Đất nông nghiệp là gì? Chuyển đất nông nghiệp thành đất thổ cư

Đất nông nghiệp được sử dụng trong các mục đích nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy hải sản,... Nhu cầu về đất ở ngày càng cao, liệu có cách nào để chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư để có thể xây nhà hay không?

1. Định nghĩa về đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp được dùng để chỉ tổng thể các loại đất được Nhà nước giao cho nhân dân để thực hiện các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng,... Khu vực đất này thuộc quyền sở hữu của nhà nước nhưng người dân sẽ có quyền sử dụng và có nghĩa vụ đóng thuế theo từng vụ, từng năm. 

Phân loại đất nông nghiệp: 

- Đất trồng cây hàng năm: đất được sử dụng để gieo trồng các loại cây  từ khi gieo hạt tới khi thu hoạch không quá một năm như cây lúa, rau củ quả, cây lương thực,...

- Đất trồng cây lâu năm: đất được sử dụng để gieo trồng các loại cây trồng một lần có thể thu hoạch nhiều năm sau đó như cây ổi, thanh long, nhãn, bạch đàn, keo, cà phê,...

- Đất rừng sản xuất: người dân sẽ được giao cho khu đất để trồng các loại cây phục vụ cho mục đích sản xuất trồng cây nông nghiệp, lâm nghiệp hoặc thủy sản, có thể thu hoạch được, phục vụ cho nhu cầu kinh tế như bạch đàn cao sản, cao su, cà phê,...

Đất rừng sản xuất
Đất rừng sản xuất

- Đất rừng phòng hộ: rừng phòng hộ được tạo nên nhằm mục đích để bảo vệ đất, nước tránh các hiện tượng xói mòn, sạt lở đất, tránh sự ảnh hưởng của các thiên tai như bão, lũ, cát chảy, cát bay tại vùng đồi núi và vùng biển. Rừng phòng hộ thường trồng các cây như xoan, phi lao, bạch đàn, dừa,...

- Đất rừng đặc dụng: rừng sử dụng trong việc bảo tồn thiên nhiên, sẽ trồng các cây lớn, cây có giá trị cao, cây quý hiếm cần được bảo vệ. Rừng đặc dụng cũng phục vụ trong việc tạo ra các khu cắm trại, du lịch cho những người yêu thích khám phá thiên nhiên. 

- Đất nuôi trồng thủy hải sản: các vùng bãi bồi ven biển sẽ được quy định cho người dân ven biển, vùng nhiều sông hồ ao để nuôi trồng các loại thủy sản như ngao, sò, ốc, hến, tôm, cua cá phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Nhiều loại thủy sản ở Việt Nam đã được xuất khẩu sang quốc tế với mức giá cao. 

Đất nuôi trồng thủy hải sản
Đất nuôi trồng thủy hải sản

- Đất làm muối: một số nơi có thời gian nắng trong ngày dài, bờ biển thoải như các tỉnh Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Thái Bình và một số nơi khác sẽ thuận lợi trong việc làm muối.

Ngoài ra, đất nông nghiệp còn có các khu vực liên quan đến hoạt động chế biến và sản xuất các sản phẩm nông nghiệp, các phòng nghiên cứu không trực tiếp trồng trọt sản phẩm trên nền đất, các vùng đất dùng để ươm giống cây trồng, vật nuôi,... 

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc thuế đất phi nông nghiệp là gì?

2. Có được chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư hay không? 

Quy mô người dân ngày càng tăng lên nhưng đất không hề lớn lên theo, có khi còn bị giảm đi do các tác động của biển, nhấn chìm một số vùng đất có độ cao chênh lệch với mực nước biển thấp. Thêm vào đó là nhu cầu về sở hữu cơ sở vật chất và hạ tầng hiện đại ngày càng cao nên người dân thường xuyên có nhu cầu chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư. 

Có được chuyển từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư?
Có được chuyển từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư?

Vậy chúng ta có được phép xây nhà trên đất nông nghiệp hay không? Chúng ta chỉ được phép chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư khi được sự cho phép và chấp thuận của ủy ban nhân dân huyện. Nhưng không phải bao giờ bạn cũng có thể xin được vì cần phải có sự chỉ đạo và cho phép của cấp trên mới có thể quyết định được.

3. Làm thế nào để có thể chuyển từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư? 

Sau đây là các bước vieclam88 hướng dẫn để có thể chuyển từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư: 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm một đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ) 

Bước 2: Nộp hồ sơ tại phòng Tài nguyên và Môi trường của huyện. 

Chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư
Chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Bước 3: Chờ kết quả

Sau khi đã nhận hồ sơ của người dân, phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ quyết định xem xét và xác nhận yêu cầu của người dân. Trong vòng 15 ngày (không tính ngày lễ tết hoặc ngày nghỉ cuối tuần) người dân sẽ được trả kết quả. Với các tỉnh vùng sâu vùng xa, tỉnh miền núi sẽ muộn hơn khoảng 10 ngày. 

Thế nên, nếu có ý định xây nhà trên đất thổ cư, bạn cần chuẩn bị hồ sơ sớm nhất để có quyết trình đúng cho việc chuẩn bị, thiết kế và thi công. 

Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết về giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất

4. Chi phí sử dụng đất thổ cư 

Chi phí sử dụng đất thổ cư khi chuyển từ đất nông nghiệp sang là không giống nhau, tùy theo khu vực đất mà người dân chuyển sang, cụ thể như sau: 

Chi phí sử dụng đất
Chi phí sử dụng đất 

- Với những mảnh đất được chuyển từ các khoảng đất vườn, đất ao cùng khu vực với đất có nhà ở. Người dân sẽ phải nộp tiền bằng một 50% của phần chênh lệch giữa giá đất thổ cư và đất nông nghiệp. 

Tiền phải nộp = 50% x (tiền sử dụng đất thổ cư- tiền sử dụng đất nông nghiệp)

- Với những mảnh đất được chuyển từ đất từ nhà nước thì bằng chênh lệch số tiền sử dụng đất thổ cư và số tiền sử dụng đất nông nghiệp. 

Tiền phải nộp= tiền sử dụng đất thổ cư- tiền sử dụng đất nông nghiệp. 

Sáng tạo "bom hạt giống" để phủ xanh đất trống đồi trọc
Sáng tạo "bom hạt giống" để phủ xanh đất trống đồi trọc

Đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp để dành cho việc xây dựng những khu nhà cao tầng, đường xá, nhiều nơi mật độ dân số quá dày dẫn đến tình trạng dễ dàng ngập lụt mỗi khi trời mưa đến. Đặc biệt ở các vùng đồi núi, đồi trọc không được phủ xanh, tạo điều kiện cho các tai họa sạt lở đất, gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Nhà nước ta cũng có nhiều động thái tích cực trong việc đưa ra các biện pháp phủ xanh đồi núi, ngăn chặn những hành vi chặt phá rừng, đốt rừng; một số tổ chức cũng sáng tạo ra những “quả bom cây giống” để bảo vệ rừng núi. Các đồi núi cũng được cải thiện đáng kể nhưng vẫn rất cần sự nỗ lực, cố gắng và ý thức của đông đảo người dân khắp cả nước. 

Chuyển đổi mục đích sử dụng là nhu cầu của nhiều người, nhiều gia đình để khai thác hiệu quả hơn về giá trị kinh tế. Tuy nhiên, mọi người dân cũng nên suy nghĩ thấu đáo, xin cấp phép đúng quy định của pháp luật, nếu có thể thì hãy tiếp tục sử dụng những khu vực đất thổ cư từ trước để không gây lãng phí tài nguyên quốc gia. 

Rất vui khi đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức về đất nông nghiệp là gì. Đừng quên thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi để biết được những thông tin hữu ích nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào