Đi du học Úc cần điều kiện gì, bạn đã có đủ yếu tố cần thiết

Nếu bạn quyết định đi du học Úc, bạn sẽ bắt đầu một hành trình thú vị và thay đổi cuộc đời. Bạn không chỉ nâng cao trình độ học vấn của mình tại một quốc gia nổi tiếng với nền giáo dục đẳng cấp thế giới, mà bạn còn được trải nghiệm một nền văn hóa mới, tham gia thị trường việc làm mới và tất nhiên là kết bạn mới nữa. Nhưng để bước sang chương mới cuộc đời của mình, bạn cần phải biết đi du học Úc cần điều kiện gì để có thể biến ước mơ của mình hiện thực được.

1. Tại sao bạn nên chọn Úc

Có rất nhiều nơi trên thế giới để bạn chọn là điểm đến học tập và trải nghiệm, nhưng có một vài lý do nhất định mà bạn sẽ cảm thấy nên đến Úc để du học. Quốc gia bạn đến sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sự nghiệp của bạn sau này. Đó sẽ là quốc gia thứ hai bạn gắn bó sau quê hương của mình, nơi đâu sẽ là nơi bạn phát triển bản thân chuyên nghiệp hơn, cũng như những gì bạn sẽ làm và cống hiến sau này.

Chọn Úc để du học
Chọn Úc để du học

Úc nổi tiếng với những chú gấu túi đáng yêu, chuột túi và động vật hoang dã độc đáo, nhưng đất nước này còn nhiều điều hơn thế nữa. Úc là quốc gia nói tiếng Anh phổ biến thứ 3 để du học. Có 8 trong số 100 trường đại học hàng đầu nằm ở Úc, cũng như 4 trong số các thành phố đáng sống nhất thế giới.

Với việc tiếng Anh phổ biến như thế, Úc là một trong những quốc gia đào tạo hàng đầu thế giới ở nhiều lĩnh vực. Cơ hội việc làm, nghề nghiệp của bạn sau khi tốt nghiệp tại những trường này rất rộng mở. Bên cạnh đó, người dân và điều kiện sinh sống tại Úc cũng rất đáng để tiếp cận. Chính phủ Úc có những chính sách mở cho học sinh nước ngoài đến để học tập. Tuy nhiên, muốn học tập tại đây bạn cần đảm bảo những điều kiện mà chính phủ Úc quy định.

Xem thêm: Tại sao nên đi du học? 6 Lý do sau đây sẽ giúp bạn trả lời

2. Các điều kiện cơ bản để du học Úc

Việc du học Úc cũng khá tương tự như ở các quốc gia khác, bạn cần đảm bảo các yếu tố cơ bản là: Trình độ ngoại ngữ, khả năng tài chính, trình độ học vấn và visa du học. Cùng vieclam88 khám phá từng điều kiện này với các thông tin dưới đây:

2.1. Trình độ ngoại ngữ

Úc chưa có ngôn ngữ chính thức và nơi đây là quốc gia nói tiếng Anh phổ biến thứ 3 thứ ba thế giới, nên nếu bạn muốn du học tại đây thì bạn cần đạt các điều kiện về tiếng Anh mà Úc đề ra. Việc có tiếng Anh sẽ đảm bảo bạn có thể xin visa tới Úc. Bộ nội vụ Úc công nhận 5 loại bằng cho các đơn xin thị thực du học như sau: IELTS, TOEFL, CAE, OET, PTE.

Trình độ ngoại ngữ
Trình độ ngoại ngữ

Với du học sinh Việt Nam khi du học Úc sẽ thi 2 loại chứng chỉ là IELTS và TOEFL. Trình độ Tiếng Anh sẽ không có một mức nhất định mà thay đổi tùy thuộc vào trường mà bạn sẽ nộp đơn vào học. Nhìn chung, nếu quy về về bằng IELTS thì có một số mức như sau: 5.5 IELTS với bạn du học Cao đẳng, 6.0 IELTS với bạn du học hệ Đại học, 6.5 IELTS với bạn du học Cao học. 

Các trường đại học sẽ có mức điểm IELTS quy định khác nhau, ví dụ: Trường Đại học Edith Cowan yêu cầu IELTS 6.0, đại học Sydney là IELTS 6.5. Nếu như bạn du học chương trình trung học phổ thông thì Úc không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh, nhưng tốt nhất bạn nên có mức IELTS tối thiểu là 4.5. Vì nếu học THPT thì bạn cần vượt qua một bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào. Sau khi sang Úc thì trường cấp ba sẽ cung cấp chương trình dạy tiếng Anh phù hợp với trình độ ngoại ngữ của bạn. Đặc biệt, một số trường cấp ba công lập của Úc miễn phí dạy học tiếng Anh cho học sinh.

Nếu như trình độ ngoại ngữ của bạn chưa đáp ứng điều kiện để vào chương trình học chính thức tại Úc thì đừng quá lo lắng. Các bạn có thể chọn những khóa học tiếng Anh tại một số trường sau khi sang Úc rồi mới vào học chính thức. Tuy nhiên, số tuần tiếng Anh không được quá 40 tuần, nên bạn vẫn cần chuẩn bị một trình độ tiếng Anh nhất định, vừa đảm bảo bạn xin được Visa, vừa có thể giao tiếp với những người ngoại quốc hay bản địa tại Úc.

Điều kiện du học tại Úc
Điều kiện du học tại Úc

Có một số trường hợp bạn không cần chứng minh trình độ ngoại ngữ khi đi du học Úc:

- Sinh viên đã hoàn thành chương trình học tại Cộng hòa Ireland, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, New Zealand, Úc hoặc Canada.

- Người mang hộ chiếu và công dân của Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Cộng hòa Ireland hoặc Canada.

- Sinh viên được tài trợ về Quốc phòng hoặc Ngoại giao.

- Sinh viên hoàn thành trong một chương trình ELICOS độc lập, nghiên cứu sau đại học hoặc học toàn thời gian ở trường như một khóa học chính.

- Học sinh đã hoàn thành chương trình học ở cấp độ Chứng chỉ IV trở lên hoặc hoàn thành chứng chỉ Trung học phổ thông tại Úc trong vòng 2 năm kể từ khi nộp đơn xin thị thực du học.  

2.2. Điều kiện tài chính

Một điều kiện bắt buộc nữa là bạn cần đảm bảo mình có đủ năng lực tài chính khi học tập và sinh sống tại Úc. Chi phí học tập và ăn ở không quá đắt đỏ như những quốc gia ở châu Âu, phù hợp với các gia đình có mức khá giả tại Việt Nam. 

Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính và thu nhập phải được nộp cùng lúc với hồ sơ xin visa. Lãnh sự quán Úc có quyền từ chối hồ sơ xin visa của bạn ngay nếu không nộp đủ bằng chứng chứng minh năng lực tài chính của gia đình. Và nguồn tài chính này học sinh cần chứng minh nó sẵn sàng dùng để đi du học.

Điều kiện tài chính
Điều kiện tài chính

Có 3 cách để chứng minh thu nhập với lãnh sự quán Úc. Lưu ý, thu nhập phải có nguồn gốc rõ ràng theo quy định (sao kê lương qua tài khoản ngân hàng, hợp đồng tín dụng, chứng từ thuế, hợp đồng mua bán, cho thuê nhà ở có công chứng,...).

- Phương thức 1: Chứng minh khả năng tài chính về học phí, sinh hoạt phí, đi lại, học tập trong thời gian học đối với du học sinh du học Úc tự túc và người phụ thuộc (nếu có).

- Phương pháp 2: Chứng minh thu nhập trung bình hàng năm: 60.000 AUD đối với sinh viên quốc tế, 70.000 AUD nếu tính thêm người phụ thuộc.

- Phương pháp 3: Mẫu AASES - để trao đổi sinh viên. Có nghĩa là điều kiện sinh hoạt phí trong 12 tháng phải đảm bảo:

+ Sinh viên / Người giám hộ: 19.830 AUD

+ Người phụ thuộc: 6.940 AUD

+ Em bé: 2.970 AUD

2.3. Điều kiện học vấn khi du học

Với các bậc học khác nhau và trường học khác thì điều kiện để du học cũng sẽ không giống nhau tại Úc. Tuy nhiên vẫn có một số mức điểm trung bình bạn cần đạt được:

- Với chương trình dự bị đại học, bạn cần thành thành chương trình lớp 11 tại Việt Nam và có GPA lớn hơn 7.0.

Điều kiện học vấn khi du học
Điều kiện học vấn khi du học

- Nếu bạn đăng ký du học cử nhân tại Úc thì cần tốt nghiệp trung học phổ thông tại Úc hoặc là bạn có chứng chỉ nước ngoài tương đương có chứng chỉ nước ngoài tương đương GCA A, học sinh phải đậu hết 3 môn học phù hợp. Còn nếu bạn đang ở Việt Nam thì cần học hết năm nhất và có GPA trên 7.0, một số trường là 6.5.

Xem thêm: Những điều cần biết khi du học ngành quản trị khách sạn

2.4. Điều kiện Visa du học

Nếu muốn đi học học Úc, chắc chắn bạn cần Visa do bộ Nội vụ Úc cấp cho. Để có được Visa này bạn cần đảm bảo một số yếu tố là: Có đủ trình độ tiếng Anh, giấy tờ chứng minh năng lực tài chính của bạn, yêu cầu nhập cảnh tạm thời GTE, đảm bảo về sức khỏe tài chính.

Điều kiện Visa du học
Điều kiện Visa du học

Ngoài ra bạn sẽ phải hoàn thành đơn xin Visa và trả lệ phí Visa. Việc xin Visa có thể khá khó khăn nếu như bạn không có người tư vấn chi tiết. 

3. Các loại điều kiện khác

Một số điều kiện khác để bạn du học Úc là bạn cần nằm trong độ tuổi du học, tối thiểu là 6 tuổi. Nếu bạn dưới 18 tuổi thì bạn có người giám hộ đi cùng, hoặc ở cùng thân nhân bên Úc, hay được trường học xác nhận cấp chỗ ở hợp lệ. Ngoài ra bạn cần nhận được đơn trúng tuyển vào một trong các trường tại Úc để có thể đi du học.

Với bài viết trên, mình mong rằng các bạn đã tự trả lời cho câu hỏi đi du học Úc cần điều kiện gì và bạn có thể thực hiện ước mơ du học tại đây nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào