Dịch vụ kế toán là gì? Những điều cần biết khi dùng dịch vụ kế toán

Dịch vụ kế toán là một ngành xuất hiện khá phổ biến trong giai đoạn phát triển kinh tế như hiện nay. Vậy dịch vụ kế toán là gì? Sử dụng dịch vụ kế toán có lợi ích gì cho doanh nghiệp không? Làm gì để có thể hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ kế toán? Cùng tìm hiểu để biết rõ hơn những đặc điểm của ngành này.

1. Tìm hiểu chung về dịch vụ kế toán là gì?

Dịch vụ kế toán là việc cung cấp các dịch vụ liên quan tới kế toán như: báo cáo tài chính, báo cáo thuế, lập sổ sách,... cho các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng.

Dịch vụ kế toán được rất nhiều công ty tìm kiếm để tối ưu hóa hoạt động cho doanh nghiệp. Những người làm trong ngành này cũng thực hiện những công việc đặc thù liên quan đến ngành kế toán nhưng bản chất họ lại không phải hoạt động thực hiện công việc kế toán thông thường.

Khái quát chung về dịch vụ kế toán
Khái quát chung về dịch vụ kế toán

Dịch vụ kế toán là hoạt động một doanh nghiệp cho thuê dịch vụ, cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp khác. Nhưng điều đặc biệt ở đây đó là dịch vụ được cung cấp là ‘’hoạt động kế toán’’, thực hiện các nghiệp vụ kế toán có liên quan và được yêu cầu bởi doanh nghiệp đi thuê. Dịch vụ kế toán sẽ được thực hiện khi dịch vụ này được thuê với những mục đích kế toán khác nhau.

Dịch vụ kế toán có thể bao gồm đến những hoạt động như nhiệm vụ của một kế toán thông thường là lập sổ sách, báo cáo tài chính, thuyết minh tài chính, báo cáo nghiệp vụ liên quan,.... Hoặc hoạt động về mảng kế toán thuế nhằm tối ưu phí, thuế phải nộp của doanh nghiệp đi thuê. Và cũng có thể là thực hiện hoạt động như một kiểm toán, tính toán lại những thông số mà kế toán của công ty đã thực hiện để kiểm tra lại độ chính xác của thông tin.

Hoạt động trong ngành cung cấp dịch vụ kế toán thuế thì những công ty hoặc cá nhân, tổ chức phải có những yêu cầu cơ bản nhất định. Muốn phát triển lâu dài thì họ phải mang đến hiệu quả hoạt động một cách xác thực cho doanh nghiệp tổ chức thuê, đảm bảo những nghiệp vụ được thực hiện không xảy ra sai sót và mang lại hiệu quả. Tổ chức cho thuê dịch vụ kế toán cũng phải xây dựng thương hiệu uy tín của mình trên thị trường dịch vụ kế toán.

2. Kế toán dịch vụ cần làm những công việc gì?

Công việc cần làm của kế toán dịch vụ
Công việc cần làm của kế toán dịch vụ

Hoạt động dịch vụ kế toán sẽ thường được thực hiện bởi những kế toán viên có nhiều kinh nghiệm. Tùy theo mục đích thuê của khách hàng, sẽ có những gói dịch vụ kế toán được đưa ra và công việc của những kế toán dịch vụ là phải thực hiện, hoàn thành những công việc đó một cách hiệu quả. Kế toán dịch vụ sẽ nhận lương từ công ty cung cấp dịch vụ chứ không phải công ty mình thực hiện việc làm kế toán đó.

Kế toán dịch vụ cũng được biết đến với cái tên khác như là kế toán thuê, làm việc cho công ty cung cấp dịch vụ và thực hiện những hoạt động có trong gói dịch vụ mà công ty cho thuê. 

Những công việc kế toán thuê cần làm có thể kể đến như là thực hiện hoạt động kế toán thông thường, kê khai sổ sách, báo cáo cho doanh nghiệp trong một khoảng thời gian cố định. Thực hiện tư vấn các vấn đề thuế, phí liên quan đến số liệu kế toán khi có bộ luật liên quan đến kế toán thay đổi.

Thực hiện công việc đăng ký thuế cho doanh nghiệp, đại diện báo cáo, giải trình những số liệu hoạt động của doanh nghiệp cho các bên liên quan như cán bộ thống kê, ngân hàng, chủ nợ, chủ đầu tư,... khi được yêu cầu.

Thực hiện kiểm tra quá trình kế toán cho doanh nghiệp, hoặc đưa ra những phương án giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. Nắm bắt rõ luật các loại thuế khác nhau tư vấn cho các doanh nghiệp. Thay mặt doanh nghiệp đó báo cáo lại với cơ quan thuế về số liệu kế toán của công ty.

Kế toán dịch vụ cũng có thể được thuê để làm kế toán trưởng nhằm thiết lập, thay đổi hệ thống kế toán; tư vấn, đào tạo, bồi dưỡng cập nhật kiến thức về nghiệp vụ kế toán cho kế toán của đơn vị đi thuê. Dịch vụ tư vấn tài chính, tư vấn về việc áp dụng những công nghệ để cho quá trình kế toán hoạt động hiệu quả hơn.

Kế toán dịch vụ làm gì?
Kế toán dịch vụ làm gì?

Người đảm nhiệm vai trò là kế toán dịch vụ thường có kinh nghiệm làm việc kế toán xử lý nhiều tình huống, nghiệp vụ kế toán, có khả năng xử lý và nắm bắt vấn đề. Hơn hết họ phải có kiến thức chuyên môn vững chắc, nắm rõ được những đặc điểm thuế, nghiệp vụ kế toán để có thể hoạt động hiệu quả trong ngành này.

3. Lợi ích cho doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ kế toán

Doanh nghiệp khi quyết định xem xét việc thuê dịch vụ kế toán thì phải thấy được lợi ích như sau: Thuê dịch vụ kế toán có thể giảm thiểu nhiều loại phí, thuế liên quan cho doanh nghiệp, tạo dựng hệ thống kế toán của doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. Minh bạch hơn trong quá trình kê khai, xử lý số liệu và tăng tính chính xác của thông tin được kế toán dịch vụ xử lý.

Dịch vụ kế toán cũng giúp công ty có thể nhìn nhận được tiềm năng trong những giai đoạn kinh doanh, tiết kiệm được những chi phí không cần thiết. Giúp giảm thiểu mức độ chênh lệch của thuế qua mỗi giai đoạn góp phần tối ưu hiệu quả hoạt động và góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của công ty.

Lợi ích khi thuê dịch vụ kế toán
Lợi ích khi thuê dịch vụ kế toán

Những công ty mới thành lập thường thuê dịch vụ kế toán để giảm thiểu chi phí ban đầu do các nghiệp vụ kế toán còn ít và chưa có kinh nghiệm trong việc khai báo thuế, đăng ký tài khoản liên quan và thuê kế toán dịch vụ làm việc sẽ có lợi giảm thiểu chi phí hơn.

Đọc thêm: Nên học kế toán gì để ra trường có cơ hội xin việc rộng mở nhất

4. Lưu ý khi sử dụng dịch vụ kế toán

Khi quyết định thuê dịch vụ kế toán thì doanh nghiệp phải xác minh rõ ràng thông tin của công ty cung cấp dịch vụ uy tín. Trong quá trình kế toán dịch vụ làm việc thì doanh nghiệp vẫn phải cử người giám sát, hỗ trợ hoặc làm chung để tránh bị đánh cắp thông tin hoặc giảm thiểu những tình huống xấu có thể xảy ra.

Hợp đồng thuê nên có nội dung rõ ràng, nói rõ công việc, nhiệm vụ mà kế toán thuê cần làm gì? Nội dung hợp đồng cũng phải cam kết nghĩa vụ, quyền lợi của hai bên và có chữ ký xác minh.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng dịch vụ kế toán
Những điều cần lưu ý khi sử dụng dịch vụ kế toán

Chỉ nên giao hồ sơ của doanh nghiệp theo bản copy, và có bản chứng minh việc bàn giao số liệu của công ty cho doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kế toán. Cần xác định, thỏa thuận thời gian thuê một cách rõ ràng.

Đọc thêm: Giải đáp thắc mắc kiểm toán và kế toán khác nhau thế nào?

5. Gợi ý ứng viên tìm việc làm kế toán dịch vụ

Ứng viên tìm việc muốn làm công việc kế toán dịch vụ cũng cần có những yêu cầu như có bằng cấp chuyên ngành kế toán, có kinh nghiệm làm việc trong ngành kế toán từ 2 năm trở lên. Cũng sẽ có những doanh nghiệp nhận sinh viên mới ra trường ngành kế toán, kiểm toán sau đó thực hiện đào tạo chuyên nghiệp nên bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc vị trí kế toán dịch vụ thì bạn có thể tham khảo những công ty tuyển dụng trên website vieclam88.vn. Với thông tin tuyển dụng được cập nhật một cách thường xuyên và đảm bảo uy tín thì đây có thể là giải pháp cho bạn tìm kiếm công việc phù hợp một cách nhanh chóng hơn. 

Bạn cũng có thể tạo tài khoản của mình trên trang web để tìm việc làm kế toán dịch vụ. Nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với bạn khi đánh giá bạn là ứng viên tiềm năng của họ. Nếu bạn tham khảo được một công việc với vị trí kế toán dịch vụ phù hợp với mình thì có thể ngay lập tức tự tạo CV online miễn phí trên vieclam88.vn và gửi tới nhà tuyển dụng để nắm bắt thời cơ có được công việc mong muốn.

Kinh nghiệm xin việc ngành dịch vụ kế toán
Kinh nghiệm xin việc ngành dịch vụ kế toán

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về dịch vụ kế toán là gì và những công việc mà kế toán dịch vụ phải làm, từ đó có thể xác định rõ hơn việc có nên thuê dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp hay không? Hay qua thông tin trên bạn cũng xác định rõ hơn về hướng công việc liên quan đến ngành kế toán mà bạn muốn theo đuổi. Hy vọng bạn sẽ có được những sự lựa chọn riêng cho mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào