Điện tử truyền thông là gì? Cơ hội nghề nghiệp điện tử truyền thông

Truyền thông là một hoạt động khá rộng và điện tử truyền thông cũng vậy. Thế nhưng điện tử truyền thông lại là một khía cạnh được rất nhiều bạn trẻ quan tâm nhất là về cơ hội nghề nghiệp của nó. Hẳn là bạn cũng đang rất tò mò muốn biết điện tử truyền thông là gì đúng không nào. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các vấn đề liên quan đến điện tử truyền thông trong bài viết này nhé. 

1. Điện tử truyền thông là gì?

Điện tử truyền thông là mô hình giao tiếp hiện đại mà các thông tin và thông điệp hoặc tệp được chia sẻ và dẫn truyền qua các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính, internet và các thiết bị điện tử khác qua mạng viễn thông. 

Điện tử truyền thông trong tiếng Anh được viết là Electronic Communication. Nó là một phương diện quan trọng trọng thời đại công nghệ 4.0 và là cầu nối quan trọng để tiếp cận với các công nghệ và khoa học kỹ thuật hiện đại của nhân loại. 

Điện tử truyền thông là gì?
Điện tử truyền thông là gì?

Điện tử: là các thiết bị được sử dụng và dựa trên một hệ thống điều hành cái mà liên quan đến cách thức để kiểm soát điện tử gần đó bằng các thiết bị đa dạng. 

Truyền thông: là tiến trình để chia sẻ thông tin và đặc biệt là khi sự tăng lên của truyền thông sẽ được hiểu là sự hiểu biết giữa con người với tổ chức. 

Điện tử truyền thông là một cách tuyệt vời để gắn kết con người với con người. Việc sử dụng internet và truyền thông điện tử có mối liên hệ chặt chẽ với nhau hay còn được gọi là truyền thông qua máy tính hay CMC. Không chỉ là những công cụ dùng để liên lạc mà nó còn là cách thức để giao tiếp. Ngày nay, các tổ chức tương tác với khách hàng, quản trị và đối tác, nhân viên thông qua các thông điệp truyền thông. 

Đọc thêm: Học ngành công nghệ truyền thông ra làm gì chuẩn nhất

2. Ngành điện tử truyền thông gồm những ngành nào?

Điện tử truyền thông bao gồm các ngành liên quan đến vận hành kỹ thuật điện tử viễn thông, thuộc phạm trù nhóm ngành cơ khí - kỹ thuật - điện tử. 

Bạn có thể học tập tại các trường đại học có chuyên ngành về công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông. Với ưu thế của ngành này sẽ cho bạn những kiến thức và kỹ năng về trao đổi thông tin giữa các thiết bị tân tiến, xây dựng hệ thống mạng và an ninh điện tử toàn cầu. 

Các ngành của điện tử truyền thông
Các ngành của điện tử truyền thông

Ngoài ra có thể học thêm về chuyên ngành cơ khí, chế tạo và vận hành các thiết bị truyền thông, truyền thông vệ tinh, công nghệ phân tích và xử lý tín hiệu, âm thanh. 

Những chuyên ngành này bạn có thể được học và đào tạo bài bản tại Đại học Bách Khoa và Đại học Công nghệ Bưu chính Viễn thông. 

Xem thêm: Danh sách việc làm truyền thông

3. Những lợi ích và tác hại của điện tử truyền thông

3.1. Lợi ích của điện tử truyền thông

- Giao tiếp nhanh chóng và thuận tiện: giao tiếp thông qua điện tử truyền thông rất nhanh nhạy. Nó cung cấp cho người dùng những cơ hội tuyệt vời để nhắn tin và chia sẻ các thông điệp và tin nhắn đa phương tiện và các tệp thông tin khác chỉ trong tích tắc. Sự nhanh chóng này của thông tin rất quan trọng để cứu rỗi cho con người. Điện tử truyền thông còn rất hữu ích trong việc bảo mật thông tin. Bạn có thể sử dụng nó như một phương tiện để nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm và tính bảo mật của nội dung thông tin truyền tải đi. 

- Tính di động trong trao đổi thông tin: truyền thông điện tử liên quan đến việc sử dụng các thiết bị di động như điện thoại, máy tính xách tay và máy tính bảng dùng để liên lạc. Bạn có thể mang theo bên mình bất cứ lúc nào một cách dễ dàng và thuận tiện.  Nó còn giúp cho mọi người có thể giữ liên lạc được với người thân và đồng nghiệp hoặc bạn bè. 

Lợi ích của điện tử truyền thông
Lợi ích của điện tử truyền thông

Đây là kênh truyền thông tạo ra một động lực to lớn cho năng suất của những người làm việc trực tuyến. Họ có thể thực hiện công việc của mình ở bất cứ đâu và bất cứ nơi nào. 

- Tiếp cận, giao tiếp và học hỏi bằng hình ảnh và âm thanh: cách sử dụng của điện tử truyền thông là việc tiếp cận với các hoạt động và hình ảnh, âm thanh, tin nhắn qua truyền thông đa phương tiện. Với điện tử truyền thông sẽ cung cấp cho con người những thông tin và hình ảnh, âm thanh phù hợp với tất cả mọi người. Điều này có nghĩa là ngay cả những người bị khiếm thị hay khiếm thính đều có thể tiếp nhận được thông tin bằng cách này hay cách khác. 

Một lợi ích to lớn của điện tử truyền thông đối với hoạt động Marketing đó là phục vụ cho vấn đề quảng cáo và tiếp thị nội dung đến bạn đọc một cách nhanh chóng và đầy đủ thông tin. 

- Dễ dàng truy cập vào dữ liệu lâu dài và ổn định: một ưu điểm không thể bỏ qua đó là điện tử truyền thông có thể giúp bạn lưu trữ các thông tin mà bạn nhận được hoặc được gửi đi một cách dễ dàng để truy xuất trong tương lai. Người dùng cũng có thể chọn lưu trữ tin nhắn tạm thời hoặc vĩnh viễn. 

Truy cập dữ liệu
Truy cập dữ liệu

Thông tin được lưu trữ cũng có thể được truy cập và lấy ra khi cần thiết. 

- Chi phí rẻ: điện tử truyền thông là phương tiện tiết kiệm giá rẻ. Nhắn tin qua thiết bị di động có thể được thực hiện với chi phí rất thấp hoặc được miễn phí. Thông tin rất nhanh chóng và quan trọng khẩn cấp cũng được gửi đi một cách nhanh chóng và vô cùng thuận tiện. Điều này đã làm loại bỏ chi phí cho vấn đề vận chuyển. 

Đọc thêm: Học ngành truyền thông đa phương tiện ra làm gì - Định hướng nghề nghiệp

3.2. Nhược điểm của điện tử truyền thông

- Các mối đe dọa an ninh mạng: đây là vấn đề rõ ràng là nhược điểm lớn nhất của điện tử truyền thông. Nó cung cấp cho những kẻ nặc danh các hình thức để đe dọa và tấn công an ninh mạng. Thống kê cho thấy số lượng các virus xâm nhập vào máy tính ngày càng nhiều và nó làm mất dữ liệu và thông tin của bạn vào tay bọn tin tặc. Ngoài ra những người nhỏ tuổi có thể bị xâm hại nếu dùng điện tử truyền thông sai quy định và không có sự giám sát của người thân. 

Nhược điểm của điện tử truyền thông
Nhược điểm của điện tử truyền thông

- Mất tập trung: điện tử truyền thông liên quan đến hoạt động của những tin nhắn tức thời và người dùng sẽ kiểm tra các thông tin đó và cuộc trò chuyện trên các thiết bị di động thường xuyên hơn. Không những thế sử dụng các thiết bị điện tử truyền thông 1 tiếng trước khi ngủ có thể làm chậm quá trình trao đổi chất và hoạt động của não bộ. Những vấn đề này sẽ rất cần đến sự góp mặt của các nhân viên điện tử truyền thông để sớm đưa ra các giải pháp nhằm khắc phục những tình trạng này. 

Đọc thêm: Công việc của ban truyền thông và vai trò ban truyền thông mang lại

4. Cơ hội nghề nghiệp ngành điện tử truyền thông

Với internet, bạn có khả năng truyền và nhận một lượng lớn các thông tin một cách nhanh chóng và chính xác đồng thời  có được những thông tin từ các cá nhân và nhóm làm việc trên khắp thế giới. 

Ngành điện tử truyền thông đang là một ngành khá hot với sự dồi dào về nguồn nhân lực nhằm phát triển xã hội công nghiệp và những tiến bộ và khoa học công nghệ. 

Cơ hội nghề nghiệp ngành điện tử truyền thông
Cơ hội nghề nghiệp ngành điện tử truyền thông

Ngành kỹ thuật điện tử truyền thông chính là hạt nhân của điện tử truyền thông được gieo mầm tại các trường đại học về công nghệ, thông tin và truyền thông. Khi được tiếp cận với các chuyên ngành về điện tử truyền thông ví dụ như lĩnh vực viễn thông mạng, lĩnh vực định vị và chỉ dẫn của đường, điện tử và y sinh thì bạn đang ngày càng tiếp cận gần hơn với các hoạt động của điện tử truyền thông rồi đó. 

Trên thực tế, nhu cầu tuyển dụng của ngành nghề này là rất lớn. Những ứng dụng của điện tử truyền thông cũng được quan tâm và đón nhận rất nhiều. Bạn có thể làm việc tại các tập đoàn lớn về công nghệ thông tin và truyền thông như FPT, VNPT. Nếu trình độ của bạn chưa đủ tốt, hoàn toàn có thể tham gia các chương trình đào tạo và khoá học ngắn hạn, hay trực tiếp làm thực tập sinh cho công ty đó thì cơ hội được thăng chức lên làm nhân viên chính thức cũng sẽ cao hơn. 

Như vậy, qua những khía cạnh mà chúng tôi đã chia sẻ về điện tử truyền thông chắc chắn bạn đã hiểu rõ hơn về ngành nghề này. Những lợi ích tuyệt vời của điện tử truyền thông đem lại sẽ là động lực và ngòi châm cho định hướng nghề nghiệp trong tương lai của bạn. 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào