Hướng dẫn chi tiết cách viết đơn xin dự tuyển viết tay

Icon Author Trần Thùy Trang

Ngày đăng: 2021-10-07 11:05:01

“Nét chữ - nết người”. Đây là quan điểm bao đời nay đã được cha ông ta đúc rút. Trong môi trường tuyển dụng hiện đại, việc tiếp cận thường xuyên với những mẫu CV, văn bản được đánh máy sẵn đã phần nào làm mai một giá trị của những lá đơn viết tay. Tuy nhiên, tại rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp yêu cầu ứng viên phải có đơn xin dự tuyển viết tay. Vậy phải làm thế nào để xây dựng mẫu đơn trên hoàn chỉnh nhất? Cùng đọc bài viết sau của vieclam88.vn nhé!

1. Vai trò của mẫu đơn xin dự tuyển viết tay

Như đã đề cập trong phần mở đầu bài viết, việc viết tay một mẫu đơn trong môi trường tuyển dụng hiện đại không còn quá phổ biến như trước kia. Điều này dẫn đến một hệ lụy tất yếu rất nhiều ứng viên không biết cách xây dựng, triển khai một mẫu đơn hoàn chỉnh mà phải dựa hoàn toàn vào những mẫu đơn có sẵn. 

Giới thiệu về đơn xin dự tuyển viết tay
Giới thiệu về đơn xin dự tuyển viết tay

Trong nhiều doanh nghiệp, việc dự tuyển để tham gia phỏng vấn là một yêu cầu bắt buộc để đánh giá và xếp loại tiềm năng của ứng viên, cũng như đưa ra kết luận lựa chọn ứng viên hay loại ứng viên một cách công bằng nhất. Trong nhiều trường hợp, vòng phỏng vấn thậm chí được chia thành nhiều bước nhỏ và dự tuyển là một trong những bước đấy. 

Việc viết mẫu đơn xin dự tuyển thể hiện tinh thần chủ động, xăm xắn hết mình trong công việc của ứng viên, giúp nhà tuyển dụng có thêm cơ sở để đánh giá thái độ của ứng viên đối với công việc. Hiện nay, tại nhiều doanh nghiệp hoặc các cơ quan hành chính công đơn xin dự tuyển viết tay vẫn được xem là một trong những bước bắt buộc cần phải có. 

Có thể khẳng định, đây là một trong những mẫu đơn có tầm quan trọng và mang tính quyết định đối với kết quả trong của hoạt động nộp CV, tham gia phỏng vấn. Cùng đến với phần tiếp theo theo để khám phá các xây dựng mẫu đơn xin dự tuyển viết tay chuyên nghiệp và đầy đủ nhất nhé. 

2. Cách viết mẫu đơn xin dự tuyển viết tay

Tương tự như các mẫu đơn, thư từ khác, đơn xin dự tuyển viết tay cũng có những yêu cầu nhất định về mặt nội dung và hình thức. Với bản chất là loại văn bản viết tay, người viết có thể từ đó thể hiện được cá tính và những đặc điểm cá nhân của bản thân, nhưng vẫn phải giữ đúng quy phạm dưới đây. 

2.1. Nội dung mẫu đơn xin dự tuyển viết tay

Bất kỳ loại văn bản xin việc nào cũng vậy, nội dung chính là yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng, thành bại của mẫu đơn. Theo nhiều nghiên cứu cho rằng, việc nhìn chữ viết tay có tác dụng khiến tâm lý con người được xoa dịu, đem lại ấn tượng cũng như khiến nhà tuyển dụng ghi nhớ lâu hơn. 

2.1.1. Quy tắc chung khi viết đơn xin dự tuyển viết tay

Thực chất, bạn không cần xây dựng một dàn ý quá cầu kỳ chi tiết để có mẫu đơn xin dự tuyển viết tay. Trong mẫu đơn xin dự tuyển cần phải có một số yếu tố thuộc về phạm trù nguyên tắc trong văn bản hành chính: 

Kiểm tra lại nội dung trong đơn xin dự tuyển viết tay
Kiểm tra lại nội dung trong đơn xin dự tuyển viết tay

- Quốc hiệu và Tiêu ngữ: 2 dòng đầu được viết in hoa cách giữa trang giấy

- Ngày tháng năm viết đơn: có thể viết ngay sau Quốc hiệu Tiêu ngữ hoặc viết ở phần cuối khi kết thúc nội dung chính của mẫu đơn

- Các thông tin về cơ quan, tổ chức: Tên cơ quan, tổ chức viết in hoa, ở bên trái mẫu đơn. Những cụm từ thông dụng có thể được viết tắt (Ví dụ: Công ty Trách nhiệm hữu hạn -> Công ty TNHH)

- Giới thiệu bản thân: họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ và phương thức liên lạc

- Tổng quan về năng lực

- Mong muốn tham gia dự tuyển

- Ký tên, đóng dấu ở phần kết đơn: Bạn bắt buộc phải sử dụng họ tên trên các giấy tờ như CCCD 

2.1.2. Những điểm cần lưu ý về nội dung trong đơn xin dự tuyển viết tay

Trước tiên, những thông tin về năng lực trong đơn xin dự tuyển viết tay phải đảm bảo tính “đúng”, giữ đúng sự thật. Việc bịa đặt, thêm bớt dù là với mục đích gì cũng sẽ khiến nhà tuyển dụng mất thiện cảm với bạn, đồng thời ảnh hưởng đến uy tín cá nhân. 

Lưu ý về nội dung trong đơn xin dự tuyển viết tay
Lưu ý về nội dung trong đơn xin dự tuyển viết tay

Tiếp theo đó, ở phần mong muốn tham gia dự tuyển bạn nên viết ngắn gọn lý do bạn biết đến buổi phỏng vấn ứng tuyển của công ty hoặc đã được tham gia vòng sàng lọc hồ sơ đầu tiên của công ty và bước vào vòng dự tuyển thứ 2 như thế nào. Không nên trình bày quá dài dòng, rườm rà mà chỉ nên viết súc tích tập trung thể hiện quan điểm, thái độ của bạn dành cho công việc này. 

Một điểm nhỏ các bạn cần chú ý nằm ở phần thông tin cá nhân. Nhiều ứng viên do cẩu thả, vội vàng đã không tiến hành kiểm tra lại, dẫn đến sai lệch ở thông tin cung cấp gây hoang mang cho nhà tuyển dụng hoặc thất lạc mẫu đơn dự tuyển, ảnh hưởng đến chất lượng của quá trình xin việc. 

2.2. Hình thức của mẫu đơn xin dự tuyển viết tay

Song hành với nội dung không thể không kể đến phần hình thức. 

2.2.1. Về khổ giấy, màu mực

Một mẫu đơn có nội dung đầy đủ, chuẩn xác đến đâu nhưng được viết trên một tờ giấy cong queo, nhăn nhúm cũng sẽ ngay lập tức bị loại bỏ. Bạn nên chọn giấy A4 để viết tay mẫu đơn xin dự tuyển thay vì giấy có kích cỡ nhỏ hơn như giấy thếp, giấy ô li. 

Kiểm tra lại hình thức của đơn xin dự tuyển viết tay
Kiểm tra lại hình thức của đơn xin dự tuyển viết tay

Khổ giấy A4 sẽ giúp các bạn có sự đồng nhất trong kích cỡ giấy nhất là khi bộ phận nhân sự của kiểm tra các giấy tờ, đơn từ trong hồ sơ của bạn. Với những cơ giấy nhỏ hơn, bạn có thể gặp tình trạng bị thất lạc, rơi mất không đáng có. 

Màu mực trong đơn xin dự tuyển không có yêu cầu nhất định, tuy nhiên bạn đừng nên chọn những màu mực quá chói (ví dụ: mực đỏ). Nên sử dụng cùng 1 màu mực trong 1 tờ đơn, sử dụng một chiếc bút thuận tay, có lượng mực ra đều, nét bút không có sự thay đổi quá lớn.

2.2.2. Những lưu ý về mặt hình thức trong đơn xin dự tuyển viết tay

Bạn không nhất thiết phải có một tờ đơn xin dự tuyển viết tay nắn nót như đang tập rèn chữ nhưng ít nhất, mẫu đơn của bạn phải sạch sẽ, có căn lề và thẳng dòng, không xiêu vẹo. 

Xem xét kỹ mẫu đơn xin dự tuyển viết tay trước khi gửi
Xem xét kỹ mẫu đơn xin dự tuyển viết tay trước khi gửi

Ngoài 2 lưu ý về khổ giấy và màu mực kể trên, bạn cũng nên chú tâm đến những yếu tố khác như chính tả, bố cục, cách ngắt dòng, trình bày. 

Dưới đây là ví dụ mẫu đơn dự tuyển của chúng tôi. Mời bạn đọc tham khảo để xây dựng mẫu đơn cho riêng mình nhé. 

3. Ví dụ về mẫu đơn xin dự tuyển viết tay

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

ĐƠN XIN DỰ TUYỂN

Kính gửi: Bộ phận Tuyển dụng Công ty TNHH ABC

Tên tôi là: Trần Văn A, sinh ngày 30/5/1997.

Địa chỉ liên lạc: Số nhà 15, ngách 15, xóm 10, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Số điện thoại: 098000000

Email: tranvana97@gmail.com

Ví dụ mẫu đơn xin dự tuyển viết tay
Ví dụ mẫu đơn xin dự tuyển viết tay

Sau khi tham gia vòng sàng lọc hồ sơ và phỏng vấn tổng quát để ứng tuyển vị trí: Nhân viên kỹ thuật vào ngày 1/10/20xx, nhận thấy công ty TNHH ABC là một đơn vị làm việc phù hợp, đội ngũ lãnh đạo trẻ trung, hiện đại tôi viết đơn này xin được tham gia vòng dự tuyển tiếp theo. 

Với kinh nghiệm làm việc 02 năm trong ngành kỹ thuật nói chung và tại vị trí kỹ thuật viên nói riêng, tôi tự tin sẽ cống hiến và hoàn thành tốt những nhiệm vụ và đáp ứng được kỳ vọng của công ty. 

Rất mong được quý công ty tạo điều kiện để tôi tham gia ứng tuyển và chứng tỏ năng lực. 

Hà Nội, ngày/ tháng/ năm

Trần Văn A ký tên

Nhìn chung, mẫu đơn xin dự tuyển viết tay không hề phức tạp nhưng đòi hỏi các ứng viên phải đầu tư thời gian và công sức để hoàn thiện nhất. Với những chia sẻ trong bài viết trên của chúng tôi, mong rằng bạn đọc đã có thêm những thông tin bổ ích để tự tạo mẫu đơn của riêng mình. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc và gặp lại các bạn trong những bài viết sau.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: