Dấu hiệu phỏng vấn thành công - bạn đã biết nhận diện chưa?

Trong thực tế ngay cả khi nhà tuyển dụng chưa trả lời bạn một cách chính thức nhưng qua những hành động, cử chi hay thái độ của họ mà bạn cũng phần nào đoán bạn có được nhận hay không.

Không hoàn toàn chính xác thế nhưng nhiều ứng viên đã từng áp dụng để nhận diện và kết quả thực sự bất ngờ. Nếu bạn đang quan tâm tới vấn đề này, vậy thì đừng bỏ qua những dấu hiệu phỏng vấn thành công mà vieclam88.vn chia sẻ bên dưới này nhé!

1. Bạn nhận được lời hẹn mới

Sẽ chẳng có nhà tuyển dụng nào không lựa chọn ứng viên mà lại mời họ vào vòng sau cả. Vậy nên khi mà bạn nhận được một lời mời hoặc lịch hẹn cụ thể về buổi gặp mặt sau đó thì có nghĩa là cơ hội sở hữu việc làm mơ ước khá là cao.

Trong cuộc phỏng vấn, ứng viên sẽ phải trải qua chuỗi câu hỏi đầy thử thách và khó khăn, việc họ có trả lời được hay không sẽ quyết định đến kết quả cuối cùng. 

Bạn nhận được lời hẹn mới
Bạn nhận được lời hẹn mới

Ở vòng phỏng vấn này, những ứng viên được tham gia chắc chắn sẽ không phải dạng vừa đâu, chính vì thế cơ hội thành công của bạn càng trở nên khó khăn hơn.

Nếu bạn nhận được lời mời gặp mặt lần sau từ nhà tuyển dụng trong khi các ứng viên khác không được vậy thì có nghĩa là cơ hội đang đến gần hơn với bạn rồi đấy. Hãy tận dụng cơ hội này để nhanh chóng có được việc làm mình mơ ước nhé.

2. Nhà tuyển dụng yêu cầu thông tin người tham khảo

Chẳng có ai rảnh rỗi lại hỏi về thông tin của người tham khảo với ứng viên không đủ tiêu chuẩn. Điều này lý giải cho việc nhà tuyển dụng hỏi thông tin về người tham khảo đồng nghĩa với việc bạn là người có cơ hội.

Phải là ứng viên tiềm năng, đủ tiêu chuẩn thì mới khiến nhà tuyển dụng quan tâm và muốn tham khảo thêm. Có thể họ cần muốn xác thực lại một số thông tin về bạn từ một người khác trước khi đưa ra quyết định tuyển dụng. Vậy nên đây vừa là cơ hội cũng vừa là thử thách để bạn vượt qua. 

Nhà tuyển dụng yêu cầu thông tin người tham khảo
Nhà tuyển dụng yêu cầu thông tin người tham khảo

Cơ hội là tiến đến việc làm mơ ước nhanh hơn, thử thách chính là thông tin mà bạn đưa ra có phải đúng sự thật hay không. Khi gọi điện cho người tham khảo, nếu phát hiện những thông tin mà bạn đưa ra không chính xác, ngay tập tức bạn sẽ bị mất cơ hội liền tay, ứng viên khác sẽ được thế chân ngay sau đó và đương nhiên một ứng viên gian dối thì chẳng bao giờ còn cơ hội nào để quay lại đó ứng tuyển cho những lần sau.

Đơn xin việc

3. Khi nhà tuyển dụng giới thiệu các thành viên trong nhóm với bạn

Một dấu hiệu đáng mừng mà ứng viên có thể nhận diện khi phỏng vấn đó chính là khi nhà tuyển dụng giới thiệu bạn với các thành viên trong nhóm của mình.

Thông thường, chỉ có ứng viên được nhận vào làm chính thức thì mời cần thiết để biết những người trong công ty, vậy nên nếu như nhận thấy nhà tuyển dụng làm điều đó với mình mà không phải là người khác thì bạn cũng có thể vui mừng dần là vừa nhé.

Khi nhà tuyển dụng giới thiệu các thành viên trong nhóm với bạn
Khi nhà tuyển dụng giới thiệu các thành viên trong nhóm với bạn

Mặt khác, giới thiệu bạn với những thành viên trong nhóm là màn giao lưu sớm, đằng nào sau này thì bạn cũng phải tiếp xúc với họ trong khi làm việc, làm quen từ bây giờ sẽ khiến bạn nhanh chóng hiểu về công ty hơn.

Xem thêm: Phỏng vấn bao lâu có kết quả? Mẹo “thăm dò” kết quả phỏng vấn

4. Thảo luận sâu hơn về mức lương mong muốn

Khi một nhà tuyển dụng muốn cùng bạn bàn bạc lâu hơn về mức lương mong muốn thì điều đó có nghĩa là họ đang có ý định tuyển dụng bạn rồi đấy. Bạn cũng biết rồi đấy, quỹ thời gian của nhà tuyển dụng thường rất hạn hẹp, họ chỉ dành thời gian để thảo luận hay bàn bạc về mức lương khi đã chọn ra người tiềm năng. Nếu đó là bạn thì thật đáng chúc mừng.

Lương chính là vấn đề nan giải và khó nói nhất là khi bạn là người mới, nếu đề xuất mức lương quá cao thì khả năng không được nhận là rất lớn, nhưng nếu đưa ra mức lương thấp thì lại sợ bản thân bị thiệt thòi.

Thảo luận sâu hơn về mức lương mong muốn
Thảo luận sâu hơn về mức lương mong muốn

Bởi vậy dù biết mình có thể được tuyển dụng tuy nhiên bạn cũng cần hết sức thận trọng với những câu trả lời đề cập tới lương. Dù cho bạn có cả quá trình hoàn hảo nhưng chỉ cần trả lời “chật” 1 câu về lương thì coi như là “công dã tràng” rồi.

Vì thế, hãy chuẩn bị sẵn câu trả lời về lương, trong đó chú ý đến mức lương mong muốn và mức lương hiện tại phải cân xứng với nhau bạn nhé.

Xem thêm: Việc làm hành chính văn phòng

5. Nhà tuyển dụng hướng dẫn thực hiện những bước tiếp theo

Bạn sẽ phải vui mừng khi nghe thấy câu “Khi nào thì bạn có thể bắt đầu công việc này?”, đó chính là câu hỏi mà nhà tuyển dụng đặt ra cho bạn, bởi vì họ đã có ý tuyển dụng bạn với vị trí mà bạn ứng tuyển rồi.

Đối với những ứng viên tiềm năng, nhà tuyển dụng luôn mong muốn nắm bắt được lịch trong thời gian sắp tới của họ, chính vì vậy khi bạn nhận được câu hỏi này thì đồng nghĩa với việc cơ hội đang đến rất gần bạn. Có khi chỉ cần chờ đợi kết quả thông báo chính thức là xong. 

Nhà tuyển dụng dướng dẫn thực hiện những bước tiếp theo
Nhà tuyển dụng dướng dẫn thực hiện những bước tiếp theo

Đặc biệt, nếu là ứng viên có năng lực giỏi, nhà tuyển dụng luôn mong muốn ứng viên đi làm càng sớm càng tốt. Bởi vậy câu hỏi này thực sự đáng tin cậy đấy chứ.

6. Cuộc phỏng vấn được kéo dài hơn bình thường

Dấu hiệu phỏng vấn thành công tiếp theo bạn nên lưu ý đó là thời gian phỏng vấn. Thông thường, một cuộc phỏng vấn bình thường sẽ trôi qua khá nhanh, đó là với ứng viên chưa thực sự tiềm năng. Nhà tuyển dụng chẳng tìm được điểm gì thú vị ở ứng viên để khai thác, nhưng với ứng viên tiềm năng thì lại khác.

Khi nhận ra bạn là một người tiềm năng, cuộc phỏng vấn sẽ kéo dài hơn, thậm chí đến nỗi bạn phải ngạc nhiên và bất ngờ. Sở dĩ nhà tuyển dụng kéo dài thời gian là vì họ muốn tìm hiểu kỹ hơn về bạn, muốn khai thác những thông tin cần thiết liên quan tới công việc hiện tại để ra quyết định chính xác nhất.

Cuộc phỏng vấn được kéo dài hơn bình thường
Cuộc phỏng vấn được kéo dài hơn bình thường

Nếu cuộc phỏng vấn diễn ra nhanh thì nhà tuyển dụng dù có tài giỏi đến mấy thì cũng không thể khai thác triệt để ưu điểm của ứng viên, điều này có thể dẫn đến để tuột mất nhân tài.

Vậy cho nên nếu như bạn nhận được tín hiệu này thì có thể thở phào nhẹ nhõm bởi cơ hội đến với mình là rất lớn.

7. Phù hợp với văn hóa của công ty

Bất kỳ một nhân viên nào chuẩn bị làm việc ở một môi trường mới cũng đều mong muốn hòa nhập được với văn hóa công ty. Bởi vậy ngoài việc quan tâm tiền lương, phúc lợi bạn còn phải tìm hiểu xem môi trường văn hóa công ty ở đó như thế nào, văn hóa chuyên nghiệp quy củ hay môi trường tự do thoải mái. Bạn liệu có phù hợp với môi trường đó hay không. Việc người phỏng vấn trao đổi với bạn về văn hóa công ty cũng như hỏi sâu về tính cách, phong cách làm việc của bạn để đánh giá xem bạn có phải người dễ thích nghi với môi trường mới cũng như phù hợp tiêu chí công ty đề ra hay không.

8. Một số tín hiệu không lời khác

Không có tiêu chí nào cụ thể, chỉ biết là nhìn vào những cử chỉ, hành động hay lời nói trực tiếp trong buổi phỏng vấn thì bạn có thể nhận ra mình có được nhận hay không.

Một số dấu hiệu tích cực chứng tỏ bạn đang làm rất tốt trong buổi phỏng vấn đó là nhà tuyển dụng cười với bạn, khi trả lời mà họ cứ gật đầu lia lịa, nhà tuyển dụng ghi lại lời nói của bạn và cùng thảo luận về một điều gì đó do bạn đưa ra,...

Ngược lại, những cử chỉ như là thường xuyên xem đồng hồ, mọi thông tin bạn đưa ra đều không được hỏi lại để khai thác kỹ hơn,... đây là những dấu hiệu báo động cho một kết quả không tốt, bạn cần phải chú ý.

Dù là buổi phỏng vấn của bạn có chứa những dấu hiệu vừa rồi hay không thì cũng nên nhớ rằng không nên tỏ thái độ vui mừng quá sớm, tuyệt đối không được thể hiện cái tôi của mình quá cao nếu không nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc lại quyết định của mình.

Một số tín hiệu không lời khác
Một số tín hiệu không lời khác

Khi kết thúc phỏng vấn, nên để lại lời chào tạm biệt để thể hiện phép lịch sự, bên cạnh đó nếu bạn nhận được thông báo kết quả phỏng vấn bằng email thì hãy nhanh chóng rep lại bằng thái độ tích cực nhất cho dù đó là kết quả tốt hay xấu nhé.

Hãy cố gắng ghi nhớ những dấu hiệu phỏng vấn thành công trên đây để tự phán đoán khi bước vào cuộc phỏng vấn chính thức nhé. Hãy nhớ rằng dù kết quả phán đoán là như thế nào thì bạn cũng cần duy trì phong thái tự tin từ đầu đến cuối cuộc phỏng vấn nhé, chúc bạn sớm đạt được ước mơ của mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào