Tổng hợp những mẫu đơn xin tạm nghỉ việc đánh máy chuẩn nhất

Mẫu đơn xin tạm nghỉ việc được sử dụng rất phổ biến và cũng rất cần thiết đối với người lao động khi muốn xin nghỉ tạm một thời gian nào đó trong các cơ quan, tổ chức. Tuy nhiên để hỏi cách viết làm sao cho chuẩn thì chắc chắn nhiều người vẫn không khỏi lăn tăn. Do vậy bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn toàn bộ các lưu ý khi viết đơn và đưa ra các mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn nhất cho các bạn tham khảo nhé!

1. Theo bạn, đơn xin tạm nghỉ việc là gì?

Nhắc đến đơn xin nghỉ việc chắc hẳn các bạn ở đây ai cũng đã từng nghe qua. Đơn xin tạm nghỉ việc về cơ bản là một nhánh nhỏ trong đơn xin nghỉ việc. So sánh sự khách nhau thì đơn xin nghỉ việc là khi muốn xin nghỉ hẳn công tác ở nơi làm việc còn đối với xin tạm nghỉ việc chỉ là khi bạn muốn xin nghỉ tạm một khoảng thời gian nhất định và sẽ quay trở lại làm việc theo đúng quy định của công ty khi hết thời gian xin nghỉ.

Đơn xin tạm nghỉ việc là gì?
Theo bạn, đơn xin tạm nghỉ việc là gì?

Đây được coi như là một biểu mẫu không thể thiếu trong thủ tục mà người lao động cần bổ sung để hoàn tất việc xin nghỉ của mình. Căn cứ vào điều 41, bộ luật lao động năm 2012 thì người lao động tự ý xin nghỉ việc mà không có bất kì thông báo nào (không có đơn xin tạm nghỉ việc) có thể được coi như là đơn phương chấm dứt hợp đồng. Ngoài ra trong thời gian làm việc mà người lao động tự ý nghỉ không xin phép thì về phí doanh nghiệp hay người sử dụng lao động có quyền được sa thải và yêu cầu được bồi thường đối với phía người lao động. Cụ thể hơn là căn cứ theo khoản 2, điều 47, bộ luật lao động thì quy định rằng trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng, hai bên (người sử dụng lao động, người lao động) có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản liên quan đến quyền lợi của các bên.

Qua điều luật của nhà nước quy định như trên, đơn xin nghỉ việc là những thủ tục vô cùng quan trọng mà không thể thiếu đối với người lao động. Để đảm bảo được quyền lợi và tránh khỏi những chế tài xử phạt của pháp luật thì người lao động trước khi muốn xin nghỉ tạm thời phải chuẩn bị đơn xin nghỉ việc một cách kỹ lưỡng.

Xem thêm; Thời gian báo trước khi nghỉ việc

2. Hướng dẫn cách viết đơn xin tạm nghỉ việc

Hướng dẫn cách viết đơn xin tạm nghỉ việc
Hướng dẫn cách viết đơn xin tạm nghỉ việc

Chẳn hẳn các bạn sẽ phải đau đầu để viết làm sao cho đơn nghỉ việc có thể nêu rõ được lý do xin nghỉ tạm thời và bày tỏ lòng tôn trọng nhất đối với công ty. Việc bạn viết đơn xin tạm nghỉ cũng giúp công ty có thể nắm rõ được tình hình, sắp xếp lại nhân sự để thúc đẩy được quá trình xin nghỉ việc của bạn diễn ra một cách thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó mẫu đơn hoàn chỉnh còn giúp các bạn có thể thuyết phục sếp của mình xin nghỉ theo ý muốn. Hãy chú ý từ những điều nhỏ nhất về hình thức viết đơn hay nội dung ghi trong đơn phải thật khéo léo và theo một quy chuẩn nhất định để bạn không làm mất lòng ai mà vẫn giữ được mối quan hệ tốt đẹp với công ty của mình.

Từ trước đến nay hình thức viết đơn bằng nay được sử dụng rất phổ biến nhưng với thời buổi công nghệ hiện đại thì chỉ mất vài phút thôi bạn đã có một mẫu đơn xin việc hoàn chỉnh. Hiện nay có rất nhiều cách để viết đơn xin nghỉ việc khác nhau, các mẫu đơn online trên mạng rất phổ biến và đa dạng các mẫu. Chỉ với các thao tác đơn giản các bạn có thể tải về và điền các thông tin của mình rồi in ra là đã có một mẫu đơn chuẩn. Dù là viết qua mẫu online hay các bạn tự soạn viết tay thì đều cần phải chú ý và đảm bảo các yếu tố sau đây:

2.1. Phần khai báo những thông tin cá nhân

Trong tất cả các mẫu đơn thì chắc chắn đều có phần này. Bạn cần nêu rõ họ và tên và của người viết đơn, chức vụ đang đảm nhiệm là gì và đang làm việc tại đâu. Ngoài ra còn cần điền thêm địa chỉ làm việc chính là tên công ty bạn đang làm. Tất cả các thông tin cá nhân đều phải điền thật chính xác theo mẫu đơn.

Khai báo thông tin cá nhân
Đơn xin nghỉ việc

2.2. Phần lý do viết đơn xin tạm nghỉ việc

Đây được coi như là phần quan trọng nhất trong đơn xin tạm nghỉ việc do vậy bạn cần dành nhiều thời gian để suy nghĩ lý do giúp cho bạn diễn đạt một cách logic hơn. Tuy nhiên không phải là phần quan trọng mà bạn diễn giải dài dòng và không đi trúng vào trong tâm. Tất cả đều phải trình bày một cách tóm gọn, rõ ràng và dễ hiểu.

Có vô vàn các lý do để bạn xin nghỉ việc tạm thời nhưng đừng chọn các lý do không có sức thuyết phục như là: do việc bận gia đình hay vì những lý do cá nhân. Những lý do xin việc chung chung như vậy thì sẽ không được doanh nghiệp chấp nhận trong đơn xin tạm nghỉ việc.

2.3. Phần nội dung các công việc cần bàn giao

Nội dung các công việc cần bàn giao
Nội dung các công việc cần bàn giao

Ngoài việc xin nghỉ tạm thời thì bàn giao công việc cũng là phần quan trọng không kém. Đây là thủ tục bắt buộc bạn phải hoàn tất trước khi tạm dừng công việc trong một khoản thời gian. Ở phần này bạn phải ghi rõ những công việc cần bàn giao là những việc gì, những tài sản của công ty trong quá trình bạn làm việc và sử dụng đi kèm, cộng thêm với việc ai sẽ người bạn bàn giao công việc trong lúc vắng mặt để không xảy ra những sai xót ảnh hưởng đến chất lượng làm việc của công ty.

Xem thêm: Việc làm nhân sự

Mẫu đơn xin việc

3. Một số các lý do để thuyết phục người sử dụng lao động

Có rất nhiều cácc lý do đưa ra để xin tạm nghỉ việc nhưng không phải lý do nào cũng chính đáng và được người sử dụng lao động chấp nhận. Do vậy các bạn hãy tham khảo những lý do sau đây để có thể đưa ra những lý do thuyết phục nhà tuyển dụng nhất nhé!

Lý do xin tạm nghỉ việc
Lý do xin tạm nghỉ việc

một số lý do xin tạm nghỉ việc như sau:

- Điều kiện sức khỏe hiện tại không để đáp ứng và hoàn thành tốt các công việc

- Công việc học tập chiếm phần lớn thời gian nên không thể tập trung cho công việc hiện tại

- Một số lý do về việc di chuyển địa điểm nơi ở nên không thuận tiện cho việc đi làm

- Mong muốn được thay đổi môi trường làm việc một thời gian

Bên cạnh những lý do xin nghỉ tạm thời trên thì các bạn lưu ý tránh dùng các lý do xin nghỉ tạm thời sau đây:

- Cảm thấy công việc quá nhàm chán và muốn nghỉ một thời gian

- Gia đình không cho phép đi làm công việc này

- Áp lực công việc không hoàn thành được những công việc đang được giao

- Cảm thấy bản thân không hòa hợp được với các đồng nghiệp trong công ty

Các lý do cần tránh khi xin nghỉ
Các lý do cần tránh khi xin nghỉ

Còn có vô vàn các lý do khác nữa nên các bạn hay suy nghĩ thật kỹ trước khi viết và lựa chọn lý do thật phù hợp với mình. Chỉ cần một lý do đưa ra sai cũng có thể khiến nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là một con người không có năng lực và thiếu sự chuyển nghiệp trong việc. Điều đó sẽ rất khó để cho bạn có thể trở lại công việc sau khoảng thời gian xin tạm nghỉ. Trong các lý do xin nghỉ bạn cũng cần đưa vào sự chân thật bởi vì sếp của bạn là người sẽ hiểu nhân viên của mình nhất nên khi bạn chọn các lý do không đúng với những gì mà bạn gặp phải thì có thể khiến mất lòng tin với sếp của mình.

Dưới đây là tổng hợp những mẫu đơn xin tạm nghỉ việc chuẩn nhất. Bạn hãy click vào link dưới đây để có thể tải về nhé!

mau-don-xin-nghi-viec-tam-thoi.doc

Mong rằng những chia sẻ về những mẫu đơn xin nghỉ việc sẽ giúp các bạn có thể hoàn chỉnh được đơn xin nghỉ việc của mình và hỗ trợ cho quá trình xin nghỉ việc có thể diễn ra nhanh hơn. Hãy nhớ cân nhắc thật kỹ trước khi viết để tránh xảy ra những tác động ảnh hưởng xấu đến công việc sau này. Chúc các bạn có những mẫu đơn thật chuẩn chỉnh và chuyên nghiệp.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào