Designation trong CV là gì? Làm sao để không mắc sai lầm

CV xin việc không còn xa lạ với chúng ta nữa, nó đã trở nên phổ biến khi có quá nhiều việc cần dùng đến, đặc biệt là trong quá trình xin việc. Đối với những người đã đi làm chắc hẳn đã từng có lần viết CV online, trong quá trình viết bạn có biết đến Designation không? Vậy Designation trong CV là gì? chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu xem Designation trong CV

Tìm hiểu xem Designation trong CV

1.1. Designation trong CV là gì?

Trước tiên để hiểu xem Designation là gì thì chúng ta cùng nhau hiểu về CV trước! CV chính là tên gọi tắt của từ tiếng anh “Curriculum Vitae” có thể dịch là sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên CV lại không giống như bản sơ yếu lý lịch thông thường mà nó chính là bản tóm tắt về khả năng, trình độ của bạn xem có phù hợp với công việc hay không? Thông qua mẫu CV đẹp người tuyển dụng sẽ biết bạn có phù hợp với công việc hay không? Và có nên tuyển bạn vào vị trí công việc đó hay không?

Có rất nhiều trường hợp người ta sẽ gửi bản CV, có thể gửi cho nhà tuyển dụng nhưng cũng có thể gửi cho khách hàng, tuy nhiên được dùng nhiều nhất là khi gửi CV cho nhà tuyển dụng với mong muốn được làm tại công việc đó. Chính vì mang một tâm lý như vậy mà hầu hết người viết CV đều dành tâm huyết khá nhiều cho CV của mình với hy vọng sẽ thu hút nhà tuyển dụng.

Sau khi đã có những hình dung ban đầu về CV thì đã đến lúc chúng ta tìm hiểu xem Designation trong CV là gì? Designation chính là một trong những phần thông tin khá quan trọng mà người viết CV cần phải chú ý đến. Phần này ứng viên sẽ cung cấp cho nhà tuyển dụng những thông tin như: Quá trình làm việc, kinh nghiệm làm việc của bản thân trước đó. Trong phần Designation này ứng viên cần phải đặc biệt lưu ý và trình bày thật kỹ với những thông tin như chức vụm vị trí việc làm, tên doanh nghiệp mà bạn làm, công việc cụ thể làm tại vị trí đó là như thế nào?,...nói tóm lại, Designation cũng gần giống như phần kinh nghiệm việc làm trong CV, nhưng nó lại cụ thể và chi tiết hơn rất nhiều.

Thế còn Qualification trong CV là gì? Nếu như Designation giống như một phần kinh nghiệm việc làm (chức vụ) thì Qualification lại là phần bằng cấp trong CV. Đây sẽ là phần để bạn liệt kê tất cả những bằng cấp của mình trong thời gian học trung cấp, cao đẳng hay đại học trở lên. Trong phần này sẽ bao gồm cả khóa học dài và ngắn của bạn, tức là bằng chính quy và những chứng chỉ mà bạn có được khi học ở ngoài. Không chỉ là những chứng chỉ, những bằng cấp thể hiện trình độ học vấn mà nó còn là các bằng khen, giải thưởng chỉ cần có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển thì đều có thể cho vào. Phần này sẽ có tác dụng tạo cho CV của bạn thêm phần sinh động và thuyết phục nhà tuyển dụng tin tưởng mình hơn.

1.2. Vai trò của Designation trong CV xin việc

Như đã nói ban đầu phần Designation khá quan trọng trong CV xin việc file word, tuy nhiên lại có nhiều người chưa thật chú ý đến phần này. Chính vì thế mà chúng tôi sẽ nói nên vai trò quan trọng của Designation trong CV.

Designation hoàn hảo và chi tiết sẽ thu hút được nhà tuyển dụng vào CV của bạn, sẽ thể hiện bạn là một người chuyên nghiệp trong cách viết CV. Đối với những bạn sinh viên mới ra trường có thể nói phần kinh nghiệm khá sơ sài, nhưng trong Designation thì các bạn vẫn có thể trình bày một cách chi tiết và hấp dẫn.

Designation đầy đủ còn thể hiện bạn là ứng viên có cách hành văn tốt, sử dụng tin học thành thạo. Nếu như bạn viết CV bằng tiếng Anh hay cv song ngữ, CV xin việc tiếng Trung thì còn thể hiện trình độ tiếng anh của mình có thể nghe, nói, đọc, viết thành thạo. Thật sự nó là điểm thu hút rất lớn với nhà tuyển dụng đó.

Không những thế mà Designation còn thể hiện bạn là một người cầu toàn trong công việc, và thật sự quan tâm đến công việc đó, vì thế đã viết rất cẩn thận và chi tiết. Nói chung, CV hay Designation hoàn hảo thì cũng là để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, vì thế mà mỗi khi viết CV thì bạn nên chú ý đến phần này nhiều hơn.

2. Viết phần Designation và Qualification như thế nào sao cho thật ấn tượng

Viết phần Designation và Qualification như thế nào sao cho thật ấn tượng

Nhà tuyển dụng chỉ dành cho bạn 1 đến 2 phút để đọc CV xin việc của bạn, chính vì thế mà bạn phải gây ấn tượng ngay từ những giây đầu tiên. Nhà tuyển dụng sẽ dành ra vài giây đầu tiên để xem bạn là ai, sau đó họ sẽ chú ý và dành khá nhiều thời gian để đọc Qualification và Designation, chính vì thế mà bạn cần phải có lưu ý khi viết cv, đặc biệt là hai phần này.

- Phần Designation để thông tin hợp lý theo một trình tự logic thì bạn cần phải trình bày như sau:

+ Hãy trình bày phần này theo một thứ tự thời gian nhất định, từ xa đến gần hoặc từ gần đến xa, chứ không nên trình bày một cách lộn xộn vì như thế sẽ vô cùng dối mắt người xem.

+ Trong phần này hãy ghi rõ tất cả thông tin như: Tên công ty, doanh nghiệp mà bạn làm việc, vị trí công việc, và công việc hàng ngày bạn phải làm tại vị trí công việc đó. Lưu ý rằng, trong phần này bạn nên nhấn mạnh vào những kinh nghiệm mà bạn đạt được sau khi làm ở vị trí đó.

Ví dụ: Thời gian: 5/2010 đến 8/2011

Vị trí công việc: Nhân viên kinh doanh

Chức vụ: Nhân viên

Công ty: Cổ phần dịch vụ thiết kế điện

Miêu tả công việc: Gọi điện cho khách hàng tư vấn về sản phẩm, dịch vụ của công ty, tìm kiếm nguồn khách hàng mới và chăm sóc khách hàng cũ có tiềm năng. Hỗ trợ khách hàng khi gặp khó khăn, thắc mắc.

Kinh nghiệm nhận được: Biết quản lý thời gian của mình, khả năng làm việc nhóm hiệu quả và học được cách giao tiếp với khách hàng.

Đó là một ví dụ cụ thể mà bạn có thể tham khảo khi viết CV. Tuy nhiên, với những người đã có kinh nghiệm nhiều năm thì họ mới có cái để viết, còn với những sinh viên mới ra trường, không có nhiều kinh nghiệm để đi làm chính vì thế mà các bạn hãy tận dụng những khoảng thời gian làm thêm hoặc những lần đi kiến tập hay thực tập của mình nhé. Từ những công việc đó hãy rút ra kiến thức kĩ năng cho bản thân và liên quan trực tiếp đến công việc.

- Cách viết phần Qualification trong CV

Có rất nhiều bạn chưa biết làm thế nào để thu hút ánh mắt của nhà tuyển dụng trong phần này, chính vì thế mà họ bỏ qua những cơ hội việc làm rất lớn. Hãy nhớ rằng đừng bao giờ trình bày một cách sơ sài kiểu như là chỉ ghi mỗi trình độ học vấn là cử nhân hay đại học. Như vậy sẽ thể hiện sự không chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo ví dụ CV Marketing sau:

Trình độ học vấn: Cử nhân – khoa marketing – trường đại học Thương Mại

Điểm trung bình chung: 9.0

Xếp loại bằng: Giỏi

Chứng chỉ Toeic: 8.0

Chứng chỉ tin học văn phòng: Loại khá

Bên cạnh đó còn đạt những giải thưởng khi tham gia khởi nghiệp doanh nhân trẻ.

Đó chính là cách viết Qualification cho thật sinh động và thu hút, dù chỉ là những yếu tố nhỏ nhưng hãy chú ý để phần CV của bạn thêm sinh động và thu hút người đọc.

3. Lưu ý khi viết CV, để CV của bạn không trở thành thảm họa

Lưu ý khi viết CV, để CV của bạn không trở thành thảm họa

Để CV không trở thành thành thảm họa hay gửi CV xin việc qua mail nhưng không có hồi âm thì bạn hãy lưu ý những điều sau đây.

- Thứ nhất, chú ý đến những lỗi sai chính tả, trong rất nhiều bài viết chúng tôi thường xuyên nhắc bạn không nên sai lỗi cơ bản này. Không cần biết bạn vô tình hay cố ý, thế nhưng đối với nhà tuyển dụng thì họ sẽ mặc định rằng bạn không chuyên nghiệp trong cách viết CV.

- Thứ hai, với những phần viết Qualification hay Designation thì bạn hãy bổ sung những lời khen của đồng nghiệp, của thầy cô dành cho mình. Trong phần thành tựu thì nên nêu những con số cụ thể chứ không nói chung chung, ví dụ như: Quản lý một nhóm có 6 thành viên, doanh thu hàng tháng đem về cho công ty tăng 20%,... còn đối với phần kinh nghiệm việc làm thì bạn cần phải nêu nên con số nhiều như 3.4,5 điểm mạnh, như vậy vừa không quá dài dòng mà cũng đã có thể cung cấp cho nhà tuyển dụng thấy năng lực thực sự của bạn.

Để CV của chính mình không trở thành thảm họa thì bạn cần phải biết cách trình bày và thể hiện làm sao phù hợp với nhu cầu của người xem. Designation trong CV có ý nghĩa quan trọng đối với cv xin việc mọi ngành nghề.

Hy vọng với những thông tin trên đây thì bạn đã hiểu thế nào là Designation trong CV, và từ giờ bạn có thể tự mình viết lên những CV độc lạ và thu hút nhà tuyển dụng.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào