Điềm tĩnh là gì? Khí chất đặc biệt đầy giá trị của người điềm tĩnh

Trong cuộc sống, chúng ta không ngừng rèn luyện bản thân để hoàn thiện mình, những tố chất luôn được trau dồi và thực hành từ thái độ sống trong cuộc sống hàng ngày. Trong đó, điềm tĩnh chính là một nét tính cách, một đức tính tuyệt vời mà ai cũng nên có được.

Trong bài viết này, vieclam88 sẽ cùng tản mạn về những thái độ sống điềm tĩnh một cách rõ ràng và chia sẻ những bí quyết để có thể phát huy được đức tính đầy ấn tượng này.

1. Khái quát về điềm tĩnh là gì?

Để có thể hiểu được điềm tĩnh là gì thì đó là một phạm trù khá ấn tượng, chúng ta cần phân tích ở nhiều khía cạnh để có thể hiểu sâu sắc nhất về ý nghĩa của sự điềm tĩnh trong mỗi con người.

Bạn hiểu điềm tĩnh là gì?
Bạn hiểu điềm tĩnh là gì?

1.1. Định nghĩa điềm tĩnh là gì?

Điềm tĩnh có nghĩa là sự bình tĩnh một cách hoàn toàn, khi gặp những vấn đề không tốt đẹp trong cuộc sống nhưng thái độ mà một người tỏ ra vẫn bình thường, tự nhiên, không có sự bối rối hay khó xử. Cho dù trong lòng người đó có cảm giác sợ hãi, có sự lo lắng, bất an... nhưng từ nét mặt mà họ thể hiện ra lại hoàn toàn bình thường, không biểu hiện cảm xúc tiêu cực trên khuôn mặt.

Trong cuộc sống của chúng ta, sự điềm tĩnh đã từ lâu được xem là thước đo hiệu quả cho sự trưởng thành, chín chắn của con người, đó là một biểu hiện tích cực của sự tự tin, thể hiện một con người có nội tâm vững vàng để đối diện với mọi vấn đề xấu xảy ra xung quanh.

Một cách hiểu khác về điềm tĩnh đó chính là việc con người giữ cho tâm của mình ở trạng thái yên lành, không cho phép những cảm xúc mang tính tiêu cực có thể làm ảnh hưởng tới thái độ và cách hành xử của bản thân.

1.2. Vai trò của điềm tĩnh trong cuộc sống

Điềm tĩnh là một đức tính tuyệt vời, những người có được đức tính này thì sẽ dễ dàng có thể phát huy tốt những tiềm năng ẩn chứa bên trong, họ có khả năng kiểm soát cảm xúc và chế ngự những trạng thái tiêu cực của bản thân.

Vai trò của điềm tĩnh trong cuộc sống
Vai trò của điềm tĩnh trong cuộc sống

Sự điềm tĩnh chính là một biểu hiện rõ nét của những người khí chất có sự tự chủ và sự bản lĩnh vững vàng, nhờ vào sự điềm tĩnh mà họ có thể xử lý được những vấn đề, những tình huống trong cuộc sống, xử lý tốt các hoàn cảnh giao tiếp, hành vi ứng xử.

Bản thân những người có tính cách điềm tĩnh đều toát ra sức hút đặc biệt, nó vô hình nhưng lại có sự ảnh hưởng lớn tới cục diện và hoàn cảnh xung quanh. Từ sâu bên trong vấn đề, người điềm tĩnh sẽ dễ dàng nhận định, suy xét vấn đề một cách thấu đáo hơn.

Bên cạnh đó, phong thái của người điềm tĩnh chính là một trong những phong thái của người lãnh đạo chuyên nghiệp, những người có tính cách điềm tĩnh rất phù hợp để làm lãnh đạo.

Điềm tĩnh không phải kìm nén, cũng không phải là cam chịu, không phải là sự trốn tránh những vấn đề nan giải xảy ra, đó là sự tôn trọng bản thân mình và tôn trọng người khác, là cách thức để bản thân mỗi người có thể bảo vệ được niềm tin của bản thân.

Xem thêm: Cả thèm chóng chán là gì? Những biểu hiện, tác hại và cách khắc phục 

2. Những biểu hiện của người điềm tĩnh

Một người có sự điềm tĩnh sẽ toát ra được khí chất riêng biệt, dù bạn là nam hãy nữ thì sự điềm tĩnh cũng sẽ quyết định khí chất một cách rõ ràng. Để có thể biết được bản thân mình có phải là người điềm tĩnh hay không thì hãy xem xét những biểu hiện dưới đây:

Những biểu hiện của người điềm tĩnh
Những biểu hiện của người điềm tĩnh

2.1. Người điềm tĩnh luôn lắng nghe và ít nói viển vông

Chúng ta đã từng nghe thấy đâu đó rằng mỗi con người được sinh ra sở hữu hai tai, hai mắt nhưng lại chỉ có một cái miệng. Ý nghĩa của câu nói này chính là đề cập tới việc chúng ta cần nghe nhiều hơn và nói ít đi.

Những người điềm tĩnh sẽ luôn ưu tiên cho đối phương nói hết ý của mình, họ lắng nghe để thấu hiểu vấn đề và sẽ lên tiếng khi thực sự cần thiết. Lắng nghe người khác thể hiện sự tôn trọng họ, tôn trọng thông tin mà họ cung cấp, đồng thời thông qua hành động lắng nghe mà bạn có thể tạo nên cho mình một phong thái rất đáng học hỏi.

2.2. Người điềm tĩnh luôn đặt ra câu hỏi

Việc đặt câu hỏi là một nghệ thuật mà không phải ai cũng làm được. Trong cuộc giao tiếp, những người lắng nghe không đơn giản là họ chỉ lắng nghe mà không nói gì, họ cũng sẽ nói nhưng họ nói một cách khác.

Với người điềm tĩnh, họ sẽ đặt ra những câu hỏi có giá trị cho đối phương, những câu hỏi này vừa có khả năng tạo ra sự hứng thú trong giao tiếp lại có thể tiếp nối câu chuyện một cách có khoa học và đi đến vấn đề cần giải quyết.

Những người điềm tĩnh sẽ đóng vai trò là người khai thác, bằng việc đặt câu hỏi để đối phương có thể bộc lộ được những quan điểm cá nhân của họ, nói ra được những suy nghĩ cùng với có thể thể hiện được những cảm xúc trong thời điểm nói.

Thông qua nghệ thuật đặt câu hỏi, người điềm tĩnh luôn luôn nhìn nhận, cảm nhận được tâm tư của người nói, có thể đứng vào được vị trí của người nói mà cảm nhận. Từ đó có thể đưa ra được những ý kiến của bản thân dành cho người đối phương.

Người điềm tĩnh là người biết đặt câu hỏi
Người điềm tĩnh là người biết đặt câu hỏi

2.3. Người điềm tĩnh luôn suy nghĩ thấu đáo trước khi nói

Người điềm tĩnh khác với người bộp chộp, vội vàng. Họ luôn là người lắng nghe tốt, họ sẽ kiệm lời để tránh nói những câu nói không tốt, không hay chạm phải vấn đề hay nỗi đau nào đó của đối phương. Những người điềm tĩnh có một điểm rất hay, đó là khi họ nói thì đều là những vấn đề cốt lõi, những câu có giá trị.

Điều đó xuất phát từ việc họ luôn cân nhắc kỹ các vấn đề trước khi đưa ra bàn luận hay thông báo. Họ luôn làm chủ cuộc trò chuyện nhờ vào cách họ xử lý thông tin và chọn lọc thông tin nói sao cho phù hợp với hoàn cảnh nói.

Dân gian ta có câu về kỹ năng nói trong giao tiếp đó là hãy uốn lưỡi bảy lần trước khi nói. Quả thực điều đó không sai, các bạn cần phải suy nghĩ kỹ xem những điều mình chuẩn bị nói có gây ảnh hưởng sâu sắc tới ai hay không?

2.4. Người điềm tĩnh không chen ngang khi người khác đang nói

Đúng với tính cách thản nhiên của người điềm tĩnh, họ luôn biến các vấn đề trở nên nhẹ nhàng, trong cuộc giao tiếp thì họ tôn trọng người nói, họ luôn để đối phương được nói hết, được trình bày hết quan điểm của mình.

Sau đó, người điềm tĩnh mới bắt đầu nói tiếp vấn đề, họ sẽ không vội vàng mà ngắt lời người khác khi họ đang nói. Hành động này vừa mất lịch sự lại vừa thể hiện bản thân là người nóng vội.

Người điềm tĩnh không chen ngang khi người khác đang nói
Người điềm tĩnh không chen ngang khi người khác đang nói

Ngoài ra, những người có tính cách điềm tĩnh cũng sẽ được biểu hiện ở những biểu hiện như là không cáu giận, không đổ lỗi, có cách suy nghĩ hết sức thoáng và cởi mở, không ấu trĩ...

Xem thêm: Nhóm tính cách ENFP là gì? Nhóm tính cách này có gì thú vị

3. Làm thế nào để duy trì được sự điềm tĩnh?

Sự điềm tĩnh là đức tính mà bất cứ ai trong xã hội đều nên sở hữu, sự điềm tĩnh mang lại giá trị con người cao quý với khí chất không bao giờ lỗi thời. Kẻ thù của sự điềm tĩnh chính là sự tức giận. Vậy thì để luôn giữ được sự điềm tĩnh thì chúng ta cần phải kiềm chế cảm xúc của bản thân, cần phải học cách để không tức giận, để kiểm soát được những giông bão trong lòng tạo thành hành động không mấy đẹp đẽ.

Nếu bạn đang mất bình tĩnh, bạn hãy đưa tâm của mình về lại, lặng yên mà thừa nhận rằng bạn đang bị giam lỏng trong cơm giận, bạn cần phải tìm cách thoát ra được con giận đó.

Bạn hãy mạnh dạn chia sẻ, bày tỏ rõ quan điểm, nhu cầu cá nhân, bạn hãy dừng những lời mang tính chất lăng mạ, xúc phạm người khác, không nên biến lời nói của mình thành con dao đâm thằng vào người khác.

Cách tốt nhất để bạn kìm nén được sự tức giận đó là không nói gì khi đang tức giận, nếu có muốn đối phương hiểu vấn đề thì đợi khi hạ hỏa thì hãy phân tích rõ ràng vấn đề một cách thấu đáo.

Làm thế nào để duy trì được sự điềm tĩnh?
Làm thế nào để duy trì được sự điềm tĩnh?

Vậy đấy, điềm tĩnh là gì thì các bạn cũng đã hiểu rõ, bạn có phải là người điềm tĩnh hay không cò tùy thuộc vào thái độ của bạn được thể hiện ra bên ngoài như thế nào? Hãy luôn duy trì sự điềm tĩnh từ thân tâm cho tới biểu hiện để tạo ra cuộc sống dễ chịu và ý nghĩa hơn nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào