Cách viết Đơn xin miễn thuế thu nhập cá nhân và những điều bạn cần biết

Icon Author Trần Hồng Giang

Ngày đăng: 2021-09-07 11:29:53

Thuế thu nhập cá nhân là thuế trực thu, được tính dựa trên thu nhập của người nộp thuế sau khi đã hoàn thành việc khấu trừ các thu nhập miễn thuế và giảm trừ gia cảnh. Tất cả mọi người nếu đủ điều kiện thì đều phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Trong những trường hợp được miễn thuế thì người lao động cần phải viết đơn xin miễn thuế thu nhập cá nhân và trình lên cơ quan có thẩm quyền. Cùng tìm hiểu cách viết loại giấy tờ này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân

Trước khi tìm hiểu cách viết đơn xin miễn thuế thu nhập cá nhân, hãy cùng tìm hiểu xem những trường hợp nào được miễn thuế thu nhập cá nhân nhé!

Theo Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP được hướng dẫn chi tiết bởi Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC (được sửa đổi bởi khoản 2 Điều 12 và bổ sung bởi khoản 4, 5 Điều 12 Thông tư 92/2015/TT-BTC), các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm những trường hợp sau đây:

- Thu nhập từ việc chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

Những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân
Những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân

- Thu nhập từ việc chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở.

- Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất không phải trả tiền hoặc được giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

- Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

- Thu nhập từ chuyển đổi đất nông nghiệp để hợp lý hóa sản xuất nông nghiệp nhưng không làm thay đổi mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, được Nhà nước giao để sản xuất.

- Thu nhập của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản chưa qua chế biến hoặc chỉ qua sơ chế thông thường chưa chế biến thành sản phẩm khác.

Xác định đúng các trường hợp được miễn và giảm thuế thu nhập cá nhân
Xác định đúng các trường hợp được miễn và giảm thuế thu nhập cá nhân

- Thu nhập từ lãi tiền gửi tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, lãi từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ; thu nhập từ lãi trái phiếu Chính phủ.

- Thu nhập nhận được từ các quỹ từ thiện được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép thành lập hoặc công nhận, hoạt động vì mục đích từ thiện, nhân đạo, khuyến học không nhằm mục đích thu lợi nhuận.

- Thu nhập nhận được từ các nguồn viện trợ của nước ngoài vì mục đích từ thiện, nhân đạo dưới hình thức Chính phủ và phi Chính phủ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

- Thu nhập từ tiền lương, tiền công của thuyền viên là người Việt Nam nhận được do làm việc cho các hãng tàu nước ngoài hoặc các hãng tàu Việt Nam vận tải quốc tế.

Bạn cần phân biệt và xác định rõ ràng mình thuộc vào trường hợp được giảm thuế thu nhập cá nhân hay được miễn thuế thu nhập cá nhân, từ đó xác định được mình cần viết đơn xin miễn thuế hay đơn xin giảm thuế nhé!

2. Hướng dẫn viết đơn xin miễn thuế thu nhập cá nhân

Khi cá nhân thuộc các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật đã liệt kê ở phần trên, thì có thể làm đơn gửi tới Chi cục thuế để xin được miễn thuế.

Viết đơn xin miễn thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy chuẩn
Viết đơn xin miễn thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy chuẩn

Bên cạnh Đơn xin miễn thuế thu nhập cá nhân, cá nhân đó cần gửi kèm các giấy tờ cần thiết để làm căn cứ chứng minh mình thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định của Pháp luật như giảm trừ gia cảnh, hợp đồng lao động, chứng minh thu nhập…

Tiếp theo chúng ta hãy cùng tham khảo hướng dẫn viết đơn xin miễn thuế thu nhập cá nhân đúng theo quy chuẩn quy định của nhà nước nhé!

2.1. Phần mở đầu

Đơn xin miễn thuế thu nhập cá nhân là một loại văn bản hành chính, vì vậy người viết phải tuân thủ quy chuẩn về cách viết văn bản hành chính xuyên suốt lá đơn.

Cụ thể: mở đầu như bao căn bản hành chính khác sẽ được bắt đầu bằng quốc hiệu và tiêu ngữ được viết in hoa và viết giữa trang giấy.

Tiếp theo đến địa điểm, ngày tháng viết đơn và tên đơn: “ĐƠN XIN MIỄN ĐÓNG THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN”.

Địa chỉ nhận đơn là Chi cục thuế địa phương nơi bạn sinh sống. Bạn cũng có thể ghi thêm tên điều luật sử dụng làm căn cứ để viết đơn. Chẳng hạn như Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 được sửa đổi và bổ sung năm 2012.

Đơn xin miễn thuế thu nhập cá nhân là loại văn bản hành chính
Đơn xin miễn thuế thu nhập cá nhân là loại văn bản hành chính

Tiếp theo bạn cần khai đầy đủ và chính xác thông tin của bản thân, bao gồm các trường thông tin như sau:

+ Họ và tên

+ Ngày tháng năm sinh

+ Số CMND/ Thẻ CCCD
+ Ngày cấp

+ Nơi cấp

+ Địa chỉ thường trú

+ Địa chỉ chỗ ở hiện nay

+ Số điện thoại liên hệ

2.2. Phần nội dung đơn

Đây là phần mà bạn trình bày nội dung xin được miễn thuế thu nhập cá nhân và thời gian xin miễn thuế thu nhập cá nhân dựa trên cơ sở trích ra một hoặc một vài quy định của pháp luật. Cụ thể, bạn cần trình bày những sự việc, yếu tố qua đó chứng minh việc bạn làm đơn xin miễn thuế thu nhập cá nhân này là hợp lý.

Nêu rõ ràng lý do bạn được miễn thuế thu nhập cá nhân
Nêu rõ ràng lý do bạn được miễn thuế thu nhập cá nhân

Bên cạnh đó hãy liệt kê các khoản thu nhập cá nhân mà theo bạn là được miễn thuế thu nhập cá nhân nhằm chứng minh bạn là đối tượng được miễn đóng thuế thu nhập cá nhân. Hoặc bạn cũng có thể đưa ra lý do bạn cho rằng bản thân được miễn đóng thuế thu nhập cá nhân.

Ví dụ:

“Tôi nhận thấy, bản thân thuộc đối tượng được miễn đóng thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương làm việc ban đêm, làm thêm giờ theo quy định tại Khoản 9 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 được sửa đổi và bổ sung năm 2012.

Do vậy, tôi làm đơn này để kính đề nghị Quý cơ quan xem xét và đồng ý cho tôi được miễn đóng thuế thu nhập cá nhân trong thời gian từ ngày 01 tháng 03 năm 2021 đến ngày 01 tháng 03 năm 2022.”

2.3. Phần kết thúc đơn

Trong phần này đơn giản chỉ là lời cam đoan của người viết về tính chính xác và trung thực của những thông tin đã khai trong toàn bộ đơn xin miễn thuế thu nhập cá nhân, và xin tự chịu mọi trách nhiệm phát sinh nếu những thông tin đó là sai sự thật.

Cần khai thông tin trong đơn một cách chính xác và trung thực
Cần khai thông tin trong đơn một cách chính xác và trung thực

Bạn cũng cần liệt kê ra danh sách những giấy tờ được gửi kèm theo đơn để chứng minh những thông tin khai trong đơn là đúng.

Cuối cùng là kỹ và ghi rõ họ tên và bạn đã hoàn thanh đơn xin miễn thuế thu nhập cá nhân.

Thuế thu nhập cá nhân là một nguồn thu rất quan trọng đóng góp vào sự phát triển của xã hội, cũng như giúp tạo lập nguồn ngân sách cho Nhà nước. Tuy vậy thuế thu nhập cá nhân chỉ bắt buộc đối với những người có mức thu nhập đạt đủ mức cần đóng thuế. Hy vọng những chia sẻ về cách viết đơn xin miễn thuế thu nhập cá nhân trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: