Hướng dẫn viết đơn xin việc điện tử dễ trúng tuyển nhất

Icon Author Lê Tuệ Nhi

Ngày đăng: 2021-10-15 10:58:55

Bạn đang chuẩn bị nộp hồ sơ xin việc vào một công ty điện tử lớn? Bạn gặp khó khăn trong việc viết đơn xin việc? vieclam88.vn sẽ bật mí giúp bạn các bước để viết một đơn xin việc điện tử có khả năng trúng tuyển cao nhất.

1. Công việc điện tử có bắt buộc phải viết đơn xin việc hay không?

Trong bối cảnh công nghệ số cần đến sự phát triển của các công nghệ điện tử, đã đặt ra nhu cầu tuyển dụng các công việc điện tử rất lớn. Vì thế, rất nhiều người đã và đang có ý định vào làm việc tại các công ty công nghệ, các bộ phận điện tử.

Tại các công ty, tập đoàn lớn, mọi hoạt động đều được thực hiện theo một quy trình nghiêm ngặt trong đó có khâu tuyển dụng nhân sự làm công việc điện tử. Và chắc chắn một điều khi ứng tuyển vào các vị trí điện tử trong doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ thì bạn đều cần phải chuẩn bị hồ sơ xin việc trong đó có đơn xin việc điện tử.

Công việc ngành điện tử
Công việc ngành điện tử

Thông qua lá đơn xin việc nhà tuyển dụng sẽ đánh giá tổng quát thái độ, kinh nghiệm và kỹ năng làm việc hiện có của bạn để xem xét tuyển dụng vào vị trí đang còn thiếu. 

Đặc biệt với nhiều công ty công nghệ cần tuyển dụng lượng lớn công nhân điện tử thì việc xét duyệt các đơn xin việc diễn ra nhanh hơn, vì vậy, họ sẽ thường lướt xem nhanh qua lá đơn của bạn. 

Như thế bạn càng cần phải làm cho lá đơn xin việc điện tử nổi bật và gây chú ý trong mắt các nhà tuyển dụng. Có thể thấy mức độ quan trọng và cần thiết của lá đơn xin việc điện tử.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, với những cơ sở kinh doanh điện tử nhỏ lẻ thì khi tuyển dụng vị trí nhân viên kỹ thuật điện tử hay kỹ sư điện tử thì họ không thường yêu cầu bắt buộc nộp đơn xin việc điện tử.

Nên viết đơn xin việc điện tử
Nên viết đơn xin việc điện tử

Qua đây, có thể thấy rằng, không nhất thiết phải sử dụng đơn xin việc điện tử trong mọi trường hợp. Mặc dù vậy thì lời khuyên cho bạn là hãy nên chuẩn bị một lá đơn xin việc điện tử, điều này vừa giúp bạn chuyên nghiệp hơn vừa giúp bạn có thể chủ động trong công việc.

2. Nội dung 3 phần trong đơn xin việc điện tử

Tương tự như các là đơn xin việc thông thường mà bạn hay sử dụng khác, đơn xin việc điện tử cũng gồm 3 phần chính.

2.1. Viết mở đầu đơn xin việc điện tử

Phần mở đầu đơn xin việc điện tử sẽ bao gồm quốc hiệu, tiêu ngữ và tên đơn. Chú ý viết in hoa và căn giữa tên đơn xin việc điện tử. Ngoài ra bạn cũng có thể thêm phần ngày tháng năm viết đơn xin việc điện tử sau khi viết quốc hiệu tiêu ngữ, thời gian viết đơn được đặt bên trái của trang giấy.

Thêm vào phần mở đầu của đơn xin việc điện tử đó là người gửi và người nhận. Đối với người nhận, bạn sẽ viết người nhận là ban giám đốc của công ty ứng tuyển hoặc viết tổng quát là công ty ứng tuyển. Ngoài ra nữa là gửi đơn đến phòng nhân sự của công ty công nghệ điện tử mà bạn định ứng tuyển vào. 

Mẫu đơn xin việc điện tử
Mẫu đơn xin việc điện tử

Bộ phận đọc và phê duyệt đơn xin việc của bạn đó chính là bộ phận nhân sự.

Tiếp theo là mục giới thiệu bản thân người ứng tuyển gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú hiện tại đang sinh sống và phương thức liên hệ khi cần (số điện thoại hoặc email cá nhân). Chú ý là phần tên của bạn nên viết hoa có dấu.

2.2. Cách biến hóa nội dung đơn xin việc điện tử hay nhất

Nội dung là thứ cốt lõi mà nhà tuyển dụng sẽ đọc và đánh giá đơn xin việc điện tử của bạn. Đầu tiên bạn nên đưa ra thông tin là thấy tin tuyển dụng của công ty tại đâu (cơ duyên nào đưa bạn tới công ty).

Ví dụ: Theo thông tin tuyển dụng của công ty trên website vieclam88.vn về vị trí kỹ sư điện tử, tôi viết đơn này để ứng tuyển vào vị trí mà quý công ty đang tuyển dụng.

Sau đấy bạn sẽ trình bày sơ qua về quá trình phát triển bản thân cũng như kinh nghiệm bản thân của mình. Trong đơn xin việc điện tử, bạn sẽ thể hiện những kỹ năng và công việc mình từng làm có mức độ phù hợp tương quan với công việc định ứng tuyển sắp tới.

Bạn phải cho nhà tuyển dụng thấy rằng, kỹ năng và kinh nghiệm của bạn phù hợp với vị trí mà công ty đang tuyển dụng. Bên cạnh đó bạn cũng bày tỏ thái độ của bản thân đối với vị trí ứng tuyển.

Trong trường hợp bạn có khá ít kinh nghiệm thực chiến hoặc bạn mới chỉ là sinh viên mới tốt nghiệp ra trường thì cần phải thể hiện thái độ quan tâm và trân trọng với công việc. 

Viết nội dung hay trong đơn xin việc điện tử
Viết nội dung hay trong đơn xin việc điện tử

Ví dụ: Với kinh nghiệm ít ỏi mà tôi trau dồi, tôi muốn tìm kiếm cơ hội để rèn giũa bản thân và nâng cao trình độ chuyên môn kỹ sư. Tôi được đánh gái là người khá cầu toàn, chăm chỉ và có chí tiến bộ, vì thế khi được tuyển dụng vào vị trí này, tôi sẽ dốc hết sức lực và kiến thức mình có để trở thành một nhân viên xuất sắc.

Ngoài ra, hãy là người chủ động trong mọi tình huống bằng cách chủ động đề nghị được phỏng vấn.

Ví dụ: Tôi rất mong công ty có thể sắp xếp một buổi phỏng vấn trực tiếp để tôi có thể trình bày cụ thể hơn về bản thân cũng như khả năng của mình.

Kết thúc phần nội dung bạn có thể để lại thông tin số điện thoại hoặc email liên lạc thường xuyên. Tuy nhiên phần này thường được đặt phía cuối sau khi hoàn thành phần kết thúc đơn.

2.3. Kết thúc đơn xin việc điện tử

Phần kết thúc đơn việc điện tử rất đơn giản, bạn chỉ cần nói lời cảm ơn với công ty và kèm theo ngày tháng năm viết đơn cũng như ghi rõ họ tên, chữ ký của người làm đơn xin việc điện tử.

3. Lưu ý quan trọng khi viết đơn xin việc điện tử

Ngoài những yêu cầu cơ bản khi viết bất kỳ một đơn xin việc khác như hạn chế lỗi sai, giữ gìn đơn xin việc sạch đẹp hay viết đúng thì bạn cần phải chú ý đến lỗi sai chính tả các kỹ năng chuyên ngành.

Với ngành điện tử, bạn sẽ phải học rất nhiều các kỹ năng hoặc phần mềm đồ họa, phần mềm sửa chữa kỹ thuật và hầu hết các phần mềm này đều được viết bằng tiếng Anh. Vì vậy, bạn cần phải kiểm tra lỗi chính tả các từ chuyên ngành, nếu sinh viên hay người làm ngành điện tử mà viết sai các thuật ngữ chuyên môn thì ít công ty mạnh dạn tuyển bạn vào làm đấy.

4. Nên tìm kiếm việc làm điện tử tại đâu?

Với nhu cầu tuyển dụng lớn như hiện nay, các bạn có thể dễ dàng thấy thông tin tuyển dụng công việc điện tử tại bất kỳ đâu và với nhiều hình thức tuyển dụng khác nhau. Nhưng thực tế không phải tin tuyển dụng nào cũng là chính xác, hiện nay vẫn còn nhiều trang tuyển dụng phi pháp, lừa đảo hay chiếm đoạt tài sản tồn tại. Vì thế bạn cần phải cảnh giác khi tìm việc.

Tìm việc điện tử tại địa chỉ uy tín
Tìm việc điện tử tại địa chỉ uy tín

Và với trang web vieclam88.vn, trang web được Bộ công thương xác nhận là website tìm việc uy tín, chất lượng thì bạn có thể gạt bỏ mọi nỗi lo lắng trên. Ngoài ra, trên website vieclam88.vn, bạn còn có thể lựa chọn nhiều công việc khác nhau liên quan đến ngành điện tử.

Các công ty tuyển dụng trên website đều là các công ty lớn, tuyển dụng mức lương phù hợp với năng lực, đồng thời có kèm các phụ cấp bảo hiểm xứng đáng nên bạn hoàn toàn yên tâm tìm việc tại vieclam88.vn

Như vậy vieclam88.vn đã giúp bạn viết đơn xin việc điện tử dễ trúng tuyển nhất cùng nhiều thông tin hữu ích cần biết.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: