Đối tượng lao động là gì? Những điều cần biết về đối tượng lao động

Icon Author Nguyễn Trâm

Ngày đăng: 2020-03-05 09:51:36

 Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã ít  nhất một lần nghe đến đối tượng lao động, nhưng chúng ta đã thực sự hiểu nắm được, hiểu rõ được về đối tượng lao động là gì chưa? Vì vậy bài viết dưới đây thực sự là một chìa khóa giải mã được cho bạn những vướng mắc về nó, để từ đó có thể phân biệt được nó với các thứ khác cùng nằm trong quá trình sản xuất. Hãy cùng chúng tôi từng bước một đi tìm hiểu đối tượng lao động là gì?

1. Đối tượng lao động là gì? Khái quát về đối tượng lao động

1.1. Khái niệm đối tượng lao động

Có tên tiếng Anh là Subject of labour, đối tượng lao động được biết đến là một bộ phận của giới tự nhiên trong đó con người có sự lao động tác động lên làm thay đổi nó theo các mục đích của họ. Đó chính là sản phẩm tương lai mang yếu tố vật chất.

Khái niệm đối tượng lao động
Khái niệm đối tượng lao động

Ví dụ: đất đai, các hạt giống cây trồng,  vải vóc, da, gỗ, đinh,...

Trong đó:

Lao động với các sản phẩm phục vụ cho những nhu cầu của con người trong đời sống thường nhật, theo đó mà các hoạt động của lao động đều có mục đích, đều có ý thức của con người trong đó để nhằm tạo ra tất cả những gì mà họ muốn. Không những thế lao động còn là hoạt động có tính đặc trưng nhất mang tính sáng tạo của loài người, đó chính là điểm khác biệt hoàn toàn với bản năng của các loài động vật.

Quá trình lao động cũng được hiểu là một quá trình phát triển, con người và xã hội loài người ngày càng hoàn thiện, khắc phục. Con người chúng ta ngày càng có nhiều hiểu biết hơn về tự nhiên xung quanh, phát hiện ra được các quy luật biến đổi tự nhiên của con người và tự nhiên xã hội, làm cho các công cụ sản xuất ngày càng hoàn thiện cải tiến hơn, làm cho lao động sản xuất ngày một có hiệu quả cao.

1.2. Phân loại đối tượng lao động?

Đối tượng lao động được chia làm hai loại tiêu biểu đặc trưng nhất:

Loại thứ nhất: là loại có sẵn trong tự nhiên: đó chính là các loại khoáng sản trong lòng đất này, các loại tôm cua cá sinh sống ngoài biển này, là các loại đá trong núi, gỗ trong rừng nguyên thủy không do bàn tay con người tạo nên,... Loại đối tượng lao động này, chỉ cần có con người chúng ta làm cho tách rời ra khỏi mối liên quan trực tiếp với tự nhiên của nó là có thể đem sử dụng được mà không cần qua bước tạo ra chăm sóc ban đầu. Đây có thể được coi là đối tượng lao động của ngành công nghiệp khai thác.

Phân loại đối tượng lao động?
Phân loại đối tượng lao động?

Loại thứ hai: là loại mà đã qua chế biến rồi, nghĩa là loại này từ trước đó đã có sự tham gia tác động của lao động con người ở đó và những thứ này còn có tên gọi khác là nguyên liệu. Loại này thường được biết đến lâu đời chính là nguyên vật liệu, đối tượng lao động chính cho các ngành công nghiệp chế biến.

Nhưng một điểm cũng cần lưu ý đó chính là mọi nguyên liệu thì đều có thể được hiểu là đối tượng lao động, nhưng điều ngược lại chưa chắc đã đúng tức mọi đối tượng lao động chưa chắc sẽ nguyên liệu.

Vai trò chức năng của các loại đối tượng lao động cũng dần dần được thay đổi theo quá trình phát triển của nền sản xuất xã hội hiện đại với nhu cầu của con người cũng biến đổi thay đổi dần.

Với mức nhu cầu khai thác của con người ngày càng nhiều, loại đối tượng lao động có sẵn trong tự nhiên ngày càng cạn kiệt dần, theo đó mà các nguồn nguyên liệu đã qua chế biến qua tay của con người ngày càng có xu hướng tăng nhiều lên.

Với sự xuất hiện của các công nghệ hiện đại và các cuộc cách mạng khoa học, đã và đang sẽ tạo ra ngày một nhiều vật liệu sở hữu nhiều tính năng mới mang nhiều sự cải biến cả về chất lượng cũng như số lượng, hay nó còn được biết đến với cái tên là vật liệu nhân tạo. Tuy nhiên, một điều mà chúng ta cần nắm được là các vật liệu nhân tạo này đều có cơ sở từ các nguồn nguyên liệu từ tự nhiên, vẫn được lấy ra từ lòng đất và đất.

Chính vì thế mà mỗi ngành sản xuất lại có một đối tượng lao động không giống nhau và sự biến đổi của chúng cũng có những sự biến đổi, tác động khác nhau.

Tham khảo: Việc làm Vật tư - Thiết bị

2. Đối tượng lao động, tư liệu lao động và sự phân biệt giữa chúng

Những thứ thuộc về sản phẩm, của cải vật chất được tạo ra nhờ quá trình sản xuất có sự tác động của bàn tay con người tới các đối tượng lao động mà có sẵn trong tự nhiên đó với mục đích là đáp ứng được các mong muốn nhu cầu về tiêu dùng của con người. Không đơn giản chỉ là quá trình dùng những nguyên liệu mà có sẵn trong tự nhiên để có thể biến thành những sản phẩm có giá trị, có tính hữu dụng cốt lõi từ những vật vô tri vô giác. Muốn có được những thứ này con người phải đánh đổi bằng cả sự lao động bằng trí óc lẫn chân tay cộng thêm vào đó là sự không thể thiếu của các dụng  cụ lao động kết hợp vào đó. Vì thế, quá trình này được hiểu là sự liên kết chặt chẽ của 3 thành tố đó là đối tượng lao động, tư liệu lao động và sức lao động của con người.

Đối tượng lao động, tư liệu lao động và sự phân biệt giữa chúng
Đối tượng lao động, tư liệu lao động và sự phân biệt giữa chúng

Lao động được hiểu là các hoạt động có mục đích, có chứa ý thức của con người trong đó để nhằm tạo ra những thứ có giá trị hữu ích với nhu cầu sử dụng của chúng ta. Đây cũng được biết đến như là một thước đo nhằm so sánh giữa khả năng con người và bản năng của loài vật. Song cần phải nắm được là lao động với sức lao động là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Sức lao động chính là khả năng của con người lao động có mục đích dựa trên sự suy nghĩ trí óc và thể lực. Nhưng để sản phẩm được tạo ra thì con người chúng ta phải tiêu dùng đến cả khả năng trong hiện thực đó.

Được hiểu là quá trình con người tự phát triển, tự hoàn thiện hơn quá trình lao động này của con người ngày càng có nhiều hiểu biết hơn về tự nhiên, ngày càng khám phá ra được nhiều điều mới mẻ trong tự nhiên để có thể vận dụng đem vào phục vụ con người. Dễ dàng nhận biết được xã hội mà ngày càng phát triển, sản xuất mà càng nhiều thì nhu cầu của con người lại ngày càng nhiều, không ngừng nghỉ đòi hỏi những thứ mới mẻ hơn theo đó mà vai trò của con người lại càng quan trọng. Với sự phát triển về công nghệ ngày càng nhiều thì dần dần máy móc, các thiết bị thông minh sẽ thay thế sức lao động của con người trong sản xuất. Vì vậy mà con người sẽ chỉ cần tập trung phát triển trí óc nhằm mục đích nâng cao hơn.

Còn tư liệu lao động có thể hiểu một cách đơn giản là hệ thống của một  vài  công cụ hay những dụng cụ mà con người ta sử dụng nhằm tác động lên đối tượng để có thể tạo ra những sản phẩm theo mục đích của chúng ta.

Tư liệu lao động bao gồm những thứ sau:

Là một phận làm việc trực tiếp, công cụ lao động tác động lên làm biến đổi những nguyên vật liệu, tư liệu đó theo mục đích của con người.

Còn được biết đến là một công cụ gián tiếp để sử dụng trong quá trình sản xuất hay trong quá trình tạo nên những biến đổi trong kết cấu hạ tầng: như làm nhà kho, nhà xưởng, thông tin liên lạc hay các phương tiện để vận chuyển,..

Trong tư liệu lao động này thì công cụ lao động đóng một vai trò nòng cốt chủ chốt trong việc đem lại chất lượng sản phẩm hay năng suất lao động cao hay thấp. Để đánh giá sự phát triển của nền kinh tế sản xuất xã hội thì ta có thể nhìn ngay vào các công cụ lao động. Tuy nhiên ngoài công cụ lao động ra thì kết cấu của hạ tầng cũng là một yếu tố quan trọng nhằm đánh giá độ phát triển của nền kinh tế đó. Bởi hai yếu tố trên tác động một cách trực tiếp có liên quan đến toàn bộ nền kinh tế, một là nó sẽ thúc đẩy đi lên hai là nó sẽ là yếu tố cản trở sự đi lên của nền kinh tế xã hội của mỗi quốc gia. Vì vậy, để mà có một sự phát triển nhất có thể thì con người của mỗi đất nước cũng nên chú trọng vào đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng.

Nếu như sản xuất có thể có được sự kết hợp hoàn hảo giữa ba yếu tố trên thì chắc chắn nền kinh tế đó sẽ có được sự bền vững và ổn định trong sự phát triển.

3. Phân biệt cụ thể đối tượng lao động và tư liệu sản xuất của một số ngành lao động trong sản xuất

3.1. Với ngành sản xuất nông nghiệp

Nếu như đối tượng lao động của ngành này là những thửa ruộng nương đất đai, các loại nguyên liệu giống cây trồng thì tư liệu sản xuất trong ngành chính là những thứ liên quan đến máy móc, thiết bị, công nghệ phục vụ sản xuất nông nghiệp như cày, cuốc, xẻng,..  các loại xe chuyên duyên như xe tải, máy cày, máy gieo trồng,...

Với ngành sản xuất nông nghiệp
Với ngành sản xuất nông nghiệp

3.2. Với ngành khai thác khoáng sản

 Có đối tượng lao động là những khoáng sản, các loại quặng bô xít trong lòng đất, trong núi được phép khai thác. Thì tương ứng với nó có các loại tư liệu lao động là: các loại máy móc chuyên dùng khai thác, các loại xe chuyên chở như xe tải, xe chuyên dụng để chứa các loại quặng này.

3.3. Với ngành dệt may, da giày

Đối tượng lao động chính là: vải, da, bông, sợi dệt vải, gỗ,...  Tương ứng với đó là các tư liệu lao động như sau: máy may, máy cắt, máy quay dệt sợi, búa,...

Với ngành dệt may, da giày
Với ngành dệt may, da giày

 

Bài viết trên với một vài thông tin dù ít nhưng cũng thực sự cốt lõi, quan trọng nhất để các bạn có được cái nhìn một cách chính xác và có thể tự trả lời cho mình câu hỏi Đối tượng lao động là gì? Hãy là một người đọc thông thái đề nắm bắt được những thông tin hữu ích quan trọng nhất nhé! Trên mọi nẻo đường đã có chúng tôi đồng hành. Chúc các bạn may mắn !

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: