Tải đơn xin nghỉ thai sản chuẩn chỉnh theo quy định mới

Đơn xin nghỉ thai sản cũng chính là một yếu tố quan trọng trong hành trang chuẩn bị đi sinh của các mẹ bầu. Dù là ai, giáo viên, công chức, cán bộ công nhân viên, bạn sắp đến thời kỳ nghỉ dưỡng sinh nở, hãy cập nhật ngay những mẫu đơn xin nghỉ thai sản chuẩn nhất tại Timviec365.com.vn để đẩm bảo đúng quy định của nhà nước về chế độ nghỉ thai sản nhé. Đồng thời qua đó cũng có thể đảm bảo được những quyền lợi của bạn.

1. Vì sao cần viết đơn xin nghỉ chế độ thai sản?

Bạn có biết đơn xin nghỉ thai sản đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với hành trình nghỉ dưỡng thai sản của mỗi thai phụ. Đây là một trong những thủ tục có thể đại diện đảm bảo cho các chị em phụ nữ nhận được đầy đủ các quyền lợi lao động của mình trước khi chính thức bước vào một kỳ nghỉ dài.

Mẫu đơn xin nghỉ chế độ thai sản sẽ quyết định rất nhiều đến quyền lợi từ bảo hiểm cho đến các chế độ thai sản dành cho mỗi người phụ nữ mang thai. Chính vì vậy mà việc cập nhật ngay những vấn đề xoay quanh biểu mẫu đơn xin nghỉ thai sản là điều cần thiết.

Nội dung cơ bản trong mẫu đơn xin nghỉ thai sản 2020

Trong bài viết này, Timviec365.com.vn sẽ gửi tới các bạn mẫu đơn xin nghỉ thai sản mới nhất cũng như những hướng dẫn viết đơn xin nghỉ thai sản chuẩn dành cho các mẹ nhanh chóng hoàn thành thủ tục làm đơn xin nghỉ và chuẩn bước vào kỳ nghỉ dài, đảm bảo cả về mặt tinh thần và tài chính tốt cho các mẹ yên tâm chăm sóc em bé.

Tham khảo: Việc làm thêm tại nhà

2. Nội dung cơ bản cần có trong mẫu đơn xin nghỉ thai sản

Trước khi nắm bắt thông tin về nội dung cơ bản của đơn xin nghỉ thai sản, bạn hãy tải ngay mẫu đơn xin nghỉ thai sản .doc sau đây về máy để tham khảo và bám sát trong quá trình tìm hiểu tiếp các nội dung thông tin phía bên dưới:

Don-xin-nghi-thai-san-2020.doc

Trong một lá đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ thai sản bao gồm những nội dung thông tin cơ bản sau:

- Tên đơn: ĐƠN XIN NGHỈ THAI SẢN/ ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN

- Kính gửi nơi nhận đơn

- Thông tin người viết đơn: Họ và tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, Chức vụ việc làm, vị trí công tác, số chứng minh thư, Địa chỉ nơi ở hiện tại.

- Trình bày tình trạng sức khỏe và lý do viết đơn: nghỉ chuẩn bị sinh nên viết đơn xin hưởng chế độ thai sản.

- Lời cảm ơn

- Ký tên

Tìm hiểu ngay: Chế độ thai sản 2021-quyền lợi cần biết với người lao động

3. Một vài thắc mắc liên quan đến đơn xin nghỉ thai sản mới nhất

3.1. Có những loại đơn xin nghỉ thai sản dành cho đối tượng nào?

Bất kể ai cũng có thể viết đơn xin nghỉ thai sản ở mọi ngành nghề chỉ cần bạn là phụ nữ mang thai sắp đến thời kỳ sinh nở. Do đó, có những mẫu đơn xin nghỉ thai sản phổ biến như: đơn xin nghỉ thai sản của giáo viên, mẫu đơn xin nghỉ thai sản cho công nhân, đơn xin nghỉ thai sản của viên chức, đơn xin nghỉ thai sản của cán bộ công chức,...

3.2. Có những hình thức viết đơn xin nghỉ thai sản nào?

Tùy vào thực tế mà người có ta có thể viết đơn xin nghỉ thai sản cho phù hợp. Một số trường hợp đặc biệt cần viết đơn nghỉ thai sản và vẫn được hưởng chế độ thai sản bao gồm:

- Mẫu đơn xin nghỉ thai sản cho chồng

- Đơn xin nghỉ thai sản sớm

- Mẫu đơn xin nghỉ thai sản không hưởng lương

- Đơn xin nghỉ bù thai sản

- …

3.3. Thời điểm nào thích hợp để nộp đơn xin nghỉ hưởng chế độ thai sản?

Dựa vào quy định của Nhà nước, khi người lao động nữ mang thai thì sẽ được nghỉ dưỡng theo kỳ nghỉ gọi là chế độ thai sản. Theo đó, họ cũng sẽ được hưởng các chế độ bảo hiểm trong suốt 6 tháng nghỉ sinh nở. Vậy khi nào có thể nộp đơn xin nghỉ thai sản để đảm bảo quyền lợi về cả mặt thời gian lẫn chế độ bảo hiểm là điều mà tất cả các chị em đều quan tâm.

Nộp đơn xin nghỉ thai sản

Theo quy định, nộp đơn từ thời điểm 2 tháng trước ngày dự kiến sinh. Còn tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của sản phụ có thể nộp sau cận kề ngày sinh và tính từ đó đến 6 tháng sau.

Tuy nhiên có những sản phụ có sức khỏe yếu ớt không thể đi làm đến thời điểm trước 2 tháng có thể nộp đơn thì họ vẫn được tạo điều kiện với mẫu đơn xin nghỉ thai sản sớm.

Còn nếu sản phụ khỏe mạnh, em bé sau sinh cũng khỏe mạnh thì cũng có thể xin nghỉ muộn hơn (gần sát với ngày sinh) và đi làm sớm hơn (trong khoảng thời gian 4 tháng sau sinh).

Các đối tượng áp dụng việc hưởng chế độ thai sản:

- Những người làm việc đã thực hiện iệc ký hợp đồng lao động bao gồm các loại hợp đồng mùa vụ, có thời gian hay không xác định thời gian, tối thiểu từ 2 – 3 tháng.

- Những người làm việc theo hợp đồng có thời hạn, thời gian thực hiện từ 1 đến 3 tháng

- Đối tượng viết đơn xin nghỉ thai sản là giáo viên (đơn xin nghỉ thai sản giáo viên

mẫu đơn xin nghỉ thai sản cho chồng.

- Người làm việc trong các ngành quân đội, công an, quốc phòng, sĩ quan.

3.4. Điều kiện hưởng chế độ thai sản là gì?

Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Để được hưởng chế độ thai sản, pháp luật đưa ra quy định cho các đối tượng vừa nêu ở trên như sau:

- Người lao động đang mang thai

- Thời gian đầu sau khi sinh con

- Người nữ lao động

- Người lao động nhận nuôi con dưới 6 tháng tuổi

- Người đã dùng biện pháp tránh thai

- Người lao động nam có vợ sinh con và đang tham gia đóng Bảo hiểm xã hội. Với điều kiện này, khi viết đơn, bạn sẽ sử dụng mẫu đơn xin nghỉ thai sản cho chồng.

Đọc thêm: Top 5 việc làm cho bà bầu “hot” nhất!

4. Cách điền đơn xin nghỉ thai sản nhất định cần phải biết

Bạn có thể sử dụng mẫu đơn xin nghỉ thai sản viết tay hoặc đơn xin nghỉ thai sản bản word, nhưng thuận tiện nhất hiện nay, hãy tải những mẫu đơn xin nghỉ chế độ thai sản mới nhất có trên nhiều website và ngay tại đây:

mau-don-xin-nghi-che-do-thai-san-cho-chong.docx

Vậy dù là tự viết tay hay sử dụng các mẫu có sẵn bạn cũng cần biết cách viết đơn xin nghỉ thai sản để có thể đảm bảo được các mẫu đơn xin nghỉ thai sản đạt đúng tiêu chuẩn quy định mới nhất.

Chẳng hạn khi viết đơn xin nghỉ thai sản cho giáo viên, bạn sẽ viết như thế nào, viết những thông tin gì, và trình bày các thông tin bên trong ra sao để đảm bảo. Hãy đọc một vài lưu ý sau đây để biết cách viết đơn nhé.

Cách điền đơn xin nghỉ thai sản

Thứ nhất, đơn xin nghỉ thai sản nếu viết theo mẫu được tải từ trên Timviec365.com.vn về máy thì bạn chỉ cần điền thông tin dựa vào biểu mẫu đã được đưa sẵn. Khi đó, những điều bạn cần làm chính là điền đầy đủ thông tin một cách chính xác theo các mục có sẵn như ngày viết đơn, đơn vị nhận đơn, các thông tin về người viết đơn, ngày sự kiến sinh, thời gian dự kiến sẽ đi làm.

Thứ hai, nếu bạn tự viết tay mẫu đơn xin nghỉ thai sản thì cũng cần phải tham khảo qua các mẫu đơn có sẵn và đảm bảo mẫu đơn tham khảo đó phải là bản biểu mẫu mới nhất nhé. Sau đó có thể dựa vào khung nội dung để viết hoặc soạn thảo.

Hiện tại, có nhiều người thắc mắc vấn đề hưởng chế độ thai sản của chồng và không biết làm sao để có thể viết mẫu đơn xin nghỉ thai sản cho chồng trong trường hợp vợ không được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản.

Đơn xin nghỉ chế độ thai sản cho chồng

Timviec365.com.vn sẽ giải thích một chút cho bạn hiểu về quy định này. Thực tế có chế độ thai sản dành cho chồng, và đã có mẫu đơn xin nghỉ chế độ thai sản cho nam trong trường hợp người nam đã có vợ, vợ sắp sinh con và áp dụng khi người vợ đó không có chế độ bảo hiểm. Trước khi học cách viết đơn xin nghỉ thai sản cho chồng thì bạn có thể tham khảo ngay tại biểu mẫu dưới đây:

mau-don-xin-nghi-che-do-thai-san-cho-chong.docx

Và chú ý ở trong phần diễn giải nội dung của lá đơn xin nghỉ chế độ thai sản cho chồng, hãy viết nội dung cụ thể chi tiết về việc sinh con của người vợ. Ví dụ như:

“Vợ tôi vừa sinh con vào…. (thời gian cụ thể). Để tiện cho việc chăm sóc vợ và con vừa mới chào đời, tôi viết đơn này mong Ban giám đốc Công ty phê duyệt để tôi nhận được chế độ thai sản theo đúng quy định của Nhà nước.

Thời gian nghỉ chế độ thai sản diễn ra từ ngày…… đến ngày…. (ghi chi tiết thời gian)”

Tiếp theo là lời cam kết về việc quay trở lại công việc theo đúng thời gian đã đưa ra.

Như vậy, trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu khá kỹ càng về vấn đề đơn xin nghỉ thai sản. Các mẹ, thậm chí là các ông chồng hãy đọc thật kỹ để biết cách viết lá đơn xin nghỉ thai sản, đảm bảo quyền lợi cho chính bản thân mình nhé và chuẩn bị thật tốt để đón con yêu chào đời. Hãy tải những biểu mẫu đơn xin nghỉ thai sản mới nhất đúng chuẩn quy định ngay tại trang web Timviec365.com.vn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào