Tìm hiểu cách viết đơn xin thôi việc đúng chuẩn theo mẫu

Icon Author Lại Ánh Trang

Ngày đăng: 2020-02-21 19:25:45

Đơn xin thôi việc được dùng khi bạn muốn chấm dứt hợp đồng làm việc cho một tổ chức, công ty nào đó. Tuy là một lá đơn nhưng nó lại rất quan trọng, đảm bảo những quyền lợi thiết yếu của bạn. Vậy nó cụ thể như thế nào? Hãy tìm hiểu dưới đây nhé.

Tuyển dụng nhân sự

1. Tóm tắt về đơn xin thôi việc

1.1. Khái niệm

Những ai đã đi làm thì đều không mong muốn một ngày mình viết mẫu đơn này nhưng vì một lý do nào đó thì chúng ta cần phải cầm bút và viết nội dung của lá đơn này. Tuy không vui cho lắm nhưng đôi khi đó là điều bắt buộc mà chúng ta phải làm.

Thực chất đơn xin thôi việc là một lá đơn mà một cá nhân nào đó xin cấp trên được nghỉ việc làm hiện tại vì một vài lý do và bắt đầu có hiệu lực, cơ sở pháp lý khi được bên chấp thuận (cấp trên) ký vào.

Lá đơn này được viết bởi một cá nhân và thường viết cho một tổ chức, doanh nghiệp, công ty nơi mà cá nhân đó đang làm việc. Khi có hiệu lực thì cá nhân sẽ được vắng mặt tại nơi làm việc trong một thời gian nhất định.

Thế nào là đơn xin thôi việc
Thế nào là đơn xin thôi việc

Lá đơn này cũng là cơ sở đến chấm dứt hợp đồng lao động giữa cá nhân và cơ quan làm việc của cá nhân đó.

Đọc thêm: Cách viết đơn xin nghỉ việc không lương

1.2. Nội dung

Đơn xin thôi việc cũng giống như rất nhiều lá đơn khác, cũng có những phần nội dung cơ bản như:

+ Thông tin cụ thể người nhận đơn: Đó là cơ quan hoặc cá nhân có thẩm quyền phê duyệt lá đơn thôi việc của bạn. Ví dụ như: 

Kính gửi: Ông Nguyễn Xuân Mạnh

Trưởng phòng kinh doanh công ty TNHH Hòa Bình

+ Thông tin cá nhân người muốn thôi việc bao gồm: Tên tuổi, phòng ban, thời gian làm việc từ ngày nào đến ngày nào? Ví dụ như:

Tên tôi là: Nguyễn Thị B

Sinh ngày: 1/4/1998

Nhân viên Sale của phòng kinh doanh

Nay tôi làm đơn này xin được nghỉ việc tại vị ví Sale bởi một số lý do sau đây…

+ Lý do nghỉ việc: Bạn nêu một vài lý do nghỉ việc chính đáng của bạn ra như là việc gia đình, sức khỏe… (Sẽ có hướng dẫn cụ thể bên dưới)

+ Lời cảm ơn và ký tên: Đây là phần cuối cùng của lá đơn và cũng là phần chốt lại bạn không thể bỏ qua.

Đó là những nội dung chủ yếu của một lá đơn thôi việc mà bạn cần phải nắm được nếu chẳng may cần phải sử dụng đến mẫu đơn này.

Nội dung của một lá đơn xin thôi việc
Nội dung của một lá đơn xin thôi việc

2. Tại sao cần đơn xin thôi việc?

Tuy không muốn nhưng nếu bắt buộc nghỉ việc thì ta cần phải có một đơn xin nghỉ việc. Những lý do cần có một lá đơn xin nghỉ việc khi chấm dứt hợp đồng là:

+ Khi bạn cảm thấy mình không còn phù hợp với công việc hiện tại nữa, quá áp lực về công việc và muốn thay đổi công việc tốt hơn,... Có rất nhiều lý do khiến bạn viết đơn xin thôi việc.

+ Ngoài ra thì nó còn thực hiện đúng quy định của trách nhiệm và nghĩa vụ của người lao động. Khi đến xin việc, bạn có lá đơn xin việc thi khi nghỉ việc cũng cần có đơn thôi việc. Đó là điều tối thiểu cần có.

+ Đơn thôi việc còn để cho cơ quan bạn làm việc biết được lý do bạn muốn thôi việc là gì? Họ xem có chính đáng không? Để xem xét quyết định cho bạn thôi việc. Chắc bạn sẽ thắc mắc, mình nghỉ là quyền mình, cần gì họ phải xem xét. Nếu bạn đang suy nghĩ như vậy thì hãy xem lý do bên dưới nhé.

+ Lý do nữa và cũng là quan trọng nhất khi bạn viết đơn xin thôi việc đó là để đảm bảo đầy đủ những quyền lợi của bạn được hưởng theo quy định. Nếu bạn nghỉ mà không có bất kỳ một lý do hay quyết định gì thì họ sẽ cho rằng bạn cắt ngang hợp đồng. Đương nhiên là bạn sẽ không được hưởng bất kỳ một khoản phúc lợi nào như lương hỗ trợ thất nghiệp, bảo hiểm y tế.

Điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của bạn. Tuy chỉ là một lá đơn thôi nhưng nó có rất nhiều vai trò nên bạn đừng coi thường mà hãy chú ý viết sao cho đúng, đủ và chuẩn xác khi bắt buộc phải dùng đến nó.

Tại sao cần đơn xin thôi việc
Tại sao cần đơn xin thôi việc

3. Một số lý do thôi việc chính đáng

Trong một lá đơn xin thôi việc thì phần lý do thôi việc là phần không thể bỏ qua và cũng là phần quan trọng nhất để sếp của bạn có đồng ý ký vào lá đơn cho bạn hay không? Hãy tham khảo một số lý do chính đáng sau đây nhé.

+ Lý do sức khỏe: Bạn có thể lấy lý do sức khỏe của mình không đảm bảo hoàn thành công việc nên xin nghỉ để không ảnh hưởng đến công việc. Đó là một lý do vô cùng hợp lý vì không ai có thể bắt bạn làm việc trong khi bạn không đủ sức khỏe để hoàn thành nó. Điều đó cũng ảnh hưởng đến công ty, tổ chức nên họ sẽ đồng ý ngay cho bạn.

+ Lý do điều kiện đi lại: Nếu bạn nói vì điều kiện đi lại khó khăn, không có phương tiện đi lại hay chỗ ở cách quá xa chỗ làm nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến công việc. Bạn hoàn toàn có thể lấy lý do này để giải thích vì sao bạn nghỉ việc. Ví nó chính đáng và hợp lý.

+ Lý do cá nhân: Bạn cũng có thể lấy lý do cá nhân đi khám bệnh trong thời gian dài hay chăm sóc người nhà bị ốm hay dưỡng thai,... Để giải thích vì sao nghỉ việc. Sếp của bạn sẽ thông cảm và ký cho bạn quyết định nghỉ việc mà không hỏi thêm gì nữa.

Tham khảo: Việc làm nhân viên hành chính nhân sự

4. Các mẫu đơn xin thôi việc

Cùng tìm hiểu một vài mẫu đơn xin thôi việc đúng chuẩn theo mẫu như là:

- Mẫu đơn xin nghỉ thai sản: Bạn cần nói rõ thời gian nghỉ đẻ cũng như thời gian quay lại làm việc và trình bày lý do bởi việc nghỉ thai sản khá quan trọng khi mà bạn nghỉ nhưng vẫn được hưởng các chế độ khi nghỉ thai sản. Vì vậy việc chú ý viết đúng mẫu đơn nghỉ thai sản là hết sức quan trọng, tránh trường hợp nhầm lẫn làm bạn không được hưởng các chế độ sẽ rất thiệt thòi.

Các mẫu đơn xin thôi việc cụ thể
Các mẫu đơn xin thôi việc cụ thể

Mẫu đơn nghỉ thai sản bạn có thể tải về tại đây: don-xin-nghi-che-do-thai-san.doc

- Mẫu đơn xin nghỉ tại bệnh viện: vì liên quan tới các công tác chữa bệnh cùng những trách nhiệm với bệnh nhân đang điều trị nên đơn xin nghỉ việc cần nói rõ về việc quy trình thực hiện việc bàn giao công việc và bệnh nhân và ở đây cần nhắc đến công việc đã bàn giao.

Mẫu đơn nghỉ tại bệnh viện bạn có thể tải về tại đây: don-nghi-viec-tai-benh-vien.docx

- Mẫu đơn xin nghỉ cho giáo viên: việc nghỉ dạy cũng khá quan trọng, bạn cần tìm hiểu về mẫu cũng như quy định về mẫu đơn xin nghỉ việc ở nơi bạn công tác để có được mẫu đơn chuẩn nhất.

Mẫu đơn xin nghỉ việc cho giáo viên bạn có thể tải về tại đây: don-xin-nghi-viec-cho-giao-vien.doc

Ngoài ra một số mẫu đơn xin nghỉ việc có thể dùng chung cho tất cả các ngành mà bạn có thể tham khảo và tải về tại đây:

Mẫu đơn xin nghỉ mới nhất 2020: don-xin-nghi-viec-1(1).doc

Mẫu đơn xin thôi việc mới nhất: don-xin-nghi-viec (4).doc

Đơn xin thôi việc những điều cần biết
Đơn xin thôi việc những điều cần biết

5. Cách viết mail xin thôi việc sao cho đúng

Sau khi viết đơn xong thì thường đơn sẽ được gửi theo hai hình thức đó là gửi trực tiếp in ra đưa lên cho người phê duyệt. Hai là người qian gmail. Hiện nay có rất nhiều công ty áp dụng hình thức gửi qua gmail này cho đỡ mất thời gian và phiền phức. Nhưng nội dung gửi mail thôi việc như thế nào để tránh mất thiện cảm nhất thì không phải ai cũng biết. Chúng tôi sẽ mắc bạn một vài mẹo nho nhỏ nhé.

+ Khi gửi gmail cần phải có tiêu đề rõ ràng như “Đơn thôi việc” ghi rõ để người nhận biết được nội dung chính của lá đơn là về cái gì? Tránh việc không ghi tiêu đề, điều đó không tốt cho việc xin nghỉ của bạn.

+ Nội dung gmail ghi ngắn gọn. Bạn không nên ghi quá lan man mà mãi không vào được vấn đề là muốn xin nghỉ việc. Hãy nêu rõ mục đích của mình ra để người nhận biết được bạn gửi đơn này nhằm mục đích gì?

+ Đừng quên lời cảm ơn. Tuy trong đơn bạn đã có lời cảm ơn nhưng ở gmail bạn cũng cần phải có lời cảm ơn đến người phê duyệt lá đơn cho bạn. Đó là phép lịch sự tối thiểu và còn thể hiện được con người bạn nữa. Chỉ là một chi tiết nhỏ thôi nhưng rất đáng chú ý đấy.

Cách gửi đơn xin thôi việc qua gmail sao cho đúng
Cách gửi đơn xin thôi việc qua gmail sao cho đúng

Như vậy trên đây là tất cả những gì chúng tôi gửi đến bạn một cách chi tiết nhất về lá đơn xin thôi việc mà bạn có thể tham khảo. Nhưng chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ không dùng đến lá đơn này. Cảm ơn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: