Đơn xin nghỉ phép của giáo viên và những điều cần biết!

Icon Author Hoàng Cẩm Ly

Ngày đăng: 2020-03-06 12:05:21

Đối với cán bộ giáo viên đang giảng dạy tại các trường học trên cả nước, việc xin nghỉ phép không khó, chỉ cần họ có lý do chính đáng và viết một tờ đơn xin nghỉ phép đúng quy chuẩn gửi tới ban giám hiệu nhà trường rồi chờ xét duyệt. Vậy viết đơn như thế nào cho hợp lý? Hãy cùng vieclam88.vn tìm hiểu chi tiết về mẫu đơn xin nghỉ phép của giáo viên qua nội dung bài biết dưới đây để ứng dụng hiệu quả nhất nhé! 

1. Tìm hiểu chung về mẫu đơn xin nghỉ phép của giáo viên 

mẫu đơn xin nghỉ phép của giáo viên
Ngày nghỉ phép của giáo viên 

Trong một tập thể hoạt động có tổ chức, có người đứng đầu chịu trách nhiệm giải quyết các công việc chung của tập thể hay những vấn đề của nhân viên cấp dưới thì đơn từ là một trong những thứ giấy tờ không thể thiếu trong những trường hợp một bộ phận, một cá nhân có nhu cầu giải quyết vấn đề. Có nhiều loại đơn được sử dụng cho những vấn đề khác nhau trong đó đơn xin nghỉ phép là một trong những mẫu đơn được sử dụng khá phổ biến. Form mẫu của các mẫu đơn xin nghỉ phép nói chung đều giống nhau nhưng nội dung viết đơn với từng đối tượng là khác nhau. 

Đối với mẫu đơn xin nghỉ phép của giáo viên được các thầy/cô giáo sử dụng khi có nhu cầu xin nghỉ phép cần đề nghị và xin xét duyệt tới ban giám hiệu nhà trường. Đây là một loại đơn được ban hành theo quy định chung để đảm bảo nội dung nêu trong đơn chính xác, cụ thể giúp ban giám hiệu nhà trường hiểu rõ vấn đề và đưa ra quyết định phù hợp nhất. Và theo quy định thì nội dung đầy đủ trong đơn xin nghỉ phép của giáo viên bao gồm các phần: 

đơn xin nghỉ phép của giáo viên
Mẫu đơn xin nghỉ phép của giáo viên

- Quốc hiệu tiêu ngữ và tên “Đơn xin nghỉ phép” 

- Thông tin cá nhân của người viết đơn gồm: Tên, chức vụ, tổ chuyên môn

- Lý do viết đơn và thời gian xin nghỉ 

- Lý do nghỉ 

- Những công việc đã bàn giao và tên người được nhận bàn giao 

- Đề nghị cảm ơn đối với sự đồng ý và giúp đỡ của nhà trường

Đơn xin nghỉ phép của giáo viên chỉ bao gồm những thông tin cần thiết nhất sao cho đảo bảo được hình thức ngắn gọn và súc tích. Cuối đơn phải có chữ ký xác nhận của người viết đơn, tổ trưởng tổ chuyên môn cùng chữ ký của Hiệu trưởng tại đơn vị công tác. 

Tham khảo: Việc làm Công chức - Viên chức

2. Những lý do xin nghỉ phép của giáo viên ghi trong đơn được chấp thuận 

những lý do nộp đơn xin nghỉ phép của giáo viên
Lý do xin nghỉ phép của giáo viên ghi trong đơn được chấp thuận 

Trong đơn xin nghỉ phép của giáo viên có hai phần nội dung quan trọng nhất là thời gian xin nghỉ phép và lý do xin nghỉ. Trong đó lý do xin nghỉ là yếu tố quan trọng để Ban giám hiệu xem xét đưa ra quyết định phê duyệt. Vì thế giáo viên phải trình bày lý do xin nghỉ rõ ràng, chính đáng để nhận được sự chấp thuận của  nhánh chóng của ban giám hiệu. 

Có hai hình thức xin nghỉ phép dành cho giáo viên là xin nghỉ phép ngắn hạn và nghỉ phép dài hạn ngoài các kỳ nghỉ phép có trong chế độ khác như nghỉ hè, nghỉ tết âm lịch, nghỉ các ngày lễ hoặc nghỉ học định kỳ theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Đối với đơn xin nghỉ phép ngắn hạn, một số lý do thuyết phục ban giám hiệu và nhận được phê duyệt nhanh chóng như bị ốm đột xuất, điều trị bệnh theo lịch hẹn, nhập viện trong thời gian ngắn, gia đình có hiếu, hỷ, con ốm không ai chăm sóc,… 

Đối với những trường hợp cần xin nghỉ phép dài ngày giáo viên cần trình bày cụ thể lý do và xác định được ngày làm việc cuối cùng và quay lại làm việc để ban giám hiệu có kế hoạch phân công người thay thế và điều chỉnh công việc khi giáo viên hết thời hạn nghỉ phép. Chẳng hạn một số lý do cá nhân giáo viên phải xin nghỉ phép dài hạn như: điều trị bệnh tại  bệnh viện trong thời gian dài, đi về quê xa thăm gia đình, đi học liên thông trong khoảng thời gian xác định,…

Tùy vào hạn nghỉ và lý do nghỉ mà giáo viên có thể nộp cho cấp trên như trưởng bộ môn, trường khoa, tổ trưởng hay ban giám hiệu nhà trường để được xét duyệt. 

3. Quy trình xin nghỉ phép của giáo viên 

quy trình nộp đơn xin nghỉ phép của giáo viên
Quy trình xin nghỉ phép của giáo viên 

- Bước 1: Làm đơn xin nghỉ phép 

Khi có ý định xin nghỉ phép giáo viên  có thể xin đơn nghỉ phép ở phòng hành chính nhân sự của trường hoặc tự viết đơn tay theo đúng bố cục nội dung đã quy định 

- Bước 2: Nộp đơn xin nghỉ phép cho ban lãnh đạo cấp trên phê duyệt 

Tùy vào hình thức nghỉ và số ngày nghỉ mà giáo viên có thể nộp cho các cấp phê duyệt khác nhau, chẳng hạn: 

+ Nghỉ ngắn hạn trong thời gian dưới 5 ngày: Nộp cho trưởng bộ môn/tổ trưởng

+ Nghỉ ngắn hạn từ 5 – 7 ngày: Nộp đơn cho trưởng khoa/tổ trưởng hay ban giám hiệu 

+ Nghỉ dài hạn: Giáo viên phải vừa xin chữ ký xét duyệt của tổ trưởng/trường khoa và phải được cả sự chấp thuận của ban giám hiệu đặc biệt là hiệu trưởng nhà trường 

- Bước 3: Chuyển giấy nghỉ phép cho bộ phận nhân sự thông báo quyết định phê duyệt của cấp trên 

Sau khi đơn nghỉ phép đã có đầy đủ chữ ký xét duyệt của các cấp trên thì sẽ được chuyển cho bộ phận nhân sự để cấp nhật vào sổ và bắt đầu tính quá trình nghỉ phép đồng thời thông báo quyết định nghỉ phép đã được xét duyệt hay chưa cho giáo viên. Vì vậy giáo viên phải đợi có thông báo thì mới được nghỉ theo đúng thời gian ghi trên đơn. 

Xem thêm: Cách viết đơn xin đi làm lại

4. Gợi ý cách viết đơn xin nghỉ phép của giáo viên thuyết phục ban giám hiệu 

4.1. Đề nghị giáo viên thay thế giảng dạy trong thời gian nghỉ phép 

đề nghị giáo viên thay thế khi đơn xin nghỉ phép của giáo viên
Đề nghị giáo viên thay thế giảng dạy trong thời gian nghỉ phép 

Đôi khi trong quá trình công tác giải dạy của mình một số giáo viên không tránh khỏi những trường hợp xin nghỉ phép dài hạn và biết đầu trong khoảng thời gian ấy nhà trường lại đang thiếu giáo viên hoặc những giáo viên khác không đủ kinh nghiệm để giảng dạy lớp mà giáo viên xin nghỉ dạy đang đảm nhận,… Do đó việc xin nghỉ phép trong lúc này khá khó khăn để nhận được sự chấp thuận của ban giám hiệu. Vậy trong trường hợp này giáo viên chỉ có thể xin nghỉ phép dài hạn nếu đề bạt được phương án thay thế có lợi cho cả giáo viên và nhà trường. 

Lúc này một cách hợp lý và thuyết phục hơn cả là giáo viên tiến cử người có năng lực thay thế thực hiện công tác giảng dạy và phải đảm bảo chất lượng giảng dạy phù hợp với chất lượng và trình độ học sinh của nhà trường. Việc đưa ra ý kiến đề xuất giáo viên thay thế vừa không làm gián đoạn hoạt động của nhà trường lại vừa giúp học sinh an tâm hơn khi cô giáo thay thế có trình độ chuyên môn không kém giáo viên của  mình. Tuy nhiên giáo viên vẫn phải đưa ra lời cam kết về trình độ giáo viên đã đề xuất. 

Đối tượng giáo viên được đề xuất có thể là giáo viên trong trường hoặc giáo viên thực tập hiện chưa có công việc hay chưa thi được công chức. Như vậy việc bạn cung cấp và đảm bảo trình độ của giáo viên thay thế bằng cách kèm theo thư giới thiệu về trình độ, kiến thức, khả năng truyền đạt và một vài dẫn chứng để tăng chính xác thực cũng như thuyết phục được tuyệt đối ban giám hiệu nhà trường. 

4.2. Cách viết đơn xin nghỉ phép của giáo viên bằng tay 

viết đơn xin nghỉ phép của giáo viên bằng tay
Cách viết đơn xin nghỉ phép của giáo viên bằng tay 

Nếu đơn vị giáo viên công tác chưa có mẫu in sẵn đơn xin nghỉ phép hoặc thầy/cô giáo muốn viết đơn xin nghỉ phép bằng tay thì hãy tham khảo cách viết đơn xin nghỉ phép đúng chuẩn dưới đây: 

- Quốc hiệu tiêu ngữ và tên đơn là không thể thiếu 

- Kính gửi tới ai, bộ phận nào?

- Thông tin cá nhân của người viết đơn bao gồm tên, chức vụ, tổ chuyên môn 

- Lý do viết đơn, thời gian nghỉ phép và lý do nghỉ phép. Chẳng hạn: 

“Nay tôi viết đơn này kính mong Ban lãnh đạo nhà trường cho tôi xin nghỉ phép từ ngày…tháng…năm… đến ngày…tháng…năm… 

Vì lý do ….”

nội dung trong đơn xin nghỉ phép của giáo viên
Nội dung viết đơn xin nghỉ phép nên ngắn gọn 

- Cung cấp kế hoạch giảng dạy trong thời gian nghỉ phép: Đưa ra những cam kết hay những phương án khả thi nhất trong công tác giảng dạy nhằm đảm bảo trong quá thời gian nghỉ phép, hoạt động của nhà trường không bị ảnh hưởng. Giáo viên có thể cam kết cung cấp kế hoạch, giáo án giảng dạy hàng tuần cho người thay thế và trực điện thoại để sẵn sàng giúp đỡ giáo viên thay thế bất cứ lúc nào. Tuy nhiên trong một số lý do nghỉ giáo viên không thể tham gia bất kỳ hoạt động nào tại nhà trong thời gian nghỉ phép nên đề cập rõ ràng trong đơn và nộp đơn sớm hơn dự định nghỉ để nhà trường xem xét và có biện pháp thay thế phù hợp 

-  Đưa ra nguyện vọng được xét duyệt đơn xin nghỉ và gửi lời cảm ơn tới các cấp trên 

- Cuối cùng là phần chữ ký xác nhận của các cấp theo quy định 

4.3. Một số mẫu đơn xin nghỉ phép của giáo viên có đầy đủ nội dung 

một mẫu đơn xin nghỉ phép của giáo viên
Mẫu đơn xin nghỉ phép của giáo viên có đầy đủ nội dung 

Hiện nay khi công nghệ phát triển việc viết tay những tờ đơn không còn được ưa chuộng nhiều bởi những sản phẩm hữu ích từ công nghệ đã ra đời phục vụ nhu cầu của người dùng, phổ biến nhất là công cụ đánh văn bản Word. Các mẫu đơn đang sẵn có hiện nay đều ra đời từ công vụ đánh văn bản hữu ích này. Người dùng chỉ cần lên máy tính, mở phần mềm word và đánh văn bản đơn xin nghỉ việc theo hướng dẫn lên rồi căn chỉnh bố cục, cỡ chữ hợp lý rồi in ra là xong. 

Tuy nhiên việc đánh văn bản giờ đây cũng đã dần mờ nhạt khi chỉ bằng một cái “click” chuột là các giáo viên đã có ngày những mẫu đơn xin nghỉ việc đúng chuẩn được viết sẵn nội dung và giáo viên chỉ cần thay thế thông tin phù hợp. 

Dưới đây sẽ là một số mẫu đơn xin nghỉ phép của giáo viên để các thầy/cô tải về tham khảo và sử dụng: 

don-xin-nghi-phep-cua-giao-vien.doc

don-xin-nghi-phep-cua-giao-vien(1).doc

don-xin-nghi-phep-cua-giao-vien(2).doc

don-xin-nghi-phep-cua-giao-vien(3).doc

Dù trong bất cứ trường hợp xin nghỉ phép nào thì việc hoàn thành thủ tục hành chính xin nghỉ với một tờ đơn xin nghỉ phép vẫn luôn được yêu cầu thực hiện để ban giám hiệu nhà trường có cơ sở xét duyệt cũng như để phục vụ cho công tác quản lý nhân sự trong nhà trường. Hy vọng với thông tin tìm hiểu cũng như các mẫu đơn xin nghỉ phép của giáo viên trên đây sẽ giúp các thầy/cô thuận tiện ứng dụng hơn khi có nhu cầu cần nghỉ phép.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: