghiệp của mình. Trong đó, địa chỉ email phù hợp thường là họ và tên của bạn đi kèm đuôi @gmail.com. Hạn chế sử dụng những email khó hiểu, thiếu chuyên nghiệp nó sẽ khiến nhà tuyển dụng mất thiện cảm với bạn. 

Tải mẫu đơn xin việc kế toán tại đây:

don-xin-viec-ke-toan (1).doc

2.2. Cách viết nội dung chính của đơn xin việc kế toán 

Mở đầu phần nội dung chính thường là câu dẫn rằng tôi đã nhận được tin tuyển dụng của doanh nghiệp từ đâu để mở đầu cho phần nội dung chính này. Tại đây bạn sẽ phải thể hiện được mức độ phù hợp của mình với vị trí ứng tuyển đó thông qua việc thể hiện kinh nghiệm làm việc, trình độ chuyên môn, kỹ năng, chứng chỉ chuyên ngành, …

Khác với CV hay sơ yếu lý lịch, trong đơn xin việc kế toán bạn phải thể hiện được năng lực bản thân nhưng không được nhắc lại toàn bộ sơ yếu lí lịch của mình. Điều này sẽ gây mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng, cũng như không thể hiện sự tinh tế của bạn trong công việc và trong quá trình làm việc. Chưa kể tới, bạn chỉ có một mặt giấy A4 để trình bày tất cả nội dung của lá đơn xin việc nên khi viết hãy chắt lọc thông tin để thể hiện trong đây. 

Nội dung chính của lá đơn sẽ thể hiện các nội dung:

- Ai là người giới thiệu bạn đến công việc này?

- Tại sao bạn phù hợp với vị trí tuyển dụng đó? Sử dụng kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức, … của mình để thuyết phục nhà tuyển dụng. 

Cách viết nội dung chính của đơn xin việc kế toán
Cách viết nội dung chính của đơn xin việc kế toán 

- Bạn đã đạt được những thành tựu nào? Những giải thưởng cá nhân trong trường học, trong công ty cũ sẽ giúp bạn gửi trọn những ưu điểm trong mắt nhà tuyển dụng đó. 

- Lời đề nghị: đề nghị nhà tuyển dụng có thể cho mình cơ hội để mình chứng minh những điều đã trình bày cũng là thông tin nên viết trong đơn xin việc kế toán của bạn. 

Tham khảo: mô tả công việc kế toán

2.3. Phần kết trong đơn xin việc kế toán được viết ra sao?

Cuối cùng là phần kết thư, trong phần này sẽ cần có lời cảm ơn, cam đoan những thông tin mình đã nói và nhắc lại một lần nữa các thông tin cá nhân của mình để nhà tuyển dụng nhớ đến bạn thêm một lần nữa. 

Ngoài ra, bạn cũng phải có chữ ký cuối đơn, giống như những lá đơn khác, chữ ký giúp bạn khẳng định một lần nữa “bạn là người viết lá đơn này” cũng như cam đoan các thông tin mình đã nói là sự thật. 

Phần kết trong đơn xin việc kế toán được viết ra sao?
Phần kết trong đơn xin việc kế toán được viết ra sao?

Nhìn chung, nội dung xuyên suốt lá đơn là thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn, vậy nên đừng ngại show ra những điều mình có. Tuy nhiên bạn cũng nên chọn lọc thông tin vì lẽ lá đơn của bạn chỉ giới hạn trong vòng 1 mặt giấy A4 nên mọi thông tin cần ngắn gọn nhất có thể. 

Tải mẫu đơn xin việc kế toán tại đây:

don-xin-viec-ke-toan (1).doc

3. Một số yêu cầu cần đạt sau khi viết đơn xin việc kế toán 

Một lá đơn xin việc tốt sẽ là lá đơn đảm bảo từ hình thức cho tới nội dung. Cụ thể. 

3.1. Về nội dung

- Nội dung cần thể hiện được mong muốn được chấp thuận vào làm việc đồng thời thể hiện được tên người, cơ quan, kênh thông tin giới thiệu việc làm cho mình. 

- Thể hiện được năng lực chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng của bạn thân để cho thấy rằng mình phù hợp, mình có thể hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

- Lời đề nghị doanh nghiệp tuyển dụng có thể hồi âm lá đơn xin việc của mình ngay cả khi bản thân có được hận hay không. 

3.2. Về hình thức

Song song với nội dung, đơn xin việc kế toán của bạn cũng phải đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn hình thức như:

- Toàn bộ nội dung đơn được trình bày trên một mặt giấy: nhà tuyển dụng sẽ loại lá đơn của bạn nếu nó dài hơn hay nó nhìn như một bài tiểu luận. 

- Bố cục đơn phải đảm bảo ba phần được trình bày xúc tích, tách rời nhau một cách rõ ràng và nổi bật. 

Một số yêu cầu cần đạt sau khi viết đơn xin việc kế toán
Một số yêu cầu cần đạt sau khi viết đơn xin việc kế toán 

- Không được phạm các lỗi chính tả, không sử dụng nhiều từ ngữ cảm thán hay câu cảm thán trong đơn xin việc. Để làm điều này bạn có thể để người thân, bạn bè mình đọc soát lại lá đơn trước khi gửi đi. 

- Lựa chọn màu sắc và thiết kế phù hợp. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu đơn xin việc đẹp mắt, thu hút đem lại nhiều sự lựa chọn cho người sử dụng. Các mẫu đơn cũng được thiết kế miễn phí nhiều chọn lựa cho người sử dụng. 

Tải mẫu đơn xin việc kế toán tại đây:

don-xin-viec-ke-toan (1).doc

Nhìn chung, cách viết đơn xin việc kế toán không quá phức tạp như bạn tưởng tượng. Hy vọng rằng, những chia sẻ trên đã giúp bạn nắm rõ được cách viết đơn xin việc kế toán cho mình. Bạn cũng đừng quên truy cập vieclam88.vn để lựa chọn mẫu đơn xin việc kế toán phù hợp nhất cho mình bạn nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh:

adu