Đi du học Hàn Quốc cần những gì? Lưu ý cho du học sinh

Icon Author Băng Tâm

Ngày đăng: 2022-08-15 08:34:20

Hàn Quốc luôn là điểm đến lý tưởng cho du học sinh Việt. Vậy nên vấn đề đi du học Hàn Quốc cần những gì? luôn là thắc mắc của rất nhiều bạn. Bài viết dưới đây sẽ cập nhật điều kiện mới nhất về du học Hàn Quốc và lưu ý để đảm bảo tiết kiệm chi phí và thời gian.  

1. Sơ lược về du học Hàn Quốc

Hàn Quốc là một quốc gia có nền giáo dục tương đối phát triển, với mức đầu tư rất lớn hàng năm cho hệ thống các trường học trong nước, đặc biệt là đào tạo đại học và hệ sau đại học. Điểm qua một vài cái tên quen thuộc như ĐH Quốc gia Seoul Hàn Quốc, ĐH Kaist Hàn Quốc, ĐH Khoa học và Công nghệ Pohang,... với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên nhiệt tình, có bề dày kinh nghiệm trong chuyên môn. Với mong muốn cải thiện chất lượng giáo dục, quốc gia này đã có những chính sách đưa công nghệ thông tin sâu rộng vào giáo dục như sử dụng sách điện tử, lắp đặt Internet tốc độ cao, xây dựng cơ quan nghiên cứu đào tạo.

 Khuôn viên trường Đại học quốc gia Seoul Hàn Quốc
 Khuôn viên trường Đại học quốc gia Seoul Hàn Quốc

Đặc biệt, Hàn Quốc luôn là nơi rộng mở cánh cửa đối với các du học sinh quốc tế với vô vàn những chính sách đãi ngộ lớn, học bổng chính phủ, doanh nghiệp hàng năm. Đến với Hàn quốc, một trong những nền kinh tế lớn nhất Châu Á với sự góp mặt của rất nhiều tập đoàn công nghiệp, dịch vụ quốc tế, du học sinh sẽ có cơ hội tìm việc làm với mức thu nhập cao. Bên cạnh đó, mức học phí rẻ hơn rất nhiều so với Anh, Úc, Mỹ; cơ hội làm thêm rộng mở cũng là điểm thu hút rất nhiều bạn trẻ đến với xứ sở kim chi.

2. Những điều kiện cần thiết du học Hàn Quốc 2022

2.1. Điều kiện du học Hàn Quốc về năng lực học tập

Để trả lời cho câu hỏi đi du học Hàn Quốc cần những gì?, trước tiên bạn cần phải biết rõ Hàn Quốc có những hình thức du học nào? Điều kiện đối với từng cấp học? Và xác định rõ mục tiêu học tập của bản thân khi du học nước ngoài để tìm cho mình hình thức phù hợp nhất. 

Điều kiện về học lực đối với từng cấp học như sau: 

Lớp dự bị đại học (du học tiếng Hàn): Theo quy định, sau khi trải qua thời gian học tiếng Hàn khoảng 1 năm (đạt Topik 3) mới đủ điều kiện theo học các chuyên ngành tại đại học. Đối với các ngành nghề công nghiệp như đúc thép, sản xuất khuôn mẫu… chỉ yêu cầu Topik 2.

- Điểm trung bình 03 năm cấp 03 tối thiểu 5.0 trở lên.

- Tốt nghiệp cấp 03 không quá 03 năm. Nếu bạn tốt nghiệp cấp 3 quá lâu cần có bằng trung cấp, cao đẳng hoặc đại học bổ sung không quá 03 năm.

- Đối với visa hệ học tiếng yêu cầu chứng minh tài chính: phải có 10.000 USD trong sổ tiết kiệm và gửi vào ngân hàng được 06 tháng.

Du học nghề/ học hệ cao đẳng nghề: Học tiếng từ 6 tháng - 1 năm và 1-2 năm học nghề.

- Tốt nghiệp THPT, điểm trung bình không dưới 5.0 (trường công lập trên 6.5 + tiếng Hàn trên Topik 3; trường dân lập là 5.0 + tiếng Hàn Topik 3)

- Không quá 30 tuổi, tốt nghiệp chưa quá 03 năm

- Chứng minh tài chính trên 10.000 USD

 Du học Hàn Quốc cần những gì?
 Du học Hàn Quốc cần những gì?

Học đại học: Tuỳ theo chuyên ngành mà có thể kéo dài từ 03-05 năm

- Điểm tổng kết trung bình 03 năm cấp 03 không dưới 5.0.

- Tốt nghiệp cấp 3 không quá 3 năm, hoặc đang học ĐH năm 2 trở lên, hoặc đã tốt nghiệp ĐH không quá 3 năm.

- Đối với visa hệ đại học yêu cầu chứng minh tài chính: phải có 10.000 USD trong sổ tiết kiệm và gửi vào ngân hàng được 06 tháng.

Du học hệ cao học (thạc sĩ, tiến sĩ):

- Chuyên ngành bạn học tương tự chuyên ngành đăng ký cao học ở Hàn Quốc

- Yêu cầu Topik 3 hoặc Ielts 6.5

- Điểm tổng kết ĐH phải trên 7.0 

- Đối với hệ tiến sĩ, ứng viên phải thuộc 1 trong những trường ĐH lớn ở Châu Á và chưa có bằng tiến sĩ

- Chứng minh tài chính yêu cầu phải có 15.000 USD trong sổ tiết kiệm và gửi vào ngân hàng được 06 tháng.

Nếu bạn đi theo diện học bổng hoặc trao đổi thì ngoài những điều kiện chung ra, bạn không cần chứng minh tài chính. Bạn chỉ cần giấy chứng minh học bổng (trao đổi) hoặc thư mời của hiệu trưởng, giáo sư các trường ĐH Hàn Quốc.

2.2. Đi du học Hàn Quốc cần những gì về tài chính?

Chuẩn bị tài chính là việc làm vô cùng cần thiết trước khi bạn bước chân đến một quốc gia xa lạ và sinh sống trong một thời gian dài. 

Nếu bạn sang Hàn Quốc theo diện tự túc và không nhận bất kỳ khoản học bổng nào, bạn sẽ phải tự chi trả các khoản phí bao gồm: tiền nhà, học phí, đi lại…, dao động từ 9000 USD - 11.000 USD/ năm, tương đương 200 - 250 triệu VNĐ/năm. Vì thế, trước khi quyết định đi du học, bạn nên xem xét điều kiện tài chính của gia đình có đủ đáp ứng để bạn theo đuổi ước mơ hay không? Tránh trường hợp để có tiền cho con ăn học, không ít gia đình vướng vào cảnh nợ nần, khi sang đến nước ngoài không đủ chi phí ăn học, trốn ra ngoài làm bất hợp pháp dẫn đến bị đuổi học, lưu lạc, gây ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh đất nước và con người Việt Nam.

 Chi phí du học tại Hàn Quốc
 Chi phí du học tại Hàn Quốc

Tuy nhiên, chính phủ Hàn Quốc luôn có những chính sách ưu tiên cho du học sinh. Bên cạnh những tiết học trên giảng đường, bạn vẫn sẽ có thời gian rảnh làm thêm để trang trải sinh hoạt phí cho bản thân. Hiện tại, thu nhập làm thêm tại Hàn Quốc khá cao. Bạn có thể nhận được từ 1000-1500 USD/ tháng nếu chăm chỉ. Nhiều bạn du học sinh không những tự lo được cho bản thân mà còn có tiền tiết kiệm, gửi về cho gia đình một khoản tích luỹ đáng kể.

2.3. Đi du học Hàn Quốc cần những gì về sức khỏe? 

Sức khỏe thường không phải là điều được chú trọng khi nhắc đến những việc cần chuẩn bị trước khi du học Hàn Quốc, nhưng đây lại là yếu tố quyết định đến cuộc sống ở nơi “đất khách quê người" của bạn sau này. Nếu thể lực yếu, bạn sẽ rất khó thích ứng với cường độ học tập cao, lịch làm thêm dày đặc, bệnh tật sẽ quật ngã và làm bạn kiệt sức. Khí hậu lạnh giá của Hàn Quốc cũng sẽ làm bạn nản lòng mỗi khi ốm đau. 

Điều kiện sức khoẻ khi du học Hàn Quốc
Điều kiện sức khoẻ khi du học Hàn Quốc

Vậy nên, trước khoảng thời gian xuất cảnh khoảng 3 tháng, bạn nên tập trung rèn luyện thể lực cho mình bằng cách chăm chỉ tập thể dục, ăn uống, ngủ nghỉ khoa học và điều độ. Sự chuẩn bị tốt về mặt sức khoẻ sẽ cho bạn một khởi đầu thuận lợi và suôn sẻ hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý những điều kiện về sức khỏe đối với một du học sinh Hàn Quốc:

- Trường hợp mắc bệnh lao phổi không được phép nhập cảnh 

- Du học sinh mắc Viêm gan B vẫn có thể du học Hàn Quốc

- Mắc bệnh về dịch cúm như H5N1, H7N2 và H7N9 có mức độ truyền nhiễm và nguy hiểm cao sẽ bị cách ly và cấm nhập cảnh

2.4. Đi du học Hàn Quốc cần những gì về hồ sơ? 

Tùy theo đặc điểm của từng trường sẽ yêu cầu các loại hồ sơ khác nhau, nhưng cơ bản đều có các giấy tờ chung như sau:

- Sơ yếu lý lịch có công chứng

- Bằng cấp 3 hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp có dịch sang tiếng Anh/Hàn

- Bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học có dịch sang tiếng Anh/Hàn

- Học bạ cấp 3

- Chứng chỉ về tiếng Anh hoặc tiếng Hàn (nếu có)

- Bản giới thiệu bản thân

- Sổ hộ khẩu công chứng

- Giấy khai sinh bản sao

- Giấy khám sức khỏe

- Hộ chiếu

- Ảnh 4*6:10 chiếc, phông nền trắng

- CMND/CCCD có công chứng của học sinh và người bảo lãnh

- Bảng kế hoạch học tập

- Giấy cam kết đã bảo lãnh tài chính của gia đình

*Lưu ý: Cần công chứng và dịch thuật các loại giấy tờ này sang tiếng Anh/tiếng Hàn

Bạn có thể tự chuẩn bị hồ sơ hoặc có thể qua các trung tâm du học để được tư vấn kỹ và hỗ trợ chuẩn xác nhất.

Chuẩn bị hồ sơ du học Hàn Quốc
Chuẩn bị hồ sơ du học Hàn Quốc

 

3. Những lưu ý cho du học sinh Hàn Quốc 

Dưới đây là một vài lưu ý cho câu hỏi đi du học Hàn Quốc cần những gì để thật tiết kiệm và hiệu quả cho một chuyến bay.

Quần áo

Khí hậu ở Hàn Quốc có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông và tương ứng với từng mùa sẽ phù hợp với các loại quần áo khác nhau. Thông thường du học sinh từ Việt Nam sang sẽ khó thích ứng với khí hậu lạnh giá, tuyết rơi mùa đông ở Hàn. Vậy nên các bạn cần chuẩn bị những chiếc áo phao, áo măng tô hay áo len có tác dụng giữ ấm tốt. Chọn những loại nhẹ và tốt để tránh trường hợp mang quá nặng, chiếm diện tích mà không sử dụng nhiều. Một điểm nữa là chỉ nên mang quần áo phù hợp với thời điểm nhập học, thời gian sau bạn có thể mua thêm quần áo ở Hàn Quốc với mẫu mã đẹp mà giá cả phải chăng.

Thuốc men

Các bạn sẽ rất dễ bị nhiễm các loại bệnh thông thường như cảm cúm, đau đầu, sốt do thay đổi khí hậu đột ngột hoặc do đồ ăn không quen. Bạn nên chủ động mang theo hộp cứu thương cá nhân có chứa các vật dụng sơ cứu cơ bản và một số loại thuốc ho, cảm để tiện khi cần dùng.

 Chuẩn bị hành trang cho du học sinh Hàn Quốc
 Chuẩn bị hành trang cho du học sinh Hàn Quốc

Thực phẩm

Đề phòng trường hợp bạn không quen đồ ăn Hàn trong thời gian đầu, bạn nên chủ động mang theo một số đồ ăn đóng hộp hợp khẩu vị của mình. Một món ăn mà được rất nhiều du học sinh mang theo là mì gói, vừa đa dạng hương vị lại dễ ăn, dễ chế biến, có thể trở thành “cứu cánh" của bạn mỗi khi bận rộn hoặc những ngày cuối tháng.

Phỏng vấn

Tuỳ vào trường đại học mà bạn sẽ được sắp xếp những buổi phỏng vấn với nhà trường và đại sứ quán. Để vượt qua vòng phỏng vấn được thuận lợi, bạn nên lưu ý một số vấn đề như sau: chủ động trả lời và đặt câu hỏi bằng tiếng Hàn sẽ được đánh giá rất cao; trả lời trung thực những thông tin trùng với hồ sơ; trình bày rõ ràng, cụ thể mục đích du học và kế hoạch học tập của bạn trong thời gian học tập và sinh sống tại Hàn Quốc.

Bài viết Đi du học Hàn Quốc cần những gì để tiết kiệm, hiệu quả? của vieclam88.vn gửi đến bạn hy vọng có thể đưa ra bức tranh tổng quát để bạn hiểu hơn về vấn đề này.

 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: