Mẫu đơn xin nghỉ học và cách viết đơn xin nghỉ học quy chuẩn

Icon Author Trần Hồng Giang

Ngày đăng: 2020-02-25 16:54:12

Đơn xin nghỉ học là một điều không thể tránh khỏi đối với bất kỳ học sinh nào khi bị ốm, có việc đột xuất,... Chính vì vậy, đơn xin nghỉ học là lá đơn thường xuyên được sử dụng. Vậy cách viết đơn xin nghỉ học thế nào sao cho đúng và được chấp nhận là một lý do chính đáng và mẫu đơn xin nghỉ học chuẩn chúng ta cùng tìm hiểu ngay bây giờ tại bài viết dưới đây nhé!

1. Khái niệm đầy đủ về đơn xin nghỉ học

1.1. Khái niệm chung

Đã từng là học sinh thì chắc hẳn bạn đã rất quen thuộc với mẫu đơn xin nghỉ học vì phải có nhiều hơn một lần bạn phải nghỉ học đột xuất hay có lý do. Nhưng mà khái niệm đầy đủ của mẫu đơn này thì không phải ai cũng nắm rõ.

Thực chất mẫu đơn này là một loại đơn biểu văn bản được sử dụng phổ biến trong giáo dục mà cụ thể là ở trong các nhà trường từ cấp 1 đến cấp đại học. Nhưng được sử dụng chủ yếu từ cấp tiểu học cho đến cấp ba.

Khái niệm đơn xin nghỉ học
Khái niệm đơn xin nghỉ học

Mẫu đơn này dành cho học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường hay là phụ huynh có con em đi học mà có việc cần phải cho con em mình nghỉ học.

Mẫu đơn này được phê duyệt bởi giáo viên và nhà trường nơi người viết đơn đang học tập để xét xem có được chấp thuận hay không? Nếu thấy hợp lý thì sẽ được công nhận là nghỉ học có lý do.

1.2. Nội dung đơn xin nghỉ học

Nội dung của một đơn xin nghỉ học bao gồm những gì căn bản nhất để đảm bảo tính xác thực và cụ thể về thông tin người muốn xin nghỉ học. Cụ thể bao gồm:

+ Thông tin học sinh xin phép nghỉ học

+ Thời gian nghỉ học

+ Lý do việc nghỉ học

+ Lời cam kết và chữ ký

Đấy là những phần chính trong một đơn xin nghỉ học đạt yêu cầu mà bạn có thể tham khảo khi nào cần dùng đến.

Tìm hiểu thêm: Mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn nhất 

2. Khi nào cần dùng đơn xin nghỉ học

Đơn xin nghỉ học là một lá đơn không ai muốn dùng đến cả nhưng trong thời đi học chắc chắn bạn phải dùng đến nó ít nhất một lần. Chúng ta cần viết đơn xin nghỉ học trong những trường hợp sau:

Nội dung của đơn xin nghỉ học
Nội dung của đơn xin nghỉ học

+ Trong hoàn cảnh bất khả kháng không thể nào đến trường học một ngày hoặc là một số ngày học. Có thể bạn bị ốm, không đảm bảo sức khỏe để học tập tại trường học trong một thời gian nhất định.

+ Gia đình có việc đột xuất cần phải ở nhà

Đó là một số trường hợp chính đáng mà bạn có thể viết đơn xin nghỉ học. Tuy nhiên thì chúng ta nên hạn chế việc viết đơn này để đảm bảo nghỉ đúng ngày quy định và việc học ở trên lớp. Không nên lạm dụng quá, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập của bạn.

Hãy sử dụng nó khi không còn cách nào khác để giải quyết vấn đề.

Tham khảo: Việc làm sinh viên làm thêm

3. Cách viết đơn xin nghỉ học chi tiết nhất

Chắc chắn trong số các bạn đã có ít nhất một lần viết đơn xin nghỉ học nhưng cách viết như thế nào cho chuẩn chỉ và chính xác nhất thì không phải ai cũng biết. Sau đây, vieclam88.vn sẽ cung cấp cho các bạn các phần cần có trong một đơn nghỉ học chi tiết nhất.

Một đơn xin nghỉ học được coi là hợp lệ cần phải có những phần sau:

+ Quốc hiệu và tiêu ngữ

Không chỉ trong đơn xin nghỉ học mà trong bất kỳ một lá đơn nào cũng đều phải có phần này. Đó là điều bắt buộc mà mẫu đơn nào cũng phải có. Quốc hiệu và tiêu ngữ đó chính là:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Đây là phần bắt buộc đối với một lá đơn dù là viết tay hay đánh máy. Nếu thiếu phần này thì coi như lá đơn đó không có hiệu lực. Dù là điều đơn giản đối với nhiều người nhưng tôi tin chắc rằng sẽ có bạn quên đi phần này vì không để ý. Hãy nhớ kỹ nhé.

Khi nào thì cần viết đơn xin nghỉ học
Khi nào thì cần viết đơn xin nghỉ học

+ Nội dung lá đơn

Trong phần nội dung này được chia ra thành những phần nhỏ gồm thông tin cá nhân của học sinh hoặc phụ huynh (nếu viết thay), lý do nghỉ học, lời cam kết,... Đó là những nội dung cơ bản mà bạn cần trình bày trong phần này. Ví dụ như:

Kính gửi cô: ĐẶNG LAN ANH

Cô giáo chủ nhiệm lớp 12B3 trường THPT Yên Khánh B

Tên em là: NGUYỄN VĂN ANH

Sinh ngày: 1/3/2000

Học sinh lớp: 12B3

Nay em viết đơn này xin được nghỉ học buổi 16/8/2021 vì lý do sau đây. Nhà em có việc đột xuất cần phải giải quyết nên không thể đến trường vào ngày 16/8/2021 được. Em mong cô cho em xin phép được nghỉ học một buổi.

Đó là phần nội dung cơ bản nhất mà bạn bắt buộc phải cho vào lá đơn của mình. Nếu là phụ huynh viết thay thì cần phải thêm tên của phụ huynh vào để biết rõ và thay cách xưng hô cho phù hợp.

Tại sao lại cần đến đơn xin phép nghỉ học
Tại sao lại cần đến đơn xin phép nghỉ học

+ Phần cam kết và ký tên

Đây là phần cam kết rằng bạn cần phải hoàn thành và tiếp thu đầy đủ những kiến thức của buổi học hay nhiều buổi học mà bạn đã nghỉ. Đó là trách nhiệm và nghĩa vụ của bạn. Lời cam kết này là bắt buộc vì đây là nghĩa vụ của học sinh khi xin phép nghỉ học. Ví dụ như sau: 

“Em xin hứa trong thời gian nghỉ học em sẽ chép bài và làm bài tập đầy đủ, chuẩn bị đầy đủ bài cho ngày hôm sau (ngày đi học trở lại nếu nghỉ nhiều ngày). Em hy vọng cô thông cảm cho em. Em cảm ơn cô rất nhiều ạ". Sau đó ký tên và ghi rõ họ tên ở bên dưới.

Đó là những nội dung của một lá đơn xin nghỉ học cơ bản nhất mà bạn cần phải đảm bảo khi viết loại đơn biểu mẫu này. Có rất nhiều nhà trường đòi hỏi chi tiết về việc tái sao nghỉ học của học sinh, sinh viên. Nếu như vậy thì bạn cần phải nêu chi tiết lý do nghỉ học ra. Vì sao bạn nghỉ, nêu cụ thể công việc bạn làm và bạn cần phải giải quyết để không thể đi đến trường được. Đừng quên lời cảm ơn và chữ ký ở cuối đơn nhé.     Điều đó thể hiện con người bạn.

4. Những mẫu đơn xin nghỉ học thông dụng nhất

Tuy được gọi chung là đơn xin nghỉ học nhưng nó sẽ tùy thuộc vào từng bối cảnh mà có những mẫu đơn cụ thể như là đơn xin nghỉ học một ngày, đơn nghỉ học do phụ huynh viết hộ con, đơn xin nghỉ học dài ngày, đơn xin nghỉ đột xuất không báo trước,... Tùy vào hoàn cảnh và lý do nghỉ mà bạn cần phải viết như thế nào cho hợp lý.

Các phần cụ thể trong một lá đơn xin nghỉ học
Các phần cụ thể trong một lá đơn xin nghỉ học

+ Xin nghỉ đột xuất: Nếu là xin nghỉ đột xuất mà không báo trước thì bạn nên điện trực tiếp cho thầy cô giáo chủ nhiệm của mình hay của con mình để thông báo cho thầy cô biết rằng và hiểu được tạo sao lại nghỉ đột xuất như thế. Rồi sao đó có viết đơn thì viết sao. Việc đó đảm bảo bạn sẽ không bị phạt hay khiển trách gì.

+ Xin nghỉ một buổi: Đây là lý thời gian khá thường xuyên khi các bạn xin nghỉ, thường thì xin nghỉ một đến hai buổi là chủ yếu. Bạn cần phải ghi thời gian đầy đủ và số lượng buổi học nghỉ để tránh bị nhầm lẫn và không rõ ràng về thời gian.

+ Xin nghỉ dài ngày: Đây là trường hợp hy hữu lắm thì mới xin nghỉ dài ngày nhưng bạn cần phải nghỉ trong số buổi nghỉ được phép theo yêu cầu của bộ giáo dục đó là 45 buổi kể từ ngày nghỉ. Nếu vượt quá số buổi thì bạn sẽ phải học lại. Nếu viết đơn xin nghỉ nhiều ngày cũng phải ghi rõ thời gian và ngày nghỉ cho đến ngày đi học. Đặc biệt bạn cần phải nêu rõ và cụ thể lý do tại sao bạn lại phải nghỉ học lâu đến vậy. Để thầy cô và nhà trường thông cảm và hiểu cho bạn.

Sau đây chúng tôi xin cung cấp cho bạn một số mẫu đơn xin nghỉ cụ thể để bạn có thể tham khảo nhé:

Mẫu đơn xin nghỉ học phụ huynh: mau-don-xin-nghi-hoc-cua-phu-huynh.pdf

Mẫu viết đơn xin tạm nghỉ học: don-xin-nghi-hoc-tam-thoi-va-bao-luu-kq.doc

Mẫu viết đơn xin nghỉ học: DonXinNghiHoc.pdf

Mẫu viết đơn xin nghỉ học mẫu giáo: don-xin-nghi-hoc-mam-non.pdf

Mẫu viết đơn xin nghỉ học trung học cơ sở: don-xin-nghi-hoc-thcs-36978.pdf

Mẫu viết đơn xin nghỉ học đại học: Cach-viet-don-xin-nghi-hoc-danh-sinh-vien.pd

Mẫu đơn xin phép nghỉ học chi tiết
Mẫu đơn xin phép nghỉ học chi tiết

Như vậy thì trên đây, chúng tôi vieclam88.vn đã gửi đến bạn tất cả những gì có trong một đơn xin nghỉ học. Hy vong qua bài viết này bạn có thể viết chuẩn được mẫu đơn này và không còn bị nhắc nhở từ thầy cô nữa.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: