Định nghĩa dầu mỏ là gì, đầu tư dầu mỏ như thế nào cho hợp lý?

Dầu mỏ là gì, các sản phẩm từ dầu mỏ, vai trò của dầu mỏ, cách khai thác và đầu tư dầu mỏ như thế nào cho hợp lý, tất cả sẽ được bật mí trong bài viết này.

Dầu mỏ đóng góp một phần vô cùng quan trọng trong đời sống của mỗi chúng ta, có thể chúng ta đang sử dụng dầu mỏ mỗi ngày nhưng lại vô tình không biết điều đó. Dầu mỏ đóng góp một phần vô cùng quan trọng trong đời sống cũng như trong sinh hoạt hàng ngày của con người.

Đối với rất nhiều người, dầu mỏ chính là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá vùi chúng là nguồn tài nguyên không thể tái tạo, có nhiều người khác thì thấy được những tiềm năng vô cùng to lớn nên đã đầu tư một lượng tiền không nhỏ vào lĩnh vực đầy tiềm năng này.

Ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất tần tật những thông tin, kiến thức về dầu mỏ, từ khái niệm dầu mỏ là gì cho đến vai trò, những yếu tố ảnh hưởng đến dầu mỏ và các sản phẩm từ dầu mỏ bạn nhé!

1. Dầu mỏ là gì? 

Trước khi tìm hiểu về những thông tin chi tiết của dầu mỏ, chúng ta cần phải biết những điều cơ bản về dầu mỏ trước để có được một cái nhìn tổng quát về dầu mỏ là gì, những hợp chất cấu tạo từ dầu mỏ, những sản phẩm nào chúng ta đang sử dụng hàng ngày có liên quan đến dầu mỏ nhé!

Dầu mỏ là gì?
Dầu mỏ là gì?

Dầu mỏ hay còn gọi là dầu thô, là một chất lỏng, sánh, đặc màu nâu hoặc ngả lục, được tồn tại trong các lớp đất đá tại một số nơi trong vỏ của trái đất. Dầu mỏ là một hỗn hợp hóa chất hữu cơ ở thể lỏng đậm đặc, phần lớn là những hợp chất của hydrocacbon với thành phần vô cùng đa dạng.

Có thể bạn chưa biết, dầu thô chính là nguồn nguyên liệu chủ yếu để có thể sản xuất ra các sản phẩm của ngành hóa dầu như: phân bón hóa học, nhựa, dung môi, thuốc trừ sâu, nhựa đường,..Có khoảng 80% dầu thô dùng cho việc sản xuất các nhiên liệu, còn lại 12% có thể được dùng cho hóa dầu.

Khi trái đất hiện nay với lượng dân số tăng lên kỷ lục, cùng với đó là nguồn tài nguyên dầu mỏ ngày càng cạn kiệt. Vấn đề cạn kiệt tài nguyên dầu mỏ có thể là một vấn đề không còn quá xa xôi với chúng ta trong tương lai không chính vì dầu mỏ là năng lượng không thể tái tạo lại.

Ngoài những lo ngại về việc ảnh hưởng của sự cạn kiệt dầu mỏ trong tương lai, thì vấn đề môi trường cũng là một vấn đề rất đáng để lo ngại. Việc sử dụng những nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ có thể tác động vô cùng tiêu cực đến sinh quyển của Trái Đất, làm tổn hại vô cùng nghiêm trọng đến hệ sinh thái thông qua những sự bất cẩn vô ý cũng như cố ý của con người làm tràn dầu ra biển và giải phóng một loạt các chất ô nhiễm lên trái đất của chúng ta. Chính điều này cũng đã ảnh hưởng lớn đến vấn đề nóng lên toàn cầu của trái đất.

Xem thêm: Danh sách việc làm dầu khí - địa chất thu nhập hấp dẫn

2. Các sản phẩm của dầu mỏ

Mặc cho những tác động vô cùng tiêu cực đến với môi trường của chúng ta, dầu hỏa vẫn đóng góp một phần vô cùng quan trọng trong đời sống của mỗi chúng ta. Có vô số những sản phẩm trên thị trường được sản xuất có nguyên liệu dầu mỏ, bạn có biết chiếc xe máy bạn chạy đi làm mỗi ngày chạy bằng gì không?

Các sản phẩm của dầu mỏ
Các sản phẩm của dầu mỏ

Tất nhiên rồi, đó chính là xăng - một sản phẩm được chế biến từ dầu mỏ, hay bạn có biết rằng màu tóc đẹp tuyệt trên đầu bạn là do một loại thuốc nhuộm có chứa thành phần dầu mỏ,.. Dầu mỏ len lỏi vào từng thứ bạn sử dụng, từ quần áo bạn mặc đến chiếc xe mà bạn đi, chỉ là bạn có thể nhận thức được rằng chúng đang hiện hữu trong mỗi chúng ta không mà mà thôi.

Các mẫu chế biến từ dầu mỏ mà bạn nên biết đó chính là: Dầu thô, dầu hỏa, dầu diezen, dầu nhờn, xăng, hắc ín, parafin, tinh dầu, thuốc chữa bệnh, thuốc nhuộm, len sợi, sợi nhân tạo, len tổng hợp, nhựa đường,.. Dầu mỏ quả thật là một thứ vô cùng kỳ diệu với mỗi chúng ta phải không nào.

Đọc thêm: Học kỹ thuật dầu khí ra làm gì ? Cơ hội việc làm triệu đô đáng mơ ước

3. Vai trò của dầu mỏ

Để biết được vai trò của dầu mỏ, chúng ta cần quay lại quá khứ, lược sử về những giai đoạn đã xảy ra vì mỗi thời khắc, thời kỳ khác nhau, dầu mỏ lại đóng một vai trò quan trọng vô cùng khác nhau. Hãy cùng xem liệu rằng ở từng thời điểm, dầu mỏ sẽ có những vai trò gì đặc biệt nhé!

Vào gần giữa thế kỷ 19, mỡ động vật và dầu thực vật chính là những nguồn thắp sáng chủ yếu của những tầng lớp vô cùng giàu có trong xã hội, và tất nhiên, những tầng lớp nghèo khổ khác trong xã hội chịu cảnh tối tăm mù mịt trong đêm tối. Vào thời kỳ này, nhiều loại dầu đã được phát triển thế nhưng lại chẳng thể tiếp cận được người mua vì giá quá cao và chất lượng kém.

Vai trò của dầu mỏ
Vai trò của dầu mỏ

Tình trạng một nửa thế giới chìm vào trong đêm tối sẽ tiếp tục xảy ra nếu như không có ngày 27 tháng 8 năm 1859, khi Đại tá Drake khoan thấy mỏ dầu đầu tiên và từ đó đưa nước Mỹ đến một chân trời và cuộc sống mới, một cuộc sống tràn đầy ánh sáng. Dầu hỏa trở thành một nguyên liệu vô cùng quý giá, đồng nghĩa với nó chính là việc giá dầu tăng lên một cách nhanh chóng.

Thế nhưng, thời kỳ nở rộ chưa kéo dài được lâu thì ngày 19 tháng 10 năm 1879, ánh sáng bóng đèn từ phòng thí nghiệm của Edison đã dập tắt cơ hội làm giàu của những ông trùm giàu dầu mỏ. Nhu cầu sử dụng dầu để thắp sáng đã giảm dần theo thời gian.

Bước vào thế kỷ 20, như một quy luật của cuộc sống, mọi thứ đều biến chuyển như một đồ thị hình sin. Nước Mỹ được chứng kiến một loại xe không phải chạy từ hơi nước mà chạy từ động cơ nhiên liệu. Một chiếc xe hơi chạy bằng xăng do Henry Ford sáng lập đã chiếm ưu thế lớn trên thị trường, đẩy các dòng xe chạy bằng hơi nước và khiến cho giá dầu mỏ tăng lên một cách nhanh chóng.

Cũng vào thế kỷ 20, chúng ta đã chứng kiến những trận chiến không hồi kết của các nước tư bản muốn câu kết, giằng xé những nước yếu thế để tranh giành thuộc địa dành cho mình. Động cơ đốt chính là nguyên liệu chính được sử dụng trong các tàu chiến, xe tăng, máy bay,..

Vai trò của dầu mỏ
Vai trò của dầu mỏ

Trong những năm 1945, những nỗi lo về nguồn nhiên liệu hóa thạch từ dầu mỏ sẽ cạn kiệt chính là nỗi trăn trở không ngừng nghỉ của nhiều quốc gia trên thế giới. Rất nhiều tờ báo đã đưa tin rằng không nên phụ thuộc quá nhiều vào dầu mỏ vì sự cạn kiệt của chúng trong tương lai. Điều này đã đẩy mạnh tiến trình tìm kiếm và khai thác nguồn dầu mỏ hiếm hoi này ở nhiều nước trên thế giới.

Bước vào thế kỷ 21, thế kỷ của những sự thay đổi lớn về công nghệ. Nhận thức được sự hữu hạn của dầu mỏ, chính vì vậy mà nhiều người đã khám phá và phát triển những nguồn năng lượng thay thế khác. Mới đây, Elon Musk của công ty Tesla vừa cho ra mắt loại xe ô tô chạy bằng động cơ điện đã thu hút được khá nhiều giới yêu xe trên toàn thế giới. Điều này đã có thể chứng tỏ một điều rằng chúng ta đang có xu hướng sử dụng những năng lượng tự nhiên có thể tái tạo và bên cạnh đó có thể bảo vệ cho môi trường. 

Tóm lại, dù điều gì có thay đổi đi chăng nữa thì có một điều chúng ta có thể rút ra được chính là: “Cuộc sống và con người luôn luôn vận động và tiến triển một cách tiến lên và thuận chiều với nhau”. Sẽ có lúc thị trường dầu mỏ phát triển, nhưng cũng có lúc thị trường này sụt giảm, nhưng trên hết, chúng ta cũng đã thấy, dầu mỏ vẫn chiếm một vị thế vô cùng quan trọng trong mỗi thời kỳ diễn ra trong lịch sử, xã hội. 

4. Những yếu tố ảnh hưởng đến dầu mỏ

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ, có thể kể đến những yếu tố sau đây:

4.1. Sự thay đổi cung - cầu của thị trường

Cung cầu là một yếu tố mà bất kì một nhà đầu tư nào cũng cần phải cân nhắc, nếu như lượng cung ứng dầu mỏ trên thị trường tăng lên thì tất nhiên, nhưng lượng cầu lại ít hơn lượng cung ứng sản phẩm thì giá cả của chúng sẽ giảm đi ít nhiều. Và ngược lại, nếu thị trường có ít đối thủ cạnh tranh mà nhu cầu sử dụng dầu mỏ lại tăng cao thì hiển nhiên, giá dầu sẽ được áp cao hơn so với giá thực tế rồi.

Sự thay đổi cung - cầu của thị trường
Sự thay đổi cung - cầu của thị trường

4.2. Các sự kiện chính trị trên thế giới

Bất cứ một quyết định, một nghị định mới nào của chính phủ cũng sẽ chính là những chính là những đòn giáng mạnh mẽ vào thị trường xăng dầu. Chẳng hạn như những cuộc xung đột chính trị hay đơn giản như những lệnh cấm xuất, nhập khẩu dầu mỏ sang các nước sẽ là những cú đòn tâm lý vô cùng mạnh mẽ lên những nhà đầu tư cũng như kinh doanh dầu mỏ trên thị trường.

4.3. Những tâm lý thị trường

Tâm lý thị trường tác động trực tiếp và vô cùng mạnh mẽ đến thị trường hàng hóa, chẳng hạn như khi nghe nguồn cung dầu mỏ gặp vấn đề, cho dù chưa biết vấn đề đích thực như thế nào nhưng chắc chắn giá cả của dầu mỏ sẽ tăng lên, đồng nghĩa với việc rằng những sản phẩm chế biến từ dầu mỏ cũng sẽ tăng lên. Chính vì vậy, theo dõi tâm lý thị trường là một chiến lược tối ưu cho các nhà đầu tư tham gia gia vào thị trường dầu mỏ đầy biến động này.

 Những tâm lý thị trường
 Những tâm lý thị trường

Vậy là hôm nay, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về khái niệm dầu mỏ là gì, những vai trò của dầu mỏ theo từng niên đại lịch lịch sử, cùng với đó, chúng ta đã được cung cấp những kiến thức hữu ích về những yếu tố ảnh hưởng đến dầu mỏ. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đến tất cả mọi người.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào