Danh sách những người giàu nhất Việt Nam thời điểm hiện tại

Từ một đất nước nghèo khó nhưng kể từ khi bắt đầu mở cửa hội nhập với thế giới, Việt Nam ta đã ngày càng lớn mạnh, nền kinh tế cũng khởi sắc hơn. Nền kinh tế mở đã tạo điều kiện cho rất nhiều doanh nhân bứt phá lên trở thành người giàu, thành các tỷ phú. Hãy cùng dõi theo danh sách người giàu nhất Việt Nam dưới đây để hiểu thêm về họ nhé.

1. Giới thiệu Danh sách những người giàu nhất Việt Nam theo giá trị tài sản.

Danh sách những người giàu nhất Việt Nam theo giá trị tài sản được đánh giá dựa trên tài sản và công bố hàng năm của tạp chí Forbes đối với những người được gọi là tỷ phú đô la và một số báo về kinh tế trong nước.

Danh sách những người giàu nhất Việt Nam
Danh sách những người giàu nhất Việt Nam

Danh sách các tỷ phú được Forbes và Bloomberg liệt kê các nhà tỷ phú đó bằng một bảng xếp hạng hàng năm được đo bằng giá trị tài sản ròng của các tỷ phú giàu có nhất thế giới có được, sau đó được tổng hợp, biên soạn và xuất bản vào tháng 3 hàng năm bởi tạp chí Forbes của Mỹ. Còn Bloomberg là bảng xếp hạng mức độ giàu có hàng ngày của những tỷ phú giàu có nhất thế giới.

Các chỉ số được ra mắt vào tháng 3 năm 2012 nhằm theo dõi giá trị ròng của 500 người giàu có bậc nhất hành tinh. Những nguồn thông tin đó được lấy từ những “hành động trên thị trường chứng khoán, các chỉ số về kinh tế và báo cáo tin tức thường xuyên”. Mỗi tỷ phú được đặt riêng một bộ hồ sơ cá nhân bao gồm cả công cụ cho phép người dùng so sánh vận may của nhiều tỷ phú.

Kinh tế nước nhà phát triển tạo điều kiện cho các doanh nhân vượt lên
Kinh tế nước nhà phát triển tạo điều kiện cho các doanh nhân vượt lên

Những chỉ số này  sẽ được cập nhật mỗi ngày vào cuối phiên giao dịch tại New York, danh sách chỉ số này đã được công bố rộng rãi lần đầu tiên vào hồi tháng 3 năm 1987. Theo tính toán, tổng giá trị ròng của mỗi cá nhân trong danh sách này được ước tính và được trích dẫn bằng đô la Mỹ dựa theo tài sản được ghi nhận và hạch toán nợ. Bảng xếp hạng này là chỉ số xác định những người có thu nhập thấp nhất thế giới và những người có tài sản không thể hoàn toàn xác định được chắc chắn về con số.

Danh sách này có thể thay đổi theo thời gian
Danh sách này có thể thay đổi theo thời gian

Tổng giá trị của tài sản ròng của mỗi cá nhân ở trong danh sách này sẽ được ước tính và được trích dẫn bằng đơn vị tiền tệ là đô la Mỹ, dựa trên tài sản được ghi nhận và hạch toán nợ. Bảng xếp hạng này sẽ là chỉ số xác định ra những cá nhân nghèo khó nhất thế giới và xếp hạng của những cá nhân có tài sản không thể nào xác định chắc chắn một cách chính xác được.

Xem thêm; Việc làm kinh doanh bất động sản

2. Danh sách những người giàu nhất Việt Nam theo giá trị tài sản.

2.1. Ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup

Dẫn đầu trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam không ai khác ngoài tỷ phú Phạm Nhật Vượng, hiện đang là ông chủ của tập đoàn Vingroup. Ông được vinh danh là tỷ phú đầu tiên của Việt Nam do Forbes bình chọn vào năm 2013 với tổng số tài sản vào thời điểm đó vào khoảng 1,5 tỷ USD. Vào nửa cuối năm 2019, đầu năm 2020 con số này đã được ước tính tăng lên đến 8,25 tỷ USD. Dựa vào số tài sản trên sàn chứng khoán, cụ thể được tính tới cuối phiên giao dịch ngày 31/12/2019, ông Vượng đã trực tiếp hoặc gián tiếp sở hữu gần 1,87 tỷ cổ phiếu VIC của tập đoàn Vingroup, trị giá lúc đó tổng cộng khoảng 214,500 tỷ đồng tương đương với khoảng 9,2 tỷ USD), tăng gần 21% so với năm ngoài, tương đương mức tăng là gần 36,700 tỷ tức là khoảng gần 1,6 tỷ USD.

Ông Phạm Nhật Vượng
Ông Phạm Nhật Vượng

Bên cạnh những sản phẩm, mặt hàng đã và đang kinh doanh trong thời gian trước thì với sự đột phá trong lĩnh vực ô tô và cho ra mắt hàng loạt các mẫu điện thoại mới thì tài sản của ông Phạm Nhật Vượng đã tăng với tốc độ chóng mặt. Tốc độ này được ước tính là tăng gấp 3 lần so với tốc độ tăng trưởng của chỉ số VN-Index trong cả năm 2019.

Xem thêm: Phạm Nhật Vượng

2.2. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo-CEO Vietjet Air

Người tiếp theo trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam đó chính là bà Nguyễn Thị Phương hiện đang là CEO của Vietjet Air, phó chủ tịch thường trực HĐQT - HD Bank, cổ đông sáng lập của Sovico Holdings, chủ tịch của công ty địa ốc Phúc Long, chủ tịch HĐQT Công ty Sovico Ltd. Bà vinh dự là người thứ 2 được Fobers tuyên bố và gọi tên ghi nhận là tỷ phú USD của Việt Nam vào năm 2017 chỉ xếp sau ông Phạm Nhật Vượng.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo

Theo như Forbes châu Á, bà Thảo  đã làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ duy nhất đã tự mình khởi nghiệp rồi điều hành cả một hãng hàng không to lớn khổng lồ ở Việt Nam mang tên VietJet Air. Bà cũng là nữ tỷ phú đầu tiên của Việt Nam và trong khu vực Đông Nam Á với ước tính của khối tài sản lên đến 1,7 tỷ USD. Không chỉ có vậy mà bà còn là một trong 15 nữ tỷ phú tự thân mới trong danh sách của SOBE.

Ngày 1/10/2019, Forbes đa thống kê và ước tính được bà Phương Thảo đang có là 2,5 tỷ USD.

2.3. Ông Trịnh Văn Quyết nắm giữ vị trí chủ tịch tập đoàn FLC

Đứng thứ 3 trong danh sách và vượt qua được nhiều đối thủ khác chính là ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch tập đoàn FLV với ước tính có số tài sản vào khoảng 20,5 ngàn tỷ đồng.

Ông Trịnh Văn Quyết
Ông Trịnh Văn Quyết

Vào ngày 31 tháng 12 năm 2019, khi kết thúc phiên giao dịch thì nếu tính theo lượng cổ phiếu niêm yết được sở hữu trực tiếp bởi cá nhân thì ông Quyết sở hữu quy mô tài sản vốn hoá đạt con số là 6.504 tỷ đồng.

2.4. Ông Trần Bá Dương - chủ tịch của Thaco

Đứng thứ tư trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam là ông Trần Bá Dương người sáng lập và cũng là chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco). Bên cạnh đó ông còn được biết đến là Tổng giám đốc của công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh. 

Ông Trần Bá Dương
Ông Trần Bá Dương

Ông còn cùng với vợ của mình là bà Viên Diệu Hoa và công ty đầu tư riêng của gia đình là TNHH Sản xuất thương mại Trân oanh là cổ đông chính với tổng tỷ lệ sở hữu xấp xỉ con số 71%. 

2.5. Ông Hồ Tùng Anh chủ tịch của Techcombank.

Vị trí thứ 5 ở trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam được xướng tên là ông Hồ Tùng Anh, ông giữ chức chủ tịch ngân hàng Techcombank. Theo thống kê của Forbes Việt Nam thì ông mới được gia nhập danh sách tỷ phú đô la vào năm 2019 do tạp chí này thông báo. 

Ông Hồ Tùng Anh
Ông Hồ Tùng Anh 

Theo công bố thì tài sản của ông đạt ngưỡng 1,7 tỷ USD, ông nắm giữ vị trí 1.349 của thế giới. 

Ông được Forbes công bố thống kê có tài sản lên đến 1,7 tỷ USD vào hồi đầu năm 2019, xếp ngay sau ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo mà thôi. Thế nhưng khối tài sản đó đến cuối của năm 2019 lại chỉ còn có khoảng 1,4 tỷ USD mà thôi.

Không chỉ có vậy mà ông Hùng Anh còn đang gián tiếp nắm giữ khoảng 247 triệu cổ phiếu Masan qua 2 công ty: CTCP Masan và Công ty TNHH MTV Xây dựng Hoa Hướng Dương, Bên cạnh đó ông cũng nắm giữ 39,3 triệu cổ phiếu của Techcombank tức 1,1% cổ phần.

2.6. Ông Trần Đình Long - chủ tịch của tập đoàn Hòa Phát

Được biết đến là Vua vua thép thép, ông Trần Đình Long là chủ tịch tập đoàn Hòa Phát, một tập đoàn lớn trong ngành thép. Ông chính là người giàu thứ 3 trên sàn giao dịch chứng khoán của Việt Nam.

Ông Trần Đình Long
Ông Trần Đình Long

Ông đã cống hiến cho Hòa Phát từ những năm 1990 và phát triển nó thành một trong những công ty lớn nhất và có lợi nhuận cao đứng đầu trong ngành thép với sản xuất chiếm 21% thị trường thép Việt Nam vào năm 2016, được thống kê theo Hiệp hội thép Việt Nam. Lợi nhuận của công ty ông trong năm 2016 được thống kê và công bố là gần 300 triệu USD.

Trên đây là danh sách những người giàu nhất Việt Nam được thống kê gần nhất và danh sách này có thể thay đổi bất cứ lúc nào tùy thuộc vào biến động trên thương trường và các kế hoạch kinh doanh của các doanh nhân trong thời gian tới.      

Mẫu đơn xin việc

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào